Người phụ nữ Mỹ nhận chó mèo, heo gà làm… con nuôi

Tùng Lộc Pet – Tại Hội An (Quảng Nam), một phụ nữ Mỹ hơn 2 năm qua đi khắp các tỉnh, thành miền Trung để tìm những chú chó, mèo, gà bị bỏ rơi về nhận nuôi suốt đời.

Cô là Catherine Besch (Washington DC, Mỹ) hiện sống và nuôi động vật tại Hội An.

Đi xe đạp tìm chó, mèo… bị bỏ rơi Catherine sống ở Hội An được 2 năm 8 tháng, trong một căn nhà ngoại ô phố cổ. Ngôi nhà không có phòng tiếp khách, không gian rộng nhất cô dành nuôi chó, mèo.

Catherine cho biết: “Tôi đạp xe ra Đà Nẵng. Gần như ngày nào cũng vậy, tôi tìm những động vật bị bỏ rơi mang về chăm sóc”. Mỗi ngày, cô đạp xe hơn 30 km. Hiện căn nhà này có 3 con vịt, 2 con gà, 8 con chó, 23 con mèo và một chú heo xinh xắn.

Mỗi con vật có một góc riêng trong nhà. Catherine gọi đây là “Education in home” (nghĩa là giáo dục tại nhà).

Nguoi phu nu My nhan cho meo, heo ga lam… con nuoi hinh anh 1 Chị là mẹ của những con nuôi suốt đời.

Chị là mẹ của những con nuôi suốt đời.

Catherine kể, có thời gian hơn 15 năm khi sống tại Mỹ, cô nuôi rất nhiều động vật. Cô không qua trường lớp nào về thú y nhưng luôn tìm tòi, học hỏi cách chăm sóc động vật. Tình yêu ở đất Mỹ đã tiếp sức cho cô tìm đến Việt Nam.

Catherine tự hỏi: “Ở nước tôi, người ta có luật bảo vệ và chăm sóc động vật. Tại Việt Nam, nhiều con thú cưng bị bỏ rơi hoặc giết chết”. Mỗi ngày, cô đạp xe trên đường, cứ thấy chó, mèo… bị bỏ rơi, chị dừng lại quan sát chúng. Sau đó, cô hỏi mọi người xung quanh xem có ai nuôi không. Nếu không có, cô đưa nó về nuôi dưỡng.

Hiện căn nhà của cô còn có 2 tình nguyện viên, họ ở Hội An khoảng 6 tuần và sẽ trở lại Anh để làm việc.

Mẹ của những đứa “con nuôi suốt đời”

Catherine xưng là “Mom” (mẹ) khi nói chuyện với thú cưng. Cô xem chúng như “con nuôi” trong nhà. Thiết kế nhà gồm có 2 phòng ngủ cho các tình nguyện viên và một phòng tắm cho thú cưng, một bếp đựng đầy thức ăn cho động vật.

Cứ mỗi lần dẫn một “con nuôi” về, cô phải đưa đến bác sĩ thú y tại Hội An để khám chữa bệnh. Điều khó nhất chính là hiểu cảm xúc của chúng. Catherine nói: “Chúng rất sợ người lạ. Lần đầu tiếp xúc, chúng thường tránh xa. Nhưng sau một thời gian nói chuyện, thú cưng sẽ gần gũi, thân thiện”.

Quan trọng nhất là chăm sóc chó, mèo và heo. Cô thường xuyên phải tắm cho chúng. Hàng ngày cứ 4h30, cô tỉnh dậy vì lúc đó những chú heo đã thức giấc. Mỗi ngày 2 lần, cô dành thời gian để lau nhà, kiểm tra sức khỏe, thuốc thang cho thú cưng.

Một bảng công việc và những tấm gỗ khắc vài câu nói hay về động vật được cô gắn lên tường. Luôn có tủ thuốc trong phòng lớn dùng trong trường hợp những đứa “con nuôi” bị đau, ốm.

Cô cho biết, động vật cũng như người, chúng cần học cách yêu thương và được yêu thương. Đây là công việc khó khăn nhưng rất tốt.

“Người mẹ” này mỗi lần dẫn “con nuôi” về, công việc đầu tiên là “khai sinh” cho con. Một con chó được đặt tên là Grace, cô giải thích: “Đây là tên một người bạn của tôi, nhưng cô ấy đã đến California. Tôi đặt tên cho nó vì nhớ đến bạn”.

Còn “cô” lợn xinh đẹp, cô gọi là Julien. Đây là tên của con chó đã chết sau khi cô nhận nuôi. Cô muốn ghi nhớ từng “đứa con nuôi” đã nhận về.

Khi những con vật ngoan ngoãn, vui chơi không quậy phá, cô thường thưởng cho chúng đồ ăn ngon. Đặc biệt, cô để đồ ăn trong tủ lạnh. Các con chó rất khôn, chúng biết mở tủ để lấy.

Hơn 2 năm qua, Catherine chứng kiến nhiều lần những “đứa con nuôi” sinh ra các “thiên thần nhỏ”. Cô vẫn thường ví mình như “bà đỡ đẻ” Việt Nam.

Catherine cho biết: “Tôi sẽ nuôi chúng suốt đời và không bán chúng. Vì tôi không đảm bảo họ sẽ nuôi chúng tốt như tôi”. Catherine chia sẻ, cô sẽ ở suốt đời tại Hội An để giúp đỡ nhiều hơn những “đứa con” bị bỏ rơi.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!