Tùng Lộc Pet – Vài điều có thể bạn chưa biết khi nuôi thú cưng (Phần 2)

Tùng Lộc Pet – Nuôi 1 chú thú cưng, tức là chúng ta có thêm 1 người bạn đồng hành trong cuộc sống, 1 nơi chúng ta có thể tâm sự, sẻ chia. Tuy nhiên, có những điều khiến bạn phải bất ngờ tới từ việc này đấy.

12. Sự thật: Chó mới sinh không vẫy đuôi

photolibrary_rf_photo_of_puppy_dog

Những chú cún sẽ không ngoe nguẩy cái đuôi của mình cho tới 3 tuần tuổi, có loài còn tới 7 tuần. Chuyên gia thú y cho rằng chúng vẫn có thể vẫy đuôi khi mới sinh, tuy nhiên vì chúng “bận” ăn và ngủ nên quên mất điều đó. Sau này khi dần phát triển, việc vẫy đuôi trở thành 1 ngôn ngữ khác của loài chó. 1 điều khá thú vị nữa là chó không bao giờ vẫy đuôi khi đi 1 mình.

13. Lầm tưởng: Chó chỉ nhìn được 2 màu đen và trắng

webmd_rm_photo_of_dog_looking_at_crowdCác chuyên gia nghiên cứu về chó đã kết luận rằng, chó có thể nhìn được cả màu xanh lam, tím, vàng và 1 vài sắc thái của màu xám. Mắt chúng hoạt động tốt hơn trong  môi trường ánh sáng thấp, bất kỳ 1 cử chỉ nhỏ nào cũng không qua được đôi mắt của chúng, điều này rất hữu dụng khi đi săn. Võng mạc của chó nhạy cảm với 1 số màu như đỏ, cam, xanh lá nên chúng không thể nhìn được những màu này.

14. Lầm tưởng: Chó mũi nóng thì ốm

photolibrary_rf_photo_of_dog_nose

Sự thay đổi nhiệt độ của mũi chó không phải là dấu hiệu của mắc bệnh. Mũi chúng có thể nóng hoặc lạnh do vừa phơi nắng hoặc vừa nghịch nước.

15. Sự thật: Chó đi khập khiễng có thể đang gặp vấn đề về phổi

getty_rm_photo_of_basset_hound_running

Những chú chó đến bệnh viện với đôi chân cà nhắc có thể ra về với 1 phiếu chuẩn đoán ung thư phổi. Ung thư ở ngực có thể kích thích phát triển 1 tế bào mới ở chân, gây sưng tấy và dẫn tới đi cà nhắc. Chứng này còn gọi là “phì đại xương”. Nếu chữa trị được vấn đề ở phổi, chân của chúng sẽ đi lại được một cách bình thường.

16. Lầm tưởng: Mèo cần sữa

getty_rm_photo_of_cat_drinking_milk

Quan niệm mèo luôn uống sữa là sai lầm. Trái lại, nếu mèo dùng sữa bò, chúng có thể mắc chứng tiêu chảy. Mèo con uống sữa mẹ, sau khi cai sữa, chúng có thể rất thèm hương vị đó, và sữa bò là 1 sự lựa chọn để thay thế. Tuy nhiên, cơ thể của mèo trưởng thành có ít men lactase, 1 loại enzim cần thiết để phá vỡ liên kết đường trong sữa bò. Vì vậy, mèo có thể bị đau bụng và tiêu chảy nếu dùng sữa quá nhiều và liên tục.

17. Lầm tưởng: Chó cần xương.

getty_rm_photo_of_dog_straining_toward_steak_bone

Điều lầm tưởng này tới từ việc tổ tiên của chó là là chó sói thường xuyên ăn xương của động vật. Ngày nay, chó được cung cấp đầy đủ canxi trong khẩu phần ăn của mình. Xương có thể làm thỏa mãn bản tính thích nhai của chó, nhưng những mảnh vỡ, mảnh vụn sắc sẽ làm tổn thương họng của chú chó. Tốt hơn hết, hãy để chúng gặm đồ chơi chuyên dụng hoặc kẹo để đảm bảo an toàn.

18. Lầm tưởng: Liếm sẽ làm lành vết thương chó

getty_rf_photo_of_dog_with_cone

Trong nước bọt của chó chẳng có chất gì khiến vết thương đỡ hơn cả, như những gì nhiều người vẫn nghĩ từ trước đến nay. Trái lại, những vi khuẩn trong miệng chó có thể làm nhiễm trùng vết thương và khiến vết thương chậm lành hơn. Chó vốn có thói quen liếm, vì vậy hãy tạm thời bịt mồm chú chó của bạn lại mỗi khi chúng bị thương để tránh việc tự làm hại mình của chú chó.

19. Sự thật: Mèo hôn bằng mắt

webmd_rm_photo_of_green_eyed_cat

Các chuyên gia cho biết, mèo rất thường xuyên giao tiếp bằng ánh mắt của mình. Đối với đồng loại, ánh mắt mang ý nghĩa hòa bình, sự thân thiện. Đối với loài người, mèo chớp mắt 1 cách tình cảm để thể hiện tình yêu.Con người có thể đáp trả bằng 1 nụ hôn gió.

20. Sự thật: Chó biết yêu

photolibrary_rm_photo_of_dogs_kissing

Các nhà nhân chủng học đã chứng minh được sự tồn tại tình cảm giữa các chú chó. Họ đã thí nghiệm bằng nhiều cách như nuôi nhốt, thả rông… và thu được các tín hiệu khả quan về tình yêu của loài chó.

21. Sự thật: Khói thuốc giết chết chó mèo

webmd_rm_photo_of_smoke_and_dog

Khói thuốc làm tăng nguy cơ mắc ít nhất 2 loại bệnh ở mèo là U bạch huyết và Ung thư miệng. Chó có nguy cơ rất cao mắc bệnh ung thư mũi và ung thư phổi nếu sống chung cùng chủ hút thuốc. Ngoài hít phải khói thuốc, chúng còn liếm phải những đồ vật đã ám hơi thuốc trong nhà.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!