Tại sao khi nuôi chó cần phải có chuồng?

Việc sử dụng lồng chuồng để nuôi thú cưng không còn quá xa lạ song nhiều người thường nghĩ nuôi chuồng một chú chó thì rất tội nghiệp chẳng khác nào giam hãm các bé. Nhưng thực tế, nuôi chuồng lại mang đến nhiều lợi ích bất ngờ cho cả bạn và thú cưng đặc biệt là chó con. Chính vì rất nhiều bạn hiểu sai lệch về vấn đề này nên bài viết dưới đây Tùng Lộc Pet sẽ lí giải tầm quan trọng cũng như lí do tại sao chúng ta nên nuôi chó bằng chuồng.

Những lợi ích của việc nuôi chuồng

Tạo cảm giác an toàn

Nếu như ngôi nhà là nơi để chúng ta sinh hoạt, nghỉ ngơi sau mỗi ngày làm việc mệt mỏi thì chuồng nuôi cũng giống như nơi trú ngụ an toàn cho mỗi chú chó. Chúng cũng cần có không gian riêng tạo cảm giác thoái mái khi  bị stress, sợ hãi hay đơn giản là muốn nghỉ ngơi. Với bản tính trú ẩn tự nhiên của loài, đương nhiên chuồng nuôi sẽ trở thành nơi an toàn nhất mà bản thân mỗi chú chó cảm nhận thấy rồi.

Dễ kiểm soát dịch bệnh

Nuôi chuồng sẽ giúp các chủ nuôi dễ dàng kiểm soát bệnh dịch hơn. Thứ nhất, hạn chế tiếp xúc với chó lạ, bởi con trong chuồng, con ngoài chuồng chẳng may những chú chó đó kia đang mang mầm bệnh thì khả năng lây nhiễm sẽ giảm thiểu đi đáng kể nhất là các bệnh tiếp xúc trực tiếp liên quan đến da,… Thứ hai, bản tính tò mò đặc biệt là chó con rất hay gặm các đồ vật linh tinh như giày dép, cây cỏ thậm chí là rác thải. Chúng lại không phân biệt đâu là sạch, đâu là bẩn cứ nhìn thấy nghiêm nhiên ngửi rồi gặm như thói quen. Nếu ăn phải thức ăn bẩn hay cây cỏ có thuốc hóa học thì nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm, ngộ độc hay tiêu chảy là rất cao.

Dễ kiểm soát chó trong phạm vi nhất định

Không phải lúc nào bạn cũng có thời gian để ý đến những chú cún của mình, giả dụ như bạn ra ngoài nhưng không an tâm để chó ở nhà lo sợ chẳng may ngã cầu thang hay gặp tai nạn hoặc nhiều lúc khá bất tiện khi chó con cứ quẩn quanh cản trở công việc. Chúng mình tin chắc rằng hầu hết các chủ nuôi chó đều đã trải qua điều tương tự kể trên. Và tất cả mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn khi chúng ta có một chiếc chuồng nuôi, đơn giản bạn chỉ cần cho các bé vào chuồng rồi để một món đồ chơi yêu thích và tiếp tục làm công việc của mình.

Huấn luyện dễ dàng

Một trong những lí do quan trọng của việc nuôi chuồng đó chính là giúp huấn luyện chó dễ dàng tại nhà. Công cụ này sẽ phát huy tối đa hiệu quả khi rèn nề nếp kỉ cương cho chó như hạn chế cắn phá đồ đạc linh tinh, đi vệ sinh đúng chỗ, ngủ nghỉ đúng giờ,… Thử tưởng tượng chó con hàng ngày đi vệ sinh rất nhiều lần nếu không có chuồng nuôi thì việc chú chó đó đi bừa ra nhà là điều khó tránh khỏi và người phải dọn những “bãi chiến trường” đó không ai khác ngoài bạn, rất mệt mỏi phải không nào? Nhưng khi nuôi chuồng bằng cách huấn luyện chó con sẽ biết được đây là nơi mình có thể đi vệ sinh dần dà tạo thành thói quen từ đó các bạn dọn dẹp cũng dễ dàng hơn.

Hạn chế những rủi ro không đáng có

Những nguy hiểm luôn tiềm ẩn xung quanh chúng ta và cả những chú chó nữa. Biết đâu vào một ngày rắc rối đó xảy ra với chú chó của bạn thì sao. Thả ra ngoài đường chẳng may gặp tai nạn xe đâm, va chạm với chó nhà hàng xóm, bị trẻ con nghịch,… Và còn rất nhiều nguy hiểm khác nữa mà chúng ta chẳng thể ngờ đến do đó, giải pháp nuôi chuồng chính là biện pháp bảo vệ thú cưng một cách hữu hiệu.

Nuôi chuồng thế nào là tốt?

Độ tuổi thích hợp để nuôi chuồng là chó con từ 2-6 tháng tuổi bởi lúc này các bé còn nhỏ giống như những đứa trẻ cơ thể chưa phát triển toàn diện nên cần được bao bọc. Khi chó trưởng thành hơn bạn có thể dần tách nhưng vẫn phải để ý đến các bé nhé.

Với mỗi khách hàng, Tùng Lộc Pet luôn luôn khuyên các bạn nuôi chó bằng chuồng nhưng không có nghĩa là lạm dụng chuồng, cũi. Hãy khiến chuồng nuôi trở thành nơi mà chú chó của bạn cảm thấy an toàn, ấm áp chứ không phải lo sợ bị nhốt hãm, cầm tù. Đồng thời bạn cũng có thể huấn luyện chó bằng nhiều phương thức khác nhau không cần phụ thuộc vào chuồng quá nhiều. Chó con bé nào cũng hiếu động, đều thích vui đùa chạy nhảy nên đừng để bé trong chuồng quá lâu, tin rằng chính bản thân các bạn cũng không đành lòng nhìn cún cưng đứng ngồi một chỗ phải không nào?

Lời kết

Trên đây là những lí do tại sao lại nên nuôi chó bằng chuồng, đặc biệt là chó con đã được các chuyên gia công nhận. Chúng mình xin nhấn mạnh một lần nữa là phương pháp này cực kì cực kì cần thiết chứ không hề khiến chú chó trở nên tội nghiệp như nhiều bạn thường nghĩ. Vận dụng một cách linh hoạt là bước đầu bạn đã thành công trong việc nuôi cún rồi. Ngay bây giờ nếu chưa có thì hãy sắm ngay cho cún cưng nhà mình một chiếc chuồng xinh xắn để các bé sớm có “ngôi nhà” an toàn cho mình nhé!

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

One thought on “Tại sao khi nuôi chó cần phải có chuồng?

  1. Pingback: Mèo Anh lông ngắn chân lùn - Nguồn gốc, đặc điểm, cách nuôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!