Phân biệt chó Rottweiler Đức và chó Rottweiler Mỹ

Chó Rottweiler (hay còn gọi là Rốt hoặc Rotti) có nguồn gốc từ đâu? Ta biết rằng giống chó này có xuất xứ từ Đức, và tổ tiên của chúng đến từ Rome, vậy chó Rottweiler Đức và Rottweiler Mỹ là giống chó gì và làm thế nào bạn có thể xác định chú Rotty trung thành nhà mình đến từ châu Âu hay tận phía bên kia bán cầu?

Đây là bài viết được dịch lại từ một website uy tín về dòng chó Rottweiler tại nước ngoài, một số quan điểm và tiêu chuẩn có thể không phù hợp với văn hóa chơi chó Rott tại Việt Nam, tuy nhiên cũng là một góc nhìn mới, để cho chúng ta nhìn nhận sự tranh cãi về dòng chó Rottweiler có ở khắp mọi nơi, không chỉ riêng tại đất nước ngàn năm văn hiến. Hãy cùng đọc và khám phá nhé!

Phân biệt chó Rottweiler Đức và Mỹ

Chó Rottweiler Đức

Dựa vào các kết quả nghiên cứu, người viết đã phát hiện ra một số tiêu chuẩn liên quan đến việc nhân định nguồn gốc chó Rottweiler.

Tiêu chuẩn đầu tiên và cũng là quan trọng nhất: nơi sinh. Nếu chú chó Rottweiler của bạn được sinh ra trên đất Đức bởi một cặp chó bố – mẹ Đức, bạn hoàn toàn có thể cho rằng Rottweiler của mình thuộc giống Rottweiler Đức, đó là điều đương nhiên. Nhưng đó không phải là yếu tố duy nhất bạn cần xem xét khi xác định giống Rottweiler Đức. Câu lạc bộ Rottweiler Đức (ADRK) có những tiêu chuẩn rất nghiêm ngặt cho giống chó này:

ADRK mong muốn những chú chó của mình phải hoàn toàn phù hợp trong việc hỗ trợ và đồng hành cùng con người. Điều này có nghĩa là những chú chó Rottweiler Đức phải có một tính cách ôn hòa và điềm đạm, cũng như một tư duy sắc bén . ADRK muốn giống chó Rottweiler của họ có những phẩm chất phù hợp để trở thành những người bạn đồng hành, những chú cún cưng, những chú chó thực hiện tốt công việc dẫn đường cho người mù và người khuyết tật, chó bảo vệ, những chú chó làm việc và chó trong gia đình. Đó là lý do giải thích cho những hướng dẫn nghiêm ngặt của tổ chức, cùng mối quan tâm về đặc điểm tính khí của loài chó. Họ muốn Rotty trở thành một người bạn đồng hành hoàn hảo hoặc một chú chó làm công việc nghiệp vụ.

chó rottweiler Đức
Các chỉ số tiêu chuẩn của Rottweiler

ADRK có một quy tắc nghiêm ngặt về việc không được cắt cụt đuôi động vật. Họ sẽ không công nhận một chú chó thuộc giống Rottweiler theo tiêu chuẩn ADRK nếu chú chó đó đã bị cắt cụt đuôi. Cắt đuôi là hành động cố ý loại bỏ phần đuôi của con vật, thường được thực hiện bằng cách cắt bỏ trực tiếp nhờ kéo phẫu thuật hoặc bằng cách sử dụng một sợi chun để thắt ở gốc đuôi chó, khiến dòng máu không lưu thông và đuôi tự rụng xuống sau đó vài ngày.

Chó Rottweiler Mỹ

Rottweiler Mỹ là giống Rottweiler có nguồn gốc từ Mỹ. Vì vậy, Rottweiler Mỹ được sinh ra ở Mỹ, chứ không phải ở Đức.

Hai giống chó này có nhiều đặc điểm tương đồng. Sự khác biệt chính có lẽ nằm ở những yêu cầu trái ngược mà Câu lạc bộ chó giống Mỹ (American Kennel Club- AKC) đưa ra cho giống chó này so với những yêu cầu của Câu lạc bộ Rottweiler Đức (Allgemeiner Deutscher RottweilerKlub- ADRK). AKC cho phép thực hiện cắt bỏ đuôi cho chó, trong khi ADRK lại nói “không”.

Màu lông

Cả hai con chó đều có một bộ lông ngắn và thẳng với một lớp lông tơ. Rụng lông ở mức vừa phải nhưng tăng vào khoảng đầu mùa xuân và mùa thu. Giống chó Rottweiler Đức chỉ có thể có màu đen với các vết rám nắng. Mỹ có thể có màu đen và màu gụ hoặc màu đen và gỉ. Người Mỹ cũng có thể có màu đen, đỏ hoặc xanh hoàn toàn, nhưng những màu này rất hiếm. Lông có thể hơi gợn sóng hoặc có lông ở một số người Mỹ. Những chú chó con Đức không đủ tiêu chuẩn để có bộ lông gợn sóng hoặc thiếu lớp lông tơ.

Chú chó Rottweiler của tôi thuộc giống Đức hay giống Mỹ?

Như bạn đã đọc nội dung phía trên, hai giống chó này có sự tương đồng cao. Sự khác biệt hầu hết được xác định bởi AKC và ARDK, mang lại những giá trị và ý tưởng khác nhau về các đặc điểm để một chú chó được công nhận là Rottweiler.

Câu lạc bộ Rottweiler Đức rất quan tâm đến tính khí của một chú chó, và cũng đặc biệt khắt khe với yếu tố kích cỡ và trọng lượng của chúng. Rottweiler Đức, nhìn chung, là một giống chó có kích thước nhỉnh hơn, ngay cả khi chỉ tính theo đơn vị centimet, và chúng tuyệt đối không được cắt bỏ đuôi. Câu lạc bộ chó giống Mỹ lại nhận dạng giống Rottweiler là một chú chó có kích cỡ nhỏ hơn một chút, cùng cái đuôi cụt đặc trưng.

chó Rottweiler Mỹ
Tiêu chuẩn chó Rottweiler Mỹ trên trang chủ của AKC cho phép Đuôi ngắn, sát với cơ thể, để lại một hoặc hai đốt sống đuôi.

Nhưng sau khi xem xét kỹ lưỡng, yếu tố thực sự có thể phân loại chú Rottweiler của bạn thuộc giống Đức hay Mỹ chỉ đơn giản là nguồn gốc của chúng. Nếu người bạn đồng hành Rottweiler của bạn được sinh ra tại Đức thì nó đích thực là một chú chó Rottweiler Đức. Nếu nó được sinh ra trên đất Mỹ, thì anh chàng này thực sự là Rottweiler Mỹ. Nhìn chung, đây là một giống chó khỏe mạnh với tính cách ngọt ngào. Khi được lai tạo tốt, chúng sẽ trở thành những chú chó làm việc và chú cún cưng tuyệt vời.

Bình luận của Tùng Lộc Pet: Như các bạn đã thấy, trên thế giới có rất nhiều trường phái chơi Rottweiler, thậm chí người Mỹ họ còn ra một bộ tiêu chuẩn riêng cho dòng chó Rottweiler được sinh ra trên đất nước của họ, nhưng sự tranh cãi và so sánh luôn là một phần trong lịch sử chơi chó nói chung và chơi chó Rottweiler nói riêng, và ở nước ta cũng không ngoại lệ, xin hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết sau khi phân tích về những tiêu chuẩn chơi chó Rott tại Việt Nam, cũng như những câu chuyện về sự tranh cãi không có hồi kết xung quanh vấn đề này.
Còn bạn, quan điểm của bạn về vấn đề này như thế nào, hãy bày tỏ ý kiến bằng cách bình luận ở bên dưới, và đừng quên ủng hộ bằng cách Like fanpage chính thức của chúng mình nhé.

Nguồn: RottweilerHQ

Người dịch: Hoàng Hiền

Biên tập và trình bày: Trần Khánh Tùng

Tham khảo bài viết về giá chó Rottweiler tại Việt Nam

Các bạn có nhu cầu sở hữu một bé chó Rottweiler  xinh xắn, hoặc tư vấn dịch vụ phối giống chó Rottweiler  xin vui lòng liên hệ Tùng Lộc Pet theo thông tin bên dưới:

Công ty TNHH Thú cưng Tùng Lộc

  • Hotline: 0826880528 (Viber/Zalo)
  • Trụ sở chính Miền Bắc: 151 Hồ Dắc Di – Phường Quang Trung – Quận Đống Đa – TP Hà Nội
  • Địa chỉ tổ hợp trại chó: Ngõ 143 Thúy Lĩnh – Phường Lĩnh Nam – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
  • Trại chó giống chuyên dòng Shiba: Đề Trụ – Xã Dương Quang – Huyện Gia Lâm – Hà Nội
  • Trung tâm trông giữ và phối giống Labrador Retriever: Ngõ 134 Phạm Văn Đồng – Phường Xuân Đỉnh – Quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
  • Trại chó sinh sản và phối giống dòng chó Golden Retriever: Nguyễn Hoàng Tôn – Quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
  • Điểm giao dịch miền Nam: Số 15 đường 19 – Phường Bình An – Quận 2 – TP HCM
  • Điểm giao dịch tại Hải Phòng: 74/384 Lạch Tray – Đằng Gia – Ngô Quyền – Hải Phòng

Để phục vụ chu đáo và tư vấn những thông tin tốt nhất, quý khách vui lòng đặt lịch xem chó trước qua điện thoại theo số 0826880528 hoặc nhắn tin qua Fanpage chính thức của Tùng Lộc Pet.

Xin chân thành cảm ơn!

Giám đốc

Trần Khánh Tùng

 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!

Contact Me on Zalo