Hiệp hội Người yêu Mèo – Cat Fanciers’ Association

Cat Fanciers’ Asscociation (hay Hiệp hội Người yêu Mèo – CFA) được thành lập tại Hoa Kỳ vào năm 1906. CFA hiện là cơ quan đăng ký mèo nòi lớn nhất trên thế giới và hiệp hội đăng ký mèo nòi danh tiếng nhất tại Bắc Mỹ. Ban đầu đặt trụ sở tại Manasquan. New Jersey, CFA chuyển đến Alliance, Ohio vào năm 2010. Hiệp hội tuyên bố nhiệm vụ của họ là bảo tồn và tuyên truyền các giống mèo nòi, đồng thời tăng cường sức khỏe và phúc lợi của mọi cá thể mèo. Cuộc thi chính thức đầu tiên của CFA tổ chức tại Buffalo, New York và Detroit, Michigan vào năm 1906. Ngày nay, Hiệp hội mở rộng phạm vi ra Châu Âu, Trung Quốc và Nhật Bản, kèm theo các hoạt động lâu dài tại Hoa Kỳ và Canada.

Cat Fanciers’ Association (Hiệp hội Người yêu Mèo)

Thành lập1906
Khu vực hoạt độngHoa Kỳ
Ngôn ngữ chính thứcTiếng Anh

 

Gian CFA tại CFA International Cat Show 2008 (Cuộc thi Mèo Quốc tế) tại Atlanta vào ngày 22 tháng Mười một, năm 2008.

CFA đã phát triển trong suốt một thế kỷ qua và kỷ niệm 100 năm vào năm 2006. Vào tháng Năm, 2016, CFA công nhận 42 giống được tham gia tranh Hạng Vô địch (Championship Class) và một giống Hạng Lai (mèo Bengal). Chủ tịch đương nhiệm là Mark Hannon.

DANH SÁCH MÈO NÒI ĐƯỢC CÔNG NHẬN CỦA CFA

Theo thứ tự bảng chữ cái:

DỊCH VỤ

CFA cung cấp nhiều dịch vụ cho các trại mèo, chủ nuôi mèo thuần chủng, và cho đại chúng. Một trong số đó là chứng nhận danh sách phả hệ dành cho mèo có đăng ký. Phả hệ của mèo có đăng ký liệt kê từ ba đến sáu thế hệ.

HOẠT ĐỘNG KHÁC

CFA công nhận 42 giống có phả hệ đủ tiêu chuẩn tham gia tranh hạng vô địch Championship Class và một giống lai Miscellaneous (hạng này có hiệu lực từ mùa thi đấu năm 2016 – 2017). Kể từ năm 1994, CFA đã đứng ra tổ chức cuộc thi quốc tế CFA International Cat Show, được ví như “Rolls – Royce của các cuộc thi mèo”, và là cuộc thi mèo lớn nhất tại Hoa Kỳ. Mặc dù bị hủy vào năm 2007 và năm 2010, CFA International quay trở lại vào năm 2011 với tên gọi CFA World Show tại Indianapolis, Indiana và đã củng cố thêm lượt tham gia mới và sự quan tâm kể từ khi tái thiết thương hiệu và thu mua lại các nhà tài trợ. Vào năm 2015, tên của cuộc thi được đổi lại thành CFA International Cat Show.

Các hoạt động khác của CFA bao gồm thiết lập tiêu chuẩn giống và cung cấp hướng dẫn nhân giống, đào tạo giám khảo cho các cuộc thi, phát triển và giám sát các trại mèo, hỗ trợ và công bố nghiên cứu về các vấn đề sức khỏe của mèo, tác động các vấn đề pháp lý, cung cấp các chương trình cứu hộ giống, phát hành sách và tạp chí, và thông tin đại chúng về các chủ đề liên quan đến mèo.

MÔ TẢ CUỘC THI CFA VÀ CÁC DANH HIỆU

Mặc dù không cuộc thi nào là giống nhau, các cuộc thi của CFA luôn tuân thủ một số quy trình và hướng dẫn nhất định.

Một cuộc thi của CFA thực chất bao gồm nhiều cuộc thi nhỏ diễn ra song song tại cùng một thời điểm, ở cùng một địa điểm. Phụ thuộc vào quy mô của cuộc thi, chúng ta có từ 4 đến 12 “sàn đấu” (hoặc cuộc thi nhỏ), mỗi “sàn” diễn ra từ 1 đến 2 ngày. Mỗi “sàn” lại có giám khảo riêng, và người này độc lập chấm điểm các thí sinh mèo và trao giải cho 10 vị trí dẫn đầu (hoặc top 15 dựa trên quy mô cuộc thi).

Sàn đấu có hai loại:

  • Sàn “All Breed” dành cho mọi giống mèo được CFA chấp nhận tham gia đánh giá… Từ Sphynx đến Ba Tư, và tất cả mọi giống nằm giữa danh sách.
  • Sàn “Specialty” phân biệt mèo thành một trong hai loại sau: hạng mục “Longhair” hay “Lông dài” bao gồm mèo như Ba Tư, Maine Coons, và các giống mèo lông dài khác; trong khi sàn “Shorthair” hay “Lông ngắn” bao gồm mèo Miến Điện, Sphynx, mèo Mỹ lông ngắn và các giống lông ngắn khác.

Điểm được trao dựa trên phần trăm số lượng mèo “bị đánh bại” trên sàn, xác định dựa trên vị trí trong sàn thi chung kết (đối với điểm quốc gia/khu vực) hoặc dựa trên số lượng hạng vô địch trong cuộc thi (đối với điểm chính).

  • Ở cuối mỗi mùa thi, 25 mèo dẫn đầu với số điểm cao nhất trong mùa thi được trao danh hiệu ai cũng mong muốn: “National Winner” (NW), hay “Mèo thắng cuộc toàn quốc”.
  • 25 mèo dẫn đầu “khu vực” được trao danh hiệu danh giá “Regional Winner” (RW), hay “Mèo thắng cuộc khu vực”. CFA bao gồm 9 khu vực, với khu vực 1 – 7 bao gồm nhiều bang của Mỹ và các quận của Canada, phân chia theo địa lý và dân số liên quan; trong khi khu vực 8 – 9 bao gồm Nhật Bản và Châu Âu. Tất cả quốc gia khác (bao gồm Trung Quốc) cạnh tranh ở mục quốc tế International Division.
  • Mèo trưởng thành chưa triệt sản và đạt điểm xếp hạng trên 200 điểm được trao danh hiệu “Grand Champion”, hay “Quán quân toàn mùa”.
  • Mèo triệt sản có thể tham gia hạng đấu “Premier” và đạt danh hiệu “Grand Premier”, hay “Hạng nhất toàn mùa”.
  • Mèo đáp ứng đủ tiêu chuẩn giống theo xác nhận của 6 giám khảo trong một cuộc thi được trao “nơ thắng cuộc” hay “winner ribbon” bởi từng giám khảo và trao danh hiệu thấp nhất là “Champion”.
  • Mèo con từ 4 đến 8 tháng tuổi thi đấu trong hạng đấu riêng là “Kitten”, và cũng có thể đạt danh hiệu “National Winner” và “Regional Winner”, nhưng không thể trở thành Grand Champion hoặc Grand Premiers cho đến khi chạm ngưỡng trưởng thành ở tháng thứ 8.
  • Mèo trưởng thành tham gia một cuộc thi không có danh hiệu nào được xếp vào nhóm “Open”, hay nhóm “Mở”, mặc dù chúng vẫn đủ tiêu chuẩn để tranh điểm vô địch.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!