Tính cách đặc trưng của giống chó Rottweiler mặt xệ

Người ta thường nghĩ rằng Rottweiler mặt xệ là giống chó dữ dằn, sẵn sàng tấn công người lạ và những con chó khác. Ngoại hình to lớn của chúng lại càng khiến sự hiểu lầm ấy ngày càng nghiêm trọng hơn. Nhưng trên thực tế, một chú Rottweiler hung hăng là hậu quả của việc nuôi dạy thiếu trách nhiệm, không được huấn luyện, bị bỏ mặc hoặc hành hạ, còn nếu được huấn luyện phù hợp chúng sẽ là một giống chó rất thú vị. Vậy chó Rottweiler có những tính cách đặc trưng nào?

Trung thành

Điều đầu tiên phải nhắc tới chính là sự trung thành của người bạn này. Chúng sẵn sàng làm bất cứ điều gì để bảo vệ chủ nhân và gia đình, kể cả việc hi sinh tính mạng. Nhất là những chủ nuôi gắn bó với Rott từ lúc còn nhỏ, khi đã tạo được sự tin tưởng, tình cảm rồi thì trong mắt những chú chó này chỉ có chủ nhân mà thôi. Với bản năng bảo vệ mạnh mẽ, chúng sẽ cảnh báo nguy hiểm và ngăn chặn điều xấu xảy đến, nói chung bạn có thể yên tâm mỗi khi dẫn Rott đi cùng. Vậy nên, rất nhiều chủ nuôi đã huấn luyện Rottweiler trở thành những chú chó bảo vệ đặc biệt.

Tình cảm

Chó Rottweiler mặt xệ có thể dè chừng với người lạ nhưng với chủ nhân đây lại là những chú chó vô cùng tình cảm
Chó Rottweiler mặt xệ có thể dè chừng với người lạ nhưng với chủ nhân đây lại là những chú chó vô cùng tình cảm

Ẩn sâu trong vẻ ngoài lạnh lùng lại là một chú chó có trái tim bé nhỏ, ở ngòai em là “anh hùng” về nhà em là “cún con”. Mặc dù kích thước và trọng lượng thuộc “hàng khủng” nhưng Rottie thường có xu hướng nghĩ mình còn bé bỏng, thích sà vào lòng chủ để nằm và đòi vuốt ve. Rottweiler thích âu yếm chủ nhân, đôi khi ganh ghét nếu thấy chủ tỏ ra yêu quý con vật khác. Đặc biệt giống chó này rất ghét cô đơn, bản tính năng động, ưa vận động không cho phép chúng ở trong nhà quá lâu. Chó Rottweiler mặt xệ thích được ra bên ngoài chạy nhảy, vui đùa, thích được tham gia các hoạt động cùng gia đình, mong muốn nhận được sự chú ý từ mọi người. Nếu bạn kìm hãm bằng cách nuôi nhốt thì Rott sẽ trở nên hung dữ và có biểu hiện tâm lí tiêu cực.

Điềm tĩnh, khả năng chịu đựng tốt

Xuất thân là giống cho chăn dắt gia súc nên Rott có tư chất của “nhà lãnh đạo” thực thụ.  Lúc nào người ta cũng thấy một chú chó Rottweiler rất tự tin và phản ứng lặng lẽ với thái độ chờ và quan sát với các tác động trong môi trường của nó. Do đó, nhờ trí thông minh cùng sự bình tĩnh trước mọi hoàn cảnh mà ngày nay chúng được sử dụng làm chó nghiệp vụ. Không những thế, Rott nhà ta còn có khả năng chịu đựng các vết thương rất tốt, tinh thần “thép” lắm nên mà khó nhìn thấy hình ảnh những chú chó Rottweiler phản ứng gay gắt hay kêu gào cả.

Dè chừng với người lạ

Rottweiler thường không dễ dàng tin tưởng người lạ. Chúng cần được chủ nhân giới thiệu và có thời gian để làm quen. Nên chúng mình khuyên nếu gặp người bạn này đừng dại mà vồ vập, không với bản năng bảo vệ cao của mình chó Rottweiler mặt xệ sẽ có xu hướng tấn công đó. Tuy vậy khi Rott đã cảm thấy tin tưởng một ai đó, chúng sẽ rất thân thiện và gần gũi. Thậm chí đối với những con chó khác, nếu chúng cảm thấy không bị đe dọa, chúng cũng có thể nhường nhịn và cư xử nhẹ nhàng.

“Bác sĩ” trị liệu

Chó Rottweiler còn là một người bạn có thể đồng cảm và giúp đỡ con người vượt qua được những chấn thương tâm lý, làm giảm căng thẳng trong công việc. Sự hiện diện của chúng làm dịu đi lo lắng, giảm đi căn bệnh trầm cảm. Đặc biệt người bạn này có sự nhạy bén về thính giác có thể phát hiện bệnh động kinh và cảnh báo bệnh nhân động kinh trước khi cơn co giật xảy ra bằng cách sủa. Chúng còn có thể chữa lành vết thương đơn giản bằng cách liếm, nước bọt của cả con người và loài chó Rottweiler có tác dụng kích thích các dây thần kinh, cơ bắp.

Ưa vận động

Rottweiler rất giàu tình cảm và vui tươi đối với chủ nhân của chúng. Chúng hiếu động và ưa chạy nhảy, bạn có thể không cần cho chúng tập thể dục quá nhiều mà chúng vẫn khỏe mạnh và nhanh nhẹn. Nếu Rott được vận động mỗi ngày, chúng sẽ được giải tỏa năng lượng và bình tĩnh hơn, ít có những hành vi tiêu cực như nhai đồ vật, tấn công vật nuôi khác… Một số con chó Rottweiler lớn tuổi có thể tạm quen với cuộc sống gò bó trong một căn hộ nhỏ. Nhưng đa phần Rottweiler mặt xệ ưa sống tại nơi rộng rãi, có sân cỏ để chạy nhảy vui đùa. Tuy vậy, vào những ngày hè nắng nóng, không nên để Rott vận động quá nhiều ở nơi có nhiệt độ cao.

Làm gì khi chó Rottweiler không nghe lời?

Chó Rottweiler không vâng lời chủ chính là một vấn đề gây trở ngại lớn dành cho bất kỳ ai, cho dù tất cả chúng ta đều yêu những chú chó Rottweiler của mình.

Điều này có thể sẽ không xuôi tai, nhưng sự không vâng lời của những chú chó chính là sự phản ánh lại quá trình huấn luyện của bạn hoặc sự thiếu hụt dạy dỗ. Một chú chó không thể tự huấn luyện và nếu bạn không sửa lại cách huấn luyện của mình, chúng sẽ tiếp tục phạm những sai lầm mà bạn đang cho phép chúng mắc phải. Với cương vị là người nuôi chó, bạn phải chịu trách nhiệm và khắc phục những vấn đề này.

Nhưng hành vi xấu cũng cần được giải quyết đúng đắn. Cho dù đó là tật sủa liên hồi, nhai hoặc nhảy lên đồ đạc của bạn hoặc có những biểu hiện hung dữ, công việc của người chủ chính là đưa chúng vào khuôn phép đúng cách.

Tại sao chó không nghe lời

Có một số lý do khiến chú chó của bạn biểu hiện như vậy. Nguyên nhân số một của sự bất tuân đơn giản là quá trình huấn luyện nghèo nàn hoặc sai lầm, hoặc do chúng không hề được huấn luyện. Nếu bạn không dạy chúng, chúng sẽ không biết cách cư xử đúng mực.

Chiều chuộng chú chó của bạn cũng không phải cách làm hay. Mỗi khi chúng làm tốt việc gì đó, bạn có thể cho chúng bánh thưởng, nhưng phải đảm bảo rằng đó là phần thưởng cho hành vi tốt, bằng không chúng sẽ nghĩ chúng sẽ được bánh thưởng bất cứ khi nào chúng muốn.

Sợ hãi là cũng là một lý do khiến chú chó Rottweiler của bạn hành xử như vậy. Nếu chúng sợ bạn, chúng sẽ không tôn trọng bạn. Điều quan trọng là không bao giờ đánh hoặc khiến chúng sợ hãi khi chúng làm sai điều gì đó. Việc này chỉ khiến chú chó của bạn trở nên sợ sệt mà thôi. Chúng sẽ không nghe theo một người chủ xấu tính với chúng. Thay vào đó, chúng sẽ lắng nghe một người chủ mà chúng cảm thấy yêu quý.

Thấu hiểu chú chó của bạn

Nếu bạn huấn luyện chó Rottweiler mặt xệ ngoan ngoãn chúng sẽ ngoan ngoãn, nếu bạn huấn luyện chúng hư thì chúng sẽ trở thành những chú chó hư
Nếu bạn huấn luyện chó Rottweiler ngoan ngoãn chúng sẽ ngoan ngoãn, nếu bạn huấn luyện chúng hư thì chúng sẽ trở thành những chú chó hư

Những chú chó Rottweiler mặt xệ của chúng ta không cố tình không vâng lời, nhưng đôi khi chúng ta cũng cần nhận trách nhiệm về mình. Chúng ta cần xem xét lý do tại sao chúng cư xử không đúng mực. Dưới đây là một số lý do có thể khiến Rottweiler cư xử tồi.

Rottweiler rất năng động. Chúng cần rất nhiều sự chăm sóc và không gian để chạy chơi. Điều này có nghĩa là bạn phải thường xuyên dành thời gian với chúng. Bạn phải đưa chúng đi dạo, chơi với chúng trong sân và để ý tới chúng khi ở trong nhà. Chúng cần phải đốt hết chỗ năng lượng đó để có thể thoải mái và vui vẻ.

Chó Rottweiler mặt xệ phải được dạy từ khi còn nhỏ rằng những chú chó khác, con người và các loài động vật khác là bạn chứ không phải kẻ thù. Điều này có nghĩa rằng sự hòa nhập sớm chính là chìa khóa thiết yếu.

Rottweiler dễ trở nên chán nản. Chúng không cố ý hư, nhưng khi bạn làm việc cả ngày và chúng bị mắc kẹt trong nhà mà không có gì để làm, chúng sẽ có xu hướng nhai đồ đạc của bạn vì chúng chán. Hành vi này phải được ngăn chặn từ khi còn bé. Bạn phải tìm một nơi an toàn để chúng ở lại khi bạn làm việc cho đến khi bạn có thể tin tưởng chúng sẽ không nhai tất cả đồ đạc của bạn. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn có đồ chơi để chúng chơi khi bạn vắng mặt.

Vì vậy, chú chó Rottweiler của bạn không cố ý trở thành một chú chó hư, chúng chỉ không biết làm thế nào để trở thành một chú chó ngoan mà thôi. Nhiệm vụ của bạn là huấn luyện chúng những điều chúng cần. Và sự kiên nhẫn chính là chìa khóa. Thông qua những biện pháp hỗ trợ tích cực, chú chó Rottweiler của bạn sẽ vui vẻ làm những gì cần thiết để làm cho bạn hạnh phúc, nhưng bạn phải dạy chúng cách trở thành một chú chó ngoan.

Lời kết

Bạn nghĩ sao về bài viết này của Tùng Lộc Pet, bạn có đang nuôi một chú Rott và gặp những vấn đề về tính cách của chúng, hãy comment để chúng ta cùng thảo luận về vấn đề này và đừng quên ủng hộ bằng cách like và share bài viết của chúng mình nhé!

Tham khảo bài viết về giá chó Rottweiler tại Việt Nam

Các bạn có nhu cầu sở hữu một bé chó Rottweiler  xinh xắn, hoặc tư vấn dịch vụ phối giống chó Rottweiler  xin vui lòng liên hệ Tùng Lộc Pet theo thông tin bên dưới:

Công ty TNHH Thú cưng Tùng Lộc

  • Hotline: 0826880528 (Viber/Zalo)
  • Trụ sở chính Miền Bắc: 151 Hồ Dắc Di – Phường Quang Trung – Quận Đống Đa – TP Hà Nội
  • Địa chỉ tổ hợp trại chó: Ngõ 143 Thúy Lĩnh – Phường Lĩnh Nam – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
  • Trại chó giống chuyên dòng Shiba: Đề Trụ – Xã Dương Quang – Huyện Gia Lâm – Hà Nội
  • Trung tâm trông giữ và phối giống Labrador Retriever: Ngõ 134 Phạm Văn Đồng – Phường Xuân Đỉnh – Quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
  • Trại chó sinh sản và phối giống dòng chó Golden Retriever: Nguyễn Hoàng Tôn – Quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
  • Điểm giao dịch miền Nam: Số 15 đường 19 – Phường Bình An – Quận 2 – TP HCM
  • Điểm giao dịch tại Hải Phòng: 74/384 Lạch Tray – Đằng Gia – Ngô Quyền – Hải Phòng

Để phục vụ chu đáo và tư vấn những thông tin tốt nhất, quý khách vui lòng đặt lịch xem chó trước qua điện thoại theo số 0826880528 hoặc nhắn tin qua Fanpage chính thức của Tùng Lộc Pet.

Xin chân thành cảm ơn!

Giám đốc

Trần Khánh Tùng

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

One thought on “Tính cách đặc trưng của giống chó Rottweiler mặt xệ

 1. Pingback: Giống chó Rottweiler và những sự thật không phải ai cũng biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!