Fun facts về dòng chó Rottweiler có thể bạn chưa biết

Mặc dù Rottweiler đã được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau từ hàng thế kỉ trước, nhiều người vẫn nhầm lẫn Rottweiler với giống chó Pit Bull. Với ngoại hình to lớn mạnh mẽ, đôi phần đáng sợ, Rottweiler thường là mục tiêu ưa thích của những kẻ ưa đào tạo chó chiến đấu. Thêm nữa, khá nhiều chủ sở hữu không biết cách huấn luyện Rottweiler đúng cách khiến chúng trở thành những con chó lầm lì đáng sợ, không biết kiềm chế bản thân. Vì những lí do đó mà khi nhắc đến Rottweiler, nhiều người thường không có cảm tình. Nhưng trên thực tế, Rottweiler có rất nhiều đặc tính tốt, đôi khi cũng thật ngốc nghếch và đáng yêu. Sau đây là một vài sự thật thú vị về dòng chó Rottweiler đã được chúng mình tổng hợp, cùng đón đọc nhé!

Có nguồn gốc từ Rome

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng dòng chó Rottweiler thực sự đến từ Rome, như nhiều người nghĩ rằng chúng chỉ đến từ Đức. Sự thật là, những người La Mã vào thời điểm bắt đầu sinh sống ở Đức đã mang theo những con chó. Họ đã cho họ được đào tạo để làm một số việc, không ít trong số đó bao gồm kéo những chiếc xe tải nặng và làm những công việc khác trong trang trại của họ. Những con chó này rất thích hợp cho loại công việc này vì tính cách của chúng và cơ thể mạnh mẽ của chúng. Vì vậy, người La Mã nghĩ rằng sẽ là một ý kiến ​​hay nếu mang theo những con chó khi họ định cư ở một đất nước mới. Ở một nơi nào đó trên đường đi, mọi người đã quên đi lịch sử ban đầu của Rottweiler và bắt đầu tin rằng nó thực sự là một con chó Đức, có lẽ vì tên của nó. Trên thực tế, loài chó này đã tồn tại nhiều năm trên khắp thành phố Rome trước khi chú chó Rottweiler đầu tiên đặt chân đến Đức. Điều này có thể sẽ khiến nhiều người ngạc nhiên, vì người dân Đức có xu hướng coi giống chó này là của riêng họ.

Tên gọi chó Rottweiler bắt nguồn từ đâu?

Trong hành trình chinh phục châu Âu, các quân đoàn La Mã đã di chuyển với số lượng lớn trên khắp lục địa. Vì không thể ướp lạnh đồ ăn, quân lính đã dắt theo các đàn gia súc làm thức ăn. Những con chó sẽ chăn dắt đàn gia súc và bảo vệ chúng vào ban đêm. Vào khoảng năm 74 sau Công Nguyên, quân đội La Mã đã đi qua dãy Alps và đến miền nam nước Đức ngày nay. Trong hai thế kỷ tiếp theo, những con chó La Mã liên tục được sử dụng để chăn gia súc và lùa gia súc để bán, ngay cả sau khi người La Mã bị người Swabia đuổi đi.

Giống chó này sau đó được đặt tên theo Rottweil – một thị trấn trong khu vực. Thị trấn này trở thành một trung tâm thương mại quan trọng và hậu duệ của những con chó La Mã đã chứng minh giá trị của chúng bằng cách lùa gia súc ra chợ và bảo vệ chúng khỏi bọn cướp và thú hoang. Những người bán thịt thời Trung cổ đã sử dụng giống chó này để bảo vệ những túi tiền buộc quanh cổ họ. Về sau, chúng được gọi là Rottweiler Metzgerhund hay “Chó đồ tể” có nghĩa là “chó của những người bán thịt vùng Rottweil”.

Chó Rottweiler có mấy loại?

Chó Rottweiler có hai dòng là chó Rottweiler Đức và Rottweiler Mỹ
Chó Rottweiler có hai dòng là chó Rottweiler Đức và Rottweiler Mỹ

Rottweiler là một trong những dòng chó chăn gia súc lâu đời nhất. Một tác giả cho rằng nó có lịch sử bắt nguồn từ thời Đế chế La Mã, Rottweiler có thể là hậu duệ của những con chó chăn dắt gia súc ở thời La Mã cổ đại – chủng Mastiff khỏe mạnh, có trí thông minh và bản năng bảo vệ tuyệt vời. Những chú Rottweiler đầu tiên có nguồn gốc từ nước Đức sử dụng chủ yếu để chăn gia súc, sau đó chúng được du nhập sang Hoa Kỳ với vai trò làm chó nghiệp vụ nhiều hơn. Từ đó, chó Rottweiler được phân chia thành 2 dòng và khái niệm chó Rottweiler Đức và chó Roweiler Mỹ cũng ra đời từ đó. Về cơ bản, điểm khác biệt lớn nhất để phân biệt chúng là một bên được sinh ra ở Đức còn một bên được sinh ra ở Mỹ.

Đã có thời kì Rottweiler suy giảm số lượng nghiêm trọng

Khi đường sắt trở thành phương thức chính để đưa hàng hóa tới chợ, nhu cầu nuôi dòng chó Rottweiler đã giảm, dẫn đến lượng cá thể của giống giảm mạnh vào năm 1882, khi chỉ còn lại một cá thể yếu kém trình diễn tại cuộc thi ở Heilbronn. Trong thời kỳ tiền Thế chiến Thứ Nhất, nhu cầu về những chú chó cảnh sát tăng mạnh, dẫn đến sự hồi sinh của giống chó Rottweiler. Trong Chiến Tranh Thế Giới Thứ nhất và Thứ Hai, Rottweiler đã đóng nhiều vai trò khác nhau, bao gồm cả người đưa tin, cứu thương, kéo xe và chó bảo vệ.

Vẻ ngoài lạnh lùng nhưng bên trong ấm áp

Nhiều người cho rằng dòng chó Rottweiler hung dữ?
Nhiều người cho rằng dòng chó Rottweiler hung dữ?

Phải thừa nhận rằng ấn tượng đầu tiên khi người ta nghĩ về Rottweiler là một giống chó khó gần và hung dữ. Cũng đúng thôi bởi vẻ ngoài chúng hầm hố, lạnh lùng thế cơ mà. Nhưng nếu nuôi Rott rồi mới biết, ngoài sự dè chừng khá lớn với người lạ ra thì người bạn này có đầy đủ tính cách tuyệt vời mà như theo như Câu lạc bộ Rottweiler Mỹ nói Rottweiler là giống chó tốt nhất trên thế giới.

Về cơ bản, ẩn sâu trong vẻ mặt hình sự thì Rottweiler tốt bụng, ngoan ngoãn, rất tận tụy, nghe lời và hăng hái làm việc. Giống chó này chỉ tỏ ra lạnh lùng với những người không quen biết. Mặc dù kích thước và trọng lượng thuộc “hàng khủng” nhưng Rotties thường có xu hướng nghĩ mình còn bé bỏng, thích sà vào lòng chủ để nằm và đòi vuốt ve. Ngoại hình của chúng tự nhiên và mộc mạc, cách cư xử tự tin, vững vàng và dũng cảm. Chúng phản ứng với môi trường xung quanh với sự cảnh giác cao độ và đồng thời rất bình tĩnh. Hơn nữa, Rottweiler yêu con người và nếu được nuôi dạy đúng cách, chúng sẽ trở thành những người bạn đồng hành hiền lành. Bản chất tốt bụng khiến chúng luôn quan tâm, sẵn sàng quên mình bảo vệ gia đình khi cần.

Không thể phủ nhận rằng sự huấn luyện của người chủ ảnh hưởng rất lớn đến hành vi tính cách của những chú chó, nhất là với Rottweiler một loài trung thành và nghe lời chủ, chúng sẽ thực hiện những gì bạn dạy. Nếu bạn dạy chúng hung hăng, chúng sẽ hung hăng. Nếu bạn dạy chúng hiền lành và tốt bụng, chúng sẽ sẵn sàng nghe lời bạn và tràn đầy yêu thương. Vậy nên, những nhận định về Rottweiler là dòng chó hung dữ thì còn phụ thuộc vào chính những người chủ với vai trò dẫn dắt chúng.

Giống chó không thích ở một mình

Rottweiler rất ghét sự cô đơn, bản tính năng động, ưa vận động không cho phép chúng ở trong nhà quá lâu. Rott thích được ra bên ngoài chạy nhảy, vui đùa, thích được tham gia các hoạt động cùng gia đình, lúc nào chàng cảnh vệ này cũng muốn nhận được sự chú ý từ mọi người. Nếu bạn kìm hãm bằng cách nuôi nhốt thì Rott sẽ trở nên hung dữ và có biểu hiện tâm lí tiêu cực.

Tật xấu “xả hơi”

Đường đường nhìn Rottweiler nhà ta điềm tĩnh, lạnh lùng là thế nhưng không ngờ chúng lại có tật xấu là “xả hơi” mất kiểm soát. Bất cứ lúc nào, chỉ cần muốn là xả thôi không quan tâm hoàn cảnh xung quanh thế nào, vì không biết kiềm chế bản thân, nên chúng có thể biến căn phòng thơm tho của bạn thành một nơi hôi hám trong vài giây. Đối với những câu hỏi là tật xấu này có khắc phục được không thì chúng mình chỉ khuyên là nhu cầu tự nhiên mà, cứ cho em nó thoải mái vậy.

Có lớp lông không thấm nước

Rottweiler có hai lớp lông. Chúng có lớp lông bên ngoài, là lông mà bạn nhìn thấy, và  có một lớp lông tơ không thấm nước. Điều này cho phép chúng bị ướt mà nước không thực sự tiếp cận với da của chúng. Nó khiến chúng trở thành những con chó nước tuyệt vời và trong nhiều trường hợp, Rottweiler thường thích xuống nước.

Tuổi thọ và số chó con mỗi lần Rott sinh nở 

Trung bình mỗi con Rottweiler cái sinh khoảng 8 đến 12 chó con mỗi lần. Nhưng lưu ý rằng có nhiều trường hợp số chó con nhiều hơn cũng được ghi nhận. Rottweiler sống trung bình 8 đến 10 năm trong điều kiện chăm sóc và tập luyện phù hợp.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những sự thật thú vị về người bạn Rottweiler. Chúng xứng đáng là người bạn đồng hành tuyệt vời mà các bạn yêu thú cưng nên thử, đảm bảo bạn sẽ không phải thất vọng. Nếu còn bất kì thông tin lý thú nào về chó dòng chó Rottweiler nữa hãy chia sẻ với chúng mình bằng cách để lại comment bên dưới nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

Tham khảo bài viết về giá chó Rottweiler tại Việt Nam

Các bạn có nhu cầu sở hữu một bé chó Rottweiler  xinh xắn, hoặc tư vấn dịch vụ phối giống chó Rottweiler  xin vui lòng liên hệ Tùng Lộc Pet theo thông tin bên dưới:

Công ty TNHH Thú cưng Tùng Lộc

  • Hotline: 0826880528 (Viber/Zalo)
  • Trụ sở chính Miền Bắc: 151 Hồ Dắc Di – Phường Quang Trung – Quận Đống Đa – TP Hà Nội
  • Địa chỉ tổ hợp trại chó: Ngõ 143 Thúy Lĩnh – Phường Lĩnh Nam – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
  • Trại chó giống chuyên dòng Shiba: Đề Trụ – Xã Dương Quang – Huyện Gia Lâm – Hà Nội
  • Trung tâm trông giữ và phối giống Labrador Retriever: Ngõ 134 Phạm Văn Đồng – Phường Xuân Đỉnh – Quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
  • Trại chó sinh sản và phối giống dòng chó Golden Retriever: Nguyễn Hoàng Tôn – Quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
  • Điểm giao dịch miền Nam: Số 15 đường 19 – Phường Bình An – Quận 2 – TP HCM
  • Điểm giao dịch tại Hải Phòng: 74/384 Lạch Tray – Đằng Gia – Ngô Quyền – Hải Phòng

Để phục vụ chu đáo và tư vấn những thông tin tốt nhất, quý khách vui lòng đặt lịch xem chó trước qua điện thoại theo số 0826880528 hoặc nhắn tin qua Fanpage chính thức của Tùng Lộc Pet.

Xin chân thành cảm ơn!

Giám đốc

Trần Khánh Tùng

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!

Contact Me on Zalo