Rottweiler lông dài có phải chó thuần chủng không?

Bạn đang thắc mắc về loài chó Rottweiler lông dài? Có thể bạn mới nhìn thấy một chú chó như vậy và muốn biết liệu nó có phải chó Rott lai? Hoặc bạn muốn nhận nuôi một chú Rottweiler lông dài đáng yêu? Hãy đọc bài viết này để biết thêm nhiều thông tin về chó Rottweiler  thuần chủng và những bí mật của chó Rotty lông dài nhé.

Liệu thực sự có dòng chó Rottweiler lông dài không?

chó Rottweiler lông dài có thuần chủng không?

Nhiều người cảm thấy bối rối khi nhìn thấy một chú chó Rottweiler không có bộ lông ngắn truyền thống. Họ nghĩ Rottweiler lông dài hoặc lông xù không phải chó Rott thuần chủng. Điều này có thể đúng trong một vài trường hợp, nhưng cũng không hiếm những chú chó con có nhiều lông bẩm sinh.

Khi Câu lạc bộ chó Mỹ (AKC) đưa ra tiêu chí về chó Rott, họ đã quyết định Rottweiler lông dài và xù sẽ không được tham gia các cuộc thi chó đẹp (Dogshow) vì không đạt tiêu chuẩn chó Rottweiler của AKC.

AKC là một hiệp hội với những tiêu chuẩn chó khả mở (họ còn chấp nhận cho các chú chó Rottweiler cắt đuôi thay vì từ chối chúng như tiêu chuẩn FCI), vì vậy nếu AKC không chấp nhận một chú chó Rott lông dài thì gần như chắc chắn FCI (Hiệp hội chó giống quốc Tế mà VKA và TLP là thành viên) cũng sẽ từ chối.

Làm sao để tìm được một chú chó Rottie lông dài?

Thực tế, nhu cầu mua chó Rottweiler lông dài khá cao, nhưng rất ít người nhân giống muốn bán chúng. Có những quy chuẩn khắt khe về việc nhân giống Rottweiler, nên rất nhiều người nhân giống chuyên nghiệp không bán những chú chó dạng này nếu chúng chưa được triệt sản.

Một video ngắn nếu bạn mệt mỏi vì phải đọc quá nhiều chữ 

Rottweiler lông dài cũng không hoàn toàn do di truyền. Kể cả khi bạn cho phối giống chó Rott bố – mẹ chó lông dài, suôn, hay xoăn lọn, có thể bạn chỉ thu được một đến hai chó con lông dài. Gần đây, do áp dụng tiêu chuẩn của câu lạc bộ chó, rất nhiều chó con Rottweiler lông dài sẽ bị trợ tử (Hic thương quá, đoạn này không biết có dịch đúng không).

Nếu bạn thực sự muốn sở hữu một bé trong số chúng, hãy tìm hiểu thật kỹ những người đang nuôi một trong những chú chó dạng này, xác suất đạt được mục đích sẽ tăng dần lên theo số lượng phép thử và lựa chọn của bạn sẽ phong phú hơn.

Thực tế chó Rottweiler lông dài có thể được sinh ra từ chó bố mẹ thuần chủng
Thực tế chó Rottweiler lông dài có thể được sinh ra từ chó bố mẹ thuần chủng

Chó Rottweiler lông dài thuần chủng không?

Từ những dữ liệu trên, chúng ta cùng quay lại để trả lời câu hỏi về độ thuần chủng của Rottweiler lông dài?  Thực ra nếu bạn kết luận rằng Rottweiler lông dài là chó Rott không thuần chủng, thì cũng chưa chắc. Trên thực thế, hai chú chó Rottweiler thuần chủng vẫn có thể sinh ra một chú chó Rott lông dài và xoăn. Vậy tại sao có thể nói rằng chúng không thuần chủng? Các hiệp hội chỉ không công nhận nó thôi mà?

Theo quan điểm của chúng tôi đáp án cho câu hỏi: “Chó Rottweiler lông dài có thuần chủng không?” là : chó Rottweiler lông dài là một con chó Rottweiler mang những đặc điểm di truyền đột biến (có thể gọi là lỗi lông), không được chấp nhận bởi đa số các hiệp hội nhân giống chó chuyên nghiệp, nhưng không phải chó Rottweiler lai.

Một lần nữa: hãy tách bạch các khái niệm về chó thuần chủng, chó được công nhận, chó đột biến gen và chó lai… các bạn nhé.

Những lo ngại về chó Rottweiler lông dài

Gần đây có khá nhiều câu hỏi về việc liệu Rottweiler lông dài có gặp các vấn đề về sức khỏe?

Sau nhiều giờ nghiên cứu tôi đã phát hiện ra những chú chó dạng này không có vấn đề sức khỏe nào đáng nói. Chúng khỏe mạnh như những mọi chú chó Rott thông thường.

Chó Rottweiler lông dài không có bệnh hoặc vấn đề di truyền đặc biệt nào. Vì thế, bạn không cần lo lắng về sức khỏe của chúng nếu định nhận nuôi.

Một vài trường hợp loài Rottweiler bị nhân giống sai mục đích, thế nên trong các cộng đồng về Rottweiler, đạo đức nhân giống luôn được đề cao. Bất cứ chó con Rottweiler lông dài nào cũng sẽ được triệt sản, gán mác “chuẩn thú cưng” và bán làm chó đồng hành cá nhân. Cách này tốt hơn phương pháp an tử đã đề cập bên trên.

Theo như kiến thức về loài chó từ trước đến nay, không có bất kì dấu hiệu nào về sự thay đổi tính cách do gen lông dài. Những chú chó này cũng đáng yêu và mang đủ tính chất hành vi của Rottweiler như những người anh em của chúng. Đó là lý do chúng sẽ là những chú chó gia đình tuyệt vời.

Bạn có nên lựa chọn chó Rott lông dài?

Câu trả lời Có hay Không tùy theo mục đích nuôi của bạn.

Nếu bạn yêu thích những chú chó lông dài và mê loài Rottweiler, thì một chú Rottweiler lông dài chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho gia đình bạn. Chúng có ngoài hình đáng yêu, bộ lông ấn tượng, khác biệt, lại có thể trông nhà và làm các công tác nghiệp vụ.

Nếu bạn là một người yêu thích việc nhân giống dòng chó Rotttweiler hoặc tham gia các cuộc thi Dogshow thì có thể bạn sẽ không ủng hộ chúng lắm.  Tuy nhiên, các nhà nhân giống hãy khách quan và thể hiện quan điểm nhân đạo với động vật nhé.

Trong quá trình tìm hiểu tư liệu cho chủ đề này, người viết đã tìm thấy sự ngưỡng mộ của rất nhiều cộng đồng yêu chó Rott quốc tế với những chú chó lông dài. (Nếu Tiếng anh của bạn tốt, có thể theo dõi những bình luận đó tại Đây)

Trên tất cả, những người bạn trông có vẻ ấm áp này vẫn là một sinh vật sống đáng yêu, chúng sinh ra mà không tự quyết định được đặc tính của mình, vì vậy hãy tôn trọng và yêu thương chúng như bất kỳ dòng chó nào bạn yêu thích, đừng phân biệt đối xử với chúng và mỉa mai những người chủ của chúng chỉ vì bạn nghĩ rằng bạn đang nuôi một chú chó Rottweiler thuần chủng. Đó là một hành vi thiếu văn minh và đáng lên án.

Nên nhớ rằng, lịch sử của chó Rottweiler là một quá trình biến đổi nhiều trăm năm, sẽ có rất nhiều vấn đề trong biến đổi ngoại hình của giống chó phụ thuộc vào môi trường sống của chúng, biết đâu nhiều thập niên nữa, khi chó Rott hoặc các dòng chó khác buộc phải tiến hóa để thích nghi với một khi hậu lạnh hơn, một bộ lông dài và dày như chó Ngao Tây Tạng mới là tiêu chuẩn mới thì sao?

Trên đây là những thông tin và quan điểm của chúng mình về chó Rott lông dài, một sự đột biết trong nguồn gen của dòng chó Rottweiler? Quan điểm của bạn về vấn đề này thế nào, hay cho chúng mình biết bằng cách comment ở phía dưới và đừng quên Like fanpage để ủng hộ Tùng Lộc Pet nhé!

Người dịch: Hiền Hoàng

Biên tập và trình bày: Trần Khánh Tùng

Tham khảo bài viết về giá chó Rottweiler tại Việt Nam

Các bạn có nhu cầu sở hữu một bé chó Rottweiler  xinh xắn, hoặc tư vấn dịch vụ phối giống chó Rottweiler  xin vui lòng liên hệ Tùng Lộc Pet theo thông tin bên dưới:

Công ty TNHH Thú cưng Tùng Lộc

  • Hotline: 0826880528 (Viber/Zalo)
  • Trụ sở chính Miền Bắc: 151 Hồ Dắc Di – Phường Quang Trung – Quận Đống Đa – TP Hà Nội
  • Địa chỉ tổ hợp trại chó: Ngõ 143 Thúy Lĩnh – Phường Lĩnh Nam – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
  • Trại chó giống chuyên dòng Shiba: Đề Trụ – Xã Dương Quang – Huyện Gia Lâm – Hà Nội
  • Trung tâm trông giữ và phối giống Labrador Retriever: Ngõ 134 Phạm Văn Đồng – Phường Xuân Đỉnh – Quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
  • Trại chó sinh sản và phối giống dòng chó Golden Retriever: Nguyễn Hoàng Tôn – Quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
  • Điểm giao dịch miền Nam: Số 15 đường 19 – Phường Bình An – Quận 2 – TP HCM
  • Điểm giao dịch tại Hải Phòng: 74/384 Lạch Tray – Đằng Gia – Ngô Quyền – Hải Phòng

Để phục vụ chu đáo và tư vấn những thông tin tốt nhất, quý khách vui lòng đặt lịch xem chó trước qua điện thoại theo số 0826880528 hoặc nhắn tin qua Fanpage chính thức của Tùng Lộc Pet.

Xin chân thành cảm ơn!

Giám đốc

Trần Khánh Tùng

 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Contact Me on Zalo