Bạn có tin: Chân chó nhà bạn có mùi… bỏng ngô?

Nghe khó tin đúng không? Nhưng sự thật là nếu có hứng… dí mũi vào ngửi chân chú cún nhà mình, thì bên cạnh mùi hôi đặc trưng, bạn có thể ngửi thấy mùi bỏng ngô nữa cơ đấy.

Đôi chân ngọc ngà này có thể mang mùi bỏng ngô

Chính xác hơn, nó có mùi gần giống một loại snack ngô của nước ngoài – Fritos. Và trên thực tế, hiện tượng này phổ biến đến mức người ta còn đặt cả một cái tên riêng cho nó: “Frito Feet” (chân Frito, hoặc chân bỏng ngô tùy bạn gọi).

Nhưng tại sao chân chó lại có cái mùi kỳ lạ này?

Ở các loài động vật (bao gồm cả con người), da là khu vực chứa rất nhiều vi khuẩn. Theo Bill Bryson – chuyên gia nghiên cứu và là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng, thì trên da của bạn có phải có đến hàng nghìn tỉ con vi khuẩn, với mật độ lên tới hàng trăm ngàn trên mỗi centimet vuông.

Da người đã vậy thì đương nhiên da của loài chó cũng không thể kém cạnh. Và ở khu vực bàn chân chó, đó là nơi hội tụ đủ những điều kiện lý tưởng nhất để vi khuẩn phát triển: độ ẩm cao, lưu thông khí thấp, thân nhiệt hoàn hảo (khoảng 38 – 39 độ C). Kết quả, vi khuẩn cứ bám ở đó và sinh sôi với tốc độ chóng mặt.

Khuẩn Pseudomonas có trên da của chó

Các vi sinh vật khi sinh sôi sẽ thải ra các loại khí với những mùi hương đặc trưng. Đặc biệt trong số này có khuẩn Proteus – nổi bật với mùi ngọt như siro ngô. Hoặc khuẩn Pseudomonas – có mùi giống hoa quả, nhưng thường gần giống với mùi bắp rang bơ. Chúng là nguyên nhân khiến chân mấy em chó có mùi kỳ cục như vậy.

Nhìn chung, đây chỉ là hiện tượng bình thường nên nếu chân chú chó của bạn có mùi như vậy thì cũng đừng quá lo lắng.

Nếu mùi quá nặng, hãy cân nhắc đưa chú chó nhà mình đến gặp bác sĩ thú y nhé

Tuy nhiên, nếu mùi quá nặng, bốc xa hàng cây số thì hãy cân nhắc đưa bé đến gặp bác sĩ thú y. Đó là dấu hiệu của sự nhiễm trùng rồi.

(Nguồn: Kenh14.vn)

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!