Trước khi quyết định nuôi một chú chó Alaska Malamute (Phần 5)

Tiếp theo phần trước:

Trước khi quyết định nuôi một chú chó Alaska Malamute (Phần 1)

Trước khi quyết định nuôi một chú chó Alaska Malamute (Phần 2)

Trước khi quyết định nuôi một chú chó Alaska Malamute (Phần 3)

Trước khi quyết định nuôi một chú chó Alaska Malamute (Phần 4)

 

Tùng Lộc Pet – Viếng thăm Bác sĩ Thú Y

Một yếu tố hợp thành khác đối với việc hòa nhập xã hội là đưa chó đi thăm Bác sĩ Thú Y, xây dựng mối quan hệ lâu dài cho suốt cuộc đời chú Alaska Malamute, ít nhất cũng là vài tháng đầu để chú chó được chích ngừa và kiểm tra sức khỏe ban đầu.

Đến khoảng 6 tháng tuổi, có người cần BS can thiệp để thiến hoặc triệt sản. Nếu thực hiện sớm, có thể giảm tối đa ảnh hưởng của các loại bệnh ung thư khác nhau. Tuy nhiên, dù có viếng BS để được tiểu phẩu hoặc tiêm nhanh thì sự trải nghiệm này cũng là niềm vui và tác động tích cực đến chú chó. Thái độ cư xử vui vẻ và lòng nhiệt tình của nhân viên y tế có thể giúp nó xây dựng mối liên kết chặt chẻ với phòng khám thú y. Ngay cả khi hiểu rằng đây chỉ là một sự thử nghiệm thì cũng hãy thuyết phục chú chó bằng thái độ tích cực rằng nơi đây cũng hoàn toàn không phải là quá tệ. Một chú chó được thuyết phục sẽ sẵn lòng trở lại nơi này.

Xám Alaskan Malamute
Xám Alaskan Malamute

Thói quen hàng ngày

Alaskan không tự động hiểu rằng chúng sẽ phải tập luyện và thay đổi bản tính để có thể hòa nhập với cuộc sống trong gia đình mới. Trong vài tuần đầu đời, Malamute sẽ không bao giờ nghĩ rằng mình sẽ sớm phải dạo cùng với chủ hoặc phải đeo vòng cổ hay bị xích. Công việc của người chủ là dạy cho chú chó kỹ năng này bằng thái độ kiên nhẫn và tích cực.

Đi bộ với sợi dây dẫn: Hãy bắt đầu bài học này càng sớm càng tốt. Đầu tiên là giới thiệu với chú chó cái vòng mà nó luôn phải mang. Thỉnh thoảng mang sợi dây xích vào vòng cổ và cho phép nó tha đi vòng quanh nhà, kéo theo sợi dây phía sau. Một khi nó trở nên quen thuộc với việc này, bạn cầm sợi dây lên để chú chó cũng làm quen với cảm giác mới đó. Hãy thường xuyên tập bài học ngắn này. Sau bài học, thưởng chú chó bằng cách khen ngợi và đối xử như là nó đã nắm vững nghệ thuật đi bộ với sợi dây buộc trên cổ; phần thưởng của các chú chó là sẽ được tăng khoảng thời gian tự do mà nó được hưởng nhờ làm tốt tài tập huấn luyện.

Sói Alaskan Malamute
Sói Alaskan Malamute

Chải lông , làm thẩm mỹ cho chó: Tương tự việc tập thói quen hàng ngày, càng sớm quan tâm đến việc chải lông cho chó và tập nó làm quen với bàn chải lông, dụng cụ làm sạch tai, bàn chải răng và dụng cụ cắt móng sẽ càng làm cho chú chó của bạn có thái độ hợp tác tốt hơn với các vật dụng trên cho đến lúc trưởng thành nặng đến cả 100 pound. Khi việc chải lông được thực hiện sớm và tích cực thì chú chó sẽ hiểu rằng việc được chải lông sẽ thích thú biết bao. Và thế là như một phần thưởng cộng thêm, chú chó sẽ ngoan ngoãn trong tư thế nằm yên trong khi bạn săn sóc cho chúng.

Nguồn: dịch từ Internet

(còn nữa)

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!