Trước khi quyết định nuôi một chú chó Alaska Malamute (Phần 3)

Tiếp theo phần trước:

Trước khi quyết định nuôi một chú chó Alaska Malamute (Phần 1)

Trước khi quyết định nuôi một chú chó Alaska Malamute (Phần 2)

Tùng Lộc Pet – Hãy để cho chú Alaska Malamute của bạn luôn luôn bận rộn

Tính cách của Alaska Malamute không thích sự nhàn rỗi. Chúng vui thích nhất khi được hoc những điều phức tạp, các kỹ năng hữu ích. Alaskan Malamute thích được yêu cầu kéo xe trượt qua một trận bão tuyết hoặc đồng hành với chủ băng qua những cách đồng quê. Alaskan luôn muốn bận rộn, cả về thể chất lẫn tinh thần, nếu không chúng này có khuynh hướng phá hỏng các đồ vật, xé nát các đồ dùng trong phòng khách hoặc đào hang trong vườn. Một con chó với thể trọng lớn như thế chắc sẽ làm hư hỏng nhiều đồ vật nếu nó không được vận động đúng cách.

Bộ ba Alaskan nổi tiếng của Tùng Lộc Pet
Alaskan Malamute thích được yêu cầu kéo xe trượt qua một trận bão tuyết hoặc đồng hành với chủ băng qua những cách đồng quê.

Alaska Malamute và lý lịch của người chủ.

Sống với Alaska Malamute khác với sống với các giống chó khác; vì thế, trước khi bạn chọn lựa và quyết định mua giống chó này, hãy tự đánh giá khả năng sở hữu Alaska Malamute từ quan điểm và lăng kính của chúng:

Nơi sống của bạn có phù hợp với một chú chó Alaska Malamute?

Nơi ở lý tưởng cho một chú chó Alaska Malamute là nhà có sân rộng, nhưng điều này không có nghĩa là loài chó này phải ở ngoài trời mà không bao giờ cho chúng vào trong nhà. Alaskan rất thân thiện và cần thiết để chia sẻ đời sống với con người. Alaska Malamute cần có nhiều thời gian ngoài trời nhưng chúng cũng yêu thích cơ hội trải qua buổi tối bên lò sưởi cùng với các thành viên trong gia đình. Malamute có thể sống ở một chổ chật hẹp tuy nhiên cần cho chúng tập thể dục hàng ngày – đó là một nhu cầu thiết thực của tất cả loài chó kéo xe .

Halloween_Alaska_Husky_01
Alaska Malamute cần có nhiều thời gian ngoài trời nhưng chúng cũng yêu thích cơ hội trải qua buổi tối bên lò sưởi cùng với các thành viên trong gia đình

Bạn đã có kinh nghiệm nuôi chó Alaskan Malamute?

Loài chó Alaska Malamute là giống chó nổi tiếng, và dĩ nhiên chúng thích những người chủ có kinh nghiệm nuôi chó, đặc biệt là những người chủ có kinh nghiệm với các giống chó cao to, khỏe mạnh – những người sẽ từng bước đi vào thế giới phiêu lưu của Malamute. Tất nhiên, những người ít kinh nghiệm vẫn có thể thành công, nhưng họ phải luôn sẵn lòng học hỏi và tìm người có kinh nghiệm để nhờ trợ giúp.

Mong đợi của bạn đối với một chú Alaskan Malamute là gì ?

Trước khi bắt đầu suy tính cuộc sống chung với Alaska trong những ngày sắp tới, bạn phải đánh giá đúng về thực tế cuộc sống với dòng chó có tính kiên quyết  và thông minh này.

  • Bạn có đủ thời gian, sự mềm dẻo, khả năng về thể chất và tính khí kiên trì cần có để uốn nắn hành vi của dòng chó theo hướng tích cực hay không?
  • Bạn thật sự muốn có một chú chó luôn luôn đòi hỏi nó là một phần không thể thiếu trong từng kế hoạch, từng hoạt động của bạn?
  • Bạn có đủ năng động với một đối tác như Alaska Malamute không?

Một chú chó Alaskan Malamute khi trưởng thành có thể trọng lên đến 40-50kilogams và sẽ không như một cái máy tập thể dục mà bạn mua để ” tạo dáng đẹp”, rồi quăng nó ra một góc khuất ngay khi bạn không cần đến.

Những mối quan tâm thiết thực khác:

Một con chó Alaska Malamute trưởng thành có phù hợp khi bạn cho vào trong xe hơi không?

Sói trong xe hơi
Sói Alaska Malamute trong xe hơi

Những con vật  khác trong gia đình sẽ gây bất đồng và tạo cho nó trở lại bản năng của loài ăn thịt sống không?

Bạn có phiền hà việc lông chó vung vãi khắp trên khắp nền nhà, đồ đạc, trên thảm, trên quần áo, và trong thức ăn?

Nếu bạn cảm thấy phiền muộn vì điều này, có lẽ bất kì giống chó lông dài nào cũng sẽ không phù hợp với gia đình của bạn, hãy quên ngay ý định sở hữu một chú Alaskan Malamute.

Đối với những thành viên khác trong gia đình của bạn thì sao?

Nếu có trẻ con xung quanh, chắc chắn sẽ làm vui lòng Alaska Malamute, nhưng trẻ con và chó phải được giám sát để ngăn chặn rủi ro không lường trước có thể xảy ra. Vì với một con chó Alaska nhỏ, mọi người phải biết trước rằng nó sẽ không mãi mãi chỉ là con thú nhồi bông lùn và béo. Tất cả các thành viên trong gia đình đều sẵn lòng cam kết huấn luyện và thuần hóa giống chó nhanh lớn này và không cho phép chó con được tham gia vào các hành vi mà chúng không được phép.

Alaskan Malamute xám trắng Tùng Lộc Pet
Alaskan Malamute sẽ không mãi là một chú chó con béo và lùn

Bạn có đủ khả năng để mua chó Alaska Malamute ?

Chăm sóc đúng cách giống chó này có thể rất tốn kém; thường là về chăm sóc thú y, chuồng trại, thiết bị và thức ăn. Ngoài thời gian sinh hoạt hàng ngày, bạn cấn có khẩu phần ăn có thể chia thành 2 hoặc 3 bữa nhỏ trong ngày để giữ chó thoải mái và cũng đề phòng bệnh sưng nướu răng có thể dẫn đến tử vong. Ngoài ra, bạn cũng tốn thời gian cho việc chải lông cho chó, Alaska Malamute cần được chải lông thường xuyên bằng bàn chải chuyên dụng, đặc biệt vào thời kỳ rụng lông.

Nguồn: dịch từ Internet

Bài tiếp theo: Trước khi quyết định nuôi một chú chó Alaska Malamute (Phần 4)

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!