Tùng Lộc Pet – Vài điều có thể bạn chưa biết khi nuôi thú cưng (Phần 1)

Tùng Lộc Pet – Nuôi 1 chú thú cưng, tức là chúng ta có thêm 1 người bạn đồng hành trong cuộc sống, 1 nơi chúng ta có thể tâm sự, sẻ chia. Tuy nhiên, có những điều khiến bạn phải bất ngờ tới từ việc này đấy.

1. Sự thật: Những nụ hôn của chó có thể khiến bạn ốm

getty_rf_photo_of_dog_licking_face

Suy nghĩ rằng miệng chó sạch là vô cùng sai lầm. Trên cơ thể chúng nói chung đều có nhiều vi khuẩn, điển hình là salmonella và campylobacter. Những vi khuẩn này nếu được thâm nhập vào con người qua những “nụ hôn” sẽ gây ra chứng tiêu chảy.

2. Sự thật: Thú cưng có thể lây bệnh từ con người

photolibrary_rm_photo_of_sneezing_woman_and_dog

Điều này là không phổ biến, nhưng vẫn có xảy ra, nhất là đối với các loại bệnh cúm. Thông thường thì cũng chỉ lây nhẹ, nhưng cũng đã có nhiều trường hợp dẫn đến tử vong. Chủng khuẩn E. Coli hoạt động cả trên chó và người, vì vậy các bác sỹ vẫn khuyến cáo vệ sinh thường xuyên và cấm người ngủ chung cùng thú cưng.

3. Lầm tưởng: Mèo hít hết khí của trẻ em

getty_rm_photo_of_baby_sleeping_with_cat

Điều vô lý này được nghĩ ra vào những năm 1700, khi những đứa trẻ sơ sinh đột ngột tử vong, nguyên nhân được khép lại cho những chú mèo vì thấy chúng nằm gần những em bé đó. Ngày nay, người ra đã đủ cơ sở khoa học để tìm ra nguyên nhân dẫn đến những việc tương tự như vậy, và những chú mèo xinh xắn hoàn toàn vô can.

4. Sự thật: Chó có thể phát hiện việc hạ đường huyết

getty_rf_photo_of_dog_and_woman

Nghe có vẻ giống như những việc chỉ xuất hiện trên phim ảnh, nhưng đây lại là sự thật. Chó có khả năng đánh hơi được đường trong máu ở những chủ nhân mắc chứng tiểu đường, và cảnh báo bằng cách rên rỉ, liếm, sủa. Có nhiều giống chó đã được huấn luyện riêng để phục vụ cho y học, khứu giác của chúng được đánh giá phát hiện bệnh chuẩn tới 90%.

5. Sự thật: Chó cũng trao yêu thương qua ánh nhìn

getty_rm_photo_of_small_dog_on_pink_chair

Khi chú chó trao cho bạn 1 ánh nhìn, đó hoàn toàn có thể là 1 cái nhìn của tình yêu, không đơn giản chỉ là chúng muốn xin gì đó để ăn. Chó có khả năng phát triền hành vi không điển hình này với những  người chúng thân thuộc, trong khi ánh nhìn của chúng với người lạ mang tính chất đe dọa. Tất nhiên không phải tất cả ánh nhìn tới từ chó cưng đều là tình yêu, có thể chúng đói, hoặc cơ thể có điều gì đó khó chịu.

6. Sự thật: Chó có thể học được 250 từ

photolibrary_rm_photo_of_girl_and_dog

Những giống chó thông minh nhất có khả năng hiểu ngôn ngữ của con người tương đương với 1 đứa bé 2 tuổi. Chúng có thể hiểu được 250 từ, trong khi trung bình thì 1 chú chó hiểu được 150 từ. Top những chú chó thông minh nhất phải kể đến Border Collie, Poodle, German Shepherd, Golden Retriever, Doberman Pincher

7. Sự thật: Mèo trắng thường bị điếc

photolibrary_rm_photo_of_cat_with_blue_and_green_eyes

Những chú mèo mang trên mình bộ lông trắng thường bị điếc 1 hoặc cả 2 tai, đặc biệt là những con mang mắt màu xanh. Nếu 1 bên mắt của chúng màu xanh, có thể chúng chỉ bị điếc 1 tai bên đó mà thôi.

8. Lầm tưởng: Mèo luôn tiếp đất bằng 2 chân

getty_rm_photo_of_cat_falling

Ở khoảng cách ngắn, mèo luôn tiếp đất bằng chân do chúng sở hữu khung xương sống có độ linh hoạt cao. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp chúng phản ứng không kịp và tiếp đất bằng đầu hoặc thân mình, gây chấn thương nghiêm trọng.

9. Sự thật: Chó có thể nhảy

ap_rm_photo_of_dog_dancing

Để đưa tình cảm giữa người và chó lên 1 tầm cao mới, người ta đã tổ chức nhiều cuộc thi nhảy “free style” cho chó. Thật bất ngờ, có nhiều chú chó có thể xử lý nhiều điệu nhảy cùng nhạc theo những gì chúng đã được huấn luyện.

10. Sự thật: Mèo ngửi bằng miệng

photolibrary_rm_photo_of_cat_licking_chops

Mèo có 1 tuyến mùi hương nhỏ ở miệng gọi là vomeronasal organ. Với 1 luồng hơi thực sự hấp dẫn, hoặc mùi hương tới từ 1 chú mèo khác, chú sẽ dùng miệng để tìm ra nguồn hơi. Đây gọi là phản ứng Flehmen, xuất hiện ở mèo đực đang tìm kiếm mèo cái lúc động dục.

11. Lầm tưởng: Chó vẫy đuôi khi vui

photolibrary_rm_photo_of_two_dogs

Chó vẫy đuôi khi chúng có 1 trong 3 tâm trạng đặc trưng, và hạnh phúc chỉ là 1 trong 3 trạng thái cảm xúc đó. 2 trạng thái còn lại là khi chúng muốn chiến đấu và khi sợ hãi. Khi vui, chó sẽ vậy đuôi với tốc độ trung bình, kèm vào đó, tai, miệng cũng cho thấy sự thoải mái

(Còn nữa)

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!