Lịch sử dòng chó Rottweiler

Rottweiler là dòng chó lao động mạnh mẽ được thừa hưởng thân hình to lớn từ những dòng chó La mã cổ đại. Chó Rottweiler vừa là vật nuôi đồng thời là một gã bảo vệ đáng gơm cho mỗi gia đình. Luôn có nhiều câu chuyện kể về lịch sử của dòng chó trung thành này, hãy cùng Tùng Lộc Pet tìm hiểu về lịch sử của chó Rottweiler nhé:

Lịch sử chó Rottweiler:

Theo lịch sử Đế Chế La Mã ghi chép lại, chó Rottweiler là một trong những giống chó chăn thả gia súc lâu đời nhất có hậu duệ từ dòng chó La Mã cổ đại: một dòng chó bảo vệ thông minh tuyệt vời và hết mực trung thành với chủ. Sử sách ghi lại rằng: những đợt kéo quân chinh phạt châu Âu của đế chế La Mã kéo dài nhiều ngày với lượng quân lính đông đảo, họ phải mang theo một lượng lớn gia súc để duy trì nguồn lương thực khi hành quân qua dãy núi Alps đồng nghĩa với việc những chú chó thủy tổ của dòng Rottweiler này luôn là một phần không thể thiếu trong quân đội. Khoảng năm 74 sau công nguyên cho đến hai thế kỷ tiếp theo, từ khi quân đội La Mã tiến vào miền nam nước Đức cho đến khi những người Do Thái dành được lại độc lập, thủy tổ của dòng chó  Rotweiler tiếp tục được  sử dụng trong việc chăn thả gia súc hay tháp tùng các chuyến kinh doanh để chở hàng hoặc làm vệ sĩ cho thương lái địa phương.

Chó Rottweiler
Rottweiler là dòng chó thông minh

Tại thị trấn Rottweil, một dịa phương ở miền nam nước Đức, nhu cầu giao dịch của các thương lái gia súc dẫn đến một số lượng lớn các chú chó dòng La mã cổ được tạo ra để phục vụ cho việc bảo vệ, nhưng chú chó này được giao nhiệm vụ mang theo hàng hóa là thịt gia súc đồng  thời quấn quanh cổ những túi tiền để đem về cho chú nhân, một số người gọi chúng là “chó bán thịt” nhưng tên gọi chó Rottweiler chính thức được phổ biến rộng rãi.

Tuy vậy, khi cuộc cách mạng công nghiệp nổ ra và sự xuất hiện của đầu máy hơi nước khiến công việc của những chú chó Rottweiler này không còn được trọng dụng nữa, số lượng của chó Rottweiler giảm đến mức vào năm 1882, một báo cáo công bố ở Heilbronn đã cho thấy chỉ còn sót lại vài cá thể chó Rott thuần chủng.

Thế chiến thứ nhất bùng nổ đồng thời xuất hiện những nhu cầu lớn về các dòng chó nghiệp vụ, chó Rottweiler với đặc tính của mình không nằm ngoài sự lựa chọn của chính phủ. Trong các cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất và thứ hai, chó Rottweiler đã được sử dụng trong nhiều vai trò quan trọn như chó liên lạc, chó cứu hộ, chó bảo vệ…

The Denutscher Rottweiler-Klub (DRK, Câu lạc bộ chó Rottweiler Đức) là câu lạc bộ chó Rottweiler đầu tiên ở nước Đức, được thành lập vào ngày 13 tháng 1 năm 1914,  Hơn 1 năm sau, vào ngày 27 tháng 4 năm 1915, Suddeutscher Rottweiler Klub (SDRK-  Câu lạc bộ Rottweiler miền Nam nước Đức) ra đời tiền thân của IRK (Câu lạc bộ Rottweiler quốc tế).  Câu lạc bộ DRK có khoảng 500 chú chó Rottweiler, và SDRK có khoảng 3000 chú chó Rottweiler. Mục tiêu của hai câu lạc bộ này hoàn toàn khác nhau, câu lạc bộ DRK nhằm mục đích huấn luyện  chó để hỗ trợ con người làm việc và không tập trung vào hình thể của chó.

Năm 1921 các câu lạc bộ chó Rottweiler tại nước đức đã hợp nhất lại thành một và đặt tên là ADRK (Câu lạc bộ chó Rottweiler toàn nước Đức). Điều này chính thức được ghi nhận tại tóa án Stuttgart ngày 27 tháng 01 năm 1924. Câu lạc bộ ADRK được công nhận trên toàn thế giới trở thành ngôi nhà chung của cộng đồng nuôi chó Rottweiler.

Năm 1931, chó Rottweiler chính thức được công nhận bởi hiệp hội chó giống Hoa Kỳ (American Kennel Club – AKC), Năm 1936, chó Rottweiler xuất hiện tại Cruffs một sự kiện thi chó lớn ở Vương Quốc Anh, năm 1966 chó Rottweiler được đăng ký thi mở rộng. Trên thực tế, sự phổ bến của dòng chó Rottweiler là vào những năm thuộc thập ký 90, Rottweiler là giống chó được đăng ký nhiều nhất bởi AKC. Vào năm 2013, chó Rott được AKC xếp hạng là giống chó thuần chủng phổ biến thứ chín tại Mỹ.

Người dịch: Đoàn Bảo Ngọc
Biên tập: Trần Khánh Tùng
Nguồn: Wikipedia tiếng Anh

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

2 thoughts on “Lịch sử dòng chó Rottweiler

  1. Pingback: Giá chó Rottweiler: Phân tích và dự báo xu hướng 2020 | Tùng Lộc Pet

  2. Pingback: Rottweiler lông dài có phải chó thuần chủng không? | Tùng Lộc Pet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!