Tùng Lộc Pet – Khả năng cảm nhận của loài chó thật đáng kinh ngạc

Tùng Lộc Pet – Từ những biến động tâm lý của con người như buồn, vui hay những biến động của thiên nhiên, chú cún cưng của bạn đều có khả năng cảm nhận

1. Dự báo “tin mừng” cho cô chủ

10-su-that-ve-kha-nang-cam-nhan-cua-loai-cho-ma-chung-ta-khong-biet

Với khứu giác siêu nhạy của mình, loài chó có thể ngửi được những biến đổi của hormone trong cơ thể của người phụ nữ, cũng như cảm nhận được sự thay đổi từ dáng đi đến cảm xúc của họ khi họ trong thời kỳ mang thai. Khi người phụ nữ sắp sinh con, nó sẽ chú ý lắng nghe và quan sát những gì chủ nhân nói-làm và thường tỏ ra lo lắng. Thật thú vị phải không nào khi ‘người’ đầu tiên phát hiện ra em bé sắp chào bên trong bụng mẹ là một chú chó chứ không phải con người!

2. Biết được nỗi buồn của chủ

10-su-that-ve-kha-nang-cam-nhan-cua-loai-cho-ma-chung-ta-khong-biet (1)

Từ lâu loài chó được biết đến như 1 loài nhạy bén với cảm xúc của con người. Nếu bạn buồn, nó sẽ an ủi bạn bằng cách đặt đầu nó lên đùi bạn và liếm bạn một cách trìu mến. Vậy tại sao chúng lại có thể cảm nhận được cảm xúc của con người? Nghiên cứu cho thấy một phần não của loài chó cũng giống của người, chúng có khả năng ‘đọc’ cảm xúc của con người qua tiếng nói của họ.  Bên cạnh đó, trải qua hàng ngàn năm chung sống với người, chúng dần dần thích nghi với con người qua những tiến hóa về mặt nhận thức về cảm xúc và những ý định của con người.

3.  Cảm nhận được nỗi sợ của con người

10-su-that-ve-kha-nang-cam-nhan-cua-loai-cho-ma-chung-ta-khong-biet (2)

Vì sao ư? Cũng với khứu giác siêu nhạy của loài chó (nhạy gấp hàng triệu lần mũi của con người), chúng có thể ngửi thấy nỗi sợ của chúng ta theo nghĩa đen.  Nỗi sợ ấy sẽ biểu hiện qua các hiện tượng của cơ thể như chảy mồ hôi, máu bơm nhanh hơn, cơ thể điều tiết các hormone adrenaline và pheromones bay vào không khí rồi đến mũi chúng. Không chỉ cảm nhận bằng mũi, mắt còn là ‘radar’ thứ 2 của chúng. Những con chó sẽ quan sát biểu hiện trên khuôn mặt, nhịp thở, dáng đứng (đi, chạy) của bạn.

4. Cảnh báo khi ai sắp lên cơn động kinh

10-su-that-ve-kha-nang-cam-nhan-cua-loai-cho-ma-chung-ta-khong-biet (3)

Cho đến thời điểm hiện tại, có rất nhiều trường hợp được cứu sống nhờ ‘cún cưng’. Trong số đó là những trường hợp bị động kinh được chó cứu sống.  Những con chó được huấn luyện có thể cảnh báo rằng khi nào bạn sẽ lên cơn động kinh trong vòng 10-20 phút tới, đủ thời gian để bạn uống thuốc hoặc nhờ sự giúp đỡ từ ai đó. Nếu bạn lên cơn động kinh chúng sẽ ra sức bảo vệ bạn, cứu bạn khỏi cơn nguy hiểm bằng cách ấn nút gọi khẩn cấp được cài sẵn trong nhà hay lay bạn đến những chỗ dễ thở, chạy đi tìm sự giúp đỡ từ mọi người.

5. Phát hiện mầm mống ung thư

10-su-that-ve-kha-nang-cam-nhan-cua-loai-cho-ma-chung-ta-khong-biet (4)

Khi con người mắc bệnh ung thư phổi và ung thư vú, hơi thở của họ sẽ có chút khác biệt so với hơi thở của người bình thường. Và cũng nhờ lỗ mũi siêu nhạy này, những chú chó được huấn luyện có thể nhận biết được sự khác biệt đó. Không chỉ vậy, chúng còn phát hiện ra bệnh ung thư da thông qua việc ngửi qua những vết thương trên da và ung thư tuyến tiền liệt thông qua việc ngửi … nước tiểu của bệnh nhân. Và tất nhiên độ chính xác của chúng cũng rất đáng tin cậy: 98%. Việc phát hiện ra khả năng này của loài chó sẽ là 1 bước tiến mới đầy hứa hẹn trong khoa học, y học tương lai.

6. Tìm ra bệnh tiểu đường

10-su-that-ve-kha-nang-cam-nhan-cua-loai-cho-ma-chung-ta-khong-biet (5)

Lại với chiếc mũi ‘thần kỳ’ này, 1 lần nữa chó lại cứu sống con người khỏi những đợt hạ đường huyết trong cơ thể ta. Chúng sẽ sử dụng mũi của mình để ngửi sự thay đổi của hơi thở và da bạn khi lượng bị bạn hạ đường hạ huyết đột ngột – cũng giống như việc các chú cảnh sát đo lượng cồn trong hơi thở của các tay lái ‘bợm’.  Năm 2004, một tổ chức huấn luyện chó phát hiện bệnh tiểu đường mang tên “Chó dành cho tiểu đường” (D4D) đã hoạt động, và khóa học cho các chú chó cũng khá cao cũng như chất lượng đào tạo rất tốt.

7. Dự báo thời tiết

10-su-that-ve-kha-nang-cam-nhan-cua-loai-cho-ma-chung-ta-khong-biet (6)

Loài chó có thể dự báo đủ loại thời tiết từ mưa, bão, vòi rồng đến tuyết rơi. Chúng có thể dự đoán thời tiết như vậy là vì khả năng nghe, ngửi của chúng hơn chúng ta xa. Chúng có thể ngửi thấy mùi mưa và cả mùi của ozone trong không khí tạo ra bởi tia chớp trước cả lúc ta thấy được tia chớp. Ngoài ra, nghiên cứu còn cho thấy ‘rừng càng già càng cay’ khi những chó có càng nhiều kinh nghiệm trong cảm nhận thời tiết thì càng biết được nhiều dấu hiệu chuyển biến thời tiết.

8. Cảnh báo động đất

10-su-that-ve-kha-nang-cam-nhan-cua-loai-cho-ma-chung-ta-khong-biet (7)

Đây cũng là điều không mấy gì lạ khi chó có khả năng báo trước động đất sắp xảy ra. Nhưng điều đặc biệt là con người đã sử dụng chúng với những mục đích dự báo như thế này từ hàng ngàn năm trước. Họ nuôi chúng cùng những động vật khác nhằm mục đích báo hiệu thiên tai. Trong đó, chó có lỗ tai khá thính nên có thể nghe được những chuyển động dưới lòng đất. Chúng sẽ vừa sủa hay tru vừa chạy hoặc ở cạnh chủ nó. Bên cạnh đó, họ thường nuôi chó tai vểnh để dự báo thiên tai vì chúng nghe tốt hơn so với loại chó có tai mềm.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!