Tùng Lộc Pet – Những lý do khiến chó ngáy ngủ

Tùng Lộc Pet – Ngáy ngủ không phải là 1 thói quen của cún. Nếu bạn thấy cún ngáy ngủ, đó có thể đến từ 1 trong những nguyên nhân sau đây

Tắc nghẽn

Nếu con chó bị mắc kẹt thứ gì đó trong mũi hoặc cổ họng, ví dụ một phần của món đồ chơi yêu thích, nó có thể ngăn chặn hơi thở bình thường và gây ra ngáy ngủ.

Đặc điểm giải phẫu

Một số giống chó dễ ngáy ngủ nhiều hơn so với các giống chó khác. Giống chó có mũi ngắn như chó Pug, chó Bull, chó săn Boston thường gặp vấn đề hô hấp vào ban đêm. Chó Brachycephalic có đường dẫn khí ngắn hơn so với số còn lại và gặp nhiều khó khăn hơn khi thở trong một số trường hợp.

Bệnh dị ứng/nhạy cảm

Chó nhạy cảm và dị ứng với nhiều thứ con người tạo ra như bụi, phấn hoa, nước hoa hay vật nuôi khác. Những yếu tố trên khiến chúng đôi khi bị co thắt đường thở và gây ngáy ngủ.

Béo phì

Theo Hiệp hội Phòng chống Béo phì cho Vật nuôi (APOP), hơn một nửa số chó hiện nay đang bị thừa cân hoặc béo phì. Các mô dư thừa trong cổ họng của chúng làm tắc nghẽn đường thở, đồng thời thu hẹp khí quản và tạo ra tiếng ngáy khi ngủ.

l1

Thuốc chữa bệnh

Một số loại thuốc như thuốc giảm đau, giãn cơ và thuốc an thần có thể làm giãn các cơ ở cổ họng và gây ra ngáy ngủ.

Vấn đề về răng

Hiện tượng áp xe răng hay bất kỳ dấu hiệu bệnh nào trong khoang miệng hoặc xoang nhiều khả năng là nguyên nhân gốc rễ của chứng ngáy ngủ. Nếu không được điều trị, nhiễm trùng sẽ lan rộng khắp cơ thể vật nuôi, gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn.

Khói thuốc

Nhiều chủ nuôi không để ý rằng thói quen của họ cũng gây ảnh hưởng đến vật nuôi. Bác sĩ thú y Georgiam cho hay: “Cũng giống như ở người, khói thuốc lá gây hại cho hệ hô hấp của động vật, dẫn đến bệnh hen suyễn, viêm phế quản và ngáy ngủ”.

sleeping-dogs-curled-up

Bệnh nấm

Ngáy cũng có thể là hậu quả của bệnh gây ra do nấm aspergillosis (có trong cỏ khô, rơm rạ hoặc bụi). Nấm thâm nhập qua niêm mạc mũi, gây ra các triệu chứng như hắt hơi, sưng, chảy nước mũi và ngáy.

Viêm mũi

Chó cũng bị “cảm lạnh” giống như con người và nghẹt mũi. Nếu có hiện tượng viêm và kích thích do nhiễm trùng, nấm, chấn thương ở màng nhầy, con chó sẽ xuất hiện triệu chứng chảy nước mũi, hắt hơi, ngáy và khó thở.

Tư thế ngủ

Những con chó ngủ quay lưng lên trên thường dễ ngáy hơn so với những con nằm cuộn tròn hoặc ngửa bụng lên trên.

Sleeping_dog_98a

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!