Westminster Kennel Club Dog Show là gì?

Westminster Kennel Club Dog Show (Hội thi chó nuôi thường niên của Câu lạc bộ chó Westminster) là một chương trình biểu diễn dành cho tất cả các giống chó được tổ chức hàng năm tại thành phố New York kể từ năm 1877. Hiện tại, các cuộc thi giống chó và Junior Show Skill được tổ chức tại Piers 92 và 94, trong khi các cuộc thi nhóm và Best in Show (Xuất sắc nhất cuộc thi) diễn ra tại đấu trường Madison Square Garden.

Westminster Kennel Club Dog Show.

Westminster Dog Club Club Show là một trong số ít các benched show (chương trình trình diễn trên bục) được tổ chức tại Hoa Kỳ. Những con chó được yêu cầu phải đứng ở nơi được chỉ định (bục trình diễn) trong toàn bộ chương trình trừ khi biểu diễn trên sân khấu chính, thời gian chải chuốt để biểu diễn hoặc bị đưa ra ngoài khi bị loại. Kiểu trình diễn này cho phép khán giả và các nhà gây giống có cơ hội nhìn thấy tất cả những con chó tham dự. (Trong các chương trình không dùng bục, các chú chó chỉ có mặt vào thời điểm được chỉ định)

LỊCH SỬ

Câu lạc bộ chó Westminster được thành lập vào năm 1877.

Cuộc thi Westminster đầu tiên diễn ra vào ngày 8 tháng 5 năm 1877 và nó là sự kiện thể thao thường niên lâu đời thứ hai tại Mỹ. Mặt khác, cuộc đua ngựa Kentucky Derby lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1875, hai năm trước cuộc thi Westminster đầu tiên. (Cả hai sự kiện đều được tổ chức ngay cả trong thời kì Đại khủng hoảng và Thế chiến.) Chương trình bắt nguồn từ một cuộc thi dành riêng cho những giống chó săn, chủ yếu là giống SetterPointer, được khởi xướng bởi một nhóm thợ săn thường hay hội họp tại khách sạn Westminster ở Irving Place and Sixteenth Street ở Manhattan. Họ quyết định thành lập một câu lạc bộ chó giống lấy tên là Westminster Kennel Club (Câu lạc bộ chó giống Westminster) để tổ chức một cuộc thi. Giải thưởng các cuộc thi ban đầu bao gồm các vật phẩm như súng ngắn có tay cầm được khảm bằng ngọc trai thường được sử dụng bởi các thợ săn – người đồng hành cùng những chú chó này.

Khách sạn Westminister tại Irving Place and 16th Street.

Được tổ chức tại Gilmore’s Garden (Madison Square Garden), chương trình Westminster đã thu hút hơn 1200 chú chó. Vì sự nổi tiếng ngoài dự kiến, cuộc thi đã được tổ chức trong vòng bốn ngày thay vì ba như lịch trình. Câu lạc bộ đã quyên góp tiền số tiền thu được từ ngày thi thứ tư cho ASPCA (Hiệp hội phòng chống hành vi tàn ác đối với động vật của Mỹ) để góp phần xây dựng nơi ở cho những con chó hoang và tàn tật.

Câu lạc bộ Westminster thành lập trước AKC (Câu lạc bộ chó giống Mỹ) 7 năm và đã trở thành câu lạc bộ đầu tiên được kết nạp vào AKC sau khi AKC được thành lập vào năm 1884. Những câu lạc bộ riêng của từng giống chó (ví dụ như Câu lạc bộ giống Hound Afghanistan của Mỹ) đưa ra những tiêu chuẩn của giống chó đó và AKC quản lý các quy tắc về các cuộc thi và cách đánh giá.

Những chú chó sẽ được đánh giá theo tiêu chuẩn giống của chúng (một bản mô tả bằng văn bản về những đặc điểm lý tưởng của giống chó đó) để xem chúng có phù hợp với bản mô tả được chỉ định như thế nào. Các tiêu chuẩn có thể bao gồm các cấu tạo phù hợp với mục đích mà chúng được nhân giống. Nó cũng có thể bao gồm các điều kiện có vẻ hơi độc đoán như màu sắc, hình dạng mắt, đuôi và nhiều thứ khác. Nhiều giống không còn cần phải thực hiện công việc giống như mục đích ban đầu, và do đó, hiện nay chúng được lai tạo chủ yếu để đồng hành với con người. Tuy nhiên, chúng vẫn nên có khả năng bẩm sinh và những đặc điểm thể chất để thực hiện những công việc đó và do đó, tiêu chí này được tính vào phần đánh giá.

Vì vấn đề sức chứa của Madison Square Garden, chương trình đã buộc phải đặt số lượng thí sinh tham dự tối đa là 2.800 con, và phần đánh giá giống sẽ diễn ra vào ban ngày tại Piers 92 và 94. Phần đánh giá nhóm và Best in show diễn ra vào buổi tối tại Madison Square Garden. Chỉ có những thí sinh đăng ký vào ngày đầu tiên mới được chấp nhận. Từ năm 1992, câu lạc bộ đã mời năm chú chó hàng đầu trong mỗi giống chó được đăng ký trước. Tiêu chí này được xác định bởi số lượng chó thua cuộc tại các chương trình năm trước. Sự sắp đặt này giúp đảm bảo rằng tất cả những con chó hàng đầu sẽ có cơ hội cạnh tranh.

 Hình ảnh chú chó nhận giải Best in Show.

Ngày nay, Westminster được tổ chức trong hai ngày vào mỗi tháng hai. Vào ban ngày, các thí sinh sẽ thi vòng thi giống (thi với các con chó cùng giống). Thí sinh đạt được giải Best of Breed (BOB – Xuất sắc nhất giống) tiến vào vòng thi nhóm tương ứng, trong đó có bảy nhóm ( Nhóm Thể thao, Nhóm Chó săn, Nhóm Lao Động, Nhóm Chó sục, Nhóm Toy, Nhóm Phi Thể thao và Nhóm Chó chăn dắt gia súc). Cuộc thi nhóm diễn ra vào buổi tối và thí sinh chiến thắng ở mỗi nhóm sẽ tiến vào vòng cuối cùng của chương trình và giám khảo sẽ chọn một trong số chúng là thí sinh chiến thắng giải Best in show. Kể từ năm 2014, chương trình đã cho phép những giống chó lai được thi đấu trong vòng agility (nhanh nhẹn).

Kể từ năm 1934, Westminster đã tổ chức các cuộc thi Junior Showmanship (dành cho những người chủ sở hữu chó ở độ tuổi 9 đến 18). Tám người vào chung kết đều nhận được học bổng đại học. Ngoài ra, mỗi năm, câu lạc bộ (thông qua Quỹ Westminster Kennel) đều trao học bổng của trường thú y cho học sinh từ sáu trường.

Con chó chiến thắng sẽ trở thành “America’s Dog” trong năm tới. Thời kỳ đương nhiệm của chúng sẽ bắt đầu bằng cách góp mặt vào tất cả các chương trình truyền hình buổi sáng, chuyến thăm Đài quan sát tại Tòa nhà Empire State, và nhiều hơn nữa.

Sự kiện này được tổ chức rộng rãi tại thành phố New York vào mỗi tháng hai. Đầu tiên, có những lời chào từ các đối tác nổi tiếng thế giới ví dụ như Tòa nhà Empire State đã đề nghị thắp sáng tòa tháp trên đỉnh tòa nhà bằng màu tím và vàng (màu Westminster) trong suốt cuộc thi. Thứ hai, chuỗi cửa hàng Saks 5th Avenue đã trang trí cửa sổ theo chủ đề Westminster. Thứ ba, Sở giao dịch chứng khoán New York mời chú chó chiến thắng rung chuông mở cửa sàn giao dịch sau chiến thắng lớn của mình.

Vấn đề tranh cãi

Những bên ủng hộ quyền động vật như PETA (Hiệp hội bảo vệ động vật) phản đối cuộc thi này và lập luận rằng việc truyền bá và ca tụng những giống chó thuần chủng sẽ làm gia tăng thêm hàng triệu con chó bị bỏ lại tại trạm cứu hộ động vật và chết tại đó.

Ngoài ra, trong chương trình phát sóng năm 2019, Fox Sports đã bị khiển trách bởi công ty Purina (công ty thức ăn thú cưng tài trợ cho các cuộc thi chó) sau khi cho phát phần giới thiệu một giống chó được thực hiện bởi nhà vô địch chuỗi đua xe NASCAR Cup: Kyle Busch và cũng là người được tài trợ bởi một công ty thức ăn thú cưng cạnh tranh – Mars Petcare.

Người dẫn chương trình

Trong nhiều năm, Roger A. Caras được gọi là “Tiếng nói của Westminster” vì đã là người tường thuật các bản mô tả cho các giống chó trong cuộc thi.

Năm 2001, Michael J. LaFave trở thành người dẫn chương trình tại Westminster Kennel Club Dog Show. Ông được thay thế bởi Jim Fagan vào năm 2010 nhưng ông đã trở lại vào năm 2011.

Truyền hình

CBS Sports đã phát sóng về sự kiện này từ cuối những năm 1960 đến những năm 1980 như là một phần của loạt tuyển tập CBS Sports Spectacular.

Từ năm 1984 đến 2003, đài Universal của USA Network đã phát sóng Westminster Kennel Club Dog Show. Sau khi General Electric mua lại Universal vào năm 2003 để thành lập NBC Universal, từ năm 2004 đến năm 2016, chương trình được phát sóng dưới nhãn hiệu NBC Sports. Từ năm 2006 đến năm 2016, chương trình được phát sóng bởi kênh tin tức kinh doanh CNBC do mâu thuẫn với WWE Raw trên USA Network. Vào ngày 28 tháng 7 năm 2015, Fox Sports đã thông báo rằng họ đã giành được quyền phát sóng cuộc thi theo hợp đồng 10 năm bắt đầu vào năm 2017. Trong ba năm đầu tiên, Fox Sports 1 và Nat Geo Wild sẽ cùng phát chương trình.

Poster lần thứ 143 của Dog Show.

Trong giai đoạn từ năm 1990 đến 2016 khi NBC phát sóng chương trình, David Frei đã đồng tổ chức sự kiện này với các đối tác: Al Trautwig (1990–1991, 1993), Bud Collins (1992), Joe Garagiola (1994–2002), Mark McEwen (2003–2004), Lester Holt (2005, 2007–2008), Debbye Turner (2006), Mary Carillo (2009, 2011–2016) và Tamron Hall (2010).

Lần cuối cùng Frei bình luận cho cuộc thi là vào lần tổ chức thứ 140.

Lần tổ chức thứ 141 vào năm 2017 đánh dấu sự bắt đầu hợp đồng Fox Sports. Có hai bên cùng phát sóng chương trình : từ 2017 đến 2019, chương trình được phát sóng trên Fox Sports 1National Geographic Wild. Trong năm 2017, vòng đánh giá giống buổi sáng được dẫn dắt bởi Justin Kutcher, Paula Nykiel và Jason Hoke và buổi tối được Chris Myers và Gail Miller Bisher đảm nhận. Năm 2018, vòng đánh giá giống buổi sáng được bình luận bởi Kutcher, Kimberly Meredith Cavanna và Don Sturz, trong khi Hoke tham gia vòng thi buổi tối với Myers và Bisher. Năm 2019, các chuyên gia đánh giá đã được hoán đổi: sự kiện ban ngày được dẫn dắt bởi Kutcher, Cavanna, và Hoke và sự kiện buổi tối được Myers, Bisher và Sturz đảm nhận.

Sau khi Công ty Walt Disney mua lại National Geographic TV và Fox TV Studios vào năm 2019, phạm vi cuộc thi năm 2020 chỉ giới hạn ở hai kênh Fox Sports: Fox Sports 1 với phần thi buổi tối và Fox Sports 2 với phần thi buổi sáng. John Strong sẽ thay thế Kutcher làm người dẫn dắt vòng đánh giá giống buổi sáng và Myers, Bisher và Sturz của đài Fox vẫn tiếp tục tham gia chương trình.

Vào năm 2017, Fox Sports 1 đã phát sóng một bộ phim tài liệu dài một tiếng – Crowned: Inside the Westminster Dog Show.

Điều kiện dự thi

Năm 1884, AKC bắt đầu yêu cầu tất cả những giống chó tham gia dự thi đều phải được đăng kí và công nhận bởi AKC. Năm 2016, có 199 giống đủ điều kiện để tham dự Westminster. Vì sự nổi tiếng và uy tín của chương trình, bắt đầu từ năm 1992, AKC hạn chế đối tượng dự thi bằng cách yêu cầu những chú chó phải giành được chức vô địch giống trước khi xuất hiện tại Westminster. Sau đó, AKC đã sửa đổi quy tắc đó – đối tượng dự thi chỉ cần đạt được một trong hai giải lớn trong mục đánh giá giống. Tuy nhiên, chúng không cần phải là nhà vô địch giống để tham dự vòng sau.

Rất nhiều giống chó tham gia cuộc thi.

Năm con chó hàng đầu trong mỗi giống chó (dựa trên điểm đánh giá giống của AKC đến ngày 31 tháng 10 của năm trước), cũng như chú chó đạt giải Best of Breed của mỗi giống chó sẽ nhận được thư mời và đủ điều kiện đăng ký sớm. Sau khi thời hạn đăng ký đã hết, những con chó có ít nhất một giải lớn có thể tham gia, lên tới tổng số 2800 đối tượng dự thi.

Những chú chó đã chiến thắng ở các kì Westminster trước cũng có thể tiếp tục tham gia. Có tổng bảy chú chó đã giành được chức vô địch Westminster nhiều lần: sáu chú chó đã chiến thắng liên tiếp trong nhiều năm (bao gồm Warren Remedy, nhà vô địch ba lần duy nhất) và một chú chó chiến thắng không liên tiếp. Tuy nhiên, kể từ năm 1972, không chú chó nào vô địch nhiều hơn một lần. (Xem Danh sách những chú chó chiến thắng giải Best in Show của Westminster Kennel Club Dog Show ở phía dưới)

Tất cả các giống chó, bao gồm cả giống lai, có thể tham gia vào phần thi agility (nhanh nhẹn) của chương trình. Chú chó giống lai xếp hạng cao nhất trong vòng thi này sẽ nhận được danh hiệu “All American Dog”.

Một chú chó Poodle đang tham gia cuộc thi.

Những giống chó thắng cuộc

Thông qua cuộc thi Westminster lần thứ 134 (tháng 2 năm 2010), Nhóm Chó Sục đã dành được giải Best in Show 45 lần trong số 103 lần kể từ năm 1907, nhiều gấp đôi so với bất kỳ nhóm nào khác. Giống duy nhất giành được nhiều nhất chiến thắng nhất là Wire Fox Terrier với 14 lần. Hai trong số những giống chó phổ biến nhất ở Hoa Kỳ chưa bao giờ giành giải Best in Show là Labrador Retriever và Golden Retriever.

 • Nhóm Chó sục: 46
 • Nhóm Thể Thao: 18
 • Nhóm Lao Động: 15
 • Nhóm Toy: 11
 • Nhóm phi thể thao: 10
 • Nhóm Chó Săn: 6
 • Nhóm Chó chăn dắt gia súc: 3

Chú chó già nhất giành giải Best in Show (lúc mười tuổi vào năm 2009) là chú chó giống Sussex Spaniel tên là Clussexx Three D Grinchy Glee (gọi là Stump). Chú chó nhỏ nhất giành chiến thắng (lúc chín tháng tuổi năm 1929) là một con Rough Collie tên là Laund Loyalty của Bellhaven. Chú chó giống Smooth Fox Terrier tên là Warren Remedy đã giành giải Best in Show ba lần (từ 1907 đến 1909) và sáu chú chó khác đã giành được hai lần. Số chó đực đã giành giải Best in Show là 68 và chó cái là 35.

Danh sách những chú chó chiến thắng

Sau đây là danh sách những chú chó chiến thắng WKC Best in Show kể từ năm 1990.

 • 2019: Kingarthur Van Foliny Home – Giống Wire Fox Terrier
 • 2018: Belle Creek’s All I Care About Is Love -Giống Bichon Frise
 • 2017: Lockenhaus’ Rumor Has It V Kenlyn – Giống German Shepherd
 • 2016: Vjk-Myst Garbonita’s California Journey (thường gọi là “CJ”) – Giống Pointer (German Shorthaired)
 • 2015: Tashtins Lookin For Trouble (thường gọi là “Miss P”) – Giống Beagle
 • 2014: Afterall Painting The Sky (thường gọi là “Sky”) – Giống Wire Fox Terrier
 • 2013: Banana Joe V Tani Kazari (thường gọi là “Banana Joe”) – Giống Affenpinscher
 • 2012: Palacegarden Malachy (thường gọi là “Malachy”) – Giống Pekingese
 • 2011: Foxcliffe Hickory Wind (thường gọi là “Hickory”) – Giống Scottish Deerhound
 • 2010: Roundtown Mercedes of Maryscot (thường gọi là “Sadie”) – Giống Scottish Terrier
 • 2009: Clussexx Three D Grinchy Glee (thường gọi là “Stump”) – Giống Sussex Spaniel
 • 2008: K-Run’s Park Me In First (thường gọi là “Uno”) – Giống Beagle
 • 2007: Felicity’s Diamond Jim (thường gọi là “James”) – Giống English Springer Spaniel
 • 2006: Rocky Top’s Sundance Kid (thường gọi là “Rufus”) – Giống Colored Bull Terrier
 • 2005: Kan-Point’s VJK Autumn Roses (thường gọi là “Carlee”) – Giống German Shorthaired Pointer
 • 2004: Darbydale’s All Rise Pouch Cove (thường gọi là “Josh”) – Giống Newfoundland
 • 2003: Torums Scarf Michael (thường gọi là “Mick”) – Giống Kerry Blue Terrier
 • 2002: Surrey Spice Girl (thường gọi là “Spice”) -Giống Miniature Poodle
 • 2001: Special Times Just Right (thường gọi là “J.R.”) – Giống Bichon Frise
 • 2000: Salilyn ‘N Erin’s Shameless (thường gọi là “Samantha”) – Giống English Springer Spaniel
 • 1999: Loteki Supernatural Being (thường gọi là “Kirby”) – Giống Papillon
 • 1998: Fairewood Frolic (thường gọi là “Rocki”) -Giống Norwich Terrier
 • 1997: Parsifal Di Casa Netzer – Giống Standard Schnauzer
 • 1996: Clussexx Country Sunrise (thường gọi là “Brady”) – Giống Clumber Spaniel
 • 1995: Gaelforce Post Script (thường gọi là “Peggy Sue”) – Giống Scottish Terrier
 • 1994: Chidley Willum The Conqueror – Giống Norwich Terrier
 • 1993: Salilyn’s Condor (thường gọi là “Robert”) – Giống English Springer Spaniel
 • 1992: Registry’s Lonesome Dove (thường gọi là “Lacey”) – Giống Wire Fox Terrier
 • 1991: Whisperwind On A Carousel (thường gọi là “Peter”) – Giống Standard Poodle
 • 1990: Wendessa Crown Prince –Giống Pekingese

Văn hóa

 • Bộ phim hài năm 2000 Best in Show nói về một cuộc thi hư cấu “Mayflower Kennel Club Dog Show”, dựa theo một phần của Westminster.
 • Nhân vật Triumph, Insult Comic Dog đã sử dụng bối cảnh của Westminster Kennel Club Dog Show ba lần trong tiểu phẩm của mình: trên danh nghĩa, nó là người chiến thắng hạng mục “Best Insult Comic Dog” tại Westminster 1997.
Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

One thought on “Westminster Kennel Club Dog Show là gì?

 1. Pingback: Giống chó Bull Pháp với nguồn gốc lịch sử đầy thú vị và hấp dẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!

Contact Me on Zalo