Tùng Lộc Pet – Chó đặc nhiệm tham chiến chống IS

Tùng Lộc Pet – Những chú chó đặc nhiệm do Australia huấn luyện đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở mặt đất.

1

Một buổi huấn luyện chó đặc nhiệm. Ảnh: news.com.au

Liên quân quốc tế dồn dập không kích buộc các chiến binh IS phải rút khỏi những cứ điểm ẩn náu của mình. “Bước tiến của IS tại Iraq đã bị đẩy lùi”, chuẩn đô đốc David Johnson, một chỉ huy trong chiến dịch, khẳng định. Theo ông Johnson, vì IS mất khả năng chiến đấu trực diện nên sẽ chuyển sang sử dụng chiến thuật khủng bố bằng cách cài bẫy bằng bom hoặc sử dụng chiến binh đánh bom liều chết.

Do vậy, lực lượng chó đặc nhiệm là đơn vị hiệu quả nhất để phát hiện số bom mà IS cố tình giấu trên đường rút lui. Đây cũng là chiến thuật mà liên quân đã áp dụng thành công khi đối phó với nhóm nổi dậy cực đoan ở Afghanistan.

Trang news.com.au cho biết, “trung sĩ H”, sĩ quan huấn luyện chó nghiệp vụ của Australia, là người chủ chốt đảm nhận việc đào tạo và nuôi giống chó tại trung tâm đào tạo chó đặc nhiệm của Iraq, với mục tiêu phát hiện những khối thuốc nổ của IS. Phối hợp với “trung sĩ H” là đơn vị chiến thuật đặc biệt K-9 của Iraq, đây là một đội tinh nhuệ thuộc cơ quan chống khủng bố Iraq.

Phó chỉ huy lữ đoàn chiến đấu đặc biệt Iraq, Chuẩn tướng Hussein, hoan nghênh sự hỗ trợ từ Australia. “Sau khi tập huấn, những chú chó này chắc chắn có thể cứu sống nhiều chiến sĩ và thường dân vô tội”.

Kể từ tháng 8/2014, chuẩn đô đốc Johnson cho biết liên quân quốc tế đã tiến hành hơn 2.000 cuộc không kích tiêu diệt IS ở Iraq và Syria. Ông ước tính khoảng 8.000 phiến quân đã thiệt mạng trong những vụ ném bom từ không trung.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!