Số phận của những chú chó bị bỏ rơi vào mùa giáng sinh tại mỹ

Tùng Lộc Pet – Cứu một con chó sẽ không thay đổi thế giới. Nhưng với một con chó, thế giới của chúng sẽ thay đổi mãi mãi.

Đối với hầu hết tất cả mọi người, mùa nghỉ lễ là thời điểm mọi người trong gia đình cùng tề tựu một chỗ. Là thời điểm mà chúng ta nghỉ ngơi, ăn mừng cùng người thân, vật nuôi sau một năm lao động mệt mỏi – Dịp nghỉ lễ cuối năm là thiên đường của mọi người nhưng ngay tại mỹ đối với những chú cún thì lại là ác mộng. Theo thống kê mới nhất ngay tại Mỹ, có một xu hướng đáng báo động hàng năm, vào mùa giáng sinh càng có nhiều chú cún bị đuổi ra khỏi nhà của mình.

1     Miami Dade Animal Control, Lễ Tạ Ơn 2014

Bức ảnh này được chụp vào Lễ Tạ Ơn năm 2014 từ nơi trú ẩn của vật nuôi tại Miami. Tất cả những chú cún trong bức hình này đều bị chủ cũ của chúng bỏ rơi vào đúng dịp lễ. Như những bài viết trước đây của Tùng Lộc Pet bắt đầu nuôi cún là chuyện đơn giản, nhưng chăm sóc một chú cún lại là chuyện khác. Sau một thời gian có một số người chủ của chúng không đủ điều kiện kinh tế, một số người khác lại không có thời gian để chăm lo cho chúng, nhất là vào dịp lễ giáng sinh và tạ ơn, mình đang còn rất nhiều Party, hẹn hò thì tại sao lại phải ở nhà để chăm cho chú cún của mình…. Có muôn vàn lý do để họ sẵn sàng ruồng bỏ những chú cún yêu của mình. Điều đau lòng là những chú cún ở trong bức hình này không hiểu chuyện gì đang xảy ra, ” Chúng nghĩ rằng chủ của mình chỉ đi đâu đó chỉ một lát rồi họ sẽ về đón mình”.

2

Chỗ trú ẩn luôn quá tải với 500 chú cún khác nhau, và thậm chỉ cứ qua mỗi ngày thì số lượng các chú cún càng tăng lên. Điều kiện ở những nơi trại chăm sóc cũng không tệ nhưng bởi vì có quá nhiều chú cún được tống vào đây nên việc thiếu chăn ấm, đồ ăn… là chuyện bình thường. Trong một số chuồng chúng phải đứng chen chúc nhau, chúng chỉ ngủ đi khi quá mệt mỏi. Và việc chờ đợi có một ngôi nhà mới với chúng là quá khó khăn với lúc nào cũng có hơn 500 chú chó khác cạnh tranh với mình.

Đây là thực tế khác nhiệt của hàng ngàn chú cún đang phải đối mặt với mùa lễ năm nay. Thay vì việc chăm sóc những người chủ lại chọn phương án cho chúng vào những nơi trú ẩn tập thể, cho đi hoặc…. đuổi chúng ra ngoài đường.

3

Cứ qua một năm, số lượng của các chú cún trở thành cún hoang càng nhiều, điều tiếp theo chờ đợi chúng có lẽ chỉ là chết lạnh, chết đói hoặc biến mất… Nếu bạn là người vô tâm, bạn có thể đọc bài viết này xong, cười khẩy và bảo đây là chuyện bao đồng. Đúng chúng tôi đang làm những chuyện vác tù và hàng tổng đấy. Nhưng nếu bạn là một người yêu thương động vật bạn có thể giúp đỡ, nhưng giúp đỡ gì?

4

Hãy tiếp cận những nhóm giải cứu thú cưng. Ngay tại Hà Nội chúng tôi biết một nhóm là “Trạm cứu hộ mèo”. Hãy hỏi họ xem mình có thể giúp đỡ một chú chó vô gia cư trong mùa này, hoặc có thể tặng cho nhóm những món đồ quần áo cũ, đồ chơi hoặc chấp nhận nuôi dưỡng, cung cấp một chỗ ở tạm thời cho chó mèo trong dịp này…. Còn rất nhiều những cách thức khác bạn có thể giúp đỡ cho chúng.

5

“Cứu một con chó sẽ không thay đổi thế giới. Nhưng với một con chó, thế giới của chúng sẽ thay đổi mãi mãi”.

Steven Phan – từ three million dogs

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!