Những điều cần biết trước khi nuôi chó Toy Poodle

Tùng Lộc Pet – Toy Poodle, nghe cái tên đã thấy thích rồi. Bạn nên đọc qua bài viết này trước khi đưa 1 em Toy Poodle về nhà bầu bạn nhé

Toy poodle là tên gọi chung (được cộng đồng quốc tế công nhận) của những cá thể trong giống chó poodle có chiều cao nhỏ hơn 25cm, cân nặng 2.5 – 4.5 kg khi trưởng thành. Tuy nhiên, có nhiều em chó Toy Poodle có kích thước nhỏ hơn rất nhiều, còn một số thì lớn hơn chút xíu. Ngoài toy poodle, giống chó poodle còn có các kích thước tiêu chuẩn khác (được công nhận) là Miniature và Standard.nuoi-cho-toy-poodle

Những em Toy Poodle lớn hơn kích thước tiêu chuẩn không phải vấn đề lớn, điều này có thể xem như 1 dấu hiệu cho thấy chúng khỏe mạnh. Tuy nhiên, kích thước nhỏ hơn Toy Poodle tiêu chuẩn thì chắc chắn có vấn đề.

Bạn đã bao giờ nghe nói về “Teacup Poodle” hay “Tiny Poodle”? Những nhà lai tạo giống và kinh doanh pet sử dụng những từ ngữ dễ thương như Teacup (tách trà) hay Tiny (tí hon) cho những em chó có kích thước nhỏ hơn các Toy Poodle tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, trên thực tế hoàn toàn không có giống chó Teacup hay Tiny Poodle, đó chỉ là cách gọi (không được công nhận) nhằm mục đích marketing. Chỉ có duy nhất 1 giống chó Toy Poodle. Chỉ cần 1 em poodle có chiều cao < 25 cm (không quan trọng cân nặng, dù 1 kg hay 5 kg) sẽ được coi là toy poodle. Một số cá thể chỉ đơn giản là nhỏ hoặc lớn hơn những cá thể khác.

Những em teacup poodle chiều cao chỉ khoảng 10cm và cân nặng chưa đến 2kg có thể gây ấn tượng mạnh với những người yêu chó. Tuy nhiên, điều không may là những em poodle này có thể có những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe – nguyên nhân chính của kích thước siêu nhỏ. Chúng thường gặp khó khăn trong việc điều tiết lượng đường trong máu và rất có thể bị hôn mê vì hạ đường huyết. Chúng cũng có cơ quan nội tạng rất nhỏ và yếu, thường không đủ để sống khỏe và lâu dài như những em toy poodle thông thường.

cho-teacup-poodle

Nguyên nhân của những vấn đề về sức khỏe này là hầu hết những em Teacup poodle là những toy poodle bị sinh non khiến các cơ quan trong cơ thể chưa phát triển đầy đủ. Thường những Tiny và Teacup poodle chỉ sống được từ 3 – 5 năm, thay vì 12 – 15 năm như những em poodle khác. Và tất nhiên, chuyện sinh sản để có 1 đàn teacup poodle là điều gần như không thể.

Những nhà lai tạo có tâm không bao giờ muốn tạo ra những teacup poodle vì chúng có khả năng sống sót rất thấp. Nếu teacup poodle xuất hiện trong 1 lứa, họ sẽ tìm những người chủ tốt nhất để giữ cho những chú chó này sống sót. Nhưng họ sẽ cố gắng hết sức để không xuất hiện những chú chó tí hon này.

Mặt khác, những nhà lai tạo chạy theo lợi nhuận lại cố gắng tạo ra các teacup poodle vì họ biết rằng có thể bán chúng với giá rất cao, cho những người chủ không nhận thức được việc mình sắp sở hữu 1 thú cưng vô cùng vô cùng mong manh dễ vỡ, hoặc nhận thức được nhưng không thể cưỡng lại vẻ ngoài quá cute. Bạn không nên là 1 trong số những người chủ như vậy. Nếu bạn mua những em teacup poodle, bạn đã vô tình khuyến khích những nhà nhân giống thiếu trách nhiệm tiếp tục tạo ra những em poodle yếu ớt, mong manh với vòng đời rất ngắn ngủi.

Bạn nên chọn em Toy Poodle có cân nặng thế nào?

Những nhà nhân giống hàng đầu về poodle khuyên bạn nên chọn mua 1 em chó toy poodle có cân nặng ít nhất 3 kg khi trưởng thành. 2 – 4 kg cũng sẽ ổn nếu bạn rất, rất cẩn thận với chúng. Nhỏ hơn 2 kg thì hoàn toàn không nên.

Một em Toy Poodle như thế nào sẽ được coi là phát triển tốt?

Không ai có thể chắc chắn điều này vì nó còn tùy thuộc vào di truyền. Một số gen cho phép phát triên nhanh trong khi số khác lại phát triển rất chậm. Tuy nhiên, về cơ bản, hầu hết các em poodle phát triển tốt đều có cân nặng gấp đôi cân nặng ở thời điểm 4 tháng tuổi, và gấp 3 lần cân nặng ở thời điểm 3 tháng.

Toy Poodle vốn đã là những chú chó rất mong manh, vậy nên bạn cần xem xét kỹ lưỡng tình trạng sức khỏe trước khi mua để tránh chọn phải những em có vấn đề về sức khỏe, nhằm giảm thiểu tối đa rủi ro.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!