Nguồn gốc lịch sử loài mèo không có lông Sphynx

Ngay từ những ngày đầu ra mắt, sự xuất hiện của giống mèo không rụng lông Sphynx đã gây ấn tượng mạnh với cộng đồng yêu cún. Toàn thân không lông trắng ởn, mặt quắt, mắt to hình quả chanh cộng thêm nét mặt nghiêm nghị khiến chúng khá dị hợm và xấu xí trong mắt nhiều người. Vậy mèo Sphynx có nguồn gốc bắt đầu từ đâu, hãy đi tìm hiểu nguồn gốc lịch sử của loài mèo không có lông Sphynx này nhé!

Giống mèo không lông đương đại, còn được gọi là mèo không lông Canada, khác biệt với các giống mèo không lông của Nga, như Peterbald và Donskoy.

Mặc dù hiện tượng mèo không lông đã tồn tại từ lâu, các nhà lai tạo ở châu Âu đã làm việc với mèo Sphynx từ đầu những năm 1960. Hai bộ mèo không lông khác nhau được phát hiện ở Bắc Mỹ vào những năm 1970 đã đóng vai trò là những cá thể nền tảng để tạo hình thành giống mèo không lông hiện nay.

Giống mèo Sphynx hiện tại của Mỹ và châu Âu có nguồn gốc từ hai dòng đột biến tự nhiên:

  • Hai chú mèo Dermis và Epidermis (1975) của gia đình Pearson ở Wadena, Minnesota
  • Những chú mèo hoang Bambi, Punkie và Paloma (1978) được tìm thấy ở Toronto, Ontario, Canada và được nuôi dưỡng bởi Shirley Smith

Toronto

Giống mèo không lông của Canada được bắt đầu vào năm 1966 tại Toronto khi một chú mèo con không lông tên là Prune được sinh ra bởi một chú mèo nhà lông ngắn màu đen và trắng (Elizabeth). Prune được cho giao phối với mẹ của nó (còn gọi là hồi giao), tạo ra thêm một con mèo con không lông khác. Cùng với một vài chú mèo con không lông sau này, Prune được coi là cá thể nền tảng đầu tiên tạo ra một giống mèo không lông.

Sau khi mua những con mèo này vào năm 1966 và gọi chúng là “Moonstone” (Đá mặt trăng) và “Canadian Hairless” (Mèo Canada không lông), Ridyadh Bawa – cử nhân khoa học của Đại học Toronto, đã cùng với mẹ mình là Yania – một nhà nhân giống mèo Xiêm lâu năm, và Keese và Rita Tenhove phát triển một giống mèo mà sau đó được đổi tên thành “Sphynx”. Họ là những người đầu tiên có thể xác định tính chất lặn tự phát của chứng không lông và cũng thành công trong việc chuyển đổi kiến ​​thức này thành một chương trình nhân giống thành công với những cá thể có khả năng sinh sản. Ban đầu, nhà Tenhove có thể đã lấy được trạng thái giống mới tạm thời cho giống mèo này từ Hiệp Hội Những Người Yêu Thích Mèo (CFA) nhưng cuối cùng đã bị thu hồi vào năm 1971, khi Hội đồng CFA cảm thấy rằng giống mèo này có thế có những vấn đề về khả năng sinh sản.

Các nhà lai tạo đầu tiên có những ý tưởng khá mơ hồ về di truyền của Mèo Sphynx và phải đối mặt với một số vấn đề. Nhóm di truyền rất hạn chế và nhiều chú mèo con đã chết. Vấn đề khác là có nhiều con cái bị co giật. Năm 1978, nhà lai tạo mèo Shirley Smith ở Ontario, Canada, đã tìm thấy ba chú mèo con Sphynx trong khu phố của mình. Năm 1983, cô đã gửi hai con chú mèo Punkie và Paloma đến Tiến sĩ Hugo Hernandez ở Hà Lan để lai giống với một chú mèo Devon Rex màu trắng có tên Curare van Jetrophin. Kết quả là đã tạo ra năm chú mèo con: hai con đực từ lứa này (Q. Ramses và Q. Ra) đã được sử dụng để nhân giống, cùng với chị gái cùng cha khác mẹ của Punk, Paloma.

loài mèo không có lông

Minnesota

Cá thể nền tảng đầu tiên được ghi nhận của mèo Sphynx là những chú mèo hoang không lông ở Wadena, Minnesota, tại trang trại của Milt và Ethelyn Pearson. Gia đình Pearson xác định rằng mèo con không lông xuất hiện ở một số lứa mèo nông trại lông ngắn vào giữa những năm 1970. Hai chú mèo con Sphynx sinh năm 1975 và 1976, Epidermis và Dermis, đã được bán cho nhà nhân giống ở Oregon tên là Kim Mueske, và trở thành một phần quan trọng của chương trình nhân giống Mèo không lông. Cũng làm việc với những chú mèo của nhà Pearson là nhà nhân giống Georgiana Gattenby ở Brainerd, Minnesota, người đã lai chúng với những con mèo Cornish Rex.

Sphynx đã được Hiệp hội những người yêu thích mèo (CFA) chấp nhận tham gia thi đấu ở hạng Vô địch vào tháng 2 năm 2002. Chúng là một trong những giống mèo phổ biến nhất hiện nay. 

Lời kết

Hi vọng bài viết Tùng Lộc Pet vừa chia sẻ đã mang lại cho các bạn nhiều thông tin bổ ích về loài mèo không có lông Sphynx này. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy để lại comment bên dưới để được chúng mình giải đáp nhanh nhất có thể bạn nhé.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!