Những thực phẩm không bao giờ được cho cún ăn (Phần 1)

Tùng Lộc Pet – Có những thực phẩm vô cùng ngon và bổ dưỡng mà chúng ta ăn hoài không chán. Tuy nhiên, đó là đối với con người, còn đối với những chú chó thì sao? Cùng Tùng Lộc Pet tìm hiểu những thực phẩm không bao giờ được cho cún ăn nhé.

1. Trái bơ

photolibrary_rf_photo_of_sad_dog_and_guacamole

Đừng vì thấy trái bơ ngon mà chia sẻ cho cả chú cún của mình dùng nhé. Trong trái bơ có chất Persin, chất này vô hại đối với những ai không bị dị ứng. Nhưng chó lại bị dị ứng với chất này, chúng sẽ gây ngứa và tiêu chảy cho chó. Nếu nhà bạn có trồng bơ, thì tốt nhất hãy giữ chúng ở 1 khoảng cách đủ xa với những chú cún. Chất Persin có ở lá, thân, vỏ cây, hạt bơ.

2. Rượu

 jiu_rf_photo_of_sad_dog_and_beer

Nói rộng ra là bia, rượu hay bất kỳ chất lỏng nào chứa cồn. Rượu bia nguy hại cho cả con người, điều này thì ai cũng biết. Rượu tác dụng xấu đến gan và não của chó, như những gì chúng tác động lên con người vậy. Tuy nhiên, chỉ cần 1 lượng nhỏ thôi là đã có thể khiến chú chó của bạn “phê” rồi. 1 chén rượu thôi là có thể khiến chú cún nôn mửa, tiêu chảy, mất kiểm soát thần kinh trung ương hệ, rối loạn sự hoạt động của các cơ quan dẫn tới khó thở, hôn mê, thậm chí tử vong. Chú chó càng nhỏ, thì ảnh hưởng càng mạnh. Vì vậy, trong các cuộc vui, đừng vì vui quá mà cho cún cùng nhập cuộc nhé.

3.  Hành và tỏi

jiu_rf_photo_of_sad_dog_and_onions

Hành và tỏi ở mọi hình thức – sống, chín, để nguyên, băm nhuyễn, xay nước… – đều có thể tiêu diệt các tế bào hồng cầu trong máu của chó, dẫn tới thiếu máu. Ăn 1 lượng nhỏ hành, hay tỏi có lẽ sẽ không ảnh hưởng gì quá lớn. Tuy nhiên nếu ăn 1 lượng lớn, hoặc 1 lượng nhỏ 1 cách thường xuyên chắc chắn sẽ dẫn tới ngộ độc.  Các triệu chứng khi chó của bạn ăn phải hành tỏi đó là nôn, ốm, biếng ăn, khó thở, giảm thị lực.

4. Caffeine

getty_rm_photo_of_dog_watching_coffee

Đồ uống chứa caffeine thường gặp là Cà phê, trà. 1 lượng caffeine đủ lớn có thể gây tử vong ngay lập tức, không thể cứu chữa. Khi cún ăn phải caffeine, chúng sẽ có triệu chứng mất ngủ, thở nhanh, tim đập nhanh, run chân. Ngoài ra, Caffeine còn có 1 lượng nhỏ trong Ca cao, Sô cô la, Coca – cola, Red Bull hoặc 1 số loại thuốc giảm đau.

5. Nho

jiu_rf_photo_of_sad_dog_and_grapes

Nho hay nho khô vẫn được xem như 1 thứ đồ ăn khoái khẩu của chó. Tuy nhiên, nho chính là 1 nguyên nhân dẫn tới chứng suy thận của chó. Với những chú chó có thể trạng không tốt, nếu ăn nho sẽ làm cho chúng nôn và sốt. Dùng nhiều sẽ dẫn tới chứng chán ăn. Và để chắc chắn, tốt nhất bạn không nên cho chú cún của mình dùng nho, hay nho khô nữa.

6. Sữa và các loại thực phẩm từ sữa

jiu_rf_photo_of_sad_dog_and_ice-cream

Vào 1 ngày hè nóng nực, nhìn chú cún của mình khó chịu vì thời tiết, chắc hăn bạn sẽ chia sẻ cho chúng 1 cây kem để giải nhiệt ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu có thể thì chắc chú cún của bạn sẽ rất cảm ơn bạn nếu bạn đừng làm điều đó. Sữa và các sản phẩm từ sữa có thể gây đến nhiều chứng bệnh rối loạn tiêu hóa cho chó, thường là ngứa ruột và tiêu chảy cấp.

7. Hạt Macadamia

jiu_rf_photo_of_sad_dog_and_macadamia_nuts

Chó không nên ăn hạt Macadamia, vì điều này có thể dẫn tới tử vong. Nếu may mắn không tử vong, chú chó sẽ bị liệt 2 chân sau. Nếu ăn kèm hạt Macadamia  với sô cô la thì 100% sẽ tử vong, dù cho là 1 lượng nhỏ.

8. Kẹo/Kẹo cao su

getty_rf_photo_of_sad_dog_and_gingerbread_house

Rộng ra đó là kẹo, kẹo cao su, kem đánh răng, bánh nướng, 1 số thực phẩm ăn kiêng, đồ ngọt làm từ xylitol. Những thực phẩm này sẽ làm tăng lượng insulin trong cơ thể chó. Điều này khiến chó có nguy cơ mắc bệnh đường trong máu, suy gan. Triệu chứng ban đầu là nôn mửa, hôn mê, rối loạn chức năng tiêu hóa. Tiếp đó là co giật. Cuối cùng là suy gan.

(Còn nữa)

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
Gọi ngay
Tìm đường