Những vấn đề sức khỏe thường gặp ở chó sục bò Bull Terrier

Chó sục bò Bull Terrier là giống chó được lai tạo nhằm mục đích phục vụ cho những cuộc chọi chó và làm chó bảo vệ. Ngay từ khi mới ra mắt với khuôn mặt vô cùng ngộ nghĩnh, Bull Terrier đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của đông đảo cộng đồng yêu cún. Nếu bạn đang quan tâm đến dòng chó sục bò Bull Terrier chắc hẳn sẽ muốn biết những vấn đề sức khỏe chúng hay gặp phải. Không để bạn chờ lâu thêm nữa, hãy cùng chúng mình đi tìm hiểu ngay thôi nào.

Sức khỏe giống chó sục bò Bull Terrier

Câu lạc bộ Chó Sục Bò (Bull Terrier) cam kết đảm bảo rằng giống chó này sẽ khỏe mạnh, năng động và ít bệnh tật.

Chó Sục Bò có rất ít bệnh di truyền. Tuy nhiên, CLB mong muốn rằng những căn bệnh này bị loại trừ khỏi nguồn gen ngay khi có thể và chúng tôi đang có những bước đầu khuyến khích các thành viên của mình không lai giống với bất cứ cá thể nào mắc bệnh.

Bất kỳ thành viên nào của Câu lạc bộ đều được khuyến khích hỗ trợ những động thái này để cải thiện sức khỏe thể chất của giống chó và cũng được khuyến khích tham gia vào quá trình kiểm tra sức khỏe để dần có thể làm giảm những chứng rối loạn di truyền ở giống chó này. Khi tham gia vào câu lạc bộ, tất cả các thành viên đều ký cam kết rằng họ sẽ không cố ý lai giống với bất kỳ cá thể nào mang khuyết tật về di truyền.

Mặc dù có rất nhiều nghiên cứu về các tình trạng di truyền, hầu hết trong số đó đang được tiến hành và vẫn chưa được kết luận, nhưng những chứng bệnh được liệt kê dưới đây có thể được phát hiện ở giống Chó Sục Bò:

Điếc

Bệnh điếc ở Chó Sục Bò đã được công nhận kể từ khi giống chó này ra đời. Các nghiên cứu gần đây ở Mỹ đã kết luận rằng có tới 18% Chó Sục Bò trắng có thể có thính giác kém hơn và có thể tỉ lệ này cũng tồn tại ở quốc gia này. Trong nhiều năm, chứng điếc di truyền được cho rằng chỉ xuất hiện ở Chó Sục Bò trắng, tuy nhiên hiện nay chứng bệnh này cũng đã được phát hiện với những cá thể Chó Sục Bò màu, mặc dù hiện tượng này ít phổ biến hơn nhiều và nghiên cứu của Mỹ đã chỉ ra rằng ít hơn 2% Chó Sục Bò có thể mắc chứng bệnh này. Triệu chứng này có thể ảnh hưởng một hoặc cả hai tai.

Chó sục bò Bull Terrier trắng có nguy cơ mắc bệnh điếc cao hơn những chú chó màu khác

Trong nhiều năm, những người nhân giống chó đã tránh nhân giống từ những cá thể bị điếc, tuy nhiên vẫn có một số Chó Sục Bò bị điếc bẩm sinh. Lý do có thể là do vẫn chưa có cách xác định chính xác những cá thể bị điếc một phần, và những người nhân giống có thể đã vô tình nhân giống từ những cá thể có thính giác kém.

Chó Sục Bò bị điếc một tai được gọi là “điếc một bên”. Những cá thể điếc một tai vẫn là những  vật nuôi tốt và thường khó nhận ra rằng chúng có vấn đề, vì chúng sẽ dần biết âm thanh phát ra từ đâu. Dấu hiệu nhận biết về một chú chó điếc một tai có thể là chạy sai hướng khi được gọi, hoặc tìm kiếm nguồn âm thanh khi chúng xuất hiện. Tuy nhiên, cách nhận biết này không thể áp dụng trong mọi trường hợp và nhiều chú chó Chó Sục Bò bị điếc một bên vẫn sẽ sống lâu và hạnh phúc dù triệu chứng bệnh không được chủ nhân phát hiện. Trong trường hợp này, những cá thể điếc một tai không nên được lai giống, vì chúng có thể truyền gen này cho con cái của mình,

Chó Sục Bò bị điếc hoàn toàn thường sẽ khác. Chúng thường rất khó thích nghi với cuộc sống bình thường, cực kỳ khó huấn luyện và thường sẽ không thích hợp làm vật nuôi. Chúng cũng có thể trở nên cảnh giác nếu bị đánh thức đột ngột hoặc giật mình và đó là lý do không nên bán hoặc nhân giống chúng. Cũng có những trường hợp Chó Sục Bò bị điếc sống cuộc sống hạnh phúc, nhưng những trường hợp này rất hiếm và có tỉ lệ 1/10. Một người nhân giống có kinh nghiệm và uy tín sẽ không cố ý bán những chú Chó Sục Bò bị điếc.

May mắn rằng hiện tại đã có phương pháp kiểm tra bằng điện tử, để xác định chính xác mức độ thính giác của chúng. Thử nghiệm này được gọi là Thử nghiệm B.A.E.R (Độ nhạy về mặt thính giác của não), có thể thực hiện từ khi chúng được 5 tuần tuổi và là một quy trình khá đơn giản và dễ hiểu. Thử nghiệm không làm chúng bị thương hoặc đau đớn, mặc dù chó trưởng thành có thể cần gây mê nhẹ để đảm bảo rằng chúng nằm yên và thu được kết quả chính xác. Nhiều người nhân giống hiện đã tiến hành kiểm tra B.A.E.R cho chó con trước khi bán và Câu lạc bộ Chó Sục Bò khuyến cáo rằng bất kỳ ai khi mua chó con nên yêu cầu giấy chứng nhận về mức độ thính giác của chúng. Không có nhiều cơ sở thú y có đủ trang bị để thực hiện phương pháp kiểm tra này; tuy nhiên, có một số Trung tâm thú y trên khắp nước Anh có thể tiến hành được bài kiểm tra này:

Bệnh thận

Giống như bệnh điếc, bệnh suy thận ở Chó Sục Bò đã được công nhận từ rất lâu. Nó có thể xuất hiện bất cứ lúc nào và thường dẫn đến cái chết sớm và rất đau buồn cho những chú chó. Một khi đã được chẩn đoán là bị suy thận, chủ của những chú chó bị bệnh sẽ không thể làm gì nhiều vì không có cách chữa trị, nhưng chế độ ăn đặc biệt có thể giúp kéo dài chất lượng cuộc sống của chúng nếu bệnh được chẩn đoán sớm. Gần đây, một chứng bệnh được gọi là “Đa thận” cũng đã được phát hiện. Bệnh này có thể được chẩn đoán khi siêu âm thận, nhưng tiên lượng bệnh cũng tương tự bệnh suy thận và cá thể bị bệnh có thể chết sớm.

Phương thức di truyền của các bệnh về thận vẫn chưa được sáng tỏ, tuy nhiên, hiện tại có một hình thức xét nghiệm sàng lọc bước đầu có thể chẩn đoán được cá thể có khả năng phát triển bệnh sau này hay không. Hình thức xét nghiệm này hoạt động dựa trên lý thuyết cơ bản rằng lượng protein trong nước tiểu của động vật có thể là dấu hiệu của sự suy giảm chức năng thận. Hình thức xét nghiệm kiểm tra tỷ lệ protein/creatinine (UPC) trong nước tiểu. Hầu hết những người có thẩm quyền đều chấp nhận rằng chỉ số lên đến 1,0 là bình thường, tuy nhiên, nếu một con chó có chỉ số UPC cao hơn 0,3 thì không nên nhân giống nó. Hiện vẫn chưa có số liệu thể hiện tỷ lệ phần trăm những cá thể có chỉ số cao hơn sẽ phát bệnh trong tương lai. Hình thức xét nghiệm này có thể được thực hiện bởi hầu hết các bác sĩ thú y, họ sẽ lấy mẫu nước tiểu và có thể tự xét nghiệm hoặc mang đến phòng thí nghiệm và nhận được giấy chứng nhận.

Bệnh tim

Chó Sục Bò đã được xác định là dễ mắc bệnh tim ở các mức độ khác nhau. Chứng bệnh này thường ảnh hưởng đến các van tim, có thể chúng sẽ không đóng đúng cách hoặc động mạch bị thu hẹp. Những cá thể bị bệnh có thể bị đau tim và các dấu hiệu khác có thể là lười hoạt động hoặc khó thở. Bác sĩ thú y có thể phát hiện những khiếm khuyết này bằng một chiếc ống nghe đơn giản, tuy nhiên, chúng tôi khuyến cáo rằng cá thể được nhân giống nên được kiểm tra trước bởi một bác sĩ tim mạch thú y đã đăng ký – người sẽ có thể phân loại âm thổi của tim tùy theo mức độ nghiêm trọng, và có thể cung cấp giấy chứng nhận. Một số Chó Sục Bò có thể có âm thổi tim suốt đời mà không có bất kỳ ảnh hưởng nào rõ ràng bởi căn bệnh này, nhưng căn bệnh này sẽ không thể tránh khỏi nếu nhân giống từ cá thể mắc bệnh tim. Những chú chó con thường có thể có âm thổi trong giai đoạn đầu đời và sẽ biến mất. Khi lớn, chúng nên được kiểm tra tim từ khi được một tuổi trở lên, trước khi cho nhân giống.

Trật khớp xương bánh chè

chó sục bò Bull Terrier

Xương bánh chè ở chó tương đương với khớp gối ở người. Nó nằm gần nửa lưng và ở phía trước chân sau của con chó, và không nên nhầm lẫn với “khuỷu chân” ở phía dưới, mặt sau của chân và dễ dàng nhận biết hơn. Trật khớp xương bánh chè thường là do rãnh ở khớp gối không đủ sâu để giữ xương bánh chè ở đúng vị trí, do đó làm cho nó trật sang hai bên.

Triệu chứng này có thể vô cùng đau đớn, những cá thể bị bệnh có thể đi khập khiễng hoặc “đi giật cục” ở chân bị bệnh. Có thể chữa tình trạng này bằng cách phẫu thuật và rãnh khớp gối sẽ được “đào sâu”, nhưng đây là một cuộc phẫu thuật tốn kém và thường chỉ được thực hiện bởi bác sĩ thú y chuyên khoa và thường có thể dẫn đến viêm khớp khi chúng già đi. Những cá thể có tình trạng này không nên được nhân giống vì nó được cho là di truyền. Không có hình thức xét nghiệm sàng lọc nào phát hiện chắc chắn chứng bệnh này được công nhận ở Anh, vì mọi kết quả sẽ được coi là chủ quan, tuy nhiên, hầu hết các bác sĩ thú y đều có thể kiểm tra khớp này để thực hiện phẫu thuật và đưa ra lời khuyên phù hợp.

Triệu chứng rối loạn ở da và lông

chó sục bò Bull Terrier bị viêm da

Có thể đây là bệnh thường thấy nhất ở Chó Sục Bò Bull Terrier, các vấn đề về da thường xuất hiện có liên quan đến dị ứng và có thể theo mùa. Triệu chứng có thể là phát ban và xuất hiện các đốm nhỏ, mụn nước và các triệu chứng khác. Trong trường hợp nghiêm trọng và không được điều trị, lông có thể rụng hoàn toàn và xuất hiện triệu chứng da “tê giác”: da khô ráp, cứng. Mặc dù không gây tử vong nhưng những con vật bị ảnh hưởng có thể bị ngứa và khó chịu tột độ, và đã có những trường hợp chúng được cho cái chết nhân đạo để tránh đau khổ thêm. Lý do tại sao Chó Sục Bò đặc biệt nhạy cảm với các vấn đề về da chưa được chứng minh, nhưng có giả thuyết rằng hệ thống miễn dịch của chúng có thể không đủ mạnh để đối phó với các vấn đề có thể biến mất khá nhanh. Triệu chứng phát ban trên da có thể dễ dàng dẫn đến nhiễm trùng và vì lý do đó, chúng nên được điều trị sớm và tìm lời khuyên phù hợp.

Mặc dù đây không phải là danh sách đầy đủ các bệnh được phát hiện ở Chó Sục Bò, nhưng nó bao gồm những bệnh phổ biến nhất và được cho là có khả năng di truyền.

Lời kết

Nhìn chung, chó sục bò Bull Terrier là giống chó khỏe mạnh và ít mắc bệnh, tuy nhiên chúng vẫn có thể gặp các vấn đề sức khỏe nếu không được chăm cẩn thận. Hi vọng thông tin trên là hữu ích cho bạn, từ đó giúp các chủ nuôi dễ dàng phát hiện và chữa trị cũng như phòng tránh kịp thời cho chú chó nhà mình.

(Tham khảo bài viết Giá chó Bull Terrier tại Việt Nam)

Các bạn có nhu cầu sở hữu một bé Bull Terrier xinh xắn, hoặc tư vấn dịch vụ phối giống chó Bull Terrier xin vui lòng liên hệ Tùng Lộc Pet theo thông tin bên dưới:

Công ty TNHH Thú cưng Tùng Lộc

  • Hotline: 0826880528 (Viber/Zalo)
  • Trụ sở chính Miền Bắc: 151 Hồ Dắc Di – Phường Quang Trung – Quận Đống Đa – TP Hà Nội
  • Địa chỉ tổ hợp trại chó: Ngõ 143 Thúy Lĩnh – Phường Lĩnh Nam – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
  • Trại chó giống chuyên dòng Shiba: Đề Trụ – Xã Dương Quang – Huyện Gia Lâm – Hà Nội
  • Trung tâm trông giữ và phối giống Labrador Retriever: Ngõ 134 Phạm Văn Đồng – Phường Xuân Đỉnh – Quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
  • Trại chó sinh sản và phối giống dòng chó Golden Retriever: Nguyễn Hoàng Tôn – Quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
  • Điểm giao dịch miền Nam: Số 15 đường 19 – Phường Bình An – Quận 2 – TP HCM
  • Điểm giao dịch tại Hải Phòng: 74/384 Lạch Tray – Đằng Gia – Ngô Quyền – Hải Phòng

Để phục vụ chu đáo và tư vấn những thông tin tốt nhất, quý khách vui lòng đặt lịch xem chó trước qua điện thoại theo số 0826880528 hoặc nhắn tin qua Fanpage chính thức của Tùng Lộc Pet.

Xin chân thành cảm ơn!

Giám đốc

Trần Khánh Tùng.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!