Tùng Lộc Pet – Shih Tzu, giống chó mà ta hay gọi là chó Nhật

Tên gọi: Shih Tzu

Nguồn gốc

Ở mọi nơi bạn đi qua, tại bất kì cuộc thi nào dành cho chó hoặc trong các tiệm thú nuôi, thì dường như luôn có mặt Shih Tzu trong đó. Một lý do vì Shih tzu có kích thước nhỏ gọn nên hầu hết mọi người đều nghĩ rằng Shih Tzu là loài thú nuôi trong nhà lý tưởng. Và chúng thật sự rất hợp với những gia đình không có con nít líu lo chạy nhảy quanh nhà. Nguồn gốc của loài Shih Tzu có từ đầu thế kỉ 19, đầu tiên nó được biết đến với cái tên Tibetan Lion Dog. Vào năm 1908, những con chó này được giới thiệu cho Từ Hi Thái Hậu

thuộc triều đại Mãn Châu bằng cái tên Trung Quốc là Shi Zi Gou có nghĩa là chó sư tử. Lúc này, Từ Hi Thái Hậu đã là một người nuôi giống chó Bắc Kinh nổi tiếng, và hiển nhiên bà đã đưa loài chó sư tử xinh đẹp này vào danh sách những giống vật nuôi được ưa thích của bà. Từ Hi Thái Hậu đã kiểm soát việc nhân giống của Shi Zi Gou rất kĩ càng để duy trì nhũng đặc điểm đặc trưng của nó và đảm bảo giữ chúng cách ly với những những giống chó Bắc Kinh thuần của bà. Không may sau khi bà chết, rất nhiều giống lai chéo giữa những con chó sư tử, chó Bấc và chó Bắc Kinh xuất hiện. Với sự sụp đổ của triều đại Mãn Châu vào năm 1912, và thiết chế chính phủ cộng sản Trung Quốc ra đời, vài tháng sau đó, nhiều loài chó Vương Triều đã bị giết thịt. Vào năm 1930, Quý bà Brownrigg đã phát hiện ra loài chó này ở Bắc Kinh, và loài chó Shi Zi Gou này đã được đưa tới Nước Anh. Lúc đầu chúng được gọi là giống “Aspo” và được câu lạc bộ Kennel Anh Quốc đưa vào như là giống biệt lập tên “Lhasa Apso”. Trong suốt thế chiến thứ hai, những người lính Mỹ đóng quân tại Anh Quốc đã nhận thấy rằng loài chó này rất đáng yêu nên sau chiến tranh họ đã mang một vài con trở lại Hoa Kỳ. Những con Shih Tzu nhập về đầu tiên được xác nhận là giống lai của loài Lhasa Apso, và nó đã qua 6 thế hệ lai thuần chủng theo yêu cầu của AKC (câu lạc bộ Kennel Hoa Kỳ) trước khi chúng trở về tên gọi ban đầu là Shih Tzu vào năm 1969. Tuy loài chó Shih Tzu có một quá trình lịch sử phức tạp, nhưng điều đó không làm ảnh hưởng đến sự yêu mến của mọi người đối với giống chó này. Có được điều này là, do kích thước nhỏ gọn và bản chất hiền lành gần gủi của nó, vào năm 1994, loài Shih Tzu được AKC bầu chọn là loài chó được yêu thích xếp thứ 12. Và kết quả của sự yêu mến này là có rất nhiều giống lai giữa Shih Tzu, chó Bắc Kinh và chó Xù Poodle.

Mô tả

Giống chó Shih Tzu có bề ngoài nhỏ gọn, chắc nịch với bộ lông dày 2 lớp lộng lẫy (bộ lông cũng là sự niềm tự hào của loài này), với đầu hơi nghiêng bên phải, cơ thể tròn trĩnh bụ bẫm và cái đuôi cong cong lên sau lưng nó.

Two_red_and_white_haired_shih_tzu_littermates
Cái đầu rộng và tròn, khoảng giữa hai mắt khá rộng. Kích thước tổng thể của nó phải cân đối không quá to cũng không quá nhỏ. Giống Shih Tzu nổi tiếng với đôi mắt to tròn. Cái mõm vuông của nó không ngắn và cũng không nhăn. Chuẩn hàm của Shih Tzu được biết đến là một cái hàm trề với những cái răng cửa hàm dưới phủ lên răng cửa của hàm trên. Thân của Shih Tzu có phần dài hơn chiều cao của thân với những bắp chân thiếu mảnh mai. Bàn chân đầy và vững chắc. Shih Tzu xuất hiện với nhiều màu khác nhau, thường thì đó là sự kết hợp giữa màu trắng và một màu khác, tạo nên sự khác biệt của từng cá thể. Một số khác thì có màu đen, xanh lơ (nhạt), vện (nâu), xám, bạc, liver hay màu bánh mật (cánh kiến), những màu đả trở thành màu yêu thích của Nữ hoàng kế vị cuối cùng. Và chú Shih Tzu cũng sẽ rất thời trang với bộ lông dài màu đen tuyền.
Những chú Shih Tzu con thật là đáng yêu với cặp mắt to tròn, nhưng bạn nên lưu ý vì chó Shih Tzu con thì lông không dài.

Chăm sóc

Để bắt đầu sở hữu một chú Shih Tzu, bạn phải chuẩn bị nhiều thời gian cho giống chó này. Bộ lông của Shih Tzu luôn cần có sự chăm sóc liên tục, cần tắm rửa đúng lúc và thường xuyên để luôn sạch sẽ và không bị rối lông. Shih Tzu là một loài chó lông dài, vì thế bộ lông Shih Tzu của bạn sẽ liên tục dài ra nhanh chóng nếu không kịp cắt tỉa ngắn gọn, điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ phải thường xuyên thăm viếng người làm đẹp chó với chi phí không hề rẻ. Vì thế, có lẽ bạn nên tính toán đến việc tham gia một khóa học chăm sóc thú cưng.

Maltese
Để chăm chút tỉ mỉ cho giống chó này bắt buộc phải tốn kém chi phí, một số người chơi Shih Tzu tâm sự, vì thiếu ý thức trong việc chăm sóc những chú chó của mình, nhiều người chủ sẽ nhận thấy rằng rất phiền hà khi cố gắng chăm sóc chú chó theo đúng trình tự, và cuối cùng thì bỏ bê những chú Shih Tzu với bộ lông rối bù, bệnh về da phát triển và xuất hiện những mùi hôi khó chịu gây ra bởi sự phát triển mạnh của vi khuẩn trên da. Đây cũng chính là nguyên nhân mà một số người chơi phải từ bỏ chú chó Shih Tzu của họ. Một số chú chó đã bị ruồng bỏ (một số ít trong chúng may mắn được cứu vớt). Số còn lại thì có thể tìm thấy phần còn lại của chúng trong một cồn đất nhỏ, đó là điểm kết thúc của một chặn đường. Đây là một thực tại đang diễn ra tại các nước, chúng tôi kêu gọi tất cả bạn đọc: Nếu bạn hay bạn của bạn đang nghĩ đến việc nuôi dưỡng loài chó này, Hãy cân nhắc (hoặc khuyên bạn của mình xem xét) thật tỉ mỉ về loài chó này để chắc chắn rằng bạn hay họ có thể chung sống với Shih Tzu trong vòng 10 năm hoặc còn hơn thế nữa. Shih Tzu là một giống chó độc đáo, vì thế chúng được nuôi rộng rãi trong nhà. Với vẻ bề ngoài thân thiện và gần gũi, nhưng bạn đừng quên rằng giống chó Shih Tzu chính là giống chó được hoàng thân nuôi dưỡng. Cũng giống như giống Shih Tzu của ngày nay, chúng có những điểm nổi bật khiến người nuôi phải nhớ đến. Đôi khi chúng cũng thực sự bướng bỉnh và dễ đánh mất sự yêu thương dành cho mình. Nếu bạn không cẩn thận, chú chó có thể làm chủ mọi thứ. Vì thế, trong những gia đình có trẻ nhỏ, Shih Tzu dễ bị bọn trẻ quấy rầy, và có thể nó sẽ cắn. Tuy nhiên, trong gia đình có con trẻ đã lớn khôn thì bọn chúng có thể hiểu và quan tâm đến nhu cầu của Shih Tzu qua biểu hiện bên ngoài của nó, nên rất dễ hòa hợp và gần gũi.

Chiều cao – Cân nặng

Chiều cao lý tưởng của loài này khoảng 10.5cm là đẹp nhất. Nhưng cũng có thể dao động trong khoảng từ 8 – 11 cm. Cân nặng của nó khoảng từ 4-7kg tùy theo chiều cao của nó.

Tuổi thọ

15 năm

Được công nhận bởi

CKC, FCI, AKC, UKC, KCGB, CKC, ANKC, NKC, NZKC, CCR, APRI, ACR

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!