Rottweiler – Lịch sử hình thành và phát triển

Rottweiler là dòng chó trầm tính, thông minh và hết mực trung thành với chủ nhân, là một dòng chó cổ có nguồn gốc từ thời La Mã, Rottweiler đã trải qua nhiều giai đoạn tiến hóa để trở thành một giống chó phổ biến trên thế giới như ngày nay

Đội quân của các hoàng đế La Mã thường rất đông đảo.Để đảm bảo nhu cầu thực phẩm tươi sống cho những binh lính,họ đã dùng một giống chó chăn gia súc khỏe mạnh,trung thành,thông mình và có bộ lông ngắn để canh chừng đàn cừu – thực phẩm chính của họ.Đó chính là tổ tiên của Rottweiler ngày nay.Đồng thời,chúng còn có nhiệm vụ canh gác vào ban đêm,đôi khi được sử dụng như một chiến binh trong trận chiến.Người ta nói rằng hoàng đế La Mã Nero cũng giữ một vài chú chó giống này quanh mình để bảo vệ khỏi những kẻ ám sát.

Người La Mã chinh phục vùng Wurttemberg vào thế kỉ thứ 1 sau công nguyên . Vào khoảng năm 260 , những người dân Đức cổ đại lại chiếm hữu vùng này và đẩy người La Mã đi nơi khác . Khoảng năm 700 , các nhà thờ công giáo được xây dựng hàng loạt trên nền những nhà tắm công cộng cũ của người La Mã . Xung quanh những nhà thờ này , người dân tập trung định cư đông đúc . Những nơi này được đặt tên là “Wil”, có nghĩa là biệt thự . Để phân biệt từ “Wil” này với những từ đồng âm khác, người ta gọi vùng này là “ Rot Wil “, trong đó “ Rot” là màu đỏ của mái ngói và gạch.Về sau cái tên này được biến đổi thành Rottweil,có nghĩa là “ Khu biệt thự với mái ngói màu đỏ của Roma “.Đây là một trong những thành phố quan trọng nhất của Wurttemberg.Nó năm trên ngọn đồi cao ben bờ một dòng sông lớn.Đồng thời nó cũng nằm giữa một khu nông nghiệp lớn.Do tình hình địa lí thuận lợi,người dân đổ về đây trao đổi gia súc và lương thực. Đây trở thành một trong những khu trung tâm thương mai tương đối lớn của Châu Âu. Trong quá trình vận chuyển hàng hóa và gia súc, giống chó chăn gia súc lông ngắn mà người La Mã đã bỏ lại trước kia đóng vai trò rất quan trọng. Nếu không có chúng bảo vệ, những đàn gia súc và những cỗ xe chở hàng không thể đi qua đêm và cũng không thể đi đúng hướng. Những người thương nhân nhận thấy đây là một giống chó lí tưởng. Họ bắt đầu nuôi và nhân giống chúng với mục đích thương mại. Để tôn vinh những phẩm chất tốt của giống chó đến từ vùng Rottweil, chúng được đặt tên là Rottweiler.

Những người lái xe cũng nhận thấy đây là một giống chó trầm tĩnh, đáng tin cậy, cơ thể đủ lớn để trấn áp gia súc. Những phẩm chất này của Rottweiler trở nên nổi tiếng, thậm chí chúng còn được buôn bán xuyên quốc gia. Rott được sử dụng thêm vào các mục đích như kéo xe, kéo cày, bảo vệ …

Rottweiler
Rottweiler

Rottweiler còn là một giống chó bảo vệ rất tốt. Trong thời gian đó, rất nhiều vụ cướp của giết người xảy ra. Các thương lái thường gặp nhiều nguy hiểm khi vận chuyển hàng và tiền đi trong đêm. Chó Rott được trưng dụng để đi theo bảo vệ người và hàng. Thậm chí nhiều thương nhân còn buộc túi tiền của họ trên cổ những chú chó Rott.

Rottweilers đã từng đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng
Rottweiler đã từng đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng

Tuy nhiên, Rottweiler đã từng đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Vào đầu thế kỉ 20, để thúc đẩy ngành đường sắt phát triển, người ta đã cấm các lái buôn vận chuyển hàng bằng xe ngựa và chó, do đó Rottweiler cũng không còn việc để làm. Giống chó thông minh, dũng cảm và tràn trề năng lượng này đã từng bị lãng quên. Số lượng Rottweiler giảm mạnh một cách đáng lo ngại vào khoảng những năm 1905 . Nhưng may mắn thay, sự tuyệt chủng của Rottweiler đã được ngăn chặn kịp thời. Một số người nông dân ở ngoại ô vẫn nuôi giống chó này như một con vật cưng hữu dụng. Sau đó, người ta lại phát hiện ra chúng có những năng khiếu đặc biệt thích hợp để làm chó nghiệp vụ phục vụ cảnh sát. Điều này đã khiến giống Rottweiler được hồi sinh và phát triển cho đến ngày nay.

Thủy Phạm dịch

Nguồn: wikipedia

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!