10 điều khuyến cáo phòng chống bị cảm nóng, sốc nhiệt mùa hè ở chó

Chó là loài động vật chịu nóng rất kém vì thân nhiệt cao 38,5 ‘C – 39 ‘C , hơn nữa chúng không có tuyến mồ hôi ở da như người để dễ điều hoà thân nhiệt, duy nhất điều hoà thân nhiệt bằng cách lè lưỡi chảy dãi để thoát hơi nước khi trời nóng bức. Đặc biệt giống chó xuất xứ ôn đới như Bẹc- giê , Malinoi, Bulldog, Poodle… việc chống nóng mùa hè cần được hết sức lưu ý.

Gần đây, thời tiết nắng nóng thường xuyên kéo dài đã xảy ra rất nhiều trường hợp thú cưng đặc biệt là chó bị sốc nhiệt được chủ nuôi đưa đến bệnh viện Thú y để cấp cứu, truyền nước. Dưới đây là 10 điều khuyến cáo Tùng Lộc Pet xin gửi đến các bạn từ bác sĩ thú y Hoàng Ngọc Báu hy vọng được các bạn quan tâm để chăm sóc cún cưng tốt nhất trong cái nóng của “mùa hè rực lửa ” này:

1. Bảo đảm đủ nước sạch cho chó uống.

2. Không luyện tập, chạy nhẩy chơi đùa hoặc dắt đi dạo ngoài trời khi nhiệt độ trên 34’C. Đặc biệt lưu ý bệnh ” Chảy máu mũi” ở các giống chó: German Shepherd, Rottweiler, Shetland Sheepdog, Golden Retriever, Doberman Pinscher, German Short Haired Pointer, Standard Poodle, Miniature Schnauzer khi tiết trời quá nóng bức.
Các Dog Show hoặc Festival, offlline có chó không kéo dài quá 11h trưa vào mùa nóng bức.

biểu hiện chó bị sốc nhiệt

3. Chó được nghỉ ngơi nơi thoáng mát khi trời oi bức. Không đột ngột thay đổi nhiệt độ từ phòng có máy điều hoà ra ngoài và ngược lại với độ chênh lệch trên 10’C dễ gây đột quỵ tim mạch.

4. Một số giống chó ưa nước như: Golden, Labrador, Rottweiler… tạo điều kiện tắm bằng nước mát khi trời oi bức nhưng không nên tắm lúc vừa ăn no.

phòng tránh sốc nhiệt ở chó

5. Chế độ ăn uống khi trời nóng bức: ăn thức ăn dễ tiêu hoá, giảm bớt lượng Protein, mỡ béo, tăng thêm chất xơ, rau xanh trong khẩu phần ăn. Đặc biệt chó ăn thức ăn khô, tổng hợp phải bảo đảm đủ nước uống cho thức ăn nhanh thấm nở trong dạ dày. Có thể ngâm trước cho nở thức ăn vào nước rồi cho ăn.

Không nên cho ăn quá no rồi lại vận động ngoài trời, dễ bị chứng” GDV- xoắn dạ dày chướng hơi” đặc biệt ở các giống chó có hình dáng thon, thóp bụng như: GSD, Labrador, Golden, Doberman…Chống tiêu chảy gây mất nước và rối loạn cân bằng điện giải.

6. Phối giống chó vào mùa nóng bức chỉ nên thực hiện lúc sáng sớm hoặc về ban đêm khi nhiệt độ môi trường đã dịu mát.

7. Chó mẹ và đàn con mới sinh cần để ổ đẻ nới thoáng mát: khoảng 25’C đến 27’C. Không dùng lò sưởi hoặc đèn sưởi quá nhiệt độ như trên. Chó mẹ cần uống đủ nước có pha thêm chút muối với độ mặn như nấu canh, súp của người.

chó bị sốc nhiệt

8. Khi thấy các dấu hiệu cảm nóng ở chó: thở gấp, đi loạng choạng, run rảy hoặc bỗng dưng chạy điên cuồng… cần đưa ngay chó vào nơi thoáng mát, chườm bằng khăn đá lạnh quanh vùng mõm, mặt rồi thông báo ngay cho bác sỹ thú y cấp cứu và tư vấn.

9. Vận chuyển chó vào mùa hè cần phải: có đủ nước uống, không cho ăn no, chuồng cũi thoáng khí, mát và không quá chật trội, không nhốt chung nhiều chó vào một chuồng. Đặc biệt giao nhận chó tại sân bay cần khẩn trương tránh để lâu ngoài trời và trên đường băng bê tông. Sau khi nhận chó, chỉ nên cho uống nước, cho nghỉ ngơi và theo dõi ít nhất 4-6 giờ mới được cho chó ăn.

chó bị sốc nhiệt phải làm gì

10. Nếu có thể chủ động thì không nên xuất chó con hoặc mua chó về nuôi, chuyển đổi chỗ ở của chó khi trời quá oi bức. Không nên tạo các stress bất lợi cho chó: tiêm phòng dịch, tẩy giun sán, sửa lông, phẫu thuật thẩm mỹ, thiến hoạn triệt sản…khi trời quá nóng bức.

Sốc nhiệt ở chó tưởng chừng là triệu chứng bình thường song lại vô cùng nguy hiểm nếu không được cứu chữa kịp thời. Thực tế chó thấy, hàng năm cứ vào đợt nắng nóng, tỉ lệ chó bị sốc nhiệt ở nước ta là rất lớn đòi hỏi các chủ nuôi phải cực kì lưu ý và quan tâm đến chú chó của mình. Hãy chia sẻ thông tin này đến cả những người xung quanh để mọi người cùng biết và chăm sóc những người bạn bốn chân một cách tốt nhất nhé.

(Theo Bác sĩ Thú Y Hoàng Ngọc Báu)

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!