Những người chủ đã thuê máy bay riêng để đưa thú cưng trở về sau nhiều tháng xa cách bởi Covid-19

Dịch bệnh Covid-19 đã khiến thú nuôi không thể trở về với gia đình của mình trong nhiều tháng. Vì vậy, họ đã thuê một chiếc máy bay để đưa chúng về nhà.

(CNN) – Vào tháng 5, Kyla Robertson đã tìm cách để đưa Sugar về với mình.

Sẵn sang để trở về Vancouver sau 2 năm ở Trung Hoa, Robertson và chồng cô đã gặp trở ngại sau khi vượt rào để cố gắng đặt vé máy bay cho cuộc hỗn chiến cứu hộ của họ khi đại dịch corona đang chiếm lĩnh thế giới – đóng cửa các thành phố và sân bay.

Chẳng mấy chốc họ nhận ra rằng mình không cô đơn trong nỗ lực đưa chú cho của mình lên máy bay – Năm trăm người đã tham gia một nhóm WeChat do hai người tạo ra – ban đầu có nghĩa là một công cụ để thu thập ý tưởng và thông tin về việc vận chuyển thú cưng.

Các người chủ khác chủ yếu đến từ các thành phố trên khắp Canada và Hoa Kỳ. Nhiều người đã rời Trung Quốc vội vã vài tháng trước để gặp bạn bè hoặc gia đình, nghĩ rằng họ sẽ trở lại với bạn cùng phòng lông lá của họ sau vài ngày. Nhưng sau đó đại dịch corona tấn công và hàng trăm khách du lịch bị mắc kẹt, trong khi thú cưng của họ vẫn được chăm sóc tại các cơ sở nội trú hoặc người quen.

Chẳng mấy chốc, một ý tưởng đã xuất hiện: Họ thuê một chiếc máy bay từ Thượng Hải để đưa chó và mèo về nhà, chúng sẽ đáp xuống Vancouver, rồi Seattle. Chiếc máy bay đó cũng sẽ giúp đoàn tụ các gia đình bằng cách đưa người Mỹ hoặc người Canada bị mắc kẹt ở Trung Quốc.

Họ đang gọi nỗ lực này là “Mission Impawsible”.

“Liệu chúng ta có thể làm dược điều này không ?”

Sắp xếp chuyến bay không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Hàng chục thành viên trong nhóm – từ Trung Quốc, Mỹ và Canada – đã hợp tác trong các phần khác nhau của kế hoạch thường với chênh lệch hơn nửa ngày giữa họ. Đêm rất dài và họ đã thức trắng.

Nhiều người, như chủ sở hữu chó Catherine Hildreth, đã tự giao nhiệm vụ học cách chỉnh sửa video và thiết kế áo phông, để giúp nhóm nâng cao nhận thức về những nỗ lực và gây quỹ của họ.

Nhóm đã chia sẻ chi tiết về chuyến bay trên các ứng dụng truyền thông xã hội và nhắn tin và bắt đầu bán vé cho các công dân Canada hoặc Mỹ khác với hy vọng chuyến bay trở về gia đình họ, sau khi gặp gỡ từng lãnh sự quán. Và họ đã tranh thủ một số hành khách đi cùng với mỗi con chó và con mèo trên chuyến bay.

“Đó là một cơn lốc và chắc chắn không bao giờ trong những giấc mơ điên rồ nhất của tôi, tôi nghĩ rằng việc tạo ra một nhóm WeChat sẽ dẫn tôi đến đây sáu tuần sau đó” – Robertson nói với CNN. “Thuê một chuyến bay qua đại dương cho chú chó của tôi.”

Và cuối cùng, nhóm bảo đảm một chuyến bay vào ngày 18 tháng 7. Một trăm hành khách lông lá được đặt vé.

Cuộc hành trình là một tia sáng giữa thời kỳ đen tối, một số thành viên trong nhóm nói, một lời nhắc nhở về sự hợp tác mạnh mẽ có thể trông như thế nào khi mọi người cảm thấy rất cô lập.

“ Đó là một trong những trờng hợp mà chúng tôi kiểu như…lúc đầu thì, ‘ Whoa. Chúng ta có thể làm được điều gì đó như thế này hay không đây?’” Robertson nói. “Chúng tôi thậm chí không biết nhau, chúng tôi thậm chí chưa gặp nhau, chúng tôi đến từ những nơi khác nhau.

“Nếu bạn chỉ cần tập trung vào nó và làm thật tốt công việc của mình … bạn có thể làm điều này xảy ra”: cô nói. “Tôi nghĩ đó là những gì tuyệt vời đối với tôi.”

Bức ảnh gia đình sẽ không trọn vẹn nếu thiếu bé cún

Một người bạn đồng hành trên con đường của mình

Một trong những người chờ đợi chú chó của cô ở phía bên kia đại dương là Kaitlyn Hooper, hiện đang sống ở Ontario sau một chuỗi tin tức tàn khốc mà cô phải chịu đựng mà không có chú cún cưng của mình.

Một trong những khoảnh khắc cuối cùng cô nhớ khi ở bên chú chó cưng của mình, Ted – là những cú liếm dài trên mặt của chú chó, ngay trước khi một cuộc gọi điện thoại cho cô biết cha cô đã qua đời.

Hooper, người cho đến tháng 12 dạy tại một trường quốc tế Canada, đã bay trở lại với vé khứ hồi dự kiến trong ba tuần. Nhưng sau đó, một tin tức khác lại xuất hiện rằng: mẹ cô được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn bốn và qua đời ngay sau đó.

“Thế giới này đã trở thành một nơi tối tăm” – cô nói. “Vì vậy, tôi bắt đầu tìm cách để đưa chú chó của tôi về nhà.”

Chú chó Ted và cô chủ cùng selfie

Cô đã cố gắng làm việc với một nhân viên và một khi cô thu được tiền để đưa Ted lên máy bay, chuyến bay không còn hoạt động nữa. Vì vậy, khi một người bạn chuyển thông tin về chuyến bay điều lệ sẽ mang thú cưng đến cho chủ của chúng, cô bắt đầu chú ý. Nhưng không có ai đi cùng chú chó của mình trên chuyến bay, theo yêu cầu, cô đã chia sẻ câu chuyện của mình với nhóm với hy vọng có một tình nguyện viên đi cùng chú cún.

Tình nguyện viên đó là Robertson, người cùng với chồng và chú chó của họ, đã đăng ký để trở thành bạn đồng hành của Ted.”Tôi chưa bao giờ gặp Kyla và cô ấy sẵn sàng đi cùng chú chó của tôi trên chuyến bay kéo dài 12 giờ, thật tuyệt vời” – Hooper nói. “Khi thế giới quá tối trong vài tháng qua, nó thực sự đã thêm rất nhiều ánh sáng cho tôi trong vài ngày qua.”

Và nó cũng mang lại ánh sáng trong vài tuần qua, cô nói, khi thấy một nhóm người lạ thành lập ủy ban quyết tâm của riêng họ để mang thú cưng về nhà. Những đêm dài và liên lạc vô tận, tất cả đều rất sứng đáng với công sức bỏ ra.

“Thật khó để ra khỏi giường vào buổi sáng và có một con chó, nó khiến bạn thức dậy, đi ra ngoài, có được không khí trong lành,” cô nói. “Và tôi nghĩ rằng lợi ích sức khỏe tâm thần của việc nuôi thú cưng vượt trội hơn bất kỳ chi phí hay sự thất vọng nào hoặc 3 giờ sáng trao đổi tin nhắn văn bản cố gắng phối hợp tất cả các khía cạnh của chuyến bay.”

20 giờ lái xe về nhà

Ở Bắc Carolina, Hildreth đã bận rộn tự tạo video và thiết kế áo phông cho mục đích này và đếm ngược ngày cho đến khi cô ấy đoàn tụ với “em bé lông xù”.

Hildreth và chồng cô, cả hai đều làm việc cho Quân đội Hoa Kỳ, đã giải cứu chú chó lông ngắn của họ vào năm 2015. Cô nói rằng con chó trông rất buồn, thay vào đó cô quyết định đặt tên cho nó một cách phù hợp đó là “Hạnh Phúc”. Cả hai đã lên kế hoạch cho chuyến đi bốn ngày vào tháng 1 tới Mỹ từ Trung Quốc để bắt đầu phối hợp cho một động thái đầy hy vọng ở đây vào mùa hè.

Nhưng chuyến đi, giữa lúc virus lan rộng, biến thành một sự thay đổi vĩnh viễn.

Cậu bé “Hạnh Phúc” bên cạnh cô chủ của mình

Cô hiện đang phối hợp các nỗ lực để đưa chó đến Bờ Đông một khi chuyến bay điều lệ hạ cánh ở Seattle – về hành trình 2.000 dặm từ Bắc Carolina. Trong một đại dịch toàn cầu khi nhiều gia đình trên khắp thế giới bị chia cách hoặc vẫn bị mắc kẹt, những nỗ lực của nhóm đã mang lại cho cô hy vọng.

“Mỗi đêm, tôi thức để nói chuyện với mọi người ở Trung Quốc,” cô nói. “Bạn có thể tưởng tượng không? Những người ở Trung Quốc đã thức cả đêm để nói chuyện với những người ở Canada để cố gắng tìm ra giải pháp cho những điều này.”

Trong khi bạn bè của cô ở Trung Quốc đề nghị cô đưa con chó của mình cho một gia đình khác, thì đó không phải là một lựa chọn cho cô.

“Nó là gia đình của tôi. Tôi không thể từ bỏ nó. Tôi phải làm bất cứ điều gì có thể để đưa nó về nhà”- cô nói.

“Vì vậy, nó là một Nhiệm vụ bất khả xâm phạm”- cô nói. “Ngay bây giờ, những người yêu thú cưng của họ là trọng tâm chính.”

(Nguồn: cnn.com)

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!