Kinh nghiệm nhận biết gà Đông Tảo thuần chủng

Khi nhắc đến vùng đất Hưng Yên ngoài đặc sản nhãn lồng ngon ngọt ra thì đây còn là cái nôi sản sinh ra gà Đông Tảo (hay còn gọi là gà Đông Cảo). Đây được coi là giống gà đặc hữu và quý hiếm tại Việt Nam, hàng năm thường dùng làm đồ lễ tế tiến Vua. Mỗi dịp Tết đến xuân về nhu cầu nuôi gà Đông Tảo lại ngày một lớn hơn đặc biệt khách hàng rất quan tâm đến việc chọn gà Đông Tảo thuần chủng. Bởi trên thị trường hiện nay có rất nhiều giống gà Đông Tảo lai, với những tay lão làng thì việc chọn gà Đông Tảo thuần chủng không có gì khó khăn, song với những người mới thì đây lại là cả vấn đề. Do đó, bài viết dưới đây Tùng Lộc Pet sẽ giúp các bạn cách nhận biết gà Đông tảo thuần chủng bằng những kinh nghiệm được đúc kết nhiều năm trong nghề. Cùng đón đọc nào!

Đặc điểm gà Đông Tảo thuần chủng trưởng thành 

So với những giống gà khác thì gà Đông Tảo có ngoại hình tương đối khác biệt cho nên để nhận biết gà thuần chủng thì bám vào những đặc điểm ngoại hình của chúng là cách đơn giản nhất, cụ thể như sau:

Ngoại hình chung

Là giống gà to lớn, thân mình bệ vệ, đầu oai vệ, da đỏ và đôi chân vững chắc. Tổng thể toát lên sự mạnh mẽ, rắn rỏi.

Trọng lượng cơ thể

Gà Đông Tảo thuần chủng có ngoại hình tướng đối lớn. Một con trưởng thành có cân nặng đạt mức từ 5,5 kg đến 6,5 kg đối với gà trống và khoảng 4 kg – 6 kg đối với gà mái.

Đôi chân

Có lẽ đôi chân là điểm nổi bật nhất mà khi nhìn vào người ta có thể nhận ra ngay đây là một chú gà Đông Tảo thuần chủng. Cặp chân to sù sì bao quanh phía trước chân là những nếp vảy da sần sùi, sắp xếp ngẫu nhiên không theo hàng nào, phần chân sau da sùi giống bề mặt quả dâu tằm. Có thể nói chân gà Đông Tảo khá thô và xấu xí, chân gà trống thường to hơn gà mái.

Gà Đông Tảo có bàn chân dày, gồm bốn ngón chân xòe ra, chia ngón rõ ràng đồng thời đệm chân dày cân đối điều này giúp chúng đi lại uyển chuyển với những bước đi vững chắc. Đôi chân gà thuần chủng khi trưởng thành sẽ có màu đỏ rực, gà nuôi hơn một năm chân bắt đầu có hiện tượng sùi vảy da ở cả gà trống và gà mái.

Chân gà Đông Tảo to lớn với nếp da xếp ngẫu nhiên trông chúng giống như bề mặt quả dâu tằm

Mào gà

Thuộc loại mào sun ngắn và sun lại màu đỏ tía, tích và rái tai màu đỏ, kém phát triển khiến phần đầu nhìn gọn và khỏe. Mào gà mái chỉ to bằng 1/3 mào gà trống.

Màu lông

Đối với gà thuần chủng màu lông có sự khác biệt giữa con trống và con mái. Nếu như sắc lông cơ bản của gà trống là màu tím pha đen hay màu của quả mận thì với gà mái là màu vàng nhạt, nâu nhạt, trắng sữa.

Giá cả 

Thêm một tiêu chí đánh giá gà thuần chủng đó nữa là giá cả. Đường đường là giống gà quý của Việt Nam nên hẳn giống gà này cũng phải có mức giá tương xứng với giá trị của chúng. Trên thị trường gà Đông Tảo 1 tháng tuổi có giá từ 350-500 ngàn đồng/con. Gà Đông Tảo thuần chủng từ 4kg trở xuống có giá khoảng 2 triệu đồng/con. Gà từ 5-7 kg có giá rất cao tùy thuộc vào dáng gà và độ khủng của đôi chân mà có thể lên tới hàng chục triệu đồng.

Phân biệt gà Đông Tảo thuần chủng với gà lai theo từng độ tuổi

Gà dưới 1 tháng tuổi

Rất khó để nhận biết gà thuần chủng đối với những loại gà khác. Bởi khi còn nhỏ do chưa phát triển các đặc điểm nên nhìn con nào cũng giống con nào. Vậy nên, để tìm mua gà thuần chủng thì cách hữu hiệu nhất là tìm đến các trại gà hoặc địa chỉ bán gà uy tín.

Gà từ 1 đến 2 tháng tuổi

Lúc này đã có sự khác biệt cơ bản về màu sắc. Cụ thể là chân gà lai sẽ có nhiều màu vàng hơn so với chân màu đỏ thường thấy ở gà thuần chủng. Khi để chân của 2 giống gà cạnh nhau bạn sẽ thấy chân gà Đông Tảo thuần chủng đỏ hơn hẳn. Ngoài ra, mình gà thuần chủng cũng dày hơn gà lai.

Gà từ 3 tháng tuổi lên

Gà Đông Tảo thuần chủng với đôi chân to lớn màu đỏ thô và sần sùi
Gà Đông Tảo thuần chủng với đôi chân to lớn màu đỏ thô và sần sùi
Gà Đông Tảo lai thì có đôi chân nhỏ, nhẵn nhụi và nhiều sắc tố vàng.

Đây là thời điểm gà đã dần bộc lộ hầu hết những đặc điểm thuần chủng nên không khó để phân biệt chúng với gà Đông Tảo lai. Nhìn qua ta có thể thấy gà thuần chủng có đôi chân to xù xì màu đỏ trong khi đó gà lai đôi chân to nhất cũng chỉ bằng ngón chân cái, da chân mỏng, ít thịt, nhẵn mịn và có màu vàng đặc trưng. Quan sát thì chân gà Đông Tảo lai yếu ớt và lép vế hơn hẳn. Đồng thời gà lai trưởng thành chiều cao, cân nặng, độ dày thân mình cũng không thể so với gà Đông tảo thuần chủng.

Một số mẹo chọn gà Đông Tảo thuần chủng giống tốt

 

  • Lựa chọn con trống có mào to đẹp, hạt cà to, lông mượt và đỏ tươi, đặc biệt chân phải cao, tròn và có cơ thể cân đối.
  • Gà mái ưu tiên các con có có lỗ huyệt to và nhờn, có thể đặt vừa từ 2 ngón tay trở lên.
  • Tránh chọn những con mắt mờ, lông xù và dũ cánh. Trong cả đàn nên chọn những con mắt sáng, chân to, cơ thể vuông, mỏ khép, dáng đi vững chắc nhất.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những kinh nghiệm chọn mua gà Đông Tảo thuần chủng được Tùng Lộc Pet tổng hợp lại. Trên thị trường hiện nay có vô vàn giống gà lai, việc hiểu biết đặc điểm gà thuần chủng sẽ là cơ sở để khách hàng so sánh và đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Hãy là một khách hàng thông thái và chúc bạn sẽ chọn được những chú gà thuần chủng mạnh khỏe cho bản thân cũng như gia đình mình. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

Để phục vụ chu đáo và tư vấn những thông tin tốt nhất, quý khách vui lòng liên hệ qua điện thoại theo số 0826880528 hoặc nhắn tin qua Fanpage chính thức của Tùng Lộc Pet.

Xin chân thành cảm ơn!

Giám đốc

Trần Khánh Tùng

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

One thought on “Kinh nghiệm nhận biết gà Đông Tảo thuần chủng

  1. Pingback: cách lai gà thuần chủng - yontay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!