Cách huấn luyện chó Husky nhỏ dễ dàng tại nhà

Siberian Husky là giống chó nổi tiếng có nguồn gốc từ vùng Đông Bắc nước Nga. Sở hữu vẻ đẹp quý tộc, rắn rỏi cùng tính cách thông minh, vui vẻ mà Husky ngày càng trở thành vật nuôi phổ biến trong các gia đình. Nhiều người nghĩ rằng chúng khó bảo và hay phá phách nhưng thực tế Husky rất nghe lời và là chú chó tình cảm, đồng thời bạn hoàn toàn có thể khiến Husky ngoan ngoãn bằng cách huấn luyện ngay từ khi còn nhỏ. Vậy liệu huấn luyện một chú chó Husky nhỏ có khó không và với những người không có kinh nghiệm thì phải làm thế nào? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Điều đầu tiên trước khi đi vào chia sẻ thì chúng mình muốn nhấn mạnh rằng độ tuổi thích hợp nhất để huấn luyện chó Husky là khi chúng còn nhỏ khoảng tầm 3-5 tháng tuổi. Trong khoảng thời gian từ 8-18 tuần tuổi chó con sẽ trải qua giai đoạn xã hội hóa, là thời điểm mà các bé nên được tiếp xúc dần với nhiều nơi, nhiều người trong môi trường sống của chúng để sớm hòa nhập. Việc huấn luyện sớm và kĩ lưỡng giúp Husky con loại bỏ được các hành vi giành giật lãnh thổ, hung dữ, ngược lại huấn luyện sai cách cũng có thể làm chó có những hành vi không mong muốn như không nghe lời, tỏ ra hung dữ và sợ hãi với người dạy dỗ. Nếu việc huấn luyện này diễn ra với chó trưởng thành thì đây là câu chuyện khó khăn hơn bao giờ hết nhất là đối với các chủ nuôi không có kinh nghiệm. Do đó, chần chờ gì nữa mà hãy bắt đầu với chú chó Husky nhỏ bé nhà bạn ngay thôi nào!

Thực hiện đào tạo nền tảng trong huấn luyện chó Husky nhỏ

Giao lưu với cún

Trong giai đoạn từ 4 – 14 tuần tuổi (hoặc 18 tuần tuổi) chó con sẽ trải qua giai đoạn xã hội hóa, là giai đoạn mà chó con nên được tiếp xúc dần với nhiều nơi, nhiều người trong môi trường sống của chúng để sớm hòa nhập và làm chúng không còn sợ hãi. Husky con cần hiểu rằng mọi thứ xung quanh là một phần trong cuộc sống của chúng.

 • Hãy cùng nhau đi dạo thường xuyên với chú chó của bạn. Bạn cũng có thể đưa chúng đến những nơi công cộng, những nơi sầm uất, các khu chợ đông người, nếu chú chó của bạn còn tỏ ra rụt rè và lo lắng bạn hãy ôm chúng trên tay để nó có thể yên tâm làm quen mọi thứ xung quanh. Với kiểu tiếp xúc sớm này sẽ giúp chúng có khả năng ít cảm thấy bị đe dọa khi tiếp xúc với những người lạ, những người không quen mặt.
 • Bạn hãy để cho nhiều người đến nhà bạn. Có nhiều người lạ đến nhà sẽ dạy Husky rằng những người mới đến nhà cũng là chuyện bình thường và chúng sẽ không cảm thấy bị đe dọa, lạ lẫm bởi người này sẽ xảy ra trong tương lai.

Dành thời gian nhất định cho chú chó của bạn

Vui chơi là điều rất cần thiết trong việc huấn luyện chó Husky, bởi nó hữu ích trong việc tạo dựng mối quan hệ giữa bạn và chú chó của bạn. Chó là động vật sống tình cảm và thích gần gũi con người, Husky cũng vậy chúng luôn muốn ở bên cạnh mọi người. Do đó, chúng cần được quan tâm, với chó Husky con bạn nên dành ít nhất 30 phút một ngày, khi chó lớn hơn hãy dành nhiều thời gian để có thể cùng nhau chơi đùa, tập các bài thể dục tốt cho chúng. Bạn có thể mua cho chú chó Husky nhỏ của mình một quả bóng cao su ném bóng và tập cho chúng cách chạy theo để lấy bóng mang về.

Sử dụng kỹ thuật huấn luyện chó Husky dựa trên phần thưởng

Thay vì trừng phạt chú chó của bạn, thì bạn hãy tích cực khen khi chúng làm tốt. Khi chúng nghe theo lời bạn chẳng hạn như đi vệ sinh đúng nơi bạn hãy vỗ về nó, khen ngợi nó bằng một giọng nói hoặc thưởng cho nó một món quà nhỏ ngay lập tức, có thể là thức ăn, đồ chơi,… Bằng cách này chú chó Husky con sẽ cố gắng ngày càng làm bạn hài lòng trong tương lai. Cách huấn luyện chó Husky tích cực này sẽ giúp chúng dễ dàng thích nghi với các bài tập luyện nâng sao sau này.

Một số lệnh huấn luyện cơ bản chó Husky nhỏ

Huấn luyện chó Husky nhận biết tên của mình

Gọi tên chú chó của bạn bằng giọng vui vẻ (chỉ một lần duy nhất). Nếu chó con không quay về phía bạn, đừng lặp lại tên của chúng. Thay vào đó, hãy tạo ra một số tiếng động thú vị để thu hút sự chú ý của chúng ví dụ như: âm thanh hôn, tiếng huýt sáo, tiếng động của robot,… Đánh dấu thời điểm chúng quay lại nhìn bạn bằng từ “Có!” Thưởng cho chú chó của bạn một món ăn, hoặc bằng những lời khen ngợi và tình cảm. Lặp lại nhiều lần.

Dạy chó ngồi

Hãy chuẩn bị một ít đồ ăn mà chúng yêu thích trong tay, mang đến trước mặt chó Husky con, đưa thức ăn đến gần mũi chúng. Khi đó, Husky sẽ tò mò và đưa mắt nhìn theo thức ăn. Tận dụng cơ hội đó từ từ đưa thức ăn lên cao hơn, theo phản xạ Husky sẽ vươn người nhảy lên, lúc này hãy ra lệnh “ngồi” và thưởng cho bé. Thực hiện động tác này nhiều lần cho chúng quen.

Thêm một cách nữa khi muốn chó ngồi, bạn cần đợi một lúc khi chó sắp ngồi tự nhiên, sau đó nói “ngồi”, rồi khen ngợi và thưởng cho chó. Hãy cố gắng dạy cho chó Husky nhỏ ngồi ngay cả khi bạn đi dạo. Bạn đang đi dạo và dừng lại thì chú chó của bạn rất có thể sẽ theo phản xạ tự nhiên khi dừng chân lại thì chó sẽ ngồi, bạn hãy chuẩn bị nói “ngồi” và sau đó lại khen thưởng chúng. Nếu bạn làm điều này nhiều lần, con chó sẽ bắt đầu liên kết hành động của nó với lời nói của bạn. Bạn không nên quá mong đợi chúng làm được việc bạn chỉ bảo hoàn hảo bởi chúng còn nhỏ như vậy mà.

Dạy chó nằm

Bắt đầu dạy chó lệnh nằm sau khi Husky con đã biết được lệnh ngồi. Trước tiên cứ thực hiện lệnh ngồi với chó. Sau khi chó ngồi, hô to lệnh “Nằm xuống!” đồng thời ấn nhẹ vai chó xuống rồi kéo 2 chân của chúng ra cứ thế lặp lại nhiều lần.

Bạn cũng có thể sử dụng đồ ăn để huấn luyện chó nằm. Vẫn là chọn một món ăn Husky con yêu thích, để ngang tầm trước mũi chúng. Khi chó con gần chạm đến thì di chuyển đồ ăn sát xuống đất, lúc đó bé sẽ nằm xuống để tiếp cận đồ ăn. Bạn chỉ cần đợi chó nằm song hô “nằm xuống” là được.

Huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

Huấn luyện chó Husky nhỏ đi vệ sinh đồi hỏi người nuôi hết sức kiên nhẫn
Huấn luyện chó Husky nhỏ đi vệ sinh đồi hỏi người nuôi hết sức kiên nhẫn

Huấn luyện chó Husky đi vệ sinh đúng cách có thể là công việc khó chịu nhất mà bạn từng gặp phải. Cho dù chú Husky của bạn vẫn là một bé cún nhỏ hay đã trưởng thành, hãy kiên nhẫn và kiên định trong việc huấn luyện để đảm bảo rằng các bé Husky nhà bạn biết thời điểm và địa điểm được đi vệ sinh. Điều quan trọng chúng ta cần nhớ là quá trình huấn luyện chó Husky đi vệ sinh đúng cách không hề dễ dàng, quá trình này không thành công chỉ trong ngày một ngày hai mà còn phụ thuộc rất nhiều vào chúng ta. Đôi khi người ta quên rằng chó không thể tự đi vào phòng tắm, đóng cửa và đi vệ sinh bất cứ khi nào chúng muốn, chúng cần ta – những người chủ của chúng đưa ra ngoài.

Tính liên tục của việc huấn luyện

Bạn phải thực sự chăm chỉ khi huấn luyện chó Husky đi vệ sinh. Đặc biệt khi chúng vẫn còn là một chú chó con, bạn phải cho chúng ra ngoài thường xuyên, ít nhất là một tiếng hoặc hai tiếng một lần.

Khi đưa Husky ra sân, hãy dẫn chúng đến chỗ bạn đã chọn làm khu vệ sinh cho chúng. Đưa chó ra bằng dây dắt và ra lệnh bằng giọng nói thân thiện “Đi vệ sinh đi Husky!”. Tất nhiên, bạn phải sử dụng tên của chúng, tôi chỉ lấy tên đó làm ví dụ để dễ hiểu hơn thôi.

Tiếp tục khuyến khích, đặc biệt nếu chú chó của bạn vẫn là một chú cún con, chúng có thể sẽ đi ngay sau khi bạn dắt chúng ra khu vệ sinh. Khi chúng ngồi xổm và đi vệ sinh, bạn phải ngay lập tức khen ngợi. Hãy làm quá lên một chút, gãi tai và vỗ lên đầu và phải ngay lập tức đưa chúng vào nhà. Đừng cho Husky ra ngoài sân chơi cho đến khi chúng đã quen với việc đi vệ sinh đúng chỗ. Trong các giai đoạn huấn luyện chó Husky đi vệ sinh, điều quan trọng là phải mọi thứ rõ ràng và đều đặn.

Mỗi một hoặc hai tiếng, bạn sẽ phải lặp lại quá trình y hệt như vậy. Ngay sau khi chúng đi vệ sinh xong, hãy khen ngợi và đưa chúng vào nhà. Sau khi thực hiện một vài lần, bạn có thể thưởng cho chúng bánh thưởng. Nhưng đừng làm điều đó quá thường xuyên, bằng không chúng sẽ chỉ đi vệ sinh nếu có bánh thưởng.

Nếu chú chó Huskr của bạn không đi vệ sinh khi ở bên ngoài, đừng căng thẳng. Có thể là do chúng không có nhu cầu. Nếu đã ở bên ngoài một lúc nhưng chúng không đi, hãy đưa chúng vào nhà, nhưng đừng khen ngợi, hãy quay lại và tiếp tục công việc của bạn như bình thường.

Huấn luyện chó đứng yên

Đứng trước mặt chó Husky nhỏ và nói “Đứng yên!”. Vừa nói vừa đưa tay ngang tầm trước mặt chó để ra hiệu đồng thời bước lùi lại thật chậm nhớ là vẫn phải giao tiếp bằng mắt với chúng. Nếu chú chó chịu nghe lời hãy thưởng và khen ngợi chúng. Trường hợp cún con di chuyển bạn cần ra lệnh với tông giọng lớn “Nào! Nào!”. Điều này sẽ khiến Husky tập trung và biết mình đã sai. Khi chó con đứng yên bạn có thể nói “Được rồi!” tiếp tục khen ngợi và thưởng cho chúng. Thực hiện lệnh này nhiều lần. Đừng thất vọng nếu chú cún của bạn chưa thể nắm rõ mệnh lệnh mà hãy kiên nhẫn đến khi nào chúng nhận biết được thì thôi.

Huấn luyện chó Husky bỏ đồ xuống

Sẽ có nhiều trường hợp chú chó Husky của bạn muốn thứ gì đó mà chúng không được phép. Vậy nên bạn có thể thử huấn luyện Husky với lệnh “Bỏ xuống”.
Đầu tiên bạn cần hai món ăn khác nhau, một món phải “nhàm chán” hơn hoặc kém thú vị hơn, món còn lại phải là món có giá trị cao như một miếng gà tây nhỏ hoặc món ăn có hương vị dành cho chó con. Đặt cả hai tay ra sau lưng và tạo thành nắm đấm. Cho Husky ngồi xuống trước mặt bạn và chú ý vào bạn. Sau đó, hãy đưa bàn tay có món ăn “nhàm chán” ra trước mặt chúng.
Khi bàn tay của bạn đưa ra trước mặt, hãy để Husky ngửi nắm tay của bạn. Khi chó con bắt đầu đánh hơi thấy nắm đấm của bạn, hãy bảo chúng “bỏ nó đi” và khuyến khích chúng lùi ra xa. (vì chó con của bạn biết bạn có hai món quà, nên chúng sẽ ngửi thấy rằng món ăn này không phải là món có giá trị cao, vì vậy khi đánh hơi chúng sẽ ít có xu hướng lùi lại hơn). Ngay sau khi chú cún của bạn lùi lại và quay lại trong vài giây, hãy khen ngợi chúng thật nhiều và thưởng cho chúng những món quà có giá trị cao mà bạn đã giữ sau lưng trong suốt thời gian qua.

Điều chỉnh lượng thời gian huấn luyện phù hợp với độ tuổi

Với những chú chó Husky con các buổi huấn luyện chỉ nên kéo dài tối đa 10-15 phút. Khi chó lớn hơn bạn có thể tăng dần thời gian lên 30 phút đến 1 tiếng. Nếu chó con ít tập trung và bắt đầu chán chường ngay cả khi buổi huấn luyện không kéo dài lâu, bạn có thể cho chúng chơi trò chơi trong lúc huấn luyện.

Những điều cần tránh với một chú chó Husky nhỏ

 • ĐỪNG…gây áp lực lên một chú chó khi chúng đang căng thẳng. Nếu chú chó của bạn gầm gừ khi bạn tiến đến, hãy đừng lại gần chúng hơn nữa. Gầm gừ là cách chúng cảnh báo bạn đừng lại gần hoặc dừng việc bạn đang làm lại. Hãy tôn trọng mong muốn đó của chúng.
 • ĐỪNG…la hét, quát mắng hoặc đánh đập chú chó Husky con của bạn. Mục đích của bạn là xoa dịu tình hình, không phải là làm mọi thứ căng thẳng hơn. Bạn chỉ nên la hét, quát mắng hay đánh đập khi chú chó bắt đầu tấn công bạn. Nếu bạn cảm thấy nguy hiểm, hãy tránh xa thật nhanh.
 • ĐỪNG…chơi những trò chơi đòi hỏi sử hung hăng với chú Husky của bạn nếu chúng vốn đã tỏ ra hung hăng. Hãy tránh xa những trò chơi như giằng co, đuổi bắt. Thay vào đó, hãy tập trung vào các trò chơi như ném bắt đồ.

Lời kết

Hy vọng với thông tin chúng mình vừa tổng hợp đã giúp các bạn biết thêm kinh nghiệm trong việc huấn luyện chó Husky nhỏ hiệu quả tại nhà. Huấn luyện chó không hề khó khi bạn thật sự kiên nhẫn và đặt tâm huyết vào chúng, hãy chia sẻ ngay bài viết với người thân để họ cùng bắt tay vào việc huấn luyện những chú chó trở nên  ngoan ngoãn nhé. Chúc bạn sẽ nuôi dạy tốt chú chó của mình và cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết!

(Tham khảo bài viết Giá chó Husky Siberian năm 2020)

Các bạn có nhu cầu sở hữu một bé chó Husky xinh xắn, hoặc tư vấn dịch vụ phối giống chó Husky xin vui lòng liên hệ Tùng Lộc Pet theo thông tin bên dưới:

Công ty TNHH Thú cưng Tùng Lộc

  • Hotline: 0826880528 (Viber/Zalo)
  • Trụ sở chính Miền Bắc: 151 Hồ Dắc Di – Phường Quang Trung – Quận Đống Đa – TP Hà Nội
  • Địa chỉ tổ hợp trại chó: Ngõ 143 Thúy Lĩnh – Phường Lĩnh Nam – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
  • Trại chó giống chuyên dòng Shiba: Đề Trụ – Xã Dương Quang – Huyện Gia Lâm – Hà Nội
  • Trung tâm trông giữ và phối giống Labrador Retriever: Ngõ 134 Phạm Văn Đồng – Phường Xuân Đỉnh – Quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
  • Trại chó sinh sản và phối giống dòng chó Golden Retriever: Nguyễn Hoàng Tôn – Quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
  • Điểm giao dịch miền Nam: Số 15 đường 19 – Phường Bình An – Quận 2 – TP HCM
  • Điểm giao dịch tại Hải Phòng: 74/384 Lạch Tray – Đằng Gia – Ngô Quyền – Hải Phòng

Để phục vụ chu đáo và tư vấn những thông tin tốt nhất, quý khách vui lòng đặt lịch xem chó trước qua điện thoại theo số 0826880528 hoặc nhắn tin qua Fanpage chính thức của Tùng Lộc Pet.

Xin chân thành cảm ơn!

Giám đốc

Trần Khánh Tùng

 

 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!