Trước khi quyết định nuôi một chú chó Alaska Malamute (Phần 4)

Tiếp theo phần trước:

Trước khi quyết định nuôi một chú chó Alaska Malamute (Phần 1)

Trước khi quyết định nuôi một chú chó Alaska Malamute (Phần 2)

Trước khi quyết định nuôi một chú chó Alaska Malamute (Phần 3)

Tùng Lộc Pet – Chọn nuôi chó trưởng thành hay chó con?

Một khi đã hiểu được cách đánh giá Alaska Malamute tương đối chính xác, việc tiếp theo là quyết định loại Alaska  nào bạn muốn – một chú chó trưởng thành hay một chú chó con ?

Mỗi loại đều có những thuận lợi và những hạn chế riêng. Dù nhiều người nghĩ đến việc mang một chú chó con mới về nhà để nuôi nó trở thành một chú chó lớn đáng yêu theo sự lựa chọn của mình; nhưng để làm được điều này cần rất nhiều thời gian và công sức.

Để nuôi một chó con đúng cách, bạn phải đóng vai trò thay thế người mẹ cho chú chó này và nhào nặn nó trở thành một chú chó trưởng thành có giáo dục, đây là một công việc đòi hỏi rất nhiều thời gian. Dạy chúng biết vâng lời, huấn luyện chúng cách cư xử trong gia đình và hòa nhập vào xã hội là những yếu tố tổng hợp làm nên một con Alaska Malamute trưởng thành có giáo dục. Một chú chó như thế không là một hiện tượng tự nhiên, mà là một sản phẩm của thời gian, của sự chăm sóc chỉnh chu, của mồ hôi và lòng kiên nhẩn chịu thương chịu khó.

Alaskan Malamute xám trắng Tùng Lộc Pet
Dạy chúng biết vâng lời, huấn luyện chúng cách cư xử trong gia đình và hòa nhập vào xã hội là những yếu tố tổng hợp làm nên một con Alaska Malamute trưởng thành có giáo dục

Những người không có nhiều thời gian rảnh nhưng vẫn ao ước sở hữu một con Alaska Malamute thường chọn lựa chú chó nhiều tháng tuổi, từng được giáo dục căn bản và đã trải qua nhiều thử thách khi còn là chó con. Có người nhận ra rằng họ thích một chú chó một năm tuổi hơn vì chú chó này có khuynh hướng ổn định, trong khi vẫn còn một phần những phẩm chất điển hình của chó con, nó sẽ dành hết thời gian và có trách nhiệm hơn trong vai trò một người bạn của gia đình. Nếu bạn vượt qua được định kiến của nhiều người phản đối việc mang một chú chó già về nhà, bạn có thể vững tin rằng mình vừa tìm thấy một chú chó tuyệt vời.

Sức khỏe và tính khí của chó Alaskan Malamute

Dù bạn đang tìm kiếm một chú chó Alaskan nhỏ hay trưởng thành thì cơ sở để đánh giá  sau nay đều dựa trên sự hiểu biết của bạn về tiêu chuẩn giống, sức khỏe và tính khí của nó. Bạn có thể bị lôi cuốn từ người gây giống đầu tiên, hoặc từ nhà nuôi dưỡng động vật. Tuy nhiên, hãy tiếp cận với càng nhiều chú chó càng tốt vì điều này sẽ giúp bạn có một sự lựa chọn thông minh hơn.

Về mặt sức khỏe, nên chọn chú chó có đôi mắt sáng, bộ lông đều bóng mượt. Cả hai đặc điểm này đều là những biểu hiện hiệu quả, cho biết sức khỏe và chế độ dinh dưỡng hàng ngày được chăm sóc tốt; mũi không khô cũng không quá ẩm, nhưng phải thở thông suốt; đôi tai cần phải cân đối, không tỳ vết và luôn dựng thẳng. Tìm một chú chó vừa đủ đáp ứng tiêu chuẩn là được; không buộc phải tuyệt đối vì không một chú chó nào có thể đáp ứng trọn vẹn các tiêu chuẩn đề ra.

Khi đánh giá một lứa chó con, cần loại bỏ những con nhút nhát, sợ hãi; nên nhớ rằng bạn đang tìm kiếm một thành viên mới cho gia đình, thành viên sẽ luôn được yêu quý trong hơn một thập niên tới, viễn cảnh tốt đẹp là một chú chó con thân thiện, tình cảm và láu lĩnh.

Alaskan nâu đỏ Tùng Lộc Pet
Viễn cảnh tốt đẹp là một chú chó con thân thiện, tình cảm và láu lĩnh

Việc kiểm tra tính khí có thể rất hữu ích, hãy lật ngữa chú chó ra, nếu nó thích thú với tư thế đó và giữ nguyên như vậy: nó thuộc bản chất dễ phục tùng; Nếu con vật vùng vẫy đòi đứng dậy thì nó thuộc loại có đầu óc vượt trội, đối với loại chó này, có thể sẽ cần một bàn tay mạnh mẽ hơn, vững vàng hơn để giúp con vật hiểu ai là chủ nhân của nó.

Sự xem xét sức khỏe và tính khí đôi khi phải hướng tới việc chọn lựa một chú chó lớn hơn, do khi bạn không tìm hiểu được chó bố, chó mẹ, mà việc lật ngữa một chú chó nặng hơn 40kg là cực kỳ nguy hiểm. Tất cả chó, dù lớn lên trong điều kiện nào đều có thể có một vài thói quen tiêu cực cần khắc phục, về mặt này, bạn nên suy tính kỹ để quyết định xem mình có khả năng cải tạo chú chó Alaska trưởng thành này hay không? Hầu hết những con chó già đều có một hai khuyết tật, bạn cần có sự kiên trì để giáo duc nó. Chẳng hạn, nuôi dưỡng một chú chó 3 năm tuổi chưa được huấn luyện có thể đòi hỏi bạn phải có nhiểu kinh nghiệm hơn so với một con 5 tuổi được giữ bằng dây kỷ luật. Tuy nhiên, khó khăn nhất là đối với những con đã từng bị đối xữ tệ trong quá khứ, để lại trong lòng nó một vết thương tinh thần mà cần phải có thời gian, lòng yêu thương, sự kiên trì cùng nhiều biện pháp mới vượt qua được.

Sugi Alaskan malamute nâu đỏ
Nếu lựa chọn một chú Alaskan trưởng thành, bạn nên suy tính kỹ để quyết định xem mình có khả năng cải tạo chúng hay không

Cuối cùng, một số chú chó chỉ đơn giản là thích một số người nhất định và ngược lại. Bạn có thể nhận thấy là khi đánh giá một lứa chó con, bạn hay gặp phải một điều gì đó không giải thích được, ngay lập tức bạn bị chú chó lôi cuốn, cũng như bạn lôi cuốn chính chú chó đó. Với sức lôi cuốn của niềm đam mê , thật khó giải thích được điều gì thu hút chúng ta đến với các thú cưng.

Có thể là cả bạn và cả chính chủ chó Alaska xinh xắn đó vừa tìm thấy một người cộng sự tuyệt vời…

Nguồn: dịch từ Internet

(còn nữa)

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!