Mèo Maine Coon 7 ngón và sự thật đằng sau

Con người chúng ta đều yêu thích những loài động vật có vẻ ngoài độc đáo, từ mèo Sphynx không lông cho đến mèo Scottish Fold tai cụp hay là mèo Mỹ lông dài Maine Coon có nhiều ngón đặc biệt là mèo 7 ngón. Bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về hiện tượng mèo Maine Coon 7 ngón và sự thật đằng sau nhé!

Polydactyl Maine Coon là gì?

Khi nghĩ về mèo Maine Coon, bạn rất có thể cho rằng chúng đều có 18 ngón chân trên bàn chân, giống như các giống mèo khác. Trong phần lớn các trường hợp, bạn thậm chí sẽ đúng với dòng suy nghĩ này, vì phần lớn Maine Coon mà bạn bắt gặp ngày hôm nay sẽ có năm ngón chân trên mỗi bàn chân trước và bốn ngón chân trên mỗi bàn chân sau của chúng. Nhưng bạn có nhận ra rằng điều này không phải lúc nào cũng vậy không?

Mèo Polydactyl Maine Coon (còn được gọi là ‘mèo Hemingway’) được sinh ra với các chữ số phụ trên bàn chân của chúng. Vâng, bạn vừa đọc đúng, một số Maine Coon thực sự có ngón chân thứ sáu hoặc thứ bảy trên bàn chân của chúng, hoặc thậm chí là ngón thứ chín! Số lượng ngón chân thừa trên mỗi bàn chân cuối cùng được xác định bởi di truyền của từng con mèo và mức độ đa lông.

Nguyên nhân khiến mèo có thêm ngón chân? Bởi nó là một gen trội không đều ở mèo được gọi là polydactyl. Nếu một trong hai bố mẹ có thêm ngón chân cái thì mèo con sẽ có 40% đến 50% khả năng bị polydactyl. Nguồn gốc chính xác không được biết, nhưng người ta tin rằng chúng đã phát triển đặc điểm này khi kiếm sống bằng nghề đóng tàu.

Sự khác biệt giữa Maine Coon và Maine Coon Polydactyl

Mèo Maine Coon được yêu thích trên khắp thế giới vì tính cách tuyệt vời và vẻ ngoài đẹp mỹ miều của chúng. Do đó, nếu bạn lo lắng rằng một con Polydactyl Maine Coon có thể không có chung những đặc điểm tính cách với con mèo Maine Coon thường thấy, thì có vẻ không nên.

Thực tế, mèo polydactyl Maine Coon giống hệt mèo Maine Coon, ngoại trừ một yếu tố rất dễ nhận thấy, đó là những ngón chân thừa! Đúng vậy, bàn chân của chúng có thể to gấp đôi so với những con Maine Coon khác mà bạn từng thấy, nhưng việc có thêm ngón chân sẽ không có bất kỳ tác động nào đến những con mèo hiếm hơn này với bản chất tính cách trung thành, trìu mến.

Manie Coon còn có nhiều hơn là 7 ngón chân
Manie Coon còn có nhiều hơn là 7 ngón chân

Số ngón chân:

 • Mèo Polydactyl Maine Coon: Thường có từ 6-7 ngón chân trên mỗi bàn chân. Nếu mèo có thêm ngón chân, chúng sẽ luôn có cùng số ngón chân phụ ở mỗi bên. 
 • Mèo Maine Coon:  5 ngón chân trên bàn chân trước và 4 ngón chân sau.

Tính cách của một con mèo Polydactyl Maine Coon là gì?

Tất cả mèo Maine Coon, cho dù có polydactyl hay không đều có chung những đặc điểm tính cách chính sau đây:

  • Thân thiện
  • Ngoan ngoãn
  • Dịu dàng
  • Tốt với trẻ em
  • Thông minh 
  • Tình cảm

Tại sao Polydactyl Maine Coon được gọi là mèo Hemingway

Một sự thật thú vị về mèo polydactyl Maine Coon, đó là chúng còn được gọi là ‘mèo Hemingway’. Điều này là để vinh danh Ernest Hemingway, người đã bị ám ảnh bởi dòng đặc biệt này của giống Maine Coon, sau khi được thuyền trưởng của một con tàu tặng một con mèo polydactyl Maine Coon màu trắng.

Theo thời gian, tình yêu của Ernest Hemingway dành cho polydactyl Maine Coon ngày càng mạnh mẽ. Ông sở hữu rất nhiều mèo polydactyl Maine Coon, và sau khi ông qua đời vào năm 1961, ngôi nhà của ông ở Key West (Florida) đã bị biến thành bảo tàng mèo! Cho đến ngày nay, bảo tàng vẫn còn lưu giữ những con mèo Maine Coon, 50 con trong số đó được cho là hậu duệ trực tiếp của bầy mèo polydactyl Maine Coon của Hemingway.

Polydactyl Maine Coon có hiếm không?

Một chú mèo Maine Coon vàng 7 ngón của Tùng Lộc Pet
Một chú mèo Maine Coon vàng 7 ngón của Tùng Lộc Pet

Trong những năm 1950, mèo polydactyl Maine Coon chiếm khoảng 40% của giống mèo này. Tuy nhiên, trong những năm qua, nhiều nhà lai tạo đã tích cực thực hiện các bước để loại bỏ sự bất thường về di truyền nhiều ngón này khỏi những con mèo mà họ lai tạo. Do đó, số lượng mèo Maine Coon polydactyl ngày nay ít hơn nhiều.

Polydactyl Maine Coon có khỏe mạnh không?

Người ta không tìm thấy bất kỳ bằng chứng y tế nào chỉ ra rằng mèo polydactyl Maine Coon dễ bị một số vấn đề về sức khỏe mèo hơn Maine Coon với tổng số ngón chân tiêu chuẩn là 18 ngón. Trên thực tế, những con mèo này thường là những thợ săn giỏi hơn, và những ngón chân phụ giúp chúng trở nên nhanh nhẹn hơn.

Lời kết

Polydactyl Maine Coon rất bắt mắt và chúng nổi bật trong đám đông. Giống mèo này được yêu thích vì bản tính ngoan ngoãn, hiền lành và thân thiện đáng kinh ngạc. Chủ sở hữu tiềm năng không nên lo sợ rằng một con mèo Maine Coon polydactyl sẽ khác biệt về tính cách và đặc điểm so với những con mèo Maine Coon khác. Yếu tố khác biệt duy nhất của họ là di truyền của họ có sự bất thường bẩm sinh về thể chất.

(Tham khảo bài viết về Giá mèo Maine Coon tại Việt Nam)

Các bạn có nhu cầu mua mèo Maine Coon con, xin vui lòng liên hệ Tùng Lộc Pet theo thông tin bên dưới:

Công ty TNHH Thú cưng Tùng Lộc

  • Hotline: 0826880528 (Viber/Zalo)
  • Trụ sở chính Miền Bắc: 151 Hồ Dắc Di – Phường Quang Trung – Quận Đống Đa – TP Hà Nội
  • Địa chỉ tổ hợp trại chó: Ngõ 143 Thúy Lĩnh – Phường Lĩnh Nam – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
  • Trại chó giống chuyên dòng Shiba: Đề Trụ – Xã Dương Quang – Huyện Gia Lâm – Hà Nội
  • Trung tâm trông giữ và phối giống Labrador Retriever: Ngõ 134 Phạm Văn Đồng – Phường Xuân Đỉnh – Quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
  • Trại chó sinh sản và phối giống dòng chó Golden Retriever: Bê Tông Cảng – Thị xã Sơn Tây – Hà Nội
  • Điểm giao dịch miền Nam: Số 15 đường 19 – Phường Bình An – Quận 2 – TP HCM
  • Điểm giao dịch tại Hải Phòng: 74/384 Lạch Tray – Đằng Gia – Ngô Quyền – Hải Phòng

Để phục vụ chu đáo và tư vấn những thông tin tốt nhất, quý khách vui lòng đặt lịch xem trước qua điện thoại theo số 0826880528 hoặc nhắn tin qua Fanpage chính thức của Tùng Lộc Pet.

Xin chân thành cảm ơn!

Giám đốc

Trần Khánh Tùng

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!