Trước khi quyết định nuôi một chú chó Alaska Malamute (Phần 2)

Tiếp theo phần trước:

Trước khi quyết định nuôi một chú chó Alaska Malamute (Phần 1)

Tùng Lộc Pet – Am hiểu về ngôn ngữ của chó

Người chủ cần phải học tất cả ngôn ngữ của chó mà mình có thể, từ sách vở, người huấn luyện, nhà nghiên cứu hành vi giống loài và từ kinh nghiệm của bản thân về con vật của mình. Một trong những sự lăng mạ lớn nhất đối với Alaska Malamute là người chủ không cố gắng truyền đạt ngắn gọn với con chó của mình. Hàng ngàn năm nay, loài động vật này đã sống chung với con người và nó được đánh giá là con vật đáng được tôn trọng trong quá trình giao tiếp. Nếu làm khác, người và chó đều gặp phải một kết cục vô cùng bi thảm, điển hình từ một mẫu chuyện nhỏ trong tiểu thuyết ” Tiếng gọi nơi hoang dã” của nhà văn Jack London : ” . . . Suốt ngày nó đã cảm thấy dưới bàn chân nó mặt băng chỉ còn một lớp mỏng và rỗng nát bên dưới, từ sự cảm thụ đó dường như có đánh hơi thấy mối thảm họa đã gần kề bên cạnh, ở ngay trên khoảng băng trước mặt . . .” người lái xe trượt tuyết không tôn trọng lời cảnh báo bằng giác quan thứ 6 của con chó về khối băng bị nứt ở quảng đường phía trước. Sau đó cả đoàn chó và người bị rơi xuống vực do mặt băng mỏng bị vỡ.

Đây là mối quan hệ mà Alaska Malamute tiếp tục mong đợi từ những người mà nó cho là gia đình, thực tế rằng giống chó này có thể đọc được suy nghĩ của họ, phản hồi suy nghĩ của con người, thậm chí trước khi chúng dám tự thú nhận.

Xám Alaskan Malamute
Xám Alaskan Malamute

Không có gì ngạc nhiên khi Alaska Malamute được xem là một trong những thành viên đáng yêu nhất trong gia đình. Dù ngoại hình to lớn không khác loài chó sói với những tiếng sủa vang rền nhưng người chủ vẫn tin rằng Alaska Malamute của mình sẽ vui vẻ đón khách lạ đến thăm nhà hoặc có thể dẫn họ tham quan những nơi để đồ quí giá trong nhà.

Bộ ba Alaskan nổi tiếng của Tùng Lộc Pet
Bộ ba Alaskan nổi tiếng của Tùng Lộc Pet

Ai là người chủ của Alaskan Malamute?

Người nuôi Alaska Malamute nhanh chóng hiểu ra rằng giống chó này là một trong những thành viên độc lập nhất và khỏe mạnh nhất trong đại gia đình nhà chó. Nếu không nhờ những đặc điểm trên, loài chó này đã bị diệt vong trong băng tuyết và chắc chắn chúng không bao giờ sống sót đến thế kỹ 20. Chúng đòi hỏi người chủ không chỉ nhẫn nại mà phải biết thừa nhận tính độc lập này. Cách tốt nhất để cảm hóa loài chó nhạy cảm sống theo bầy đàn này là bằng các mẹo tế nhị, chẳng hạn chỉ định nó vào một vị trí khác để ngủ chứ không phải trong giường ngủ của bạn bằng mệnh lệnh cứng rắn và kiên trì để nó tuân theo ý của bạn. Không cần ra những mệnh lệnh như “ngồi”, “nằm”; nhưng tập cho nó phải hiểu ý người chủ và tuân theo mệnh lệnh. Để làm được điều này, khi chó còn nhỏ bạn phải cưỡng lại mong muốn nuông chiều quá mức các chú chó nhỏ đáng yêu. Như vậy mới không vô tình làm hư tính cách của chú chó con và về sau bạn sẽ không bao giờ sai khiến được loài chó với trọng lượng khổng lồ lên đến cả 100 pounds (45,5 kg).

Sugi Redbear Alaskan Malamute
Sugi Redbear Alaskan Malamute

Bản tính độc lập là đặc điểm của Alaska Malamute, đối với những người huấn luyện, họ thường hiều lầm Malamute là loài chó kém thông minh bởi chúng rất ” Cứng đầu”. Những người chủ giàu kinh nghiệm sẽ không bao giờ đánh giá loài chó này như vậy, đơn giản là người chủ phải có những bài học, mệnh lệnh hấp dẫn được chó. Mẹo thuyết phuc cho chó nghe theo mệnh lệnh của chủ là phải cho chó nhận ra rằng, có một lý do tốt nào đó khi nó làm theo những gì mà bạn yêu cầu.Đừng bao giờ đánh giá thấp sự hiểu biết của giống chó này khi bạn đang huấn luyện nó. Chú ý đến các hướng dẫn, yêu cầu của bạn phải rỏ ràng và phù hợp. Chắc chắn rằng chó cưng này sẽ nhanh hiểu, tuy nhiên nó có vâng lời hay không đó là một chuyện khác, vì Alaska Malamute có thể thích thú thử tính kiên nhẫn nơi người chủ của mình.

Nguồn: dịch từ Internet

Bài tiếp theo: Trước khi quyết định nuôi một chú Alaska Malamute (Phần 3)

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!