Top 08 giống chó lâu đời nhất trên thế giới

Chúng ta đều biết rằng chó là người bạn thân của người đàn ông và  thường được ghi lại rằng chó là một phần không thể thiếu trong lịch sử loài người. Mối quan hệ giữa người và chó được cho là hình thành lần đầu tiên từ 18.800 đến 32.100 năm trước khi một nhóm sói lần đầu tiên tiếp xúc với những người săn bắn hái lượm châu Âu.

Trong khi những giống chó đầu tiên đã chết, nhiều giống chó hiện đại đã tồn tại hàng ngàn năm. Danh sách sau đây bao gồm 8 giống chó lâu đời nhất trên thế giới, tất cả chúng vẫn là vật nuôi phổ biến với người dân ngày nay.

8. Chow Chow

 • Năm xuất hiện: khoảng năm 206 trước Công Nguyên
 • Xuất xứ: Trung Quốc
 • Tuổi thọ trung bình: 8-12 năm

Chow Chow được cho là có nguồn gốc ở vùng khí hậu lạnh phía bắc của Trung Quốc. Một bức phù điêu được phát hiện gần đây, có niên đại từ thời nhà Hán (khoảng năm 150 – 200 trước Công nguyên), mô tả một con chó săn có ngoại hình tương tự Chow Chow. Ở quê nhà, Chow Chow được gọi là Songshi Quan, có nghĩa là chó puffy-Lion.

Giống này được biết đến với lưỡi màu xanh đen, kéo dài đến môi của nó, làm cho nó trở thành giống duy nhất có màu xanh đen hiện diện trong môi và khoang miệng. Mặc dù Chow Chow có tiếng là hung dữ với mọi người, nhưng việc xã hội hóa sớm và thường xuyên sẽ tạo ra một con chó trung thành và cư xử tốt.

Chow Chow là một giống chó phổ biến và nhiều người nổi tiếng đã nuôi chúng như thú cưng như: Sigmund Freud, Elvis Presley, Martha Stewart, và Calvin Coolidge

7. Chinese Shar Pei

 • Năm xuất hiện: Khoảng năm 206 trước Công Nguyên
 • Xuất xứ: Trung Quốc
 • Tuổi thọ trung bình: 8-12 năm

Shar Pei của Trung Quốc, thường được biết đến về nếp gấp da và nếp nhăn, là một giống chó cổ đại được mô tả lần đầu tiên trong các bức tượng đất sét Trung Quốc có từ khoảng năm 206 trước Công Nguyên. Tên giống chó tên tiếng Anh có nghĩa là da cát có liên quan đến những con chó lông ngắn và thô. Shar Pei được nhân rộng phát triển để săn lợn rừng, bảo vệ người chăn nuôi gia súc khỏi những kẻ săn mồi và bảo vệ chủ nhà của nó.

Xu hướng trưởng thành của Shar Pei là trở thành những con chó độc lập và là người bạn đồng hành tuyệt vời cho những người độc thân hoặc gia đình có trẻ lớn. Chó con của họ có nhiều nếp nhăn, nới lỏng và lan ra khi chúng già đi.

6. Saluki

 • Năm xuất hiên: Khoảng năm 329 trước Công Nguyên
 • Xuất xứ: Ai Cập
 • Tuổi thọ trung bình: 10-17 năm

Thông qua các bằng chứng từ DNA, Saluki là một trong 14 giống chó được chứng minh là ít phân kỳ nhất từ ​​chó sói. Trên thực tế, giống chó này được Sách Kỷ lục Guinness công nhận là giống chó lâu đời nhất thế giới, có niên đại từ thời Ai Cập cổ đại vào khoảng năm 329 Trước Công Nguyên. Saluki là những con chó săn thường được sử dụng bởi các bộ lạc du mục để săn bắn và được nhân giống vì tốc độ, sức mạnh và sức chịu đựng của chúng.

Saluki hiện đại vẫn giữ được nhiều đặc điểm vốn có và đã biết đuổi theo sóc, dê, rái cá, cáo, gấu trúc, rắn và hươu. Tốc độ chạy của chúng đã lên tới tốc độ 30 đến 35 dặm một giờ.

 5. Samoyed

 • Năm xuất hiện: năm 1000 trước Công Nguyên
 • Xuất xứ: Siberia
 • Tuổi thọ trung bình: 12-14 năm

Samoyed ban đầu được sử dụng để săn bắn, chăn tuần lộc và kéo xe trượt tuyết cho người Samoyede ở tây bắc Siberia, nơi mà giống chó này được đặt tên. Mặc dù chưa thể xác định chính xác năm xuất hiện, nhưng có bằng chứng cho thấy bộ lạc Samoyede di cư đến Bắc Cực từ Trung Á ít nhất một nghìn năm trước Kitô giáo.

Những con chó lần đầu tiên được đưa đến Anh vào những năm 1800 và một con được tặng cho Nữ hoàng Alexandra, người đã quảng bá giống chó này một cách rộng rãi. Ngày nay, Samoyed được xem là những chú chó thông minh, tinh nghịch và trung thành tạo nên thú cưng tuyệt vời trong gia đình.

4. Alaskan Malamute

 • Năm xuất hiện: Khoảng năm 1000 trước Công Nguyên
 • Xuất xứ: Vùng âm thanh Norton của Alaska
 • Tuổi thọ trung bình: 10-15 năm

Alaskan Malamute là giống chó kéo xe lâu đời nhất và lớn nhất ở Bắc Cực, được lai tạo bởi bộ lạc Mahlemut, bộ lạc mà giống chó này được đặt tên theo, khoảng 2000 – 3000 năm trước. Malamute cực kỳ mạnh và được Mahlemut sử dụng để săn trò chơi lớn và kéo xe trượt tuyết chứa đầy bánh răng.

Ngày nay, giống chó này vẫn được sử dụng làm chó kéo xe để đi du lịch, vận chuyển hàng hóa, di chuyển các vật thể lớn hoặc để trượt hoặc giải trí. Alaska Malamute có bản tính tốt bụng và yêu thương mọi người, điều này khiến chúng trở thành những chú chó tuyệt vời cho các gia đình.

Malamutes Alaska hiện đại có khả năng săn con mồi cao và có xu hướng  sẽ săn lùng những động vật nhỏ hơn như thỏ, sóc và mèo.

3. Chó săn Afghan hound

 • Năm xuất hiện: Khoảng năm 6000 trước Công Nguyên
 • Xuất xứ: Afghanistan
 • Tuổi thọ trung bình:12-14 năm

Chó săn Afghanistan được cho là một trong những giống chó cổ đại và có liên quan chặt chẽ với Saluki. Mặc dù rất khó để xác định nguồn gốc chính xác của giống chó, nhưng lịch sử của nó có thể được truy nguyên từ ít nhất 8.000 năm trước. Chó săn Afghanistan ban đầu được sử dụng để săn những con mồi lớn ở cả vùng núi và sa mạc Afghanistan.

Giống chó này, lần đầu tiên được đưa đến Anh vào những năm 1800, là một trong những loài sớm nhất được trưng bày trong các chương trình về chó của Câu lạc bộ chó sục U.K. Chó săn Afghanistan thích sự độc lập, chúng trở thành  thú cưng tuyệt vời, chúng thường không thích được ôm hay vuốt ve. Chó săn Afghanistan được biết đến với vẻ ngoài kỳ lạ và mái tóc dài.

2. Basenji

 • Năm xuất hiện: Khoảng năm 6000 trước Công Nguyên
 • Xuất xứ: Trung Phi (lưu vực Congo)
 • Tuổi thọ trung bình: 13-14 năm

Basenji thường được trích dẫn là một trong những giống chó cổ xưa nhất trên thế giới và được cho là giống chó săn được miêu tả trong các bức tranh hang động được tìm thấy ở Libya có niên đại khoảng năm 6.000 trước Công nguyên. Giống chó này được biết đến nhiều nhất là chó không sủa và trong khi sự thật là chúng không phát ra âm thanh sủa điển hình, Basenji có khả năng gầm gừ, rên rỉ và la hét.

Basenji là người tò mò, rất năng động và đòi hỏi nhiều sự tập luyện vì một Basenji không hoạt động thường sẽ bị suy giảm . Chúng là những con chó rất năng động, thích leo trèo và không gặp vấn đề gì khi vượt qua hàng rào dây xích

1. Akita Inu

 • Năm xuất hiện: Chưa xác định ( Tổ tiên có thể được truy nguyên khoảng năm 8000 trước Công Nguyên)
 • Xuất xứ: Nhật Bản
 • Tuổi thọ trung bình: 10-15 năm

 

Hiện chưa rõ thời gian xuất xứ chính xác của Akita Inu, tuy nhiên, các khám phá khảo cổ cho thấy một con chó tên là Matagi-Inu, được cho là tổ tiên của Akita, tồn tại giữa năm 8.000 trước Công Nguyên và 200 trước Công Nguyên. Akita được đặt theo tên của quận Akita, khu vực cực bắc của đảo chính Nhật Bản. Giống chó này được biết đến là trung thành, tình cảm và thông minh.

Mặc dù chúng không được xem như các giống chó khác, Akita trở thành những con chó bảo vệ tuyệt vời và thường khẳng định sự thống trị của chúng trước những con chó khác. Năm 1937, Helen Keller người giới thiệu hai Akita đầu tiên vào Hoa Kỳ và ngày nay, có hai giống Akita khác nhau, Akita Nhật Bản và Akita Mỹ.

Hachiko, người được biết đến vì  chú chó Akita đã chờ đợi chủ nhân của mình mỗi ngày tại nhà ga xe lửa Shibuya ngay cả sau khi ông qua đời. Câu chuyện về Hachiko và bức tượng đồng của ông, được dựng lên vào năm 1934, ngay trước khi con chó này chết, đã khiến giống chó này trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

(Nguồn: animal.vn)

Công ty TNHH Thú cưng Tùng Lộc

 • Hotline: 0826880528 (Viber/Zalo)
 • Trụ sở chính Miền Bắc: 151 Hồ Dắc Di – Phường Quang Trung – Quận Đống Đa – TP Hà Nội
 • Địa chỉ trại chó 1: Ngõ 143 Thúy Lĩnh – Phường Lĩnh Nam – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
 • Địa chỉ trại chó 2: Ngõ 409 An Dương Vương – Bắc Từ Liêm – Hà Nội
 • Điểm giao dịch miền Nam: Số 15 đường 19 – Phường Bình An – Quận 2 – TP HCM

Để phục vụ chu đáo và tư vấn những thông tin tốt nhất, quý khách vui lòng đặt lịch xem chó trước qua điện thoại theo số 0826880528 (Tại Hà Nội) và 0982880528 (tại TP HCM) hoặc nhắn tin qua Fanpage chính thức của Tùng Lộc Pet.

Xin chân thành cảm ơn!

Giám đốc

Trần Khánh Tùng

 

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!