Nhận biết gà Đông Tảo lai và cập nhật bảng giá mới nhất

Nhiều năm trở lại đây bên cạnh gà Đông Tảo thuần chủng thì gà Đông Tảo lai đang là lựa chọn hướng đi mới cho ngành chăn nuôi gia súc gia cầm. Vậy gà Đông Tảo lai có đặc điểm gì cũng như giá thành ra sao mà lại được bà con ưa chuộng đến vậy? Câu trả lời sẽ được Tùng Lộc Pet bật mí trong bài viết dưới đây.

Gà Đông Tảo là một trong những giống gà quý hiếm của Việt Nam có nguồn gốc từ vùng đất Hưng Yên. Thường được người dân dùng để cúng lễ, tiến vua, “độ hot” của “giống gà vua” vang danh lẫy lừng này là không thể phủ nhận. Song giống gà Đông Tảo cũng nổi tiếng khó chiều đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc cầu kì. Theo kinh nghiệm từ chính những chủ nuôi ở quê hương của giống gà này thì số lượng gà thuần chủng không nhiều. Nguyên nhân chủ yếu là do việc chăm sóc gà Đông Tảo khá khó khăn, chúng lại dễ mắс bệnh, gà νụng ấp trứng và nuôi con, thờі gian nuôi dàі nên khó cung cấp được gà thuần chủng vớі số lượng lớn ra thị trường.

Để khắc phục những nhược điểm của gà Đông Tảo thuần chủng, người chăn nuôi đã tìm đến gà Đông Tảo lai như một hướng đi mới. Mặc dù khó có thể so sánh với gà thuần chủng tuy nhiên việc nuôi gà Đông Tảo lai không khó khăn như giống thuần chủng mặt khác các thế hệ sau vẫn được thừa hưởng một рhần đặc tính tốt của cả hai giống. Nếu bạn đang tò mò gà Đông Tảo lai có đặc điểm ra sao thì hãy tiếp tục đi tìm hiểu với chúng mình nào!

Các loại gà Đông Tảo lai

Gà Đông Tảo lai có nhiều loại được phân thành F1, F2, F3, F4,… Trong sinh học người ta dùng các ký hiệu F1, F2,… Fn để chỉ các đời con được sinh ra từ thế hệ đời cha mẹ trước. Theo đó, F1 là thế hệ con đầu tiên được lai tạo giữa gà Đông Tảo thuần chủng và giống gà khác. Những đàn con cháu của F1 được gọi là F2, F3. Như vậy có thể thấy đời F1 sẽ giữ nhiều đặc điểm ban đầu của cha mẹ nhất, gà lai càng cao (đời F càng cao) thì dần mất đi những điểm ưu việt của gà thuần chủng và giá trị cũng bị giảm đi. Do đó, gà Đông Tảo lai F1 thường có giá cao hơn các loại gà F2, F3,…

Gà Đông Tảo lai F1 được đánh giá cao nhất
Gà Đông Tảo lai F1 được đánh giá cao nhất

Trọng lượng cơ thể: Nếu như gà thuần chủng trưởng thành có khối lượng ước tính từ 4-6,5 kg thì gà lai nhẹ hơn hẳn, nặng nhất cũng chỉ tối đa 3 kg. Tổng thể nhìn bằng mắt thường chúng sẽ nhỏ hơn gà thuần chủng kha khá.

Đôi chân: Đây là đặc điểm rất dễ để phân biệt gà lai với gà thuần chủng. Bởi không có cặp chân màu đỏ to xù xì, nhiều thịt như gà Đông Tảo thuần chủng, chân gà lai nhỏ hơn to nhất là bằng ngón chân cái, có màu vàng và ít thịt. Tuy không có bộ chân oai vệ nhưng xét về chất lượng thì chân gà lai cũng không hề thua kém.

Lông: Lông mọc dày và nhiều lông hơn gà thuần chủng.

Ít bệnh tât: Khi còn nhỏ gà thuần chủng rất dễ mắc bệnh do sức đề kháng yếu, ít lông và chịu lạnh kém đòi hỏi chủ nuôi phải hết sức chú ý. Khắc phục được nhược điểm này thế hệ gà lai có sức khỏe khỏe tốt hơn một phần vì được thừa hưởng bộ gen từ gà bố mẹ. Do đó, ngay cả khi tuổi đời còn nhỏ thì những chú gà lai vẫn thích nghi khá tốt, giảm tỉ lệ hao hụt giống.

Dễ nuôi: Gà Đông Tảo được mệnh danh là loài “đỏng đảnh, khó chiều” bởi chúng rất kén môi trường, chậm lớn nên rất mất công chăm sóc. Ngược lại, giống gà lai ngày nay được đánh giá là dễ nuôi hơn rất nhiềù đồng thời sinh trưởng và tăng trọng nhanh hơn do đó tốn ít chi phí và rút ngắn thời gian chăm sóc, tỉ lệ gà xuất chuồng đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Tập tính: Phải thừa nhận rằng gà Đông Tảo thuần chủng là giống ưa chạy nhảy và hiếu chiến. Môi trường sống lý tưởng nhất của chúng là không gian nuôi thả vườn rộng rãi. Nếu nuôi nhốt trong chuồng chúng sẽ thường xuyên đánh nhau, thậm chí mổ nhau đến chết tính hiếu chiến là cực kì cao. Trong khi đó, gà lai lành tính hơn, ít đánh nhau nên các chủ nuôi có thể nhốt chung mà không cần diện tích quá lớn.

Sinh sản: Gà lai cho năng suất trứng cao, mặt khác chúng có khả năng tự ấp trứng và kiếm ăn. Gà Đông Tảo thuần chủng khá khờ, chúng không thể tự kiếm ăn cũng như rất vụng về trong việc tự ấp trứng, thậm chí khi đẻ trứng xong chúng có thể dẫm nát ngay lập tức với đôi chân quá khổ của mình. Để tăng khả năng đẻ trứng của gà, nhiều người đã cho lai gà Đông Tảo thuần chủng với giống gà Ri. Từ đó, năng suất đẻ trứng cao hơn, gà mái biết tự ấp trứng và tỷ lệ ấp trứng thành công cao mang lại lợi nhuận cho người nuôi.

Bảng giá gà Đông Tảo lai

  • Đối với gà con mới nở giá khoảng 15 000 – 20 000 đồng/con cao nhất là 30 000 đồng/con.
  • Đối với giá gà thit: Xuất tại trại khoảng 100 000 – 200 000 đồng/kg. Mua ở chợ thương phẩm dao động ở mức 150 000 – 300 000 đồng/kg. Vào các dịp lễ Tết thì giá có thể nhỉnh hơn.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin về gà Đông Tảo lai. Với những đặc điểm nổi trội mà gà Đông Tảo lai đang là hướng đi mới mang lại hiểu quả kinh tế cao cho bà con nông dân. Nếu còn bất kì câu hỏi hay thắc mắc nào hãy để lại comment bên dưới, Tùng Lộc Pet sẽ giải đáp nhanh nhất có thể. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

(Tham khảo bài viết Giá gà Đông Tảo thuần chủng năm 2020)

Để phục vụ chu đáo và tư vấn những thông tin tốt nhất, quý khách vui lòng liên hệ qua điện thoại theo số 0826880528 hoặc nhắn tin qua Fanpage chính thức của Tùng Lộc Pet.

Xin chân thành cảm ơn!

Giám đốc

Trần Khánh Tùng

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!