Hướng dẫn cách huấn luyện chó Shiba Nhật hiệu quả tại nhà

Chó Shiba Inu là vật nuôi phổ biến trong các gia đình tại Nhật Bản, ngày này với sự nổi tiếng mà giống cảnh khuyển này còn được yêu thích trên toàn thế giới. Nếu tìm hiểu về Shiba bạn sẽ thấy bên cạnh sự trung thành thì chúng còn có tính cách độc lập. Đây vừa là ưu điểm cũng vừa là nhược điểm song nếu biết huấn luyện và dạy dỗ đúng cách Shiba sẽ trở thành người bạn đồng hành vô cùng tuyệt vời. Vậy liệu huấn luyện một chú chó Shiba Nhật có khó không và với những người không có kinh nghiệm thì phải làm thế nào? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Thời điểm huấn luyện chó Shiba Nhật

Độ tuổi thích hợp để huấn luyện chó Shiba Nhật là khi còn nhỏ
Độ tuổi thích hợp để huấn luyện chó Shiba Nhật là khi còn nhỏ

Như các bạn đã biết Shiba là giống chó có tính cách tinh nghịch, vui vẻ đôi khi lại khá độc lập điều này đã được chúng mình trình bày kĩ trong bài viết trước đó về bản tính giống chó Shiba Nhật mà các bạn có thể tìm hiểu rõ hơn tại đây. Shiba có xu hướng thể hiện tính độc lập và đôi khi còn hung hăng. Do đó, chúng tốt nhất nên được nuôi trong một gia đình mà không có những con chó nhỏ. Tính độc lập có phần ương bướng này còn thể hiện khi Shiba nhận thấy mệnh lệnh mà bạn đưa ra là không phù hợp chúng sẽ yên lặng và còn vờ như không nghe thấy. Độc lập, bướng bỉnh là vậy nhưng nếu được huấn luyện vâng lời và xã hội sớm có thể làm cho chúng trở nên ngoan ngoãn. Vậy nên, việc dạy dỗ chó Shiba là điều mà các chủ nuôi cần biết và thực hiện sớm.

Độ tuổi thích hợp nhất để huấn luyện chó Shiba Nhật là khi chúng còn nhỏ khoảng tầm 3-5 tháng tuổi. Trong khoảng thời gian từ 8-18 tuần tuổi chó con sẽ trải qua giai đoạn xã hội hóa, là thời điểm mà các bé nên được tiếp xúc dần với nhiều nơi, nhiều người trong môi trường sống của chúng để sớm hòa nhập. Việc huấn luyện sớm và kĩ lưỡng giúp Shiba con loại bỏ được các hành vi giành giật lãnh thổ, hung dữ, ngược lại huấn luyện sai cách cũng có thể làm chó có những hành vi không mong muốn như không nghe lời, tỏ ra hung dữ và sợ hãi với người dạy dỗ. Nếu việc huấn luyện này diễn ra với chó trưởng thành thì đây là câu chuyện khó khăn hơn bao giờ hết nhất là đối với các chủ nuôi không có kinh nghiệm. Do đó, chần chờ gì nữa mà hãy bắt đầu với chú chó Shiba Nhật đáng yêu nhà bạn ngay thôi nào!

Huấn luyện nền tảng chó Shiba Nhật

Giao lưu với cún

huấn luyện chó Shiba Nhật

Trong thời gian từ 4-14 tuần tuổi (hoặc 18 tuần tuổi) chó con sẽ trải qua giai đoạn xã hội hóa, là thời điểm mà chó con nên được tiếp xúc dần với nhiều nơi, nhiều người trong môi trường sống để sớm hòa nhập và làm chúng không còn sợ hãi. Shiba cần hiểu rằng mọi thứ xung quanh là một phần trong cuộc sống của chúng.

 • Hãy cùng nhau đi dạo thường xuyên với chú chó của bạn. Bạn cũng có thể đưa chúng đến những nơi công cộng, những nơi sầm uất, các khu chợ đông người, nếu chú chó của bạn còn tỏ ra rụt rè và lo lắng bạn hãy ôm chúng trên tay để nó có thể yên tâm làm quen mọi thứ xung quanh. Với kiểu tiếp xúc sớm này sẽ giúp chúng có khả năng ít cảm thấy bị đe dọa khi tiếp xúc với những người lạ, những người không quen mặt.
 • Bạn hãy để cho nhiều người đến nhà bạn. Có nhiều người lạ đến nhà sẽ dạy Shiba rằng những người mới đến nhà cũng là chuyện bình thường và chúng sẽ không cảm thấy bị đe dọa, lạ lẫm bởi người này sẽ xảy ra trong tương lai.

Dành thời gian vui chơi

Vui chơi là điều rất cần thiết trong việc huấn luyện chó Shiba, bởi nó hữu ích trong việc tạo dựng mối quan hệ giữa bạn và chú chó của bạn. Chó là động vật sống tình cảm và thích gần gũi con người, Shiba cũng vậy chúng luôn muốn ở bên cạnh mọi người. Do đó, chúng cần được quan tâm, với chó Shiba bạn nên dành ít nhất 30 phút một ngày để vui vẻ cười đùa với bé, khi chó lớn hơn bạn có thể cùng nhau chơi đùa, tập các bài thể dục tốt cho chúng. Mua cho chú chó Shiba mặt cười của mình một quả bóng cao su ném bóng và tập cho chúng cách chạy theo để lấy bóng mang về cũng là một cách hay.

Huấn luyện chó Shiba dựa trên phần thưởng

Thay vì trừng phạt chú chó của bạn, thì bạn hãy tích cực khen khi chúng làm tốt. Khi chúng nghe theo lời bạn chẳng hạn như đi vệ sinh đúng nơi bạn hãy vỗ về nó, khen ngợi nó bằng một giọng nói hoặc thưởng cho nó một món quà nhỏ ngay lập tức, có thể là thức ăn, đồ chơi,… Bằng cách này chú chó Shiba con sẽ cố gắng ngày càng làm bạn hài lòng trong tương lai. Cách huấn luyện chó Shiba Nhật tích cực này sẽ giúp chúng dễ dàng thích nghi với các bài tập luyện nâng cao sau này.

Điều chỉnh lượng thời gian huấn luyện phù hợp 

Với những chú chó Shiba con các buổi huấn luyện chỉ nên kéo dài tối đa 10-15 phút. Khi chó lớn hơn bạn có thể tăng dần thời gian lên 30 phút đến 1 tiếng. Nếu chó con ít tập trung và bắt đầu chán chường ngay cả khi buổi huấn luyện không kéo dài lâu, bạn có thể cho chúng chơi trò chơi trong lúc huấn luyện.

Một số mệnh lệnh huấn luyện chó Shiba Nhật cơ bản

Huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

huấn luyện chó Shiba Nhật đi vệ sinh

Huấn luyện chó Shiba Nhật đi vệ sinh đúng cách có thể là công việc khó chịu nhất mà bạn từng gặp phải. Cho dù chú Shiba của bạn vẫn là một bé cún nhỏ hay đã trưởng thành, hãy kiên nhẫn và kiên định trong việc huấn luyện để đảm bảo rằng các bé Shiba nhà bạn biết thời điểm và địa điểm được đi vệ sinh. Điều quan trọng các bạn cần nhớ là quá trình huấn luyện chó Shiba đi vệ sinh đúng cách không hề dễ dàng, quá trình này không thành công chỉ trong ngày một ngày hai mà còn phụ thuộc rất nhiều vào chúng ta. Đôi khi người ta quên rằng chó không thể tự đi vào phòng tắm, đóng cửa và đi vệ sinh bất cứ khi nào chúng muốn, chúng cần ta – những người chủ của chúng đưa ra ngoài. Tuy nhiên bạn cần có niềm tin vì Shiba vốn là một giống chó sạch sẽ.

Tính liên tục của việc huấn luyện

Bạn phải thực sự chăm chỉ khi huấn luyện chó Shiba đi vệ sinh. Đặc biệt khi chúng vẫn còn là một chú chó con, bạn phải cho chúng ra ngoài thường xuyên, ít nhất là một tiếng hoặc hai tiếng một lần.

Khi đưa Husky ra sân, hãy dẫn chúng đến chỗ bạn đã chọn làm khu vệ sinh cho chúng. Đưa chó ra bằng dây dắt và ra lệnh bằng giọng nói thân thiện “Đi vệ sinh đi Shiba!”. Tất nhiên, bạn phải sử dụng tên của chúng, đây chỉ là ví dụ để dễ hiểu hơn thôi.

Tiếp tục khuyến khích, đặc biệt nếu chú chó của bạn vẫn là một chú cún con, chúng có thể sẽ đi ngay sau khi bạn dắt chúng ra khu vệ sinh. Khi chúng ngồi xổm và đi vệ sinh, bạn phải ngay lập tức khen ngợi. Đừng cho Shiba ra ngoài sân chơi cho đến khi chúng đã quen với việc đi vệ sinh đúng chỗ. Trong các giai đoạn huấn luyện chó Shiba đi vệ sinh, điều quan trọng là phải mọi thứ rõ ràng và đều đặn.

Mỗi một hoặc hai tiếng, bạn sẽ phải lặp lại quá trình y hệt như vậy. Ngay sau khi chúng đi vệ sinh xong, hãy khen ngợi và đưa chúng vào nhà. Sau khi thực hiện một vài lần, bạn có thể thưởng cho chúng bánh thưởng. Nhưng đừng làm điều đó quá thường xuyên, bằng không chúng sẽ chỉ đi vệ sinh nếu có bánh thưởng.

Nếu chú chó Shiba Nhật của bạn không đi vệ sinh khi ở bên ngoài, đừng căng thẳng. Có thể là do chúng không có nhu cầu. Nếu đã ở bên ngoài một lúc nhưng chúng không đi, hãy đưa chúng vào nhà, nhưng đừng khen ngợi, hãy quay lại và tiếp tục công việc của bạn như bình thường.

Dạy chó ngồi

Hãy chuẩn bị một ít đồ ăn mà chúng yêu thích trong tay, mang đến trước mặt chó Shiba Nhật, đưa thức ăn đến gần mũi chúng. Khi đó, Shiba sẽ tò mò và đưa mắt nhìn theo thức ăn. Tận dụng cơ hội đó từ từ đưa thức ăn lên cao hơn, theo phản xạ Shiba sẽ vươn người nhảy lên, lúc này hãy ra lệnh “ngồi” và thưởng cho bé. Thực hiện động tác này nhiều lần cho chúng quen.

Thêm một cách nữa khi muốn chó ngồi, bạn cần đợi một lúc khi chó sắp ngồi tự nhiên, sau đó nói “ngồi”, rồi khen ngợi và thưởng cho chó. Hãy cố gắng dạy cho chó Shiba ngồi ngay cả khi bạn đi dạo. Bạn đang đi dạo và dừng lại thì chú chó của bạn rất có thể sẽ theo phản xạ tự nhiên khi dừng chân lại thì chó sẽ ngồi, bạn hãy chuẩn bị nói “Ngồi” và sau đó lại khen thưởng chúng. Nếu bạn làm điều này nhiều lần, con chó sẽ bắt đầu liên kết hành động của nó với lời nói của bạn. Bạn không nên quá mong đợi chúng làm được việc bạn chỉ bảo hoàn hảo bởi chúng còn nhỏ như vậy mà.

Dạy chó nằm

Bắt đầu dạy chó lệnh nằm sau khi Shiba đã biết được lệnh ngồi. Trước tiên cứ thực hiện lệnh ngồi với chó. Sau khi chó ngồi, hô to lệnh “Nằm xuống!” đồng thời ấn nhẹ vai chó xuống rồi kéo 2 chân của chúng ra cứ thế lặp lại nhiều lần.

Bạn cũng có thể sử dụng đồ ăn để huấn luyện chó nằm. Vẫn là chọn một món ăn Shiba con yêu thích, để ngang tầm trước mũi chúng. Khi chó con gần chạm đến thì di chuyển đồ ăn sát xuống đất, lúc đó bé sẽ nằm xuống để tiếp cận đồ ăn. Bạn chỉ cần đợi chó nằm song hô “nằm xuống” là được.

Dạy chó Shiba Nhật biết chạy đến khi gọi tên

Khi bạn muốn các em cún cưng chạy đến khi được gọi tên, bạn có thể áp dụng bài học này hàng ngày ngay tại nhà nhé!

Đầu tiên, giữ khoảng cách với chó khoảng 5 – 6 m. Dùng một sợi dây xích dài. Trên tay cầm bánh thưởng cho chó hoặc thức ăn yêu thích của chó Shiba Nhật. Gọi tên chó đồng thời kéo nhẹ dây xích. Khi chú chó của bạn nhìn thấy bánh thưởng. Chúng sẽ chạy tới. Khi chú chó của bạn chạy tới bên bạn, hãy thưởng và khen ngợi ngay.

Đến khi chó đã được huấn luyện gọi tên thành thục với xích hãy dẫn chó ra một khu vực riêng biệt mà bạn có thể kiểm soát được hành vi của chó. Bỏ dây xích ra và thực hiện lại quy trình huấn luyện gọi tên vật nuôi đã nêu trên.

Khi vật nuôi đã hoàn toàn thuần thục với bài huấn luyện gọi tên. Bạn có thể đưa chó đến các địa điểm mới. Các khu vực đông người để cho chó làm quen. Và thực hiện huấn luyện gọi tên cho vật nuôi ở đây. Lặp lại nhiều lần cách huấn luyện này để chúng ghi nhớ lâu hơn.

Huấn luyện chó Nhật Shiba bắt tay

Đầu tiên, đưa tay ra cho con chó của bạn. Chú chó của bạn có thể làm một số thử nghiệm để tìm ra những gì bạn muốn, như đánh hơi, liếm,… Điều quan trọng là đợi nó ra, không nói bất cứ điều gì. Ngay sau khi chú chó của bạn vồ vào tay bạn, hãy nhấp/ khen ngợi, mở bàn tay của bạn và thưởng thức món ăn. Lặp lại bước trên nhiều lần cho đến khi chú chó của bạn thường xuyên vuốt ve bằng tay của bạn. Một khi con chó của bạn thường xuyên vỗ tay của bạn, hãy bắt đầu xây dựng thời lượng và tăng độ khó. Để con chó của bạn giữ chân của chúng trên tay của bạn lâu hơn một chút trước khi bạn khen ngợi.

Lời kết

Hy vọng với thông tin chúng mình vừa tổng hợp đã giúp các bạn biết thêm kinh nghiệm trong việc huấn luyện chó Shiba Nhật hiệu quả tại nhà. Huấn luyện chó không hề khó khi bạn thật sự kiên nhẫn và đặt tâm huyết vào chúng, hãy chia sẻ ngay bài viết với người thân để họ cùng bắt tay vào việc huấn luyện những chú chó trở nên  ngoan ngoãn nhé. Chúc bạn sẽ nuôi dạy tốt chú chó của mình và cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết!

Tham khảo bài viết về giá chó Shiba Inu tại Việt Nam

Các bạn có nhu cầu sở hữu một bé chó Shiba Inu xinh xắn, hoặc tư vấn dịch vụ phối giống chó Shiba Inu xin vui lòng liên hệ Tùng Lộc Pet theo thông tin bên dưới:

Công ty TNHH Thú cưng Tùng Lộc

  • Hotline: 0826880528 (Viber/Zalo)
  • Trụ sở chính Miền Bắc: 151 Hồ Dắc Di – Phường Quang Trung – Quận Đống Đa – TP Hà Nội
  • Địa chỉ tổ hợp trại chó: Ngõ 143 Thúy Lĩnh – Phường Lĩnh Nam – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
  • Trại chó giống chuyên dòng Shiba: Đề Trụ – Xã Dương Quang – Huyện Gia Lâm – Hà Nội
  • Trung tâm trông giữ và phối giống Labrador Retriever: Ngõ 134 Phạm Văn Đồng – Phường Xuân Đỉnh – Quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
  • Trại chó sinh sản và phối giống dòng chó Golden Retriever: Nguyễn Hoàng Tôn – Quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
  • Điểm giao dịch miền Nam: Số 15 đường 19 – Phường Bình An – Quận 2 – TP HCM
  • Điểm giao dịch tại Hải Phòng: 74/384 Lạch Tray – Đằng Gia – Ngô Quyền – Hải Phòng

Để phục vụ chu đáo và tư vấn những thông tin tốt nhất, quý khách vui lòng đặt lịch xem chó trước qua điện thoại theo số 0826880528 hoặc nhắn tin qua Fanpage chính thức của Tùng Lộc Pet.

Xin chân thành cảm ơn!

Giám đốc

Trần Khánh Tùng

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!