Tùng Lộc Pet – Những cảm xúc và nỗi niềm của chó cưng mà bạn chưa từng biết

Tùng Lộc Pet – Chó được coi là người bạn trung thành nhất của con người. Trong mắt nhiều người, những chú chó thật đáng yêu, dễ gần và luôn luôn nghe lời chủ nhân của mình. Tuy nhiên, không nhiều người băn khoăn rằng loài chó suy nghĩ thế nào về con người chúng ta. Lý do rất đơn giản bởi nhiều người cho rằng chó là loài vật không biết suy nghĩ mà những gì chúng làm chỉ đơn thuần là bản năng.

Nhung-cam-xuc-va-noi-niem-cua-cho-cung-ma-ban-chua-tung-biet-1

Trên thực tế thì đây là một nhận định hoàn toàn sai lầm. Các nhà khoa học đều khẳng định rằng: Chó là loài vật biết suy nghĩ và có cảm xúc. Theo như nghiên cứu thì não bộ của chó hình thành các trạng thái cảm xúc theo cơ chế giống con người. Thậm chí, chó còn sở hữu oxytocin – hormone tình yêu và sự gắn kết như con người chúng ta.

Tuy nhiên, những cảm xúc của loài chó không phức tạp như con người bởi chó trưởng thành trong khoảng thời gian rất ngắn. Trung bình, một chú chó chỉ mất khoảng 4 đến 6 tháng để đạt được mức suy nghĩ tương đương với một em bé 2,5 tuổi.

Chó cũng mang những cảm xúc cơ bản như buồn, vui, giận dữ, sợ hãi, đau khổ hay thậm chí là tình yêu như con người. Vào năm 2012, một nghiên cứu của đại học London chỉ ra rằng chó có thể đồng cảm và hiểu một được một phần tâm trạng của chủ nhân. Đặc biệt, những chú chó rất giỏi trong việc an ủi những người đang khóc.

 

Nhung-cam-xuc-va-noi-niem-cua-cho-cung-ma-ban-chua-tung-biet-2

Dù nhiều người không biết nhưng sự thật là chó cũng cười khi chúng cảm thấy vui. Theo những chia sẻ của nhà tâm lý học Patricia Simonet thì tiếng cười của chó là những âm thanh có tần số đặc biệt nên rất khó phát hiện. Lúc cười, hàm chó hơi mở và lưỡi đập vào răng cửa trước. Đồng thời khóe mắt của chó cũng ướt hơn.

Nhung-cam-xuc-va-noi-niem-cua-cho-cung-ma-ban-chua-tung-biet-3

Có không ít người thân thiết với chó đến mức khi nhìn vào mắt chúng, họ có thể biết được chúng đang buồn hay vui, có đói hay không. Thực tế thì loài chó cũng làm được điều tương tự như vậy. Theo các thí nghiệm đã chứng minh thì những chú chó có thể hiểu được suy nghĩ, ý muốn của chủ nhân khi nhìn vào mắt họ.

Không chỉ có vậy, nhờ hormone oxytocin, những chú chó còn có khả năng “ghen”. Những khi phát hiện ra chủ nhân của mình thích một con vật khác, những chú chó sẽ phản ứng rất mạnh bằng cách tỏ ra hung dữ và phát ra những tiếng sủa đáng sợ.

Nhung-cam-xuc-va-noi-niem-cua-cho-cung-ma-ban-chua-tung-biet-4

Một trong những sở thích của các chú chó mà phần lớn chủ nhân ít khi để ý là chúng rất thích xem tivi HD. Lý do là ở khoảng 75Hz, võng mạc của chó chỉ nhìn thấy nhấp nháy. Chính vì vậy, chỉ có truyền hình độ nét cao với tốc độ nhanh mới có thể thu hút sự chú ý của các chú cún.

Nhung-cam-xuc-va-noi-niem-cua-cho-cung-ma-ban-chua-tung-biet-5

Các nhà khoa học còn phát hiện ra rằng các chú chó cũng biết mơ. Trung bình, cứ với mỗi 10 phút ngủ, các chú chó lại trải qua một giấc mơ. Những biểu hiện khi chó mơ là chúng sẽ gầm gừ một cách vô thức và co giật… Những chuyến dạo chơi cùng chủ nhân là nội dung chính trong giấc mơ của các chú chó.

Đặc biệt, mặc dù chó không thuộc họ linh trưởng nhưng khi nhìn thấy chủ nhân ngáp ngủ, chúng cũng có thể bị ngáp lây. Cơ chế của hiện tượng này hiện nay vẫn chưa thể giải thích một cách chính xác.

Nhung-cam-xuc-va-noi-niem-cua-cho-cung-ma-ban-chua-tung-biet-6

Và điều cuối cùng: Tiếng sủa chính là cách để những chú chó báo hiệu cho chủ nhân biết những hiểm nguy hay sự xuất hiện của kẻ lạ mặt. Chính vì thế, khi nghe chú cún cưng sủa ầm ĩ, bạn cũng không nên quá khó chịu bởi chúng chỉ muốn tốt cho bạn.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!