Mèo tai cụp anh Scottish xuất hiện từ đâu?

Khác với những giống mèo thuần chủng khác, Scottish Fold ra đời trong một cuộc đột biến gien lặn tự nhiên ảnh hưởng đến sương sụn toàn thân khiến chúng có đôi tai cụp như những con mèo ngày nay ta nhìn thấy. Sự xuất hiện để đi đến quá trình công nhận giống của chúng gây nhiều tranh cãi. Trong bài viết ngày hôm nay hãy cùng Tùng Lộc Pet tìm hiểu lịch sử xuất hiện của giống mèo tai cụp anh Scottish Fold này nhé!

Nguồn gốc

Mèo Scottish Fold có đôi tai gập đầu tiên ở Scotland là một con mèo trắng trong chuồng tên là Susie, được phát hiện tại một trang trại ở Perthshire, Scotland, vào năm 1961. Nó bị một đột biến tự nhiên đối với đôi tai gấp, nó đã truyền lại cho một trong số hai đứa con của mình. Người nông dân hàng xóm cũng là một người yêu mèo William Ross đã xin một con và bắt đầu nhân giống mèo con, tham khảo ý kiến ​​của một nhà di truyền học. Đáng buồn thay, Susie đã chết sau khi bị ô tô đâm, nhưng bé mèo cái Snooks của Susie vẫn tiếp tục duy trì nòi giống của mình.

Susie - Tổ tiên của giống mèo anh tai cụp Scottish
Susie – Tổ tiên của giống mèo anh tai cụp Scottish
Những chú mèo con ở Scotland không phải được sinh ra với đôi tai gấp. Tai của mèo con mang gen này bắt đầu gấp thường vào khoảng ngày thứ 21, bắt đầu với mép ngoài của tai gần gốc. Gen nếp gấp là một gen trội trên cơ thể mèo không hoàn chỉnh có ảnh hưởng đến sự phát triển của sụn và xương trên toàn cơ thể mèo. Nó không liên quan đến giới tính.
Một con mèo có hai bản sao của gen được cho là đồng hợp tử. Những con mèo có hai bản sao của gen tạo ra tai gấp có thể gặp các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm cả chứng viêm khớp gây tê liệt khi còn nhỏ. Những con mèo này không được lai tạo do những lo ngại về đạo đức.
Những con mèo có một bản sao của gen được cho là dị hợp tử. Chúng sẽ hiển thị đặc điểm tai gấp. Chúng có thể bị viêm khớp nhưng thường sẽ bị như vậy ở độ tuổi lớn hơn. Có tranh cãi về việc liệu những con mèo này có chất lượng cuộc sống tốt hay chúng có dễ bị đau và khuyết tật hay không.
Những con mèo có tai gấp này được lai tạo với những con mèo không có đặc điểm tai gấp để đảm bảo không con nào trong lứa nhận được hai bản sao của gen. Tốt nhất là không nên lai tạo một con lai Scotland dị hợp tử với một con lai Scotland có tai thẳng, mà thay vào đó nên lai tạo với một con lai lông ngắn Anh. 

Quá trình công nhận giống

Lịch sử công nhận giống của mèo anh tai cụp gây tranh cãi về những bất cập về mặt sức khỏe
Lịch sử công nhận giống của mèo anh tai cụp gây tranh cãi về những bất cập về mặt sức khỏe

Nhiều bác sĩ thú y phản đối việc lai tạo những con mèo có gen này vì tất cả những con mèo mang gen này đều mắc chứng loạn sản xương và có thể bị đau đớn do nó. Các cuộc tranh luận đang diễn ra sôi nổi ở các quốc gia tiếp tục chăn nuôi.

Giống mèo này không được chấp nhận tham gia thi đấu tại Châu Âu, và GCCF thu hồi đăng ký vào năm 1971 do dị tật ở các chi và đuôi của một số cá thể mèo, kèm theo mối quan ngại về các bất cập di truyền và các vấn đề về tai như viêm nhiễm, rận tai và điếc. Tuy nhiên, chúng lại được xuất khẩu sang Mỹ và tiếp tục phát triển nhờ phối giống chéo với mèo Anh lông ngắn và mèo Mỹ lông ngắn. Chúng được chấp nhận trong Hiệp hội những người yêu thích mèo Hoa Kỳ (ACFA) và Hiệp hội mèo quốc tế (TICA) Hiệp hội những người yêu thích mèo (CFA) cấp danh hiệu vô địch vào năm 1978.

Các bạn có nhu cầu mua mèo Scottish Fold con, xin vui lòng liên hệ Tùng Lộc Pet theo thông tin bên dưới:

Công ty TNHH Thú cưng Tùng Lộc

  • Hotline: 0826880528 (Viber/Zalo)
  • Trụ sở chính Miền Bắc: 151 Hồ Dắc Di – Phường Quang Trung – Quận Đống Đa – TP Hà Nội
  • Địa chỉ tổ hợp trại chó: Ngõ 143 Thúy Lĩnh – Phường Lĩnh Nam – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
  • Trại chó giống chuyên dòng Shiba: Đề Trụ – Xã Dương Quang – Huyện Gia Lâm – Hà Nội
  • Trung tâm trông giữ và phối giống Labrador Retriever: Ngõ 134 Phạm Văn Đồng – Phường Xuân Đỉnh – Quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
  • Trại chó sinh sản và phối giống dòng chó Golden Retriever: Bê Tông Cảng – Thị xã Sơn Tây – Hà Nội
  • Điểm giao dịch miền Nam: Số 15 đường 19 – Phường Bình An – Quận 2 – TP HCM
  • Điểm giao dịch tại Hải Phòng: 74/384 Lạch Tray – Đằng Gia – Ngô Quyền – Hải Phòng

Để phục vụ chu đáo và tư vấn những thông tin tốt nhất, quý khách vui lòng đặt lịch xem trước qua điện thoại theo số 0826880528 hoặc nhắn tin qua Fanpage chính thức của Tùng Lộc Pet.

Xin chân thành cảm ơn!

Giám đốc

Trần Khánh Tùng

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

One thought on “Mèo tai cụp anh Scottish xuất hiện từ đâu?

 1. Pingback: Mèo tai cụp bị dựng tai? Cách chăm sóc tai cho Scottish Fold

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!