Câu chuyện về chú chó Bull Pháp xấu số trong thảm họa Titanic

Những câu chuyện xoay quanh vụ chìm tàu Titatic vẫn luôn là chủ đề thú vị được độc giả quan tâm. Và chắc hẳn các bạn sẽ không khỏi bất ngờ về câu chuyện chú chó Bull Pháp trong vụ chìm tàu năm ấy mà Tùng Lộc Pet sẽ bật mí ngay sau đây.  

Hơn một trăm năm trước, thảm họa đắm tàu Titanic tước đi 1503 mạng sống của hành khách và thủy thủ đoàn trên tàu, bên cạnh 705 người sống sót, một số lượng ít được bến đến liệt kê những động vật trên tàu, bao gồm chim chóc, gia cầm, mèo, cộng thêm 12 con chó (tất nhiên là có cả chuột). Chỉ có ba chú chó may mắn sống sót; một thuộc dòng Bắc Kinh và hai chú thuộc giống Phốc sóc. Phần còn lại tất cả chìm xuống đáy đại dương, bao gồm cả chú chó Bull Pháp là nhân vật được nhắc đến trong bài này.

Đa phần chó trên thuyền thuộc sở hữu của tầng lớp người Mỹ giàu có ở khoang hạng nhất. Họ thậm chí phải trả thêm tiền vé cho thú cưng, với mức phí tương đương như một trẻ em.

Chú chó Bull Pháp trên tàu Titanic có lai lịch thế nào?

amin de Pycombe, chú chó Bull Pháp trên tàu Titanic
Gamin de Pycombe, chú Bull Pháp trên tàu Titanic cùng chủ là ông Daniel.

Robert Daniel – một nhân viên ngân hàng 27 tuổi người M đã mang Gamin De Pycombe, một chú chó Bull Pháp màu vện lên tàu. Gamin sinh vào tháng Một năm 1910, khi thảm họa xảy ra, Gamin mới chỉ 2 tuổi.

Chú chó có dòng giống của CH CharlemagneAmersham, tại trại chó Taplow với người nhân giống Gwendoline Romilly. CH Charlemagne là một chú chó được nhập khẩu từ Pháp vào Vương quốc Anh, sau đó đã doạt được danh hiệu vô địch Bull Pháp màu vện đầu tiên ở Vương quốc Anh, và vô địch cả tại Hoa Kỳ và Anh. (Chữ CH trong tên của chú chó này có lẽ để khẳng định thêm cho thành tích đó)

Chủ của Gamin, Robert Daniel đã chi £150 để mua chú Frenchie trên tàu Titanic. Vào những năm đầu 1900, đây quả thực là một khoản tiền khổng lồ. Nếu ta đổi £150 sang tỷ giá hiện đại, nó sẽ tương đương với khoảng £11.000 hoặc $17.000 đô la Mỹ.

Mặc dù trên tàu Titanic vốn có chuồng và khoang dành cho động vật song Gamin de Pycombe vẫn được ở cùng phòng với Robert Daniel trong suốt chuyến đi. Nếu chú Frenchie nổi tiếng này ở trong chuồng chó, thì chú có lẽ đã có cơ hội sống sót nhiều hơn, vì nhiều câu chuyện kể rằng có ai đó đã thả những con chó trong chuồng ra khi con tầu chuẩn bị chìm. Tuy nhiên, sẽ chẳng có cách nào biết được đâu mới là cơ hội sinh tồn của Gamin; vì theo như ghi chép về ba cá thể chó còn toàn mạng, thì chủ nuôi đã nhét chúng vào dưới lớp áo choàng và lặng lẽ mang chúng lên xuồng cứu hộ.

Robert Daniel – người sở hữu chú Frenchie trên tàu Titanic.

Một số bằng chứng lịch sử có liên hệ tới câu chuyện về Gamin de Pycombe xuất phát từ một hành khách tên Edith Russel.

Một vài năm sau, cô đã kể với phóng viên rằng: Gamin ở trong buồng của Robert cạnh buồng cô; và cô có thể nghe thấy tiếng chú Frenchie rên rỉ khi cô đang tìm đường thoát lên khoang trên, sau khi thuyền đâm vào tảng băng trôi. Vì nghe thấy tiếng kêu của chú chó, cô đã mở cửa buồng và trấn an rồi đặt nó lên giường.

Năm 1966, Edith Russel tham gia phỏng vấn và kể lại rằng: “Con chó cảm thấy sợ hãi, nên tôi vỗ về nó và đặt nó nằm lên giường. Nó rất nghe lời, chỉ ngồi yên ở đó và nhìn tôi trìu mến khi tôi đóng cửa. Khi đó, tôi không biết chúng tôi đang gặp nguy hiểm cấp bách, bằng không tôi đã mang nó theo cùng.”

Một hành khách còn sống sót khác sau đó cũng kể rằng đã thấy một chó Bull Pháp bơi trên mặt biển, hẳn là ai đó đã thả Gamin de Pycombe ra khỏi buồng của chủ nhân.

Chó Bull Pháp không biết bơi (nhưng bạn có thể dạy chúng bơi với áo phao), nên nếu những câu chuyện về thảm họa có phần nào sự thật, thì Gamin cũng chẳng thể sống sót giữa làn nước lạnh của Đại Tây Dương quá vài phút.

Chú Frenchie trong phim Titanic của James Cameron thì sao?

Nếu bạn từng xem bộ phim nổi tiếng về thảm họa Titanic, có thể bạn sẽ thấy một chú chó Bull Pháp đang lên tàu ở phần đầu của phim. Đạo diễn huyền thoại James Cameron được cho là đã quay cảnh chú chó thiệt mạng khi tàu dần chìm, nhưng lại quyết định cắt bỏ.  Mặc dù người đến rạp có thể xem một bộ phim chiếu cảnh hàng ngàn người chết đuối, nhưng như việc phải chứng kiến một con chó chết dần trong làn nước lạnh trên màn ảnh rộng có thể sẽ đem lại những phản ứng tiêu cực.

chó bull pháp trong phim titanic
Cảnh quay trong phim Titanic

Điều gì đã xảy ra với người chủ của Gamin?

Robert Daniel đã sống sót sau thảm họa. Ông thoát thân khỏi Titanic trên con xuồng cứu hộ số sáu. Người ta kể rằng ông đã gặp người vợ tương lai trên phao cứu hộ, một người Mỹ khác có tên Eloise Smith (Mrs. Lucien Hughes). Chồng của bà đã chết chìm trong thảm họa đắm tàu.

Cuộc hôn nhân của họ dẫu vậy không kéo dài, và Daniel lại tiếp tục tái hôn thêm hai lần nữa, sau cùng ổn định tại Richmond, Virginia. Ông sau đó trở thành thượng nghị sĩ của bang, và qua đời ở tuổi 56 vào năm 1940.

Một số thông tin thêm về chú chó Bull Pháp và tàu Titanic

Một tuần sau thảm họa đắm tàu Titanic, New York tổ chức Dog Show đăc biệt về cho dòng chó Bull Pháp – French Bulldog National Specialty Show.

Một cái tên trong đội ngũ giám khảo là Samuel Goldenberg, người sống sót qua thảm họa chìm tàu. Ông lên tàu Titanic ở Cherbourg để đến New York làm giám khảo.

Những chú chó Bull pháp của Samuel Goldenberg người đã từng ở trên tàu titanic
Nella – vợ của Samuel Goldenberg – cũng một số chó Bull Pháp đoạt giải của họ. Bản quyền ảnh thuộc Encyclopedia Titanica.

Samuel Goldenberg là nhà nhân giống chó Bull Pháp nổi tiếng, và trước đó đã nhập khẩu một chú chó French Bulldog nhỏ có tên Nellcote Gamin vào Hoa Kỳ vào năm 1904.

Cuốn sách “The French Bulldog” xuất bản năm 1926 mô tả Nellcote Gamin là “viên gạch đầu tiên của trào lưu nuôi chó Bull Pháp tại Mỹ.”

Khi tàu Titanic chìm, Samuel và vợ Nella đã sống sót và đến New York trên tàu Carpathia vào ngày 18 tháng Tư. Ông chỉ có một ngày để nghỉ ngơi và hồi phục, trước khi làm giám khảo trong cuộc thi tại Waldorf – Astoria.

Và sự việc càng kỳ quái hơn, khi tờ Thời báo New York phát hành một bài viết vào ngày 24 tháng Tư, kể về câu chuyện của kiện hành lý duy nhất lấy được từ tàu Titanic. Kỳ lạ thay, nó cũng chính là kiện hành lý của Samuel Goldenberg.

Bài báo trên tờ Thời báo New York về hành lý của Samuel Goldenberg.

(Nguồn: frenchbulldogowner.com)

 

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!

Contact Me on Zalo