Tìm hiểu thông tin nổi bật về giống chó Labrador Retriever

Labrador Retriever được lai tạo để vừa là một người bạn đồng hành thân thiện vừa là một giống chó lao động hữu íchTrong lịch sử, chúng đóng vai trò như những người trợ giúp của ngư dân: kéo lưới, lấy dây thừng và lấy cá từ Bắc Đại Tây Dương lạnh giá. Lab ngày nay tốt bụng và chăm chỉ như tổ tiên của chúng, và chúng cũng là giống chó phổ biến nhất ở Mỹ. Và chủ đề trong bài viết hôm nay hãy cùng tìm hiểu thông tin về giống chó Labrador Retriever vạn người mê này nhé!

Đặc điểm chung

Labrador Retriever ấm áp và thông minh là giống chó số một của Mỹ được đăng ký với Câu lạc bộ chó giống Mỹ. Ngay cả những người không nuôi chó cũng có thể nhận ra Lab, và các nghệ sĩ và nhiếp ảnh gia đã ghi lại hình ảnh của chúng không biết bao nhiêu lần – thường là những người bạn đồng hành trung thành, kiên nhẫn chờ đợi bên cạnh chủ của chúng.

Được xây dựng cho thể thao, Lab sở hữu thân hình rất cơ bắp và thể thao. Chúng có bộ lông ngắn, dễ chăm sóc, phong thái thân thiện, thông minh nhạy bén và dồi dào năng lượng. Sự tận tâm đối với giống chó này rất sâu sắc, Lab là những chú chó yêu thương, hướng về con người và sống để phục vụ gia đình, chủ nhân và người hâm mộ đôi khi ví Lab của họ như những thiên thần.

Bản tính ngọt ngào của Labrador khiến chúng trở thành một con chó trị liệu tuyệt vời, đến thăm nhà cho người già và bệnh viện, và trí thông minh của chúng khiến chúng trở thành một con chó trợ giúp lý tưởng cho những người khuyết tật. Chúng cũng xuất sắc như một con chó tìm kiếm và cứu hộ hoặc một con chó tha mồi cho những người đi săn, nhờ vào thân hình lực lưỡng, chiếc mũi khỏe và bản tính can đảm. Và Lab cũng đã trở thành giống chó đánh bại các môn thể thao dành cho chó như các cuộc thi về sự nhanh nhẹn và vâng lời.

Labrador Retriever đã chứng minh tính hữu dụng và tính linh hoạt của chúng trong suốt lịch sử về giống chó này khi đi tìm hiểu, dễ dàng chuyển từ người bạn đồng hành của ngư dân, thành chó săn đồng ruộng, chó cảnh, sang chó làm việc hiện đại. Một vai trò vẫn không đổi: người bạn đồng hành tuyệt vời.

Điểm nổi bật

 • Labrador Retriever rất thích ăn, rất thích ăn, và rất nhanh bị béo phì nếu cho ăn quá nhiều. Hạn chế đồ ăn vặt, cho Lab của bạn vận động nhiều.
 • Labrador Retriever được lai tạo cho những công việc đòi hỏi thể chất và chúng có năng lượng cao cùng với việc trở thành một giống chó lao động. Chúng cần ít nhất 30 đến 60 phút tập thể dục mỗi ngày. Nếu không được đáp ứng, chúng có thể giải phóng năng lượng bị dồn nén của mình theo những cách phá hoại, chẳng hạn như sủa và nhai đồ đạc.
 • Lab nổi tiếng là giống chó ngoan ngoãn đến nỗi nhiều người nghĩ rằng chúng không cần phải bận tâm đến việc huấn luyện. Nhưng Lab là động vật to lớn, năng động và giống như tất cả các loài chó, chúng cần được dạy cách cư xử tốt. Do đó, đăng ký các lớp học về chó con và sự vâng lời ngay sau khi bạn mang Lab của mình về nhà là điều cần thiết.
 • Nhiều người nghĩ Lab là một giống chó hiếu động. Những chú chó con trong phòng thí nghiệm chắc chắn rất hoạt bát, nhưng hầu hết sẽ chậm lại một chút khi chúng lớn lên. Tuy nhiên, chúng thường khá năng động trong suốt cuộc đời.

Lịch sử

Labrador Retriever xuất hiện từ đảo Newfoundland, ngoài khơi bờ biển đông bắc Đại Tây Dương của Canada. Ban đầu được gọi là chó St.John, theo tên gọi của thành phố thủ đô Newfoundland, Lab đã phục vụ như những người bạn đồng hành và trợ giúp cho ngư dân địa phương bắt đầu từ những năm 1700.

tìm hiểu thông tin về chó labrador

Những con chó đã dành cả ngày để làm việc cùng với chủ của chúng, tìm kiếm những con cá đã thoát khỏi lưỡi câu và kéo theo hàng, sau đó trở về nhà để dành buổi tối với gia đình ngư dân.

Mặc dù di sản của chúng không được biết đến, nhưng nhiều người tin rằng chó St.John được lai tạo với chó Newfoundland và những con chó nước nhỏ khác của địa phương.

Người ngoài nhận thấy tính hữu ích và tính cách tốt của loài chó này, và các nhà thể thao người Anh đã nhập một số Lab đến Anh để phục vụ cho việc săn mồi. Bá tước thứ hai của Malmesbury là một trong những người đầu tiên, và đã đưa những con chó của St. John đến Anh vào khoảng năm 1830. Bá tước thứ ba của Malmesbury là người đầu tiên gọi những con chó là Labrador.

Thật ngạc nhiên, Lab – hiện là loài chó phổ biến nhất của Mỹ – gần như tuyệt chủng vào những năm 1880, và gia đình Malmesbury cũng như những người hâm mộ người Anh khác được ghi nhận là đã cứu giống chó này. Ở Newfoundland, giống chó này đã biến mất vì các hạn chế của chính phủ và luật thuế. Các gia đình chỉ được phép nuôi không quá một con chó, và việc sở hữu một con cái bị đánh thuế rất cao, vì vậy những con chó con gái bị loại bỏ từng lứa.

Tuy nhiên, ở Anh, giống chó này vẫn tồn tại và Câu lạc bộ Kennel đã công nhận Labrador Retriever là một giống chó khác biệt vào năm 1903. Câu lạc bộ chó giống Mỹ đã làm theo vào năm 1917, và vào những năm 20 và 30, các Phòng thí nghiệm của Anh đã được nhập khẩu để thiết lập giống chó này tại Hoa Kỳ

Sự nổi tiếng của giống chó này thực sự bắt đầu bùng nổ sau Thế chiến thứ hai, và vào năm 1991, Labrador Retriever trở thành loài chó phổ biến nhất được đăng ký với Câu lạc bộ chó giống Hoa Kỳ – và chúng đã giữ vững danh hiệu đó kể từ đó. Chúng cũng đứng đầu danh sách ở Canada và Anh.

Ngày nay, Labrador được dùng để phát hiện ma túy và chất nổ, tìm kiếm và cứu hộ, trị liệu, hỗ trợ những người khuyết tật và làm công cụ truy tìm cho thợ săn. Chúng cũng xuất sắc trong tất cả các hình thức thi đấu chó: thể hiện, lĩnh vực, sự nhanh nhẹn và vâng lời.

Được nuôi phổ biến nhất tại Mỹ

Theo số liệu điều tra, giống chó Labrador đứng đầu danh sách giống chó được nuôi nhiều nhất ở Mỹ. Chúng rất năng động, thân thiện với trẻ em, đáng tin cậy,… nên được người Mỹ coi như thành viên trong gia đình. Nhiều năm trở lại đây khi bắt đầu được du nhập vào Việt Nam, Labrador ngày càng chứng minh vị thế của mình khi mà rất dễ bắt gặp hình ảnh chó Labrador là người bạn đồng hành trong các gia đình.

Lab nổi tiếng là một trong những giống chó ngọt ngào nhất và nó rất xứng đáng. Chúng hướng ngoại, háo hức làm hài lòng và thân thiện với cả người và động vật khác.

tìm hiểu về giống chó labrador

Bên cạnh tính cách hiếu thắng, họ còn có trí thông minh và sự háo hức làm hài lòng nên dễ đào tạo. Huấn luyện chắc chắn là cần thiết vì giống chó này có rất nhiều năng lượng và sự háo hức. Giống chó này cần hoạt động, cả thể chất và tinh thần, để giữ cho chúng hạnh phúc.

Những chú chó Lab đáng yêu cần phải ở xung quanh gia đình chủ nhân. Nếu chúng ở một mình quá lâu, chúng có thể sẽ làm hoen ố danh tiếng thánh thiện của mình bởi một chú Lab cô đơn, buồn chán có khả năng đào bớigặm nhấm hoặc tìm những ổ cắm phá hoại khác để lấy năng lượng cho họ.

Chăm sóc

Bạn sẽ cần tìm hiểu về cách chăm sóc và phải chăm sóc đặc biệt nếu bạn đang nuôi một chú chó Labrador. Không để chó con Lab của bạn chạy và chơi trên các bề mặt quá cứng như vỉa hè cho đến khi chúng được ít nhất hai tuổi và các khớp của chúng đã hình thành hoàn chỉnh.

Lượng khuyến nghị hàng ngày: 2,5 đến 3 chén thức ăn khô chất lượng cao mỗi ngày, chia thành hai bữa ăn. Giữ cho Labrador của bạn ở trạng thái tốt bằng cách đo thức ăn của chúng và cho chúng ăn hai lần một ngày thay vì để thức ăn ra ngoài mọi lúc. Nếu bạn không chắc liệu chúng có thừa cân hay không, hãy cho họ kiểm tra mắt và kiểm tra thực hành.

Đầu tiên, hãy nhìn xuống chúng. Bạn sẽ có thể nhìn thấy một vòng eo. Sau đó đặt bàn tay của bạn lên lưng Lab, ngón tay cái dọc theo sống lưng, các ngón tay xòe ra phía dưới. Bạn sẽ có thể cảm nhận được nhưng không nhìn thấy xương sườn của chúng mà không cần phải ấn mạnh. Nếu bạn không thể thấy, có nghĩa là chúng  cần ít thức ăn hơn và tập thể dục nhiều hơn.

Bạn sẽ cần phải chăm sóc đặc biệt nếu bạn đang nuôi một chú cún Lab. Những con chó này phát triển rất nhanh trong khoảng thời gian từ 4 đến 7 tháng tuổi, khiến chúng dễ bị rối loạn xương. Cho chó con ăn một chế độ ăn ít calo, chất lượng cao để giúp chúng không phát triển quá nhanh.

Vệ sinh

Bộ lông Lab bóng mượt và dễ chăm sóc có hai lớp: lớp lông trên ngắn, dày và thẳng, và lớp lông tơ mềm, chịu được thời tiết. Bộ lông hai lớp bảo vệ chúng khỏi cái lạnh và ẩm ướt, giúp chúng thực hiện vai trò săn mồi của chúng.

Bộ lông có ba màu: sô cô la, đen và vàng. Màu đen là màu yêu thích của các nhà lai tạo ban đầu, nhưng trong những năm qua, Lab màu vàng và sô cô la đã trở nên phổ biến.

Bắt đầu làm quen với việc chó Labrador của bạn được chải lông và kiểm tra khi chúng còn là một chú chó con. Hãy làm cho việc chải chuốt trở thành một trải nghiệm tích cực với đầy những lời khen ngợi và phần thưởng, và bạn sẽ tạo nền tảng để dễ dàng kiểm tra thú y và các biện pháp xử lý khác khi chúng trưởng thành. Khi chải lông, hãy kiểm tra các vết loét, phát ban hoặc các dấu hiệu nhiễm trùng như mẩn đỏ, đau hoặc viêm trên da, ở mũi, miệng, mắt và bàn chân. Mắt phải trong, không bị đỏ hoặc tiết dịch. Việc kiểm tra cẩn thận hàng tuần sẽ giúp bạn phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Lab cần được tắm khoảng hai tháng một lần để giữ cho chúng trông sạch sẽ và thơm tho. Tất nhiên, nếu chúng của bạn lăn lộn trong vũng bùn hoặc thứ gì đó hôi mà chúng thích làm, thì bạn nên tắm cho chúng thường xuyên hơn.

tìm hiểu về chó Labrador

Đánh răng cho Labrador của bạn ít nhất hai hoặc ba lần một tuần để loại bỏ sự tích tụ cao răng và vi khuẩn ẩn náu bên trong nó. Đánh răng hàng ngày thậm chí còn tốt hơn nếu bạn muốn ngăn ngừa bệnh nướu răng và hôi miệng.

Cắt móng một hoặc hai lần một tháng nếu chó không bị mòn tự nhiên. Nếu bạn có thể nghe thấy tiếng chúng nhấp vào sàn, chúng quá dài. Móng tay ngắn, được cắt tỉa gọn gàng giúp bàn chân luôn trong tình trạng tốt và giúp chân bạn không bị trầy xước khi Lab của bạn nhiệt tình nhảy lên chào bạn.

Tai của chúng nên được kiểm tra hàng tuần để xem có mẩn đỏ hoặc có mùi hôi hay không, có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng. Khi bạn kiểm tra tai của chó, hãy lau sạch chúng bằng một miếng bông được làm ẩm với chất tẩy rửa nhẹ nhàng, cân bằng độ pH để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Không nhét bất cứ thứ gì vào ống tai; chỉ cần làm sạch tai ngoài. Vì bệnh nhiễm trùng tai thường gặp ở Lab, bạn cũng nên rửa sạch tai sau khi tắm, đi bơi hoặc bất cứ lúc nào chó bị ướt. Điều này giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

Trên đây là tàn bộ thông tin về giống chó Labrador đã được chúng mình tổng hợp. Nếu bạn có ý định sở hữu cho mình một bé cún đáng yêu thì hãy nhanh chong liên hệ với Tùng Lộc Pet ngay nhé!

Tham khảo bài viết về giá chó Labrador tại Việt Nam

Các bạn có nhu cầu sở hữu một bé chó Labrador Retriever xinh xắn, hoặc tư vấn dịch vụ phối giống chó Lab  xin vui lòng liên hệ Tùng Lộc Pet theo thông tin bên dưới:

Công ty TNHH Thú cưng Tùng Lộc

  • Hotline: 0826880528 (Viber/Zalo)
  • Trụ sở chính Miền Bắc: 151 Hồ Dắc Di – Phường Quang Trung – Quận Đống Đa – TP Hà Nội
  • Địa chỉ tổ hợp trại chó: Ngõ 143 Thúy Lĩnh – Phường Lĩnh Nam – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
  • Trại chó giống chuyên dòng Shiba: Đề Trụ – Xã Dương Quang – Huyện Gia Lâm – Hà Nội
  • Trung tâm trông giữ và phối giống Labrador Retriever: Ngõ 134 Phạm Văn Đồng – Phường Xuân Đỉnh – Quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
  • Trại chó sinh sản và phối giống dòng chó Golden Retriever: Nguyễn Hoàng Tôn – Quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
  • Điểm giao dịch miền Nam: Số 15 đường 19 – Phường Bình An – Quận 2 – TP HCM
  • Điểm giao dịch tại Hải Phòng: 74/384 Lạch Tray – Đằng Gia – Ngô Quyền – Hải Phòng

Để phục vụ chu đáo và tư vấn những thông tin tốt nhất, quý khách vui lòng đặt lịch xem chó trước qua điện thoại theo số 0826880528 hoặc nhắn tin qua Fanpage chính thức của Tùng Lộc Pet.

Xin chân thành cảm ơn!

Giám đốc

Trần Khánh Tùng

 

 

 

 

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!