Chó Mông Cộc nặng bao nhiêu? Huấn luyện có khó không?

Với vẻ ngoài oai vệ, sở hữu nhiều đặc điểm ưu việt, chó Mông Cộc niềm tự hào của vùng đất Tây Bắc ngày càng được yêu thích trong cộng đồng yêu chó cảnh. Được đồng bào người Mông sử dụng để trông giữ nhà cửa cũng như săn bắn vậy liệu một chú chó Mông Cộc sẽ nặng tầm bao nhiêu và huấn luyện chúng có khó không? Câu trả lời sẽ được Tùng Lộc Pet bật mí bằng bài viết dưới đây.

Chó Mông Cộc nặng bao nhiêu?

Chắc hẳn rất nhiều khách hàng đang tò mò không biết giống chó Mông Cộc được mệnh danh là “thần giữ của” của người Mông thì nặng bao nhiêu kg nhỉ? Để có thể trông giữ nhà tốt như thế thì hẳn không phải chó nhỏ rồi mà chó to thì sẽ lớn cỡ nào đây. Thay vì đoán giá đoán non thì Tùng Lộc Pet xin được trả lời luôn chính xác Mông Cộc thuộc giống chó cỡ trung bình. Một con Mông Cộc trưởng thành chiều cao tính từ chân đến vai rơi vào khoảng từ 45-55 cm, chó đực với chó cái chiều cao không có quá nhiều sự chênh lệch. Về cân nặng sao? Mông Cộc cái thường nhẹ hơn Mông Cộc đực một chút, theo quan sát cân nặng của chó cái rơi vào khoảng từ 16-24 kg, chó đực từ 18-26 kg.

Mông Cộc là giống chó có kích cỡ trung bình

Tổng thể chúng có cấu tạo khung xương rắn chắc với thân mình dài. Đường nét góc cạnh, thanh thoát, thoạt nhìn không được uyển chuyển, mềm mại như những giống chó khác nhưng trong thực tế chúng khá linh hoạt và cho thấy một thể lực tốt có thể thích ứng với các điều kiện sống khắc nghiệt. Và với dòng Mông Cộc thì thể lực của chó cái và chó đực tương đương và đáng gờm như nhau.

Cách huấn luyện chó H’mông cộc

H’mông cộc có xuất xứ từ vùng núi Tây Bắc, chúng sống rải rác ở khu vực có người Mông sinh sống. Tổ tiên là loài chó sói rừng cộng thêm quen với cuộc sống nơi rừng sâu hẻo lánh đã tạo nên bản tính hoang dã ở chó H’mông cộc. Mặc dù đã được người Mông thuần hóa song trong người “đứa con của vùng đại ngàn” vẫn ít nhiều bị ảnh hưởng. Do đó, khi nuôi chó Mông Cộc, để chúng có thể trở thành người bạn đồng hành tận tụy và trung thành thì huấn luyện từ lúc còn nhỏ là điều cần thiết. Đưa đến trường huấn luyện là lựa chọn tốt bởi chúng sẽ được dạy dỗ một cách bài bản nhưng không phải ai cũng đủ điều kiện và thời gian để làm điều đó. Vốn dĩ sẵn bản tính thông minh trời cho lại có trí nhớ tốt cho nên bạn hoàn toàn có thể huấn luyện H’mông cộc tại nhà dễ dàng ngay cả khi bạn là người không có kinh nghiệm.

Việc huấn luyện sớm và kĩ lưỡng giúp chúng loại bỏ được các hành vi giành giật lãnh thổ, hung dữ, tuy nhiên huấn luyện sai cách cũng có thể làm H’mông có những hành vi không mong muốn như không nghe lời, tỏ ra hung dữ và sợ hãi với người dạy dỗ.  Nên với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành, chúng mình sẽ cung cấp cho các bạn kiến thức cơ bản nhất để huấn luyện chó Mông Cộc hiệu quả.

Thực hiện đào tạo nền tảng trong huấn luyện chó Mông Cộc

Trong khoảng thời gian từ 8-18 tuần tuổi chó con sẽ trải qua giai đoạn xã hội hóa, là thời điểm mà chó con nên được tiếp xúc dần với nhiều nơi, nhiều người trong môi trường sống của chúng để sớm hòa nhập. Mông Cộc con cần hiểu rằng mọi thứ xung quanh là một phần trong cuộc sống của chúng.

 • Hãy cùng nhau đi dạo thường xuyên với chú chó của bạn. Bạn cũng có thể đưa chúng đến những nơi công cộng, những nơi sầm uất, các khu chợ đông người nếu chú chó của bạn còn tỏ ra rụt rè và lo lắng bạn hãy ôm chúng trên tay để nó có thể yên tâm làm quen mọi thứ xung quanh. Với kiểu tiếp xúc sớm này sẽ giúp chúng có khả năng ít cảm thấy bị đe dọa khi gặp những người lạ, những người không quen mặt.
 • Bạn hãy để cho nhiều người đến nhà của bạn. Có nhiều người lạ đến nhà sẽ dạy chúng rằng những người mới đến nhà cũng là chuyện bình thường và chúng sẽ không cảm thấy bị đe dọa.

Giao lưu với chú chó của bạn khi chúng còn nhỏ.

Vui chơi là điều rất cần thiết trong việc huấn luyện chó Mông Cộc, bởi nó rất hữu ích trong việc tạo dựng mối quan hệ giữa bạn và chú chó của mình. Chó là động vật sống rất tình cảm và chúng thích gần gũi con người, Mông Cộc cũng vậy chúng luôn muốn ở bên cạnh mọi người đặc biệt là chủ nhân của mình. Với chó H’mông cộc con bạn nên dành ít nhất 30 phút một ngày cho chúng có thể cho H’mông cộc chạy bộ hoặc chạy theo xe đạp của bạn,…

Dạy các lệnh cho chó Mông Cộc

Dạy chó ngồi

Hãy chuẩn bị một ít đồ ăn mà chúng yêu thích trong tay, mang đến trước mặt chó Mông Cộc, đưa thức ăn đến gần mũi chúng. Khi đó, Mông Cộc sẽ tò mò và đưa mắt nhìn theo thức ăn. Tận dụng cơ hội đó từ từ đưa thức ăn lên cao hơn, theo phản xạ Mông Cộc sẽ vươn người nhảy lên, lúc này hãy ra lệnh “ngồi” và thưởng cho chúng. Thực hiện động tác này nhiều lần cho chúng quen.

Thêm một cách nữa khi muốn chó ngồi, bạn cần đợi một lúc khi chó sắp ngồi tự nhiên, sau đó nói “ngồi”, rồi khen ngợi và thưởng cho chó. Hãy cố gắng dạy cho chúng ngồi ngay cả khi bạn đi dạo. Bạn đang đi dạo và dừng lại thì chú chó của bạn rất có thể sẽ theo phản xạ tự nhiên khi dừng chân lại thì chó sẽ ngồi, bạn hãy chuẩn bị nói “ngồi” và sau đó lại khen thưởng chúng. Nếu bạn làm điều này nhiều lần, con chó sẽ bắt đầu liên kết hành động của nó với lời nói của bạn. Bạn không nên quá mong đợi chúng làm được việc bạn chỉ bảo hoàn hảo bởi chúng còn nhỏ như vậy mà.

Dạy chó nằm

Ngồi là điểm bắt đầu cho các lệnh khác, chẳng hạn như “nằm xuống”. Ví dụ như chú chó của bạn đang ngồi bạn hãy nói “xuống” ra hiệu rằng chúng nên nằm xuống. Bạn có thể sẽ phải đợi khi chúng chuẩn bị nằm và huấn luyện như cách bạn huấn luyện chó ngồi. Ngoài ra bạn có thể khen ngợi chúng khi chúng làm đúng. Tiếp tục lặp lại hàng ngày cho đến khi chúng tuân theo mệnh lệnh của bạn.

Huấn luyện chó Mông Cộc đi theo không cần xích

Bạn cũng chuẩn bị một ít thức ăn cầm chặt trong tay, vừa đi vừa cho chúng ăn. Tốt nhất nên cho chúng ăn ở một khoảng cách nhất định, khoảng 10 đến 20 bước chân cho ăn 1 lần. Thực hiện lặp đi lặp lại để chúng quen dần và kiểm tra thường xuyên cho chó không quên nhé.

Dạy chó đánh hơi tìm đồ

Trước tiên hãy tìm một khoảng trống đủ rộng để bắt đầu thực hiện. Sau đó lấy các đồ vật cho chúng ngửi mùi như đồ ăn chẳng hạn rồi đi giấu chỗ khác. Tiếp đến đi theo chúng đến các khu vực đó để tìm. Khoảng thời gian huấn luyện, bạn có thể tăng dần độ khó để thách thức sự nhạy bén của chúng.

Sử dụng các kỹ thuật huấn luyện dựa trên phần thưởng

Thay vì trừng phạt chú chó của bạn, thì hãy tích cực khen ngợi khi chúng hoàn thành nhiệm vụ. Đơn giản như khi Mông Cộc nghe theo lời bạn, đi vệ sinh đúng nơi hãy vỗ về, khen ngợi chúng bằng một giọng nói hoặc thưởng cmột món quà nhỏ ngay lập tức, có thể là thức ăn, đồ chơi,… Bằng cách này chú chó H’mông cộc con sẽ cố gắng ngày càng làm bạn hài lòng trong tương lai. Cách huấn luyện chó Mông Cộc tích cực này sẽ giúp chúng dễ dàng thích nghi với các bài tập luyện nâng cao sau này.

Điều chỉnh lượng thời gian huấn luyện phù hợp với độ tuổi

Với những chú chó Mông Cộc con các buổi huấn luyện chỉ nên kéo dài tối đa 10 phút. Khi chó lớn hơn bạn có thể tăng dần thời gian lên 30 phút đến 1 tiếng. Nếu chó con ít tập trung và bắt đầu chán chường ngay cả khi buổi huấn luyện không kéo dài lâu, bạn có thể cho chúng chơi trò chơi trong lúc huấn luyện.

Một số lưu ý khi huấn luyện chó Mông Cộc 

 • Trong quá trình huấn luyện không nên đánh đập chúng vừa làm chú chó của bạn sự hãi lại phần nào ảnh hưởng đến tâm lí về sau.
 • Nên bắt đầu buổi huấn luyện trước các bữa ăn bởi vì chúng sẽ coi bữa ăn như là phần thưởng, từ đó tạo động lực cho các lần huấn luyện tiếp theo.
 • Hãy bắt đầu với những huấn luyện trong nhà đến khi nào chú chó của bạn quen với các mệnh lệnh và bình tĩnh rồi mới cho ra bên ngoài, nhưng vẫn cần mang theo dây xích để bảo đảm an toàn.
 • Luôn kiên nhẫn vì chúng cũng giống như những đứa trẻ cần được uốn nắn từ từ.

Lời kết

Hy vọng, với thông tin chúng mình vừa chia sẻ đã giúp các bạn hiểu thêm về giống chó Mông Cộc nặng bao nhiêu kg cũng như biết thêm kinh nghiệm trong việc huấn luyện người bạn này hiệu quả tại nhà. Huấn luyện chó không hề khó khi bạn thật sự kiên nhẫn và đặt tâm huyết vào chúng. Và để có được một chú chó H’mông cộc ngoan ngoãn, biết vâng lời thì bạn đừng ngần ngại học hỏi thêm nhiều phương pháp đạo tạo chó khác nhau bạn nhé! Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết!

Công ty TNHH Thú cưng Tùng Lộc

  • Hotline: 0826880528 (Viber/Zalo)
  • Trụ sở chính Miền Bắc: 151 Hồ Dắc Di – Phường Quang Trung – Quận Đống Đa – TP Hà Nội
  • Địa chỉ tổ hợp trại chó: Ngõ 143 Thúy Lĩnh – Phường Lĩnh Nam – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
  • Trại chó giống chuyên dòng Shiba: Đề Trụ – Xã Dương Quang – Huyện Gia Lâm – Hà Nội
  • Trung tâm trông giữ và phối giống Labrador Retriever: Ngõ 134 Phạm Văn Đồng – Phường Xuân Đỉnh – Quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
  • Trại chó sinh sản và phối giống dòng chó Golden Retriever: Bê Tông Cảng – Thị xã Sơn Tây – Hà Nội
  • Điểm giao dịch miền Nam: Số 15 đường 19 – Phường Bình An – Quận 2 – TP HCM
  • Điểm giao dịch tại Hải Phòng: 74/384 Lạch Tray – Đằng Gia – Ngô Quyền – Hải Phòng

Để phục vụ chu đáo và tư vấn những thông tin tốt nhất, quý khách vui lòng đặt lịch xem chó trước qua điện thoại theo số 0826880528 hoặc nhắn tin qua Fanpage chính thức của Tùng Lộc Pet.

Xin chân thành cảm ơn!

Giám đốc

Trần Khánh Tùng

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!