Những bước huấn luyện một chú chó Dalmatian bị điếc

Theo thống kê của ASPCA , Dalmatian là giống chó có tỉ lệ mắc bệnh điếc bẩm sinh cao nhất , lên tới 12% . Tuy vậy , dù có nghe được hay không , Dalmatian vẫn là một giống cho dễ huấn luyện , với điều kiện chủ của chúng phải tích cực và kiên nhẫn . Sau đây là những bước hướng dẫn bạn huấn luyện Dalmatian dễ dàng hơn :

Chó Đốm
Chó Đốm

Bước 1 :

Học ngôn ngữ kí hiệu cho các lệnh cơ bản như : ngồi , đi , ở lại , không , có , chạy , dừng lại , ăn … Sau đó them từ bổ sung khi chú chó của bạn đã hiểu hết các lệnh cơ bản này . Theo Susan Cope Becker , tác giả cuốn sách “ Sống với một chú chó điếc “ , một chú chó Dalmatian điếc được đào tạo ngôn ngữ kí hiệu có thể dễ dàng nhận ra những dấu hiệu nhỏ nhặt hơn những chú chó bình thường khác . Để thu hút sự chú ý của chú chó điếc , bạn nên vỗ tay , dậm chân để tạo rung động , hoặc bật tắt ánh sáng đột ngột .

Bước 2 :

Nên dành một phần thưởng xứng đáng cho sự tiến bộ của Dalmatian như một nụ cười , hay một cái vỗ tay . Lời khen rất có ý nghĩa đối với sự cố gắng của một chú chó đốm điếc , giúp củng cố những hành vi tốt của Dalmatian . Cũng như những chú chó khác , những chú chó Dalmatian điếc có thể đọc được tâm trạng của bạn qua nét mặt và cử chỉ . Vì vậy , mỉm cười hay vỗ tay là một lời khen hữu hiệu với những cố gắng của chú chó đốm .

Bước 3 :

Bạn phải kiểm soát thật tốt chú chó đốm bị điếc vì nếu để chú chạy nhảy theo bản năng , hoặc đuổi theo một con sóc hay con thỏ , chú không thể nghe được tiếng bạn hét gọi hoặc tiếng còi xe ô tô khi băng qua đường .

Bước 4 :

Bạn phải giảm phản xạ giật mình cho Dalmatian . Đi bộ lên phía sau chú chó , nhẹ nhàng chạm vào vai chú , khi chú quay lại , bạn ngay lập tức ra hiệu “ im lặng “ và “ bình tĩnh “ . Điều này tập cho chú chó của bạn không cảm thấy lo sợ hay bất an khi bị va chạm bất ngờ .

Bước 5 :

Việc bạn cho hay bán chú chó đốm bị điếc quả là một việc tồi tệ đối với chúng . Nếu chúng không thể tìm thấy bạn , chúng sẽ lo lắng tột độ . Nếu bắt buộc phải rời xa chúng , bạn nên giải thích rõ cho chúng hiểu . Nếu chúng đang ngủ , hãy đánh thức chúng và để cho chúng thấy chủ mới , thấy bạn đang đi dần ra cửa . Bạn cũng có thể dạy chúng trước những dấu hiệu rằng bạn sẽ xa chúng và chúng sẽ có chủ mới .

Thủy Phạm – Dịch

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!