Chile dùng chó đánh hơi người đang mắc COVID-19

Lực lượng cảnh sát Chile tổ chức huấn luyện chó để ngửi mùi mồ hôi để phát hiện người đang mắc COVID-19.

Hãng tin AFP cho biết biệt đội này gồm 3 chú chó giống chó Golden retriever và 1 con thuộc loại Labrador, với độ tuổi từ 4 đến 5. Hiện chúng thuộc biên chế chó nghiệp vụ chuyên đánh hơi thuốc phiện, chất nổ và tìm người – cảnh sát Chile cho biết.

Hình: CNN

Ông Julio Santelices, Hiệu trưởng Trường Đào tạo cảnh sát Universidad Catolica de Chile, cho biết: Chương trình huấn luyện đặc biệt nói trên giống với chương trình mà chính phủ Pháp đang tiến hành.

Chó có đến 330 triệu thụ thể khứu giác và có khả năng đánh hơi tốt gấp 50 lần con người. Chúng có thể nhận ra mùi của 250 người/giờ.

“Virus SARS-CoV-2 không có mùi, nhưng khi bị nhiễm cơ thể người bệnh tạo ra những thay đổi trong quá trình trao đổi chất” dẫn tới việc giải phóng một loại mồ hôi đặc trưng mà chó cơ thể nhận ra” – ông Fernando Mardones, giáo sư ngành thú y tại Trường Universidad Catolica, giải thích.

Các thử nghiệm ở châu Âu và Dubai (UAE) cho thấy hiệu quả của việc dùng chó đánh hơi người mắc COVID-19 lên đến 95%.

Được biết, Tổ chức Chó Y tế, một tổ chức từ thiện của Anh chuyên đào tạo chó đánh hơi để cứu người trong các thảm họa, cũng đã bắt đầu dạy chó đánh hơi người mắc COVID-19 từ hồi tháng 3.

“Tầm quan trọng của việc thực nghiệm huấn luyện chó phát giác người mắc COVID-19 là ở chỗ nó cho phép biến các chú chó thành thú đánh hơi sinh học và để phát hiện sớm loại bệnh này” – ông Santelices nói với AFP.

Giáo sư Mardones cho biết thêm: Hiện đã có nhiều bằng chứng cho thấy chó có thể ngửi ra nhiều loại bệnh, chẳng hạn như bệnh lao, bệnh ký sinh trùng và thậm chí là giai đoạn đầu của ung thư.

Chó đặc biệt nhạy cảm trong việc nhận ra sự thay đổi về nhiệt độ của da, giúp chúng trở nên cực kỳ hữu dụng trong việc nhận biết xem con người có bị sốt hay không?

(Nguồn :vtv.vn)

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!