Hướng dẫn huấn luyện mèo Anh lông ngắn nhỏ cơ bản tại nhà

Từ lúc sinh ra đến khi lớn lên bé mèo Anh lông ngắn nhỏ của bạn sẽ học theo hai cách khác nhau: nó bắt đầu bằng cách bắt chước hành động của mẹ nó và học qua những trải nghiệm mới và củng cố tích cực. Mặc dù mèo con thường độc lập hơn chó con, nhưng điều quan trọng là phải huấn luyện chúng áp dụng các hành vi đúng đắn ngay từ khi còn nhỏ và học các quy tắc ở chung nhà với người và động vật khác. Và bài viết dưới đây Tùng Lộc Pet sẽ hướng dẫn một số bài huấn luyện mèo Anh lông ngắn nhỏ cơ bản cho các chủ nuôi để có một chú mèo ngoãn ngoãn và vâng lời.

Thời điểm tốt nhất để huấn luyện

Giáo dục cơ bản của mèo Anh lông ngắn nhỏ diễn ra trong giai đoạn từ sơ sinh đến 6 tháng thông qua vai trò chủ đạo của mèo mẹ và sự tương tác với anh chị em. Mèo con bắt đầu bằng cách bắt chước hành động của mẹ chúng, sau đó tự học hỏi thông qua thử nghiệm. Do đó, đóng góp của bạn vào nền tảng giáo dục mèo con bị hạn chế, nhưng bạn vẫn có trách nhiệm hoàn thành quá trình xã hội hóa của chúng trong bối cảnh môi trường mới, nhất là chúng tách mẹ và đến với thế giới xung quanh hoàn toàn mới.

Bạn nên đợi cho đến khi mèo con được ít nhất hai tháng tuổi trước khi tách chúng khỏi mẹ và anh chị em của chúng. Mèo mẹ đóng một vai trò quan trọng trong quá trình nuôi dưỡng mèo con của họ, dạy chúng vệ sinh và các thói quen xã hội bằng gương và thông qua việc chơi đùa, cũng như cho chúng ăn, luôn kiểm tra, an ủi và bảo vệ chúng.

Các bài huấn luyện cơ bản 

Huấn luyện mèo Anh lông ngắn nhỏ nhận ra tên của mình

Bất cứ chú mèo nào bạn cũng nên đặt cho chúng một cái tên

Chọn một tên ngắn gọn mà không có quá nhiều âm tiết, điều này sẽ giúp mèo con dễ dàng nhận ra. Gọi mèo con của bạn bằng tên khi chúng cho ăn hoặc chơi, và lặp lại tên chúng trong quá trình hoạt động. Sự củng cố tích cực này sẽ giúp mèo  nhận ra tên. Cố gắng không lặp lại tên khi trừng phạt bé mèo Anh lông ngắn nhỏ của bạn vì điều này sẽ khiến cái tên mang hàm ý tiêu cực. Tốt nhất là hãy nói tên mèo con và sau đó thưởng đồ ăn ngon ngay cho chúng bởi mèo con thường phản ứng nhanh hơn khi chúng đói. Vì vậy, hãy thử các bài tập này trước giờ ăn.

Cách huấn luyện mèo con sử dụng khay vệ sinh

Hầu hết mèo con học những kiến ​​thức cơ bản về đi vệ sinh bằng cách quan sát mẹ chúng. Tuy nhiên, nếu mèo con không biết cách sử dụng hộp vệ sinh, thì nhiệm vụ của chủ nuôi là chỉ cho chúng phải làm gì. Việc huấn luyện mèo con trước khi chúng mắc phải những thói quen xấu có thể giúp chúng và bạn bớt lo lắng, căng thẳng đáng kể.

Vào khoảng năm hoặc sáu tuần tuổi, mèo con sẽ học cách sử dụng khay vệ sinh của chúng và thường sẽ dành nhiều thời gian để che đậy phân. Nếu mèo con không làm như vậy, hãy đặt chúng vào khay vệ sinh thường xuyên, đặc biệt là sau bữa ăn. Lấy chân của chúng và đào một cái lỗ để chúng có thói quen lấp phân. Bạn chỉ nên lặp lại điều này một hoặc hai lần.

Với bài huấn luyện mèo Anh lông ngắn nhỏ đi vệ sinh đòi hỏi chủ nuôi phải cực kì kiên nhẫn
Với bài huấn luyện mèo Anh lông ngắn nhỏ đi vệ sinh đòi hỏi chủ nuôi phải cực kì kiên nhẫn

Bạn có quyền kiểm soát hạn chế khi huấn luyện mèo con của mình, tuy nhiên, nếu bạn cố gắng đọc ngôn ngữ cơ thể, cũng như âm thanh và nét mặt của chúng, bạn sẽ phát triển để hiểu hành vi của mèo con và được trang bị tốt hơn để đảm bảo sức khỏe.

Tại sao mèo con của tôi không sử dụng hộp vệ sinh của chúng? Có một số lý do khiến mèo con có thể không muốn sử dụng hộp vệ sinh. Dưới đây là một số điểm phổ biến nhất cần chú ý:

Sự sạch sẽ: Điều quan trọng là bạn phải làm sạch hộp vệ sinh cho mèo con hàng ngày, khử mùi hôi nồng nặc và thêm cát mới vào vì những chú mèo sinh ra đã có bản tính sạch sẽ rồi nên khó có thể chấp nhận khay vệ sinh bị bẩn.

Kích thước: Có thể hộp vệ sinh quá nhỏ khiến mèo Anh lông ngắn nhỏ  không thoải mái khi sử dụng nó.

Vị trí: Nếu hộp vệ sinh đặt ở nơi ồn ào hoặc đông đúc, hoặc quá gần bát đựng thức ăn và nước uống, mèo con có thể lo lắng về việc sử dụng nó.

Không làm phiền: Điều quan trọng là không được theo dõi hoặc làm phiền mèo con  khi chúng ở trong hộp vệ sinh để tránh tạo ra mối liên hệ tiêu cực, mèo sẽ vệ sinh được chúng cảm thấy thoải mái.

Mẹo để huấn luyện mèo con của bạn trong hộp vệ sinh

 • Bạn hãy đặt khay vệ sinh của chúng ở nơi kín đáo có thể là một góc nào đó trong căn nhà.
 • Sử dụng những chất liệu lót hộp phù hợp với chú mèo, nếu không phải loại chúng ưa dùng thì hãy thử vài loại khác
 • Ngay sau khi mèo Anh lông ngắn nhỏ ăn hoặc ngủ dậy hãy đặt chúng vào khay vệ sinh luôn, làm như vậy vài lần để mèo nhận thức thời điểm mình cần đi vệ sinh.
 • Tránh sử dụng hình phạt khi chúng không đi vệ sinh đúng vào hộp bởi vì có thể khiến mèo con dần hình thành tâm lí tiêu cực với việc đi vệ sinh trong khay.

Cách huấn luyện mèo con sử dụng trụ cào

Việc sử dụng trụ cào sẽ khiến mèo Anh lông ngắn nhỏ hạn chế cào vào đồ vật trong nhà bạn
Việc sử dụng trụ cào sẽ khiến mèo Anh lông ngắn nhỏ hạn chế cào vào đồ vật trong nhà bạn

Theo bản năng, mèo con thích mài vuốt. Để giúp chúng làm điều đó mà không gây hư hỏng đồ đạc, bạn nên đầu tư vào một trụ cào và huấn luyện mèo con cách sử dụng nó khi chúng mới vào nhà bạn.

Tại sao mèo con của tôi không sử dụng trụ cào của chúng? Với câu hỏi này thì mỗi chú mèo Anh lông ngắn nhỏ đều khác nhau. Vì vậy, nếu thú cưng của bạn không sử dụng trụ cào của chúng, có thể là do nó đặt sai vị trí hoặc có lẽ nó không có vẻ ngoài bắt mắt hoặc mùi thơm. Trụ cào phải luôn được đặt ở nơi mèo con dành phần lớn thời gian. Bạn cũng nên ghi lại cách mèo con thích vuốt móng vuốt của nó ra khỏi cột. Nó có duỗi thẳng chân sau không? Hay nằm dài trên sàn nhà? Hành động này có thể giúp bạn chọn tháp cào cao hoặc thảm cào dài để phù hợp.

Lời kết

Trên đây là 3 bài huấn luyện cơ bản nhất đối với một chú mèo Anh lông ngắn nhỏ. Và điều quan trọng để quyết định  thành công đó là sự kiên nhẫn dạy dỗ của các chủ nuôi. Đương nhiên những chú mèo không thể làm đúng ngay ở một vài lần đầu tiên được nên thay vì trách phạt hãy chỉ bảo tận tình và có biện pháp răn đe tránh làm mèo con cảm thấy sợ hãi hay tiêu cực trong huấn luyện. Chúc các bạn sẽ thành công!

Các bạn có nhu cầu sở hữu một bé mèo Anh lông ngắn xinh xắn, hoặc tư vấn dịch vụ phối giống mèo Anh  xin vui lòng liên hệ Tùng Lộc Pet theo thông tin bên dưới:

Công ty TNHH Thú cưng Tùng Lộc

  • Hotline: 0826880528 (Viber/Zalo)
  • Trụ sở chính Miền Bắc: 151 Hồ Dắc Di – Phường Quang Trung – Quận Đống Đa – TP Hà Nội
  • Địa chỉ tổ hợp trại chó: Ngõ 143 Thúy Lĩnh – Phường Lĩnh Nam – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
  • Trại chó giống chuyên dòng Shiba: Đề Trụ – Xã Dương Quang – Huyện Gia Lâm – Hà Nội
  • Trung tâm trông giữ và phối giống Labrador Retriever: Ngõ 134 Phạm Văn Đồng – Phường Xuân Đỉnh – Quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
  • Trại chó sinh sản và phối giống dòng chó Golden Retriever: Nguyễn Hoàng Tôn – Quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
  • Điểm giao dịch miền Nam: Số 15 đường 19 – Phường Bình An – Quận 2 – TP HCM
  • Điểm giao dịch tại Hải Phòng: 74/384 Lạch Tray – Đằng Gia – Ngô Quyền – Hải Phòng

Để phục vụ chu đáo và tư vấn những thông tin tốt nhất, quý khách vui lòng đặt lịch xem cún trước qua điện thoại theo số 0826880528 hoặc nhắn tin qua Fanpage chính thức của Tùng Lộc Pet.

Xin chân thành cảm ơn!

Giám đốc

Trần Khánh Tùng

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!