Lịch sử chó Đốm – Dalmatian

Granger_Dalmatian
Chó Đốm xuất hiện nhiều bên cạnh những cỗ xe ngựa

   Cho đến nay , nguồn gốc của chó Đốm vẫn chưa được khẳng định chắc chắn, nhiều nguồn tin cho thấy chó Đốm có xuất xứ từ phía đông Địa Trung Hải .Theo sự di cư của người Digan , chó Đốm chuyển dịch dần sang Ấn Độ và các nước châu Âu . Tên của  giống chó này bắt nguồn từ Dalmatia – một khu vực lịch sử của Croatia trên bờ biển phía đông của biển Adriatic , tuy nhiên các nhà nghiên cứu chưa đủ bằng chứng để khẳng định điều này. Cái tên Dalmatian của chó Đốm xuất hiện khá muộn, khoảng cuối năm 1790, tuy vậy từ trước đó đã có những ghi chép về những con chó đốm phát hiện trong các bức tranh, hình ảnh phác thảo và hiện vật khảo cổ. Theo đó, hình ảnh chó đốm – Dalmatian xuất hiện bên cạnh các cỗ xe ngựa, đây có lẽ là nguồn gốc của cái tên thứ 2 của chúng :  The Carriage Dog .

Vai trò của chó Đốm rất đa dạng: Trong chiến tranh chúng được sử dụng như những chiến binh bảo vệ Dalmatia. Trong cuộc sống hàng ngày, chó Đốm vẫn giữ được bản năng bảo vệ cao, mặc dù thân thiện và trung thành với những người mà chúng tin tưởng, nhưng lại rất cảnh giác với người lạ hay những con chó khác. Dalmatians có bản năng săn mồi mạnh mẽ và là “kẻ hủy diệt” của chuột và sâu bọ.Trong thể thao, chúng được sử dụng như con chó săn đường mòn  hoặc được đưa đi xa để đi săn heo rừng hay nai. Thêm vào đó ,sự mạnh mẽ và thông minh đã giúp cho chó Đốm trở thành những nghệ sĩ làm xiếc tài ba.

Chó đốm thường xuất hiện bên cạnh các cỗ xe cứu hỏa thế kỷ 19
Chó đốm thường xuất hiện bên cạnh các cỗ xe cứu hỏa thế kỷ 19

Chó Đốm – Dalmatians được biết đến nhiều nhất với vai trò như hộ tống đoàn chữa cháy và linh vật cứu hỏa. Những con chó đốm được huấn luyện để chạy ở phía trước, giúp dọn đường cho xe ngựa và nhân viên cứu hỏa đến chữa cháy. Dalmatians được coi là người giữ của đáng tin cậy, những người bạn bốn chân này được coi là người bảo vệ của trạm cứu hỏa và các thiết bị ở đó.

Tùng Lộc – Lược dịch

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!