Cách huấn luyện chó Malinois – Béc Bỉ con tại nhà

Chó Malinois là một dòng chó chăn gia súc của Bỉ, chúng có các đặc điểm tương tự như giống chó Becgie Đức. Chúng cũng đòi hỏi một chế độ huấn luyện bài bản và các bài học phong phú để chúng phát triển được toàn diện khả năng của chúng. Nếu bạn có ý định huấn luyện chó Malinois Bỉ, thì hãy bắt đầu ngay từ khi chúng còn là những chú chó Béc Bỉ con.

Việc huấn luyện sớm và kĩ lưỡng giúp chúng loại bỏ được các hành vi giành giật lãnh thổ, tỏ ra hung dữ, tuy nhiên việc huấn luyện chúng sai cách cũng có thể làm chúng có những hành vi không mong muốn như không nghe lời, tỏ ra hung dữ và sợ hãi với người dạy dỗ. Nếu Béc Bỉ được huấn luyện một cách nhất quán, rõ ràng và được dẫn dắt bởi một người có kinh nghiệm thì chúng sẽ làm được rất nhiều việc khác nhau như bảo vệ gia đình bạn một cách tuyệt vời, rất biết nghe lời và chăn các đàn gia súc rất tốt.

Huấn luyện chó Malinois sớm
Việc huấn luyện chó Malinois sớm giúp chúng làm quen dần với sự luyện tập

1. Thực hiện đào tạo nền tảng trong huấn luyện chó Malinois

Giao lưu với chú chó của bạn khi chúng còn nhỏ.

Bước đầu của huấn luyện chó Malinois - Béc Bỉ con
Bước đầu của huấn luyện chó Malinois – Béc Bỉ con bạn cần giao lưu thật nhiều với chúng.

Trong giai đoạn từ 4 – 14 tuần tuổi (hoặc 18 tuần tuổi) chó con sẽ trải qua giai đoạn xã hội hóa, là giai đoạn mà chó con nên được tiếp xúc dần với nhiều nơi, nhiều người trong môi trường sống của chúng để sớm hòa nhập và làm chúng không còn sợ hãi. Malinois con cần hiểu rằng mọi thứ xung quanh là một phần trong cuộc sống của chúng.

 • Hãy cùng nhau đi dạo thường xuyên với chú chó của bạn. Bạn cũng có thể đưa chúng đến những nơi công cộng, những nơi sầm uất, các khu chợ đông người nếu chú chó của bạn còn tỏ ra rụt rè và lo lắng bạn hãy ôm chúng trên tay để nó có thể yên tâm làm quen mọi thứ xung quanh. Với kiêu tiếp xúc sớm này sẽ giúp chúng có khả năng ít cảm thấy bị đẹ dọa khi tiếp xúc với những người lạ, những người không quen mặt.
 • Bạn hãy để cho nhiều người đến nhà của bạn. Có nhiều người lạ đến nhà sẽ dạy chúng rằng những người mới đến nhà cũng là chuyện bình thường và chúng sẽ không cảm thấy bị đe dọa, lạ lẫm bởi người này sẽ xảy ra trong tương lai.

Dành thời gian nhất định cho chú chó của bạn

Huấn luyện Malinois rất tốt
Dành thời gian chơi đùa với Béc Bỉ con cũng là cách huấn luyện Malinois rất tốt

Vui chời là điểu rất cần thiết trong việc huấn luyện chó Malinois, bởi nó rất hữu ích trong việc tạo dựng mối quan hệ giữa bạn và chú chó của bạn. Chó là động vật sống rất tình cảm và chúng rất thích gần gũi con người, Malinois cũng vậy chúng luôn muốn ở bên cạnh mọi người. Vì vậy chúng cũng rất cần được quan tâm, với chó Béc gie Bỉ con bạn nên dành ít nhất 30 phút một ngày cho chúng, khi chúng lớn hơn bạn cũng cần nhiều thời gian hơn để có thể cùng nhau chơi đùa, tập các bài thể dục tốt cho chúng.

 • Bạn có thể mua cho chú chó Malinois con của mình một quả bóng cao su nhỏ để chúng chơi. Ném bóng chó chúng và tập cho chúng cách chạy theo để lấy bóng mang về.

Huấn luyện chó Malinois theo cách nhẹ nhàng với chúng

Một trong những nền tảng quan trong trọng quá trình huấn luyện chúng đó là đối xử bao dung với chúng. Bạn hãy đảm bảo rằng không nên nổi giận và sử dụng bạo lực với chúng, nhất là với chó Béc Bỉ con. Tránh đối xử thô bạo với chúng khi còn nhỏ để chúng tin tưởng và nhiệt tình làm theo những gì bạn yêu cầu. Malinois thường rất tích cực với các kiểu huấn luyện thông minh, có nhiều thử thách.

Nên huấn luyện chó Malinois theo hướng tích cực về mặt tình cảm
Nên huấn luyện chó Malinois theo hướng tích cực về mặt tình cảm
 • Có thể việc bạn có hành vi nổi giận, quát mắng là sự kì vọng quá nhiều vào chú chó của mình. Hãy quản lí điều này và tập trung vào việc tạo mỗi liên kết dựa trên tình cảm thay vì nỗi sợ hãi.
 • Tuy nhiên nếu chúng có các hành vi sai trái và tiêu cực bạn cũng nên ngăn chặn lại. Ví dụ như chúng đi vệ sinh trong nhà, cắn xé các đồ vật trong nhà bạn hãy chỉ cho chúng những gì nên làm, tập dần thành thói quen cho chó. Điều này sẽ hiệu quả hơn nhiều so với việc bạn quát nạt chúng. Bạn nên hiểu rằng, khi chúng bị quát mắng, chúng sẽ không hiểu tại sao bạn lại mắng nó.

2. Dạy các lệnh cho chó Malinois của bạn

Bắt đầu huấn luyện chó con khi chúng 8 tuần tuổi

Chó con hoàn toàn có khả năng làm theo các mệnh lệnh của bạn kể cả khi chúng còn nhỏ và việc bắt đầu sớm giúp chúng tránh học thói quen xấu. Yêu cầu chúng “ngồi”, “ở lại”, “đến”, “chạy”, “đứng lên”,… khi bạn muốn chúng làm những điều đó. Bạn không nên mong chúng làm được việc bạn chỉ bảo một cách hoàn hảo bởi chúng còn nhỏ như vậy mà. Nhưng sự dạy bảo bằng lời nói mệnh lệnh sẽ là nền tảng hình thành dần thói quen nghe lời khi chúng lớn tuổi.

 • Đối với chó Malinois, huấn luyện sớm điều này giúp có thể là chìa khóa giúp việc huấn luyện chó Malinois phát triển tính cách vui vẻ và dễ chịu.
 • Hãy mang chó con ra ngoài thường xuyên và có thể mang nó đến cùng một vị trí để nó học các cách chỉ đi vệ sinh bên ngoài.

Sử dụng các kỹ thuật huấn luyện chó Malinois dựa trên các phần thưởng

Huấn luyện chó Malinois dựa trên các phần thưởng

Thay vì trừng phạt chú chó của bạn, thì bạn hãy tích cực khen chúng khi chúng làm những điều tích cực. Khi chúng nghe theo lời bạn, đi vệ sinh đúng nơi bạn hãy vỗ về nó, khen ngợi nó bằng một giọng nói hoặc thưởng cho nó một món quà nhỏ ngay lập tức, có thể là thức ăn, đồ chơi,… Bằng cách này chú chó Béc Bỉ con sẽ cố gắng ngày càng làm bạn hài lòng trong tương lai. Cách huấn luyện chó Malinois tích cực này sẽ giúp chúng dễ dàng thích nghi với các bài tập luyện nâng sao sau này.

Cân nhắc sử dụng huấn luyện nhấp chuột để giao tiếp với chó của bạn

Huấn luyện nhấp chuột là một phong cách đào tạo dựa trên phần thưởng kết hợp các kiểu đánh dấu. Được hiểu theo kiểu bạn sẽ giao tiếp với chúng bằng các kiểu ra các kí hiệu khi chúng hoàn thành đúng theo yêu cầu mà bạn đưa ra. Bạn có thể búng tay, huýt sao, tặc lưỡi,… để chúng có thể hiểu đây là dấu hiệu của sự khen thưởng thay vì nói khen lợi rất nhiều lần. Và ngược lại, đưa ra các kí hiệu và mỗi lần đưa ra kí hiệu để chúng tự giác làm theo. Trong suy nghĩ của chúng sẽ dần hình thành ” khi chủ có những hành động đó thì mình sẽ phải làm theo”. Tuy nhiên cách huấn luyện kiểu nhấp chuột này bạn hãy cũng kèm theo một phần thưởng sau khi chúng hoàn thành mỗi nhiệm vụ nhé.

 • Kiểu huấn luyện chó Malinois giúp ích cho việc loại bỏ một số sự nhầm lẫn giữa huấn luyện viên và chó. Các lệnh đưa ra đảm bảo không có sự mơ hồ tránh cho chú chó của bạn không hiểu lệnh. Điều này rất hữu ích cho Malinois theo kiểu huấn luyện lâu dài với cường độ liên tục.

Điều chỉnh lượng thời gian huấn luyện chó Malinois phù hợp với độ tuổi

Với những chú chó Béc Bỉ con các buổi huấn luyện chỉ nên kéo dài tối đa 10 phút. Khi chó lớn hơn bạn có thể tăng dần thời gian lên 30 phút đến 1 tiếng.

 • Malinois thích học hỏi, thích bên cạnh con người và là một chú chó năng động nên chúng rất tích cực tập luyện, có thể huấn luyện vài bài tập mỗi ngày trong sự vui vẻ của chúng.

Dạy chó ngồi

Huấn luyện chó Malinois - chó Béc Bỉ con ngồi
Huấn luyện chó Malinois – chó Béc Bỉ con ngồi

Khi muốn chó ngồi, bạn cần đợi một lúc khi chó sắp ngồi tự nhiên, sau đó nói “ngồi”, rồi khen ngợi và thưởng cho chó. Nếu bạn làm điều này nhiều lần, con chó sẽ bắt đầu liên kết hành động của nó với lời nói của bạn.

 • Hãy cố gắng dạy cho chúng ngồi khi bạn đi dạo. Bạn đang đi dạo và dừng lại thì chú chó của bạn có rất có thể sẽ theo phản xạ tự nhiên khi dừng chân lại thì chó sẽ ngồi, bạn hãy chuẩn bị nói “ngồi” và sau đó lại khen thưởng chúng.
 • Thời gian để huấn luyện được chó Malinois ngồi có thể tùy thuộc vào từng chú chó. Bạn có thể phải lặp đi lặp lại rất nhiều lần để chúng hiểu được mệnh lệnh của bạn.

Dạy thêm các lệnh bổ sung khi chú chó Malinois đã ngồi thành thạo

Ngồi là điểm bắt đầu cho các lệnh khác, chẳng hạn như “nằm xuống”, “đứng lên”, “ở lại”. Ví dụ như chú chó của bạn đang ngồi bạn hãy nói “xuống” ra hiệu rằng chúng nên nằm xuống. Bạn có thể sẽ phải đợi khi chúng chuẩn bị nằm và huấn luyện như cách bạn huấn luyện chó ngồi. Ngoài ra bạn có thể khen ngợi chúng khi chúng làm đúng. Tiếp tục lặp lại hàng ngày cho đến khi chúng tuân theo mệnh lệnh của bạn.

3. Không khuyến khích các hành vi xấu

Kiểm soát các hành vi của chó

Kiểm soát các hành vi của chó Béc Bỉ con và cả khi chúng lớn
Kiểm soát các hành vi của chó Béc Bỉ con và cả khi chúng lớn

Để giảm thiểu khả năng tấn công một con mồi của chó thì việc xã hội hóa là một giải pháp đầu tiên tuy nhiên chúng không phải là duy nhất. Bạn có thể dạy, huấn luyện chó Malinois cách bỏ qua mọi chuyện, ví dụ như lệnh “bỏ nó đi” có nghĩa là khi chúng đang muốn tấn công thứ gì đó bạn dạy chúng các để yên, bỏ qua cho thứ mà nó định tấn công. Bạn hãy dạy chúng lệnh này dựa trên phần thưởng để chúng có thể kiểm soát hành vi.

 • Chó Malinois không chỉ là một chú chó chăn gia súc mà chúng còn là những chú chó với khả năng săn môi tuyệt vời. Chính vì vậy chúng thường có bản tính đuổi theo những con vật nhỏ, quây tròn chúng lại và tỏ ra hung dữ với những động vật khác như chó nhỏ, mèo,… thế nên bạn cần để ý và dạy chúng cách kiểm soát bản năng ngay từ khi chúng còn nhỏ.
 • Khi đi ra ngoài bạn nên chắc chắn rằng dây xích của chúng luôn được giữ chặt để tránh chú chó Malinois của bạn bị hấp dẫn bởi vật gì đó chúng sẽ tỏ ra nhốn nháo và muốn chạy theo.

Tiết chế các hành vi bản năng

Khi chó Malinois tỏ ra hung hăng, tỏ ra không nghe lời, hoặc có các hành vi đàn áp giống như chúng đang chăn những con gia súc, ngay lập tức bạn cần dừng lại hành vi này của chúng. Loại bỏ ngay những hành động theo bản tính của chúng. Vì nếu không khắc phục ngay thì chúng sẽ ngày càng phát triển hành vi này. Bạn nên hướng chúng sang các đồ chơi của chúng, chơi cùng chúng. Khi chó nhà bạn đã thạo các lệnh ngồi, ở lại,.. bạn có thể sử dụng trong trường hợp này.

 • Chó Malinois là chó chăn gia súc vì vậy bạn đừng tỏ ra khó chịu khi chúng luôn đi theo bạn khi bạn di chuyển nhé.
 • Hành vi chăn gia súc sẽ thật sự trở nên đặc biệt nếu con chó Malinois của bạn bắt đầu trăn dắt những con vật khác, chó nhỏ, mèo, hoặc thậm trí là trẻ con, người già.

Giảm tình trạng xin ăn

Tất cả các loài chó đều rất thông minh và chúng rất hay có một tập tính đó là xin ăn. Chúng sẽ luôn trầu trực trước bữa cơm của mọi người. Tuy nhiên, bạn cần dạy chúng điều này là không đúng. Bữa ăn của con người và của chó là khác biệt cả về thời gian và chất lượng. Khi ăn bạn hãy đặt những chú chó ở vị trí thấp, có thể là ngoài cửa ra vào,… Vì những chú chó còn đang trong quá trình hoàn thiện nên bạn cần tập dần cho chúng thói quen này.

Lời kết:

Hy vọng, với các kinh nghiệm trong việc huấn luyện chó Malinois tại nhà này, sẽ giúp ích được cho mọi người. Và để có được một chú chó Béc Bỉ ngoan ngoãn, biết vâng lời thì bạn đừng ngần ngại học hỏi thêm nhiều phương pháp đạo tạo chó khác nhau bạn nhé

Tại sao nên chọn Tùng Lộc Pet để sở hữu những em cún con xinh xắn này?

 • Chó bố mẹ có nguồn gốc rõ ràng, gia phả đẹp.
 • 100% chó con xuất chuồng đều được gắn Microchip.
 • Hồ sơ bán hàng đầy đủ: Hợp đồng mua bán, sổ tiêm, gia phả, hướng dẫn chăm sóc…
 • Chính sách bảo hành 99 ngày bằng văn bản, quy trình bảo hành rõ ràng minh bạch.
 • Chính sách vận chuyển toàn quốc cực kỳ tiện lợi, an toàn.
 • Hỗ trợ trả góp với lãi suất cực kỳ ưu đãi.

Tham khảo bài viết về giá chó Malinois – Becgie Bỉ

Các bạn có nhu cầu sở hữu một bé chó Malinois – Becgie Bỉ xinh xắn, hoặc tư vấn dịch vụ phối giống Malinois – Becgie Bỉ xin vui lòng liên hệ Tùng Lộc Pet theo thông tin bên dưới:

Công ty TNHH Thú cưng Tùng Lộc

  • Hotline: 0826880528 (Viber/Zalo)
  • Trụ sở chính Miền Bắc: 151 Hồ Dắc Di – Phường Quang Trung – Quận Đống Đa – TP Hà Nội
  • Địa chỉ tổ hợp trại chó: Ngõ 143 Thúy Lĩnh – Phường Lĩnh Nam – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
  • Điểm giao dịch miền Nam: Số 15 đường 19 – Phường Bình An – Quận 2 – TP HCM
  • Điểm giao dịch tại Hải Phòng: 74/384 Lạch Tray – Đằng Gia – Ngô Quyền – Hải Phòng

Để phục vụ chu đáo và tư vấn những thông tin tốt nhất, quý khách vui lòng đặt lịch xem chó trước qua điện thoại theo số 0826880528 (Tại Hà Nội) và 0982880528 (tại TP HCM) hoặc nhắn tin qua Fanpage chính thức của Tùng Lộc Pet.

Xin chân thành cảm ơn!

Giám đốc

Trần Khánh Tùng

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!