Cuộc thi chó kéo xe trượt tuyết Yukon Quest

Tùng Lộc Pet – Cuộc thi hàng năm giữa các chú cún kéo xe được tổ chức tại Yukon Quest.

Sáng 7/2, cuộc thi chó kéo xe trượt tuyết Yukon Quest với cự ly dài nhất – 1.600km – đã bắt đầu ở khu vực Bắc Mỹ, theo CBCNews đưa tin.

26 đội thi đã xuất phát từ Whitehorse, vượt qua chặng đường 1.600 km tới Fairbanks (Alaska, Mỹ), trên đường đi qua nhiều sông, hồ chìm trong bang tuyết của khu hoang dã giữa Yukon và Alaska.

2

Cả người điều khiển và chó kéo đều sẽ phải vượt qua những đoạn dốc đứng, trong tình trạng thiếu ngủ và giữa cái lạnh -50 độ C.

3

Các chú chó được kiểm tra sức khỏe trước khi tham gia. Mỗi đội thi bắt đầu hành trình với 14 chú chó kéo. Trên đường đi, thường xe có một số chú chó không chạy theo kịp do bị thương hoặc bị ốm. Các đội cần đảm bảo ít nhất còn 6 chú chó kéo xe.

4

Cuộc thi năm nay thêm phần kịch tính do 4 quán quân trước đây, đều là người Alaska, đều tham dự. Trong số đó có Allen Moore, người đạt chức vô địch năm ngoái và năm kia và Lance Mackey, người 4 lần giữ vị trí quán quân từ năm 2005-2008. Ngoài ra có Brent Sass và Ed Hopkins. Hopkins đã điều khiển xe trượt tuyết chó kéo trong vòng 30 năm nay.

5

Tình cảm giữa người điều khiển xe và chó kéo là mấu chốt thành công của những người tham gia thi. Thường thì cần nuôi những con chó kéo từ nhỏ, yêu thương chăm sóc chúng, cho đến khi chúng đủ lớn để kéo xe trượt tuyết, đến lúc này cần dạy thêm chúng về cách tự tin khi kéo xe.

6

Năm nay, việc dọn đường trước đua vô cùng khó khăn. Đau đầu nhất là băng tuyết bị hất ngược, rồi lại rơi xuống, ngổn ngang trên đường, cản trở đường chạy của các chú chó kéo xe. Ông John Mitchell – người từ nhiều năm nay phụ trách đội dọn đường cho cuộc đua – cho biết, ông bố trí viêc dọn đường bằng cách phủ một lớp lót và giữ cho đến gần ngày thi. Ông giải thích, việc làm này chỉ có thể giải quyết vấn đề ở mức độ cơ bản, vì băng tuyết thay đổi từng ngày, thậm chí từng giờ. Đến ngày thi, xe máy dọn đường sẽ chạy ngay trước các tuyển thủ, đảm bảo sớm phát hiện các chướng ngại vật bất ngờ như cây đổ, vũng nước mới lở…

Nguồn Zing News

 

 

 

 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!