Mèo Scottish Fold – Nguồn gốc, đặc điểm và cách chăm sóc

Scottish Fold là một giống mèo đáng yêu không thể cưỡng lại và cực kỳ vui nhộn để mang vào bất kỳ hộ gia đình nào. Đôi tai gấp khúc, bộ lông tuyệt đẹp và những biểu cảm độc đáo đã khiến giống mèo này trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Chuyên mục ngày hôm nay là toàn bộ thông tin về nguồn gốc, đặc điểm và cách chăm sóc giống mèo tai cụp Scottish Fold.

Nguồn gốc

Susie - Tổ tiên của giống mèo Scottish Fold ngày nay
Susie – Tổ tiên của giống mèo Scottish Fold ngày nay

Scottish Fold ban đầu là một con mèo chuồng trắng tên là Susie, được tìm thấy tại một trang trại gần Coupar Angus ở Perthshire, Scotland, vào năm 1961. Tai của Susie có một nếp gấp bất thường ở giữa, khiến nó giống một con cú. Khi Susie có mèo con, hai trong số chúng được sinh ra với đôi tai gấp khúc, và một con được mua lại bởi William Ross, một nông dân hàng xóm và cũng là một người mê mèo. Ross đã đăng ký giống mèo này với Hội đồng Quản trị của Mèo Fancy (GCCF) ở Vương quốc Anh vào năm 1966 và bắt đầu lai tạo mèo con Scottish Fold với sự giúp đỡ của nhà di truyền học Pat Turner. Chương trình nhân giống đã tạo ra 76 con mèo con trong ba năm đầu tiên – 42 con có tai gập và 34 con có tai thẳng. Kết luận từ điều này là đột biến tai là do một gen trội đơn giản. Con cái sinh sản duy nhất của Susie là một bé mèo tai cụp cái tên là Snooks cũng có màu trắng; một con mèo con thứ hai bị vô hiệu hóa ngay sau khi sinh. Ba tháng sau khi sinh Snooks, Susie bị xe cán chết. Tất cả mèo Scottish Fold đều có chung tổ tiên với Susie. 

Đặc điểm

Ngoại hình

Tổng thể trông mèo Scottish Fold vô cùng tròn trịa
Tổng thể trông mèo Scottish Fold vô cùng tròn trịa

Thân hình tròn, có kích thước trung bình và đều từ vai đến xương chậu. Mèo phải đứng vững với cơ thể được đệm tốt. Nhìn tổng thể ngoại hình là của một bé thường mèo tròn trịa với khung xương trung bình.

Phần đầu cân đối với cằm và quai hàm săn chắc. Mõm phải có các miếng râu tròn đều. Cặp má tròn nổi bật với vẻ ngoài hung tợn hơn ở con đực. Mũi ngắn với đường cong nhẹ nhàng. 

Tai gập về phía trước và hướng xuống. Nhỏ. Đầu tai khá tròn. Có 4 cấp độ tai cụp:

 • Single “Easy Fold”: Những chú mèo tai cụp loại này chỉ có một 1 đường gấp duy nhất tạo thành hình chữ L. Tai cụp đơn này không được đánh giá cao thậm chí còn bị cho là cụp lỗi vì nó hơi vểnh và ngả.
 • Single Fold: Cũng là dạng tai cụp đơn nhưng đường gấp ở xương sụn tai lúc này tạo thành hình chữ V (góc nhỏ hơn 90 độ chứ không lớn hơn 90 độ như kiểu single easy fold). Đôi tai cụp nhưng cũng chưa sát đầu, có thể dùng làm mèo giống và nếu muốn tạo ra những thế hệ double hoặc triple fold thì nên được phối với mèo tai thẳng có gen tai cụp (Scottish Straight).
 • Double Fold: Không còn là cụp đơn nữa, lúc này có đến 3 đường gấp tạo thành hình chữ W do đó hình thái tai cụp rất sát đầu.
 • Triple Fold: Có thể cho rằng đây là mức độ cụp sát nhất và chất lượng nhất. Tai vẫn có 3 đường gấp ở xương sụn tai, tạo thành hình chữ W, nhưng cụp sát đầu gần như không thấy tai.

Mắt lớn, tròn và được phân tách bằng mũi rộng. Màu mắt tương ứng với màu lông ánh lên vẻ ngọt ngào.

Chân thô, ngắn. Ngón chân gọn gàng và tròn trịa với năm ngón ở phía trước và bốn phía sau. 

Đuôi phải dài từ trung bình đến dài nhưng cân đối với cơ thể. Đuôi phải linh hoạt và thon dần, có thể kết thúc bằng đầu tròn.

Mèo tai cụp với bộ lông ngắn: Có độ dài ngắn đến trung bình – ngắn. Kết cấu mềm mại. Sờ vào mang lại cảm giác dày mịn.

Mèo tai cụp với bộ lông dài: Độ dài từ trung bình đến dài, sợi khá cứng.

Màu lông bao gồm bất kỳ màu sắc hoặc hoa văn nào, ngoại trừ những màu cho thấy bằng chứng của sự lai tạo dẫn đến màu sô cô la, oải hương, Himalaya hoặc những sự kết hợp này với màu trắng. Màu mắt thích hợp với màu lông chủ đạo của mèo. 

Tính cách

Mèo Scottish Fold thường thông minh, điềm đạm và dễ dàng thích nghi với những người và tình huống mới. Chúng trung thành và có xu hướng gắn bó với một người trong gia đình. Mặc dù chúng thường cho phép người khác ôm ấp và cưng nựng chúng, nhưng sự gắn bó chính của chúng sẽ nhanh chóng trở nên rõ ràng khi chúng xác định được con người mình đã chọn.

Mặc dù rất tình cảm nhưng Scottish Fold không phải là những con mèo đeo bám, hay đòi hỏi và thường thích ở gần chủ nhân. Chúng cũng thích các hoạt động ngoài trời  và giữ tính vui tươi của mình cho đến khi trưởng thành. Mặc dù bị gập lại, tai của Fold vẫn biểu cảm và xoay để nghe, nằm ngửa khi tức giận và vểnh lên khi mở hộp thức ăn. Nếp gấp ở tai có thể ít rõ hơn khi mèo buồn hoặc ốm. 

Cách chăm sóc

Vì đôi tai của chúng đặc biệt nên giống mèo này đòi hỏi một số chăm sóc bổ sung mà những con mèo khác không có. May mắn thay, Scottish Fold thường không yêu cầu bất kỳ thay đổi lớn nào về cách bạn chăm sóc giống như bất kỳ loài mèo nào khác. Phần lớn cách chăm sóc chúng cũng giống như các hướng dẫn chăm sóc mèo tổng quát:

Chải lông cho mèo bằng cách chải lông bằng bàn chải mềm, cắt tỉa móng khi chúng dài ra, đánh răng mỗi tuần một lần để ngăn ngừa bệnh răng miệng và làm sạch mắt chúng khỏi bất kỳ vết bẩn nào tích tụ. Những chú mèo Scottish Fold lông dài có thể yêu cầu chải chuốt thêm phần đuôi và bộ lông của chúng nói chung.

Đảm bảo rằng tai của mèo được giữ sạch sẽ. Điều này có thể khó để chúng tự làm, đặc biệt là nếu tai mèo bị gấp lại (như gấp đôi hoặc gấp ba). Bạn có thể làm sạch tai mèo mỗi tuần một lần bằng hỗn hợp 50-50 giấm táo trên miếng bông gòn. 

Chú ý đến hành vi và cử động của mèo. Một con mèo bị cứng khớp với các khớp bị đau có thể không thích chơi đùa theo cách mà chúng từng làm. Lên lịch khám bác sĩ thú y bất cứ khi nào Scottish Fold của bạn bắt đầu biểu hiện các hành vi hoặc triệu chứng bệnh mới và khó chịu.

Đảm bảo rằng mèo có một chế độ ăn uống cân bằng. Nếu bạn không chắc đâu là lựa chọn cho ăn tốt nhất cho Scottish Fold của mình, hãy hỏi bác sĩ thú y. Việc trở nên thừa cân có thể là vấn đề đặc biệt đối với mèo Scottish Fold, do căn bệnh thoái hóa khớp phổ biến xảy ra ở giống mèo này.

Hãy dành thời gian chơi với bé mèo của bạn! Scottish Fold  không muốn gì hơn là trở thành trung tâm sự chú ý của bạn, vì vậy chúng cần tất cả sự chú ý mà bạn có thể dành cho. Mặc dù  không phải là những con mèo có năng lượng cao nhất, chúng vẫn thích một buổi chơi với đồ chơi trêu ghẹo hoặc chỉ đơn giản là ngồi trong lòng người của chúng và được ôm vào lòng. Thú tiêu khiển yêu thích của Scottish Fold là dành thời gian với những người bạn đồng hành của chúng. Bạn nên nuôi mèo Scottish Fold như một con mèo chỉ sống trong nhà, đặc biệt là do sự nguy hiểm của động vật khác và ô tô đối với mèo ngoài trời. Giống mèo này cũng dễ bị đánh cắp nếu để ở ngoài, do những đặc điểm độc đáo của chúng và thực tế là một số cá nhân sẽ sẵn sàng bắt trộm một con mèo đẹp như Scottish Fold.

Đảm bảo rằng mèo của bạn không bao giờ bị bỏ rơi một mình quá lâu. Nếu bạn làm việc nhiều giờ hoặc thường xuyên vắng nhà vì những lý do khác, Scottish Fold có thể không phải là con mèo tốt nhất cho hoàn cảnh của bạn. Chúng không độc lập lắm, và thường sống tốt trong những ngôi nhà mà chúng có những người bạn cùng chơi với động vật khác, chẳng hạn như những chú chó thân thiện với mèo và những con mèo khác. Nếu mèo Scottish Fold bị bỏ mặc quá lâu, quá thường xuyên, chúng sẽ trở nên biến đổi tính cách thậm chí là trầm cảm.

9 sự thật thú vị về mèo Scottish Fold

Những chú mèo Scottish Fold không chỉ đáng yêu  mà còn là những loài động vật vô cùng thú vị và đáng ngạc nhiên! Chúng tôi nghĩ rằng bạn có thể muốn biết 9 sự thật thú vị về giống mèo đáng yêu này.

 • Đột biến gây ra đôi tai gấp đặc trưng của mèo xảy ra khi mèo Scottish Fold được lai tạo với một giống mèo tai thẳng.
 • Scottish Folds chỉ đến Hoa Kỳ vào năm 1971, mười năm sau khi phát hiện ra mèo con đầu tiên của Scottish Fold, Susie, ở Scotland.
 • Thật kỳ lạ, Scottish Fold không được công nhận là một giống mèo ở Scotland. Điều này là do lo sợ rằng tai của chúng đột biến có thể khiến chúng đặc biệt dễ bị điếc, nhiễm trùng và tổn thương sụn tai.
 • Giống mèo này được cho là có tính xã hội cao nhất trong số các giống mèo gia đình. Chúng yêu trẻ em, người lớn, người già, động vật khác và những vị khách xuất hiện trong nhà chúng.
 • Nhiều mèo Scotland Fold được quan sát thấy ngáy khi ngủ. Điều này có thể do thực tế là chúng rất nghiêng về việc nằm ngửa khi ngủ.
 • Mèo Scottish Fold nổi tiếng là trầm lặng. Mặc dù bạn có thể không nghe thấy tiếng kêu của chúng như hầu hết những con mèo khác, nhưng bạn có thể yên tâm rằng mèo của bạn khá hài lòng miễn là chúng nhận được thức ăn, nước uống và tình yêu mà chúng cần.
 • Những chú mèo Scottish Fold màu trắng tinh rất khó tìm vì hầu hết các nhà lai tạo có uy tín sẽ không chủ động nhắm đến màu sắc này. Mèo trắng tinh có xu hướng sinh ra với các vấn đề về thính giác.
 • Những bé mèo lười biếng này có xu hướng uể oải trong hầu hết thời gian trong ngày, với năng lượng bùng nổ giữa các buổi nằm dài.
 • Cho đến khi Scottish Fold trở thành một giống được đăng ký, chúng được gọi là “tai cụp”, vì tai của chúng có một số điểm giống với tai cụp của thỏ.

Các bạn có nhu cầu mua mèo Scottish Fold con, xin vui lòng liên hệ Tùng Lộc Pet theo thông tin bên dưới:

Công ty TNHH Thú cưng Tùng Lộc

  • Hotline: 0826880528 (Viber/Zalo)
  • Trụ sở chính Miền Bắc: 151 Hồ Dắc Di – Phường Quang Trung – Quận Đống Đa – TP Hà Nội
  • Địa chỉ tổ hợp trại chó: Ngõ 143 Thúy Lĩnh – Phường Lĩnh Nam – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
  • Trại chó giống chuyên dòng Shiba: Đề Trụ – Xã Dương Quang – Huyện Gia Lâm – Hà Nội
  • Trung tâm trông giữ và phối giống Labrador Retriever: Ngõ 134 Phạm Văn Đồng – Phường Xuân Đỉnh – Quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
  • Trại chó sinh sản và phối giống dòng chó Golden Retriever: Nguyễn Hoàng Tôn – Quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
  • Điểm giao dịch miền Nam: Số 15 đường 19 – Phường Bình An – Quận 2 – TP HCM
  • Điểm giao dịch tại Hải Phòng: 74/384 Lạch Tray – Đằng Gia – Ngô Quyền – Hải Phòng

Để phục vụ chu đáo và tư vấn những thông tin tốt nhất, quý khách vui lòng đặt lịch xem trước qua điện thoại theo số 0826880528 hoặc nhắn tin qua Fanpage chính thức của Tùng Lộc Pet.

Xin chân thành cảm ơn!

Giám đốc

Trần Khánh Tùng

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!