Hiểu biết về bệnh Parvovirus trên chó.

Tùng Lộc Pet – Mùa hè đến cũng là mùa dịch của căn bệnh Parvovirus đáng sợ, càng đáng sợ hơn đối với các bé cún chưa được tiêm đủ các mũi phòng dịch, vì tỷ lệ ” không qua được” của bệnh này rất cao. Vậy chúng ta cùng Tùng Lộc Pet tìm hiểu kỹ về căn bệnh này nhé.

  1. Bệnh Parvovirus là bệnh gì?

Bệnh Parvovirus (hay chúng ta còn thường được gọi tắt là Parvo) là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Canine Parvovirus (CPV) gây nên. Qua nghiên cứu, các nhà khoa học đã xác định rằng phần lớn chó bị nhiễm Parvo do 2 chủng virus: CPV-2a và CPV-2b. Nguy hiểm hơn là ở riêng  Ý, Tây Ban Nha và Việt Nam, người ta còn phát hiện chủng virus thứ 3 là CPV-2c cũng gây bệnh Parvo cho chó. Hiện tại, chủng gây bệnh phổ biến nhất toàn thế giới là CPV-2b. Là căn bệnh truyền nhiễm cực kì nguy hiểm, lây lan nhanh và làm chết nhiều chó, đặc biệt chó non và chó có hệ miễn dich yếu.

2. Parvo truyền nhiễm như thế nào?

Đây là căn bệnh truyền nhiễm chỉ trên chó, qua phân thải của chó bị bệnh được phát tán trong môi trường trung gian: các dụng cụ tiếp xúc với chó bệnh, chim chóc, các vật kí sinh, côn trùng….Thậm chí cả chỉ những đồ vật có tiếp xúc với phân chó bệnh cũng có thể đem theo virus lây nhiễm. Đặc biệt, khi tay chúng ta tiếp xúc với chó bệnh, sau đó ôm bé khác mà không được vệ sinh tiệt trùng cũng có thể làm cho bé dính bệnh. Vậy nên căn bệnh này rất nguy hiểm bởi khả năng lây nhiễm quá cao.

Parvovirus là một trong những loại virus gần như mạnh nhất, với khả năng lây nhiễm rộng rãi, chịu nhiệt tốt, và khả năng miễn dịch cao với nhiều chất tẩy rửa. Thời gian chúng tồn tại trong môi trường có ánh sáng mặt trời ít nhất là tới 5 tháng, không ánh sáng là 7 tháng.

3. Cách nhận biết bệnh Parvovirus:

Khi chó bị nhiễm virus, chỉ sau 1 đến 2 ngày ta có thể nhận thấy những biểu hiện rõ ràng trên cún: bỏ ăn, mệt mỏi, ủ rũ, nôn rất nhiều, nhiều bé còn bị đi ngoài. Hiện nay Parvovirus sẽ có 3 thể chính như sau:

  • Viêm cơ tim: Là bệnh không phổ biến, thường tìm thấy tại các bé đang bị bệnh, hoặc các bé mới sinh. Nếu cún bị nhiễm thể cơ tim, thì căn bệnh rất rất nặng, làm viêm và hoại tử cơ tim, làm cún không thở được và chết sớm ( dưới 8 tuần tuổi). Các bé sẽ có những biểu hiện là: khó thở, rên rỉ và suy kiệt. Chó sẽ chết sau vài giờ, thậm chí vài phút khi bị suy tim.
  • Viêm đường ruột ( 3-5 ngày): ở thể này virus sẽ xâm nhập vào các tế bào biểu mô ruột gây hoại tử bong tróc các tế bào niêm mạc, gây tiêu chảy và xuất huyết đường ruột. Khi bé đi ngoài sẽ kèm có phân và niêm mạc gây nên mùi hôi tanh rất khó chịu. Chính vì điều này chó sẽ dễ dàng bị vi khuẩn và các kí sinh trùng khác xâm nhập vào mạch máu, làm nhiễm trùng thứ cấp nghiêm trọng. Viêm ruột làm chó bị tiêu chảy nặng, gây mất nước, chất điện giải, máu và nhiễm trùng thứ cấp, con chó không hấp thụ được chất dinh dưỡng và chất lỏng, làm chó suy kiệt và chết trong vòng 2-5 ngày.
  • Thể kết hợp: đúng như tên gọi, chó bị nhiệm virus thể kết hợp sẽ rất nặng và khả năng sống cực thấp.

4. Điều trị cho cún bị nhiễm Parvovirus:

Đầu tiên khi xác định chó nhiễm bệnh, ta cần tách ly ngáy cún bệnh ra khỏi các bé cún khỏe mạnh khác. SAu đó mang ngay đến viện để test kiểm tra kĩ. Nếu chó bị bệnh nên chó lại bệnh viện để bác sỹ tiêm truyền cho bé từ 3-7 ngày. Chúng ta cần vệ sinh lại chỗ sinh hoạt của cún, xịt tiệt trùng để các cún khác trong gia đình không bị bệnh.

5. Hạn chế, phòng ngừa bệnh Parvovirus?

Để phòng ngừa tốt, chúng ta cần chăm sóc cún làm sao cho cún khỏe mạnh nhất có thể: cần tiêm đúng và đủ các mũi vacxin cho cún, chế độ ăn phải bắt buộc phù hợp, bổ sung đầy đủ các chất cần thiết để tăng cường hệ miễn dịch cho cún. Không cho cún đi chơi khi cún chưa tiêm đủ 3 mũi.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!