Tùng Lộc Pet – Tìm hiểu về bệnh nấm đồng xu trên chó

Tùng Lộc Pet  – Bệnh nấm đồng xu hay còn gọi là nấm Ringworms trên Chó

Tên gọi : ringworm in dogs

Thuật ngữ y tế nói các bệnh nấm ký sinh có ảnh hưởng đến da, tóc, và / hay móng / móng tay được gọi là Dermatophytosis. Có ba hình thức phổ biến của Dermatophytosis – Trichophyton mentagrophytes, Microsporum gypseum và Microsporum Canis (thường được gọi là nhất hắc lào). Các bệnh này có thể xảy ra ở chó, mèo và động vật máu nóng khác. Nó xảy ra phổ biến hơn ở động vật trẻ hơn và ít hơn tại các già.

Mặc dù nó được gọi là nấm ngoài da, nó không phải là một con sâu ký sinh ở tất cả. Nó được gây ra bởi nấm và là một nhiễm trùng rất dễ lây. Điều này có thể dẫn đến rụng tóc trên chó và có thể lây lan sang những vật nuôi khác trong nhà và con người, quá.

ringworm-5-2

Nguyên nhân gì nấm ngoài da ở chó?

Tên gọi chung “hắc lào” được gọi cho một nhiễm nấm của lớp biểu bì (lớp ngoài không mạch máu của da), móng tay và tóc. Nhiễm trùng này có thể xảy ra ở người và loài động vật trong nước. Tên của nó từ sự xuất hiện của một màu đỏ quanh lớn lên “ring” làm cho ranh giới của các tổn thương viêm trên người bị nhiễm nấm.

Có nhiều hình thức khác nhau của dermatophytes. Mặc dù một số chủng loài cụ thể, nó sẽ chỉ gây hại cho một loài động vật có vú,  có nghĩa là chúng có thể sẽ lây lan giữa các loài và con người.

ringworm-2

Keratin là vi khuẩn nấm ngoài da được tìm thấy trên các lớpbiểu bì  của da, tóc và móng tay. Thông thường các loại nấm lây nhiễm nang lông, gây ra rộng lông. Thường thì điều này sẽ dẫn đến các mảng rụng lông trong một khu vực hình tròn hoặc vòng. Các loại nấm phát triển và lây lan thành những ô tròn trụi lông ở chó bị nhiễm bệnh.

Các dấu hiệu nhận biết sự lây nhiễm

 • Lây nhiễm xảy ra thông qua tiếp xúc trực tiếp với một người bị nhiễm bệnh hoặc động vật khác. Nó có thể được truyền từ mèo, chó đến con người và ngược lại. Các bào tử của nấm có thể sống trong môi trường trong một khoảng thời gian dài, lên đến 18 tháng. Điều này bao gồm thảm, đồ nội thất, đồ chơi, dụng cụ chải chuốt, thảm, giường, vv
 • Các loại nấm có thời gian ủ bệnh của ít nhất 10-12 ngày. Nếu bạn hoặc con chó của bạn được tiếp xúc với nó sẽ mất 10-12 ngày đối với bất kỳ triệu chứng xuất hiện.

ringworm-1

 • Trong một số trường hợp hiếm dermatophytes đã được tìm thấy sống trong đất. Nó có thể sống nhiều tháng nếu các chất dinh dưỡng trong đất là đúng.
 • Chó con dưới một năm có được ringworms trong nhiều trường hợp. Mặc dù những con chó với hệ thống suy giảm miễn dịch, căng thẳng hoặc chó bị suy dinh dưỡng cũng có nguy cơ cao hơn. Động vật khỏe mạnh có nguy cơ thấp nhất.

Triệu chứng của bệnh nấm ngoài da ở chó là gì?

Trong các loài chó, tổn thương từ nấm ngoài da thường xuất hiện như rụng lông và thường có hình tròn. Khi tổn thương, mở rộng vùng nhiễm trùng ban đầu sẽ chữa lành từ tâm ra. Đôi khi bạn sẽ lưu ý lông mọc lại ở giữa các tổn thương này, mặc dù thân lông mong manh và dễ dàng gẫy. Thường thì các khu vực bị nhiễm bệnh không ngứa, mặc dù có thể bị viêm và phát triển đóng vảy. Hầu hết thời gian sẽ có một vài ô tròn rụng lông trên cơ thể của con chó.

Một số trường hợp hiếm gặp ở chó đã bị nấm hắc lào nhưng không có triệu chứng. Những con chó này vẫn có thể lây lan nấm cho người khác mặc dù không có triệu chứng lâm sàng.

Chẩn đoán và điều trị nấm ngoài da ở Chó

Do khả năng nhiễm nấm này lan rộng trên cơ thể chó và rủi ro vốn có của nó lan tới cả người và động vật, nên bạn cần phải mang vật nuôi bị nhiễm bệnh đến thú y ngay khi phát hiện ra các triệu chứng của nó. Bác sĩ thú y của bạn có nhiều cách để kiểm tra của nấm ngoài da. Họ có thể sử dụng đèn (Ultraviolet light) của gỗ để kiểm tra áo chó của bạn. Họ có thể lấy mẫu lông để phân tích dưới kính hiển vi hoặc bác sĩ thú y của bạn có thể lấy mẫu của các khu vực bị nhiễm bệnh để thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Như với tất cả các bệnh nhiễm trùng, điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng.

 • Bác sĩ thú y của bạn có thể kê toa dầu gội miconazole hoặc thuốc mỡ.
 • Họ thậm chí có thể đề nghị một nhúng lưu huỳnh vôi để diệt nấm.
 • Hoặc lựa chọn thuốc uống có thể là rout tốt nhất.
 • Nếu nó là một trường hợp máy chủ bác sĩ thú y của bạn có thể phải cắt xén lông thú trong các khu vực bị ảnh hưởng cũng như sử dụng thuốc uống và thuốc mỡ. Sau khi điều trị  đã bắt đầu, bạn sẽ thấy sự chữa lành trong 1-3 tuần.

Như với tất cả các phương pháp điều trị là rất quan trọng để tiếp tục theo đuổi các phương pháp điều trị được đề nghị cho thời gian theo quy định của bác sĩ thú y của bạn. Thậm chí nếu các thương tổn được xoá sổ, họ có thể yêu cầu theo dõi kiểm tra để đảm bảo các con chó được chữa khỏi, mặc dù con chó có thể được chữa khỏi bệnh nhưng nguy cơ tái nhiễm có thể xảy ra.

Sau bao lâu chó có thể bị nhiễm bệnh trở lại?

Vật nuôi bị nhiễm bệnh sẽ vẫn truyền nhiễm cho khoảng ba tuần sử dụng một điều trị tích cực. Nếu phương pháp điều trị tối thiểu được sử dụng, nấm ngoài da sẽ vẫn lây nhiễm cho một khoảng thời gian dài. Điều này cũng áp dụng nếu bạn không siêng năng trong việc điều trị theo khuyến nghị của bác sĩ thú y. Bạn nên hạn chế cho  các thành viên gia đình bạn và vật nuôi khác tiếp xúc với nguồn bệnh trong thời gian này.

Điều gì về rủi ro đến con người?

Nấm ngoài da rất dễ lây lan sang người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Bạn nên thực hiện tất cả các bước thích hợp để giảm thiểu tiếp xúc trong khi con chó đang được điều trị.

Làm thế nào để ngăn chặn lây lan nấm ngoài da ở Chó

Nếu thú cưng của bạn đã được chẩn đoán bởi bác sĩ thú y của bạn với nấm ngoài da, người đó sẽ hướng dẫn bạn về những gì bạn phải làm gì để ngăn chặn nó lây lan. Điều này là rất quan trọng để ngăn chặn các vật nuôi khác hoặc ngay cả con người khỏi nhiễm nấm. Điều bắt buộc là bạn làm theo hướng dẫn của bác sĩ thú y của bạn, như các loại nấm là rất khỏe mạnh và khó khăn để loại bỏ.

 • Bạn có thể được yêu cầu để tắm tất cả các vật nuôi của bạn với dầu gội medicated.
 • Bạn có thể phải rửa và khử trùng hoặc thậm chí loại bỏ các bộ đồ giường vật nuôi bị nhiễm bệnh, chải chuốt trang thiết bị và đồ chơi.
 • Các chuyên gia cho rằng các chất khử trùng tốt nhất là thuốc tẩy. Điều này nên được sử dụng với tỷ lệ 1:10 (1 phần thuốc tẩy với 10 phần nước).
 • Ngoài ra hút bụi thường xuyên sẽ làm giảm số lượng các loại nấm có thể sống sót trên tóc và da đổ ra bởi con vật cưng của bạn. Hãy nhớ thay đổi túi chân không của bạn để giúp ngăn ngừa lây truyền.
 • Rửa tay kỹ sau khi chạm hoặc tắm cho con chó của bạn. Vệ sinh cá nhân tốt sẽ giúp ngăn ngừa bệnh lây lan.
Click to rate this post!
[Total: 3 Average: 2.7]

One thought on “Tùng Lộc Pet – Tìm hiểu về bệnh nấm đồng xu trên chó

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!