Vén màn những sự thật lý thú về giống chó Doberman Pinscher

Nếu bạn đang tìm kiếm một chú chó bảo vệ tuyệt vời thì chắc hẳn không thể bỏ qua cái tên Doberman. Doberman Pinscher nổi tiếng là giống chó thông minh, trung thành và khả năng bảo vệ tuyệt vời. Không những thế anh chàng này còn sở hữu ngoại hình vạn người mê săn chắc, cơ bắp thu hút mọi người ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Chúng được nuôi phổ biến ở các nước Châu Âu, châu Mỹ, Canada,… Tại Việt Nam Doberman đã bắt đầu được du nhập song thông tin về giống chó này còn khá mới mẻ với cộng đồng yêu cún. Do đó, hãy cùng Tùng Lộc Pet vén màn những sự thật lý thú về giống chó Doberman Pinscher vạn người mê này nhé.

Doberman được nhân giống bởi một người thu thuế Đức

Không phải nhà nhân giống tài ba nào, cha đẻ của giống chó Doberman Pinscher chính là một nhà thu thuế Đức
Không phải nhà nhân giống tài ba nào, cha đẻ của giống chó Doberman Pinscher chính là một nhà thu thuế Đức

Doberman là giống chó săn hội tụ những điểm ưu việt thường thấy từ vẻ ngoài rắn rỏi, mạnh mẽ cho đến tính cách thông minh trung thành. Chắc hẳn người tạo ra giống chó này phải là nhà lai tạo tầm cỡ nào đó đây. Nhưng sự thật thì khác xa so với tưởng tượng, danh tính của cha đẻ giống chó này sẽ khiến bạn phải bất ngờ. Và Doberman Pinscher oai vệ ngày nay chúng ta thấy được tạo ra bới một người thu thuế Đức tên Karl Friedrich Louis Dobermann. Ngày đó, công việc thu thuế thường diễn ra vào ban đêm nên khá nguy hiểm. Trộm cắp, cướp giật, nguy hiểm rình rập xung quanh sự an toàn của Louis, mạng sống của chính bản thân ông có thể bị đe dọa bất cứ lúc nào. Do đó, Louis Dobermann đơn giản muốn tìm một giống chó có thể theo đi theo bảo vệ mình. Nhưng vẫn chưa có giống nào thật sự làm ông hài lòng cả. Sau khi tham khảo, tìm hiểu nhiều giống khác nhau, ông nhận thấy mỗi loài lại có ưu điểm riêng. Cho nên, Louis đã lai tạo chúng hỗn hợp với nhau, sáng tạo ra một giống chó mà theo ý kiến của ông, nó sẽ có sức chịu đựng, sức mạnh và trí thông minh ấn tượng. Và Dobermann được ra đời từ đó.

Tên của chúng được đặt theo chính tên ông là Dobermann. Sau khi ông mất chúng được biết đến với cái tên là Dobermann Pinscher. Otto Goeller, một trong những nhà nhân giống đầu tiên đã thành lập nên Câu lạc bộ chó Doberman Pinscher Quốc gia và được coi là đã hoàn thiện giống chó này. Ở Hoa Kỳ và Canada người ta loại bỏ một chữ “n” trong tên và thường gọi chúng bằng Doberman Pinscher và đây cũng là tên gọi phổ biến ngày nay của Doberman.

Tổ tiên của Doberman vẫn còn là một ẩn số

Người ta chỉ biết Louis Dobermann lai tạo Doberman từ nhiều giống chó khác nhau nhưng từ giống nào thì vẫn là dấu hỏi lớn. Tỷ lệ pha trộn và thậm chí cả các giống đã được sử dụng vẫn chưa được xác định, mặc dù nhiều chuyên gia tin rằng Doberman Pinscher là sự kết hợp của một số giống bao gồm Beauceron, German Pinscher, RottweilerWeimaraner. Ngoại lệ duy nhất được ghi chép lại là sự lai tạo giữa Greyhound và Manchester Terrier. Còn Câu lạc bộ Chó giống Mỹ tin rằng các giống chó được sử dụng để tạo nên Doberman Pinscher có thể bao gồm giống Chó chăn cừu cũ, Rottweiler, Black và Tan Terrierchó đốm Đức. Vấn đề này vẫn gây tranh cãi cho đến ngày nay và chưa ai dám tuyên bố khẳng định. Điều chắc chắn duy nhất là Doberman được lai tạo bởi hỗn hợp nhiều giống chó khác nhau.

Thông minh thứ 5 thế giới

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi nhà tâm lý học chó Stanley Coren, Doberman là loài chó thông minh thứ 5  thế giới (sau Border Collie, Poodle, German Shepherd và Golden Retriever). Nghiên cứu dựa trên khả năng của giống chó để học một lệnh mới và tuân theo lệnh đó. Trung bình chúng học nhanh hơn 5 lần so với các giống chó khác và có thể học tới 50 từ tiếng người. Mặc dù chúng cần một người xử lý chắc chắn và biết ai là người phụ trách, nhưng nếu được xử lý đúng cách, Doberman nói chung rất dễ huấn luyện vì chúng nhằm mục đích làm hài lòng chủ nhân của chúng.

Có 4 màu lông chính thức được công nhận

Khi nghĩ về Doberman Pinscher, hình ảnh của một con chó màu nâu và đen là điều có thể sẽ xuất hiện trong tâm trí bạn. Tuy nhiên, theo American Kennel Club (AKC), có bốn biến thể màu sắc chính thức của giống chó này. Các loại màu chính thức là màu nâu và gỉ, nâu vàng và gỉ, xanh và gỉ, đỏ và gỉ. Tuy nhiên, màu sắc của Doberman Pinscher chỉ phụ thuộc vào hai gen màu sắc. Một là gen màu đen và gen kia là gen pha loãng màu. Có 11 biến thể có thể xảy ra khi kết hợp các gen này và mỗi gen sẽ tạo ra một màu khác nhau. Nó phụ thuộc vào gen nào trong số các gen trội. Các chất tạo màu nâu vàng và xanh lam được tạo ra bằng cách biểu hiện gen giãn màu và thực sự được coi là một chứng rối loạn gọi là pha loãng màu. Những con chó này thường dễ bị rối loạn da.

Doberman xuất hiện trong phim ảnh

Vâng! Những chú chó Doberman Pinscher hùng tráng của chúng ta đã từng đảm nhận vai chính trong bộ phim truyền hình “The Doberman Gang” (dịch là Băng đảng Doberman) sản xuất năm 1972. Bộ phim xoay quanh nội dung 6 chú chó Doberman được huấn luyện để thực hiện một vụ cướp ngân hàng cho những tên trộm. Và tên của chúng cũng được đặt theo chính tên 6 tên cướp lần lượt là: Dillinger, Bonnie, Clyde, Ma, Pretty Boy và Baby Face.

Ngay sau khi công chiếu, bộ phim mang lại tiếng vang nhất định. Cốt truyện độc đáo đưa người xem đi hết từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, cảnh quay mãn nhãn với những pha hành động đẹp mắt. Vẻ đẹp và trí thông minh của những chú chó Doberman được phô diễn chân thực góp phần tại nên sự hấp dẫn cho bộ phim.

Có thể nói “Doberman Gang” đã gặt hái nhiều thành công khi không chỉ nổi tiếng ở Châu Âu mà còn mang tên tuổi vươn ra tầm cỡ thế giới. Tiếp nối phần 1, ba phần sau của bộ phim tiếp tục được đón nhận và thành công ngoài mong đợi.Từ đó góp phần đưa tên tuổi của giống chó Doberman Pinscher phổ biến rộng rãi.

Ngoài xuất hiện trên phim ảnh, chúng cũng được góp mặt trong video âm nhạc “Who Am I?”, là một trong những giống chó mà Snoop Dogg và những người khác biến thành.

Tồn tại cá thể Doberman đặc biệt mang màu lông trắng

Doberman chỉ có bốn màu được chấp nhận theo tiêu chuẩn AKC đó là: đen, đỏ, xám xanh và nâu vàng. Nhưng theo lịch sử nguồn gốc thì đã từng xuất hiện Doberman trắng. Tuy nhiên, chúng không phải màu lông vốn có của Doberman mà xuất phát từ một cuộc giao phối cận huyết, dẫn đến những đột biến về nhiễm sắc thể.

Doberman trắng đầu tiên xuất hiện vào năm 1976 với cái tên “Padula’s Queen Shebah” và được sinh ra với chó bố mẹ màu đen và rỉ sét. Sau đó, nó tiếp tục được lai tạo với con đực khác và chó con đực cũng được lai tạo với các chị em của mình trong nỗ lực tạo ra những đứa con có màu trắng hơn. Kể từ thời điểm đó, có khả năng có sự giao phối cận huyết đáng kể trong huyết thống bởi những người gây giống ở sân sau, phi đạo đức, những người chỉ quan tâm đến việc sản xuất ra những con chó quý hiếm (bán được giá rất cao), hơn là duy trì nguồn gen khỏe mạnh. 

Thực tế cho thấy những chú chó Doberman trắng do việc phối cận huyết, nguồn gen yếu nên chúng thường hay gặp vấn đề về sức khỏe như ung thư, dị ứng da,… Những con bạch tạng này cần tránh tối đa tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Ngày càng có nhiều người kêu gọi ngừng ngay việc nhân giống và thương mại những con Doberman trắng, đó là một hành vi phi đạo đức.

Doberman cực kì nhạy cảm với cái lạnh

Sở hữu thân hình vạm vỡ, cơ bắp toát lên sự rắn rỏi, Doberman có thể thích nghi với nhiều điều kiện sống khác nhau. Tuy nhiên, giống chó nào cũng có điểm yếu và một trong những điểm yếu của anh chàng này đó là chứng sợ lạnh. Mặc dù cơ thể khá to lớn nhưng da của Doberman lại tương đối mỏng cộng thêm lớp lông ngắn không thật sự thích hợp chịu đựng thời tiết lạnh giá khắc nghiệt, nên vào mùa đông chúng cực kì nhạy cảm với cái lạnh.

Hội chứng chịu lạnh kém này cũng đã được ghi nhận khi người ta thấy mùa đông những chú Doberman thường ít ra ngoài cũng như bớt đùa nghịch, chạy nhảy hơn hẳn. Tại một số nước Châu Âu người ta thường giữ ấm cho Doberman bằng cách mặc thêm quần áo hoặc dán miếng dán giữ nhiệt.

Doberman sinh ra với đôi tai cụp

Những chú chó Doberman Pinscher khi còn nhỏ mang đôi tai cụp
Những chú chó Doberman Pinscher khi còn nhỏ mang đôi tai cụp

Nhắc tới Doberman là người ta sẽ nghĩ ngay đến một chú chó với thân hình săn chắc, múi cơ cuồn cuộn, đôi tai tam giác dài đựng đứng toát lên vẻ oai vệ hùng dũng. Nhưng ít ai biết được khi sinh ra Doberman chỉ mang đôi tai tam giác cụp. Đôi tai dựng thẳng hiên ngang mà mọi người thường thấy thực chất là sản phẩm của quá trình cắt tai. Người ta thường cắt và nẹp tai cho Doberman khi chúng từ 3-5 tháng tuổi. Phải công nhận rằng đôi tai sau khi được cắt mang lại vẻ đẹp quyến rũ hơn cho Doberman rất nhiều.

Doberman được phân chia làm hai loại

Doberman được phân làm hai loại đó là: Doberman Mỹ và Doberman Châu Âu. Gọi là thế nhưng chúng không phải hai giống riêng biệt mà chỉ là tên gọi dựa vào vùng sinh sống mà người ta dựa theo. Do điều kiện sống khác nhau nên giữa chúng có ít nhiều sự khác biệt về tính cách. Cụ thế những chú Doberman Mỹ thường nuôi làm thú cưng được dạy dỗ, huấn luyện nên chúng có tính cách điềm đàm, ôn hòa và bớt hung hăng hơn so với Doberman Châu Âu.

Những chú Doberman nổi tiếng

Mặc dù là giống chó mới, xuất hiện tương đối sớm nhưng với những đặc điểm vượt trội của mình, Doberman đang tỏ rõ mình là loài không hề kém cạnh bất kì giống chó nào. Từ đời sống thực tế, chiến đấu cho đến các cuộc thi tên tuổi của Doberman được biết đến rộng rãi. Có nhiều chú Doberman nổi tiếng đã đi vào lịch sử trong đó có thể kể đến:

 • Cappy, một chú chó Doberman đã cứu mạng 250 lính thủy đánh bộ Mỹ khi nó cảnh báo binh lính Nhật Bản với họ. Cappy trở thành là chú chó đầu tiên bị tử nạn trong lực lượng K-9; vào ngày 23 tháng 7, nó bị thương nặng bởi một quả lựu đạn của Nhật Bản. Nó là chú chó đầu tiên được chôn cất trong Nghĩa trang Chó chiến tranh và nó được dựng một ngôi tượng bằng đồng trên đỉnh Đài tưởng niệm Chó chiến tranh Thế chiến II. Cappy, cùng với 24 chú chó Doberman khác có tên được ghi trên đài tưởng niệm, đã chết khi chiến đấu cùng Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ chống lại các đội quân của Nhật Bản trên đảo Guam năm 1944.
 • Rancho Dobe’s Storm: liên tiếp giành giải Westminster Best in Show (chú chó xuất sắc nhất)(1952, 1953).
 • Bingo von Ellendonk: Chú chó Doberman đầu tiên ghi được 300 điểm (điểm hoàn hảo) ở bộ môn Schutzhund.
 • Borong the Warlock: đã giành được danh hiệu vô địch ở ba quốc gia, bao gồm 230 Best of Breed, 30 Special Show “bests”, sáu giống chó tốt nhất trong Show và 66 nhóm chó lao động. Nó là chú chó Doberman duy nhất từng thắng giải Doberman Pinscher Club of America National Specialty Show ba lần và vào năm 1961, năm chuyên gia về giống chó Doberman đã xếp hạng nó là Top (Hạng nhất) trong một sự kiện Top Ten hàng năm.

Lời kết

Các bạn đã vừa tìm hiểu xong về những điều thú vị ở một chú chó Doberman Pinscher rồi. Hi vọng thông tin này là hữu ích với bạn và hãy để lại comment bên dưới nếu có thêm bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào nhé. Chúng mình sẽ giải đáp nhanh nhất có thể và cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết.

Tham khảo bài viết về giá chó Doberman tại Việt Nam

Các bạn có nhu cầu sở hữu một bé chó Doberman Pinscher xinh xắn, hoặc tư vấn dịch vụ phối giống chó Doberman  xin vui lòng liên hệ Tùng Lộc Pet theo thông tin bên dưới:

Công ty TNHH Thú cưng Tùng Lộc

  • Hotline: 0826880528 (Viber/Zalo)
  • Trụ sở chính Miền Bắc: 151 Hồ Dắc Di – Phường Quang Trung – Quận Đống Đa – TP Hà Nội
  • Địa chỉ tổ hợp trại chó: Ngõ 143 Thúy Lĩnh – Phường Lĩnh Nam – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
  • Trại chó giống chuyên dòng Shiba: Đề Trụ – Xã Dương Quang – Huyện Gia Lâm – Hà Nội
  • Trung tâm trông giữ và phối giống Labrador Retriever: Ngõ 134 Phạm Văn Đồng – Phường Xuân Đỉnh – Quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
  • Trại chó sinh sản và phối giống dòng chó Golden Retriever: Bê Tông Cảng – Thị xã Sơn Tây – Hà Nội
  • Điểm giao dịch miền Nam: Số 15 đường 19 – Phường Bình An – Quận 2 – TP HCM
  • Điểm giao dịch tại Hải Phòng: 74/384 Lạch Tray – Đằng Gia – Ngô Quyền – Hải Phòng

Để phục vụ chu đáo và tư vấn những thông tin tốt nhất, quý khách vui lòng đặt lịch xem chó trước qua điện thoại theo số 0826880528 hoặc nhắn tin qua Fanpage chính thức của Tùng Lộc Pet.

Xin chân thành cảm ơn!

Giám đốc

Trần Khánh Tùng

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!

Contact Me on Zalo