Chiêm ngưỡng bộ sưu tập màu lông của chó Pomeranian

Phốc Sóc (Pomeranian) vốn được yêu thích bởi vẻ ngoài xinh đẹp cùng tính cách hoạt bát, thông minh. Không những vậy, người bạn nhỏ này còn nổi tiếng với bộ sưu tập màu lông phong phú, đa dạng của mình. Bộ lông góp phần tô điểm thêm nét đẹp kiêu sa của chó Pomeranian và mỗi màu lại có đặc điểm, nét quyến rũ riêng. Hãy cùng Tùng Lộc Pet đi tìm hiểu và khám phá bộ sưu tập “những bộ cánh” bắt mắt của chó Pomeranian qua bài viết dưới đây nhé.

Các loại màu lông chó Pomeranian

Điều đầu tiên phải khẳng định rằng Phốc Sóc sở hữu bộ sưu tập lông vô cùng đa dạng. Theo AKC (Câu lạc bộ chó giống Mỹ) có ba phân loại khác nhau cho màu lông của Pomeranina  được chấp nhận đó là:

 • Đỏ, cam, kem, sable.
 • Đen, nâu, xanh.
 • Bất kì các màu đa sắc, các màu trộn lẫn biến thể khác nhau.

Giống như một vài dòng chó khác, có một vài chú chó con sinh ra một màu và sau đó thay đổi màu khác theo thời gian. Bạn sẽ biết chúng mang chính xác màu nào khi Pom đủ từ 3-6 tháng. Hãy bắt đầu đi tìm hiểu từng màu nào!

Đặc điểm từng màu sắc lông chó Pomeranian

Màu đơn sắc

Màu đỏ (Red)

Gọi là màu đỏ nhưng thực chất chúng không đỏ hẳn như màu đỏ chúng ta thường thấy. Sắc đỏ ở Pom chính là màu cam sẫm, hay màu gỉ sét đậm. Và các cá thể màu đỏ phải có màu đen ở viền mắt, môi, mũi và miếng đệm chân.

Chó Pomeranian màu cam (Orange)

Có thể nói màu cam là màu phổ biến của Phốc Sóc. Các sắc thái cam phân bổ từ cam nhạt đến cam đậm hoặc màu cam kết hợp với màu lông xám. Giống như màu đỏ, các chó Pom đều mang điểm đen ở viền mắt, mũi, môi và đệm chân. Khi một chú chó con Pomeranian màu cam được sinh ra, chúng thường có lông màu xám và bộ lông sẽ từ từ sáng dần và có màu cam khi chúng lớn lên. Loại chó Pomeranian này thường có màu da cam tươi tắn. Nhưng nếu màu xám không phai thì đây sẽ là chú chó Phốc Sóc màu cam Sable. Một số khác sinh ra có màu cam khá nhợt nhạt có trường hợp còn gần như màu trắng và lúc này màu cam sẽ đậm dần lên khi trưởng thành. Nhiều người thích chó Pom màu cam vì trông chúng giống như một con sư tử nhỏ. Đặc biệt, chó Pomeranian màu cam có thể sinh ra con màu đen nữa đó.

Màu hải ly (Beaver)

Khi nói đến hải ly là muốn nói đến màu nâu pha loãng. Bộ lông hải ly có thể là các tông từ màu nâu cam đến màu be kem. Đối với những chú chó Pom mang màu hải ly sẫm sẽ có màu xanh bạc phớt ở đầu lông. Màu hải ly này thường hay bị nhầm lẫn với màu kem, để phân biệt chúng thì một trong những điểm phải kể tới là chó Phốc Sóc lông màu hải ly sẽ có đôi mắt màu nâu nhạt và không có các điểm đen như ở màu đỏ hay màu cam.

Màu xanh (Blue)

Màu xanh là một màu đồng nhất thiên về xám hơn và chỉ ánh lên chút xanh lam. Có thể là màu xám nhạt cũng có thể là xám đậm tùy vào từng gen. Đặc thù lớp lông lót bên trong mang màu xám. Những chú Pom khi sinh ra thường lá màu xám nhạt, bạc hay màu đen và sẽ chuyển thành màu xám ánh xanh khi trưởng thành. Pomeranian là màu xanh phải có các điểm màu xanh lam ở vành mắt, mũi và miếng đệm chân. Màu xanh thường là kết quả của việc lai tạo giữa hai cá thể Pom đen với nhau.

Chó Pomeranian màu đen (Black)

Đây là một bộ lông đen tuyền và không có bất cứ sự pha tạp màu sắc màu hết cả. Ngay cả viền mắt, mũi, miệng, bàn chân cũng đen luôn. Nói chúng đập vào mắt là một cục “xi đèn đèn”. Màu đen là màu rất hiếm gặp ở chó Phốc Sóc nên giá chúng cũng sẽ cao hơn so với những màu khác.

Chó Pomeranian màu trắng (White)

Chó Pomeranian trắng, là một chú chó con Pom mới sinh có màu trắng như tuyết với các điểm màu hồng. Khi chó trưởng thành, các điểm này sẽ chuyển sang màu đen. Pomeranian toàn màu trắng phải có màu trắng đồng nhất, không có màu chanh hoặc kem. Các bạn có thể dẽ dàng bắt gặp chó Pom màu trắng vì đây là màu phổ biến nhất trong tất cả. Không thể phủ nhận rằng những chú Phốc Sóc màu trắng tinh khôi giống như thiên thần nhỏ vậy.

Màu oải hương (Lavender)

Một chú Pom màu xám pha lẫn màu tím nhạt chính màu oải hương. Pomeranian màu oải hương thường là kết quả của việc lai tạo hai cá thể pha loãng ví dụ màu xám xanh mix với màu hải ly. Được coi là sắc lông hiếm và tuyệt đẹp tuy nhiên chúng hiện không được phê duyệt bởi tiêu chuẩn giống Pomeranian của AKC.

Màu kem (Cream)

Thường sẽ là màu be hoặc màu vàng rất nhạt. Chó Pom màu kem sẽ có viền mắt, mũi môi, đệm chân màu đen và râu mang màu trắng hoặc vàng rơm. Do cấu tạo mà lớp lông trên có thể sẫm màu hơn so với lớp lông lót. Hầu hết nhũng chú chó con màu kem sinh ra sẽ thiên về màu trắng và thay đổi dần đần khi lớn lên.

Màu nâu sô cô la (Brown Chocolate)

Trong số các màu lông của chó Phốc Sóc thì màu nâu có thể cho là tông màu đa dạng nhất sắc tố trải từ màu hải ly nhạt nhất đến sô cô la đậm. Hiện tượng cháy nắng hay xuất hiện vệt đỏ trên lông xảy ra nếu chúng dành nhiều thời gian ở bên ngoài dưới thời tiết nhiệt độ cao.

Các màu Sable

Chó Pomeranian màu cam sable (Orange Sable): Đặc điểm có lông bảo vệ màu cam đậm với đầu đen và lớp lông tơ có màu kem hoặc cam nhạt. Một chú chó con Pomeranian màu cam sable thường rất sẫm màu khi mới sinh.

Màu kem sable (Cream Sable): Màu kem này thường có màu bạc khi sơ sinh. Bộ lông của chó con có màu xám bạc, sau đó là màu kem, thường có một ít điểm đen ở đầu lông bảo vệ. Một con Pomeranian màu kem sable sẽ có râu và điểm màu đen.

Wolf Sable (màu chó sói): Wolf Sable Pomeranian có lớp lông tơ màu xám và lông bảo vệ có màu xám đậm với phần đầu màu đen. Lớp lông tơ và lông bảo vệ màu xám của Pomeranian có thể thay đổi màu sắc từ trắng bạc đến xám nhạt. Những chú chó màu Wolf Sable có màu xám và không được có chút màu cam nào trên bộ lông của mình.

Sô cô la Sable (Chocolate Sable): Chó Pom màu Sô cô la Sable có lớp lông cơ bản màu sô cô la với những sợi lông bảo vệ màu sô cô la sẫm hơn kết thúc bằng một vài điểm đen ở đầu lông.

Các biến thể đa sắc ở màu lông chó Phốc Sóc

Giải thích khái niệm “Điểm Tan”

“Điểm tan” trong màu lông chó Phốc Sóc là nhưng vệt những khoảng lông màu nâu cam hoặc rỉ sắt nhẹ và không được chiếm diện tích qua nhiều tên cơ thể. Chúng sẽ chủ yếu xuất hiện ở phía trên mỗi mắt và trên mõm, cổ họng và ngực trước, trên tất cả các chân, bàn chân và dưới đuôi.

Pomeranian với các điểm tan thường xuất hiện với ba màu nền là đen, xám xanh và nâu.

Màu đen với các điểm tan (Black and Tan)

Như tên gọi cho thấy, đây là những chú chó Pomeranian màu đen với điểm tan. Màu cơ bản của lớp lông không phải là màu đen tuyền mà sẽ là màu đen pha loãng với các điểm viền mắt, mũi, môi, bàn chân sẽ có màu đen. Nếu bạn có hai con chó cùng chất lượng, thì những điểm tan màu sẫm sẽ được ưu tiên chọn lựa hơn.

Màu xanh với các điểm tan (Blue and Tan)

Không có nhiều sự khác biệt so với màu đen tan là mấy, những chú chó này có màu xanh chủ đạo tuy nhiên màu sẽ nhạt hơn bình thường.

Màu nâu với các điểm tan (Brown and Tan)

Với màu Brown & Tan này bao gồm tất cả các sắc thái từ màu nhạt của hải ly cho đến loại màu sô cô la sẫm nhất. Các điểm tan sẽ có màu nâu đạm hặc nâu nhạt và màu sáng hơn màu lông nền chủ đạo.

Một số màu lông khác

Màu vện (Brindle)

Màu vện là một mẫu có màu cơ bản và vệt sọc phủ theo lớp. Màu nền có thể là: đỏ, vàng hoặc cam kết hợp với các sọc đen mạnh mẽ. Các điểm sọc phải phù hợp với màu lông chủ đạo. Kích cỡ các sọc có thể mỏng hoặc rộng và có thể chỉ xuất hiện trên các bộ phận của cơ thể hoặc toàn bộ chiều rộng của chó. Các vết sọc trên lông Pom vện trưởng thành có thể bị đứt hoặc mờ vì cơ thể phát triển. Và hầu hết Pom màu vện  thường có một sọc ở lưng cực kỳ sẫm màu.

Màu Parti – color

Có thể hình dung là chó Pomeranian có màu lông trắng với bất kỳ màu nào khác được phân bố thành từng mảng với một đốm trắng ưa thích trên đầu. Các mảng trên đầu phải đối xứng, zích zắc quá nhiều được coi là một lỗi. Các điểm màu trên Pom phải phù hợp với màu của các mảng. Điều này có nghĩa là các màu như: đen, đỏ, kem, cam, brindle phải có các điểm đen tương ứng ở viền mắt, mũi, môi, bàn chân. Còn xanh xám sable hay  xanh cũng phải có các điểm xanh tương ứng. Bật mí thêm cho các bạn biết là chó Pomeranian màu Parti là những thành viên thông minh, hướng ngoại và tích cực nhất trong thế giới chó Pomeranian. 

Màu Merle

Màu Merle là một màu đặc biệt tạo ra hiệu ứng phân tán màu sắc trên lớp lông. Đây là sự kết hợp của khá nhiều màu sắc trên lông điển hình là: xanh, xám, đen, đỏ,… trộn lẫn vào nhau tạo thành các điểm lốm đốm trông khá thú vị. Và màu sắc của các điểm trong Merle không phải ngẫu nhiên mà bị ảnh hưởng bởi màu cơ bản, ví dụ: Merle màu cam, merle xanh lam nên có điểm đen. Hải ly, xanh dương và nâu nên có các điểm tự màu. Tiêu chuẩn Giống chó Pom không cho phép mắt xanh ở màu Merle.

Lời kết

Với những thông tin đầy đủ, chính xác mà chúng mình đã tổng hợp vô cùng tỉ mỉ ở trên mong rằng đã giúp bạn mở mang thêm kiến thức về bộ sư tập màu lông đa dạng của chó Pomeranian. Nếu bạn lỡ “phải lòng” chó Pomeranian này rồi thì hãy chọn ra màu lông yêu thích để đón các bé về nhà nuôi thôi nào. Gợi ý là hãy kiểm tra màu lông phía sau tai Pom để biết chính xác lông chúng màu gì nhé. Cuối cùng, cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

Tham khảo bài viết về giá chó Pomeranian tại Việt Nam

Các bạn có nhu cầu sở hữu một bé chó Pomeranian xinh xắn, hoặc tư vấn dịch vụ phối giống chó Pomeranian xin vui lòng liên hệ Tùng Lộc Pet theo thông tin bên dưới:

Công ty TNHH Thú cưng Tùng Lộc

  • Hotline: 0826880528 (Viber/Zalo)
  • Trụ sở chính Miền Bắc: 151 Hồ Dắc Di – Phường Quang Trung – Quận Đống Đa – TP Hà Nội
  • Địa chỉ tổ hợp trại chó: Ngõ 143 Thúy Lĩnh – Phường Lĩnh Nam – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
  • Điểm giao dịch miền Nam: Số 15 đường 19 – Phường Bình An – Quận 2 – TP HCM

Để phục vụ chu đáo và tư vấn những thông tin tốt nhất, quý khách vui lòng đặt lịch xem chó trước qua điện thoại theo số 0826880528 (Tại Hà Nội) và 0982880528 (tại TP HCM) hoặc nhắn tin qua Fanpage chính thức của Tùng Lộc Pet.

Xin chân thành cảm ơn!

Giám đốc

Trần Khánh Tùng

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!